TOP

วูบวาบวิบวับระยิบระยับ ‘คริสตัลสวารอฟสกี้’ กว่าหนึ่งล้านชิ้น มอบประกายเจิดจรัสเปล่งประกายสุดอลังการให้กับ Sir Elton John ในภาพยนตร์ Rocketman

เส้นทางแห่งประวัติศาสตร์ของ สวารอฟสกี้ บนจอเงินย้อนกลับไปถึงยุคแรกๆ ของฮอลลีวูดเมื่อ 85 ปีก่อน โดยคริสตัลสวารอฟสกี้เปิดตัวสู่วงการฮอลลีวูด ในภาพยนตร์เรื่อง Blonde Venus แสดงโดย Marlene Dietrich จากนั้นคริสตัลสวารอฟสกี้ ก็ได้รับความนิยมจากนักแสดงที่ผู้คนทั่วโลกต่างหลงรัก ตั้งแต่ Marilyn Monroe ร้องเพลง ’Diamonds Are a Friend’ และสวมใส่อัญมณี สวารอฟสกี้ อย่างตระการตาในภาพยนต์เรื่อง Gentlemen Prefer Blondes ไปจนถึงชุด Little Black Dress กับรัดเกล้าสีดำประดับคริสตัลสวารอฟสกี้ ของ Audrey Hepburn ในเรื่อง Breakfast at Tiffany’s

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คริสตัลสวารอฟสกี้ ได้ถูกนำไปเป็นส่วนหนึ่งของงานโปรดักชั่นที่น่าตื่นเต้นมากมาย เช่น Bohemian Rhapsody, The Greatest Showman, Black Swan, The Great Gatsby และภาพยนต์ดัดแปลงจากค่าย Disney เรื่อง Cinderella และ Beauty and the Beast

ล่าสุด สวารอฟสกี้ ได้ประกาศความร่วมมือกับนักออกแบบเสื้อผ้า “จูเลียน เดย์” ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล BAFTA หลังมอบประกายเจิดจริสให้แก่ฉากสำคัญใน Rocketman ภาพยนตร์มิวสิคัลแฟนตาซีเรื่องใหม่จากค่ายพาราเมาต์พิกเจอส์ ซึ่งสร้างโดยอิงจากเรื่องราวชีวิตจริงของ Sir Elton John ศิลปินป๊อปร็อคชาวอังกฤษ ที่มีความสามารถในทางดนตรีอันจัดจ้าน เพราะนอกจากจะเขียนเนื้อร้อง แต่งทำนอง และเรียบเรียงเสียงประสานได้ด้วยตนเองแล้ว เขายังเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์ และเป็นนักเปียโนระดับแถวหน้า ที่เป็นนักร้องชั้นนำของโลกอีกด้วยโดย จูเลี่ยน เดย์ ได้ใช้คริสตัลของสวารอฟสกี้รวมมากกว่าหนึ่งล้านชิ้น ในการออกแบบและสร้างความเปล่งประกายสุดอลังการให้กับ Sir Elton John ในภาพยนตร์เรื่องนี้

ภาพยนต์เรื่อง Rocketman กำกับการแสดงโดย “เดกซ์เตอร์ เฟลตเชอร์” Dexter Fletcher นำเสนอเรื่องราวการเดินทางอันน่าทึ่งของ “เอลตัน จอห์น” ตั้งแต่สมัยตอนเป็นนักเรียนอัจฉริยะ จนกระทั่งกลายมาเป็นนักร้องนักดนตรีป๊อปร็อคผู้โด่งดัง รับบทโดย “ทารอน เอเจอร์ตัน” พร้อมฉากแสดงการขับร้องเพลงฮิตตลอดกาล ขณะสวมชุดสุดพิเศษที่ออกแบบโดย จูเลี่ยน เดย์ ในการถ่ายทอดเรื่องราวจุดต่ำสุดจนมาถึงจุดสูงสุดของซุปเปอร์สตาร์ผู้โด่งดัง โดย “เอลตัน จอห์น” เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้จากค่าย MARV, Rocket Pictures และ New Republic Pictures ด้วยตนเอง ฝ่ายการผลิตได้แก่ Matthew Vaughn, David Furnish, Adam Bohling และ David Reid และนอกจากนี้ภาพยนตร์เรื่อง Rocketman ยังมีนักแสดงชั้นนำ อาทิเช่น ไบรซ์ ดัลลัส ฮาวเวิร์ด, เจมี่ เบลล์ และ ริชาร์ด แมดเดน ร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้อีกด้วย

 

จูเลี่ยน เดย์ ได้ออกแบบเครื่องแต่งกายกว่า 64 ชุด ให้สำหรับตัวละครของ เอลตัน จอห์น พร้อมคริสตัลจำนวนกว่าหนึ่งล้านชิ้น ที่ประดับประดาบนเสื้อผ้ารวมถึงเครื่องประดับต่างๆ เพื่อนำเสนอฉากพิเศษของ เอลตัน จอห์น ในเรื่อง Rocketman จะมีทั้งหมด 4 ชุด ด้วยกัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งจากตู้เสื้อผ้าสีสันอันสดใสของ เอลตัน จอห์น:

 

  • ชุด Dodgers ชุดเบสบอลที่ประดับด้วยคริสตัลเต็มทั้งชุด ถือว่าเป็นเครื่องแต่งกายที่โดดเด่นของ เอลตัน จอห์น โดยใส่แสดงในคอนเสิร์ต Dodger Stadium ในลอสแอนเจลิส (Los Angeles) เมื่อปี ค.ศ. 1975 ซึ่ง ทารอน เอเจอร์ตัน ได้สวม ชุด Dodgers ที่ถูกออกแบบอย่างเปล่งประกายงดงามในภาพยนตร์ ซึ่งผลิตขึ้นโดยใช้คริสตัล สวารอฟสกี้กว่า 140,000 ชิ้น เพื่อเพิ่มความเจิดจรัสยิ่งกว่าชุดต้นแบบ

 

  • ชุด Devil สุดเร้าใจได้รับการออกแบบเพื่อใช้แสดงในช่วงที่ เอลตัน จอห์น รู้สึกไม่เป็นที่รัก ดังนั้น จูเลี่ยน เดย์ จึงตั้งใจออกแบบชุดนี้เพื่อสื่อให้ เอลตัน จอห์น รู้สึกถูกโอบล้อมไปด้วยความรักในรูปแบบของชุดจั๊มสูทสีแดงเพลิงที่มีปีกรูปหัวใจ ชุดนี้ประดับประดาด้วยเปลวไฟคริสตัล ผ้าโพกศีรษะและแว่นกันแดดที่ล้วนเปล่งประกายด้วยคริสตัล สวารอฟสกี้กว่า 60,000 ชิ้น

 

  • ชุด Yellow Brick Road เป็นชุดเสื้อผ้าช่วงที่อัลบั้มของ เอลตัน จอห์น เป็นที่โปรดปราน ซึ่งชุดได้ถูกออกแบบพร้อมรายละเอียดที่ถ่ายทอดจากตัวละครเรื่อง “พ่อมดมหัศจรรย์แห่งออซ” (The Wizard of Oz ) ประกอบไปด้วย ชุดสูทสีน้ำเงินมีปกคริสตัลสีแดง รองเท้าแตะทับทิมคริสตัลเป็นสัญลักษณ์ของโดโรธี (Dorothy) เสื้อคลุมขนสัตว์ เสื้อสีเงินและหมวกฟางบ่งบอกถึงลักษณะของเพื่อนแต่ละคน อาทิ: สิงโต, มนุษย์กระป๋อง และหุ่นไล่กา (ตัวละครในเรื่อง The Wizard of Oz)

 

  • ชุด Elizabet สุดอลังการ ประดับด้วยคริสตัลและตกแต่งจากไข่มุกสวารอฟสกี้ ได้ถูกนำมาสวมใส่ในการแสดงบนเวทีขณะบรรเลงเพลงด้วยความหลงใหลในฐานะราชาแห่งดนตรีร็อค เครื่องแต่งศีรษะในโชว์ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสวารอฟสกี้แบบต้นฉบับของ เฮดี ลามารร์ ในภาพยนตร์ เรื่อง Ziegfeld Girls ปี ค.ศ. 1941

 

จูเลี่ยน เดย์ ทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีมออกแบบของสวารอฟสกี้ เพื่อสร้างคริสตัลลักษณะพิเศษมากกว่า 750 ชิ้น ประดับลงบนชุดเพื่อเน้นให้โดดเด่น พร้อมด้วยแพทช์ติดเสื้อส่วนตัวอีก 91 ชิ้นของ เอลตัน จอห์น รวมไปถึงการออกแบบชุดจั๊มสูทสีแดงพร้อมแพทช์ติดเสื้อตัวอักษร ‘Elton John’ ที่ประดับยาวไปถึงด้านหลังเพื่อใช้สำหรับฉากการแสดงในปี ค.ศ.1970 ที่ Troubadour ในลอสแอนเจลิส (Los Angeles) – ช่วงเวลาสำคัญเมื่อเขากลายมาเป็น เอลตัน จอห์น ที่พวกเรารู้จักและชื่นชอบ

สำหรับขั้นสุดท้าย จูเลี่ยน เดย์ ได้ประดับประดาคริสตัลสวารอฟสกี้ลงบนแว่นตา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวของ เอลตัน จอห์น เช่นเดียวกับ รองเท้า เครื่องประดับและจิวเวลรี่ เพื่อเพิ่มความสง่าตามฉบับราชาแห่งดนตรีร็อค ก่อนหน้านี้ทางสวารอฟสกี้ และ จูเลี่ยน เดย์ ยังเคยจับมือร่วมกันออกแบบชุดให้กับภาพยนตร์เรื่อง Bohemian Rhapsody เมื่อปี ค.ศ. 2018 ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อีกด้วย

 

จูเลี่ยน เดย์ กล่าวว่า “ฉันได้ใช้คริสตัลสวารอฟสกี้สำหรับการทำเครื่องแต่งกายให้กับภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่อง และมันถือเป็นส่วนสำคัญในการแสดงออกทางการแสดงเลยทีเดียว คริสตัลของสวารอฟสกี้ เข้ามามีส่วนในการทำให้ชุดเหล่านี้ เปล่งประกายอยู่บนเรือนร่างของนักแสดงขึ้นไปอีก อาจจะพูดได้ว่าถ้าการออกแบบของฉันอยู่ที่ 110% คริสตัลของสวารอฟสกี้ จะยกระดับให้ชุดถึง 150% เลยทีเดียว หากส่วนไหนของภาพยนตร์ที่เราสามารถใส่คริสตัลได้ เราก็จะใส่ไว้ ซึ่ง สวารอฟสกี้ และ Rocketman ถือว่าเป็นพาร์ทเนอร์ที่สมบูรณ์แบบของฉัน”

 

“นัดจา สวารอฟสกี้” สมาชิกคณะกรรมการบริหารของสวารอฟสกี้ แสดงความเห็นว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานอีกครั้งกับ จูเลี่ยน เดย์ ในการสร้างชุดที่น่าทึ่งสำหรับภาพยนตร์ Rocketman ด้วยแรงบันดาลใจการออกแบบของ จูเลี่ยน เดย์ ที่ทำให้เครื่องแต่งกายกว่าสี่ชุดถูกประดับประดาด้วยคริสตัลสวารอฟสกี้อันแวววาวกว่าหนึ่งล้านชิ้น ซึ่งสามารถแสดงมนขลังสุดมหัศจรรย์และพลังของไอคอนทางดนตรีระดับโลกออกมาได้อย่างแท้จริง”

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด