TOP

UNHCR ชวนคนไทยร่วมสะสมระยะทาง วิ่งการกุศล “2 พันล้านกิโลเมตร เพื่อผู้ลี้ภัย”

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR เปิดตัวแคมเปญระดับโลกครั้งแรกในประเทศไทย เชิญชวนคนไทยร่วมสะสมระยะทางเทียบเท่ากับการเดินทางของผู้ลี้ภัยในแต่ละปี ด้วยแคมเปญ “2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย” ส่งเสริมให้ทุกคนสนับสนุนผู้ลี้ภัยโดยกิจกรรมที่ทำได้ด้วยตนเอง เพื่อแสดงพลังแห่งความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน กิจกรรมดังกล่าวเมื่อนำมารวมกันจะสะท้อนความเข้มแข็งและกล้าหาญของผู้ลี้ภัย

จากสถิติของ UNHCR พบว่าผู้ลี้ภัยทั่วโลกเดินทางเป็นระยะทางรวมกัน 2 พันล้านกิโลเมตร เพื่อแสวงหาที่พักพิงที่ปลอดภัย ในปี พ.ศ. 2559 ชาวโรฮิงญาต้องเดินทาง 80 กิโลเมตรกว่าจะถึงบังคลาเทศ ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียเดินทาง 240 กิโลเมตรเพื่อพักพิงในตุรกี หรือ ชาวซูดานใต้ ต้องเดินทาง 640 กิโลเมตร เพื่อหาที่ปลอดภัยในประเทศเคนยา

แคมเปญ “2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย” เชิญชวนคนไทย ร่วมสะสมระยะทางเดิน วิ่ง และปั่นเพื่อให้ได้ระยะทาง 2 พันล้านกิโลเมตร ผ่านแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ www.unhcr.or.th ซึ่งจะนำระยะทางที่ได้รับจากคนไทย ไปรวบรวมกับระยะทางของคนทั่วโลกให้ครบตามเป้าหมาย

 

“การเดิน วิ่ง และปั่น เป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในประเทศไทย” นายจูเซ็ปเป้ เด วินเซ็นทีส ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย กล่าว “พวกเราทุกคนและคุณสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้ จากสิ่งที่เราทำอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน ในเวลาที่โลกเผชิญกับการพลัดถิ่นครั้งยิ่งใหญ่ เราต้องย้ำเตือนตัวเองถึงการเดินทางที่อันตรายที่เกิดขึ้นจริง กับเพื่อนมนุษย์ของเรา”

ประเทศไทย เป็นหนึ่งใน 27 ประเทศทั่วโลกจากแอฟริกา เอเชีย อเมริกากลาง และอเมริกาเหนือ ยุโรป และตะวันออกกลาง  รวมถึงผู้มีชื่อเสียงระดับโลก ผู้ลี้ภัย และเจ้าหน้าที่ของ UNHCR ร่วมผลักดันการเคลื่อนไหวทางสังคมครั้งยิ่งใหญ่นี้ โดย UNHCR ประจำประเทศไทย ได้จัดงานวิ่งการกุศลงานแรกของแคมเปญ “2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย” ในประเทศไทย ขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 บริเวณรอบอาคารสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก ในระยะทาง 5 และ 10 กิโลเมตร และงานวิ่งในครั้งนี้ ได้จัดขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงวันผู้ลี้ภัยโลกที่จะมาถึง ในวันที่ 20 มิถุนายนนี้ด้วย โดยบัตรงานวิ่งการกุศลแคมเปญ “2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย” จำหน่ายในราคา 550 และ 1,000 บาท ผ่านเว็บไซต์ www.unhcr.or.th โดยเงินบริจาคทั้งหมด จะนำไปให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั่วโลก ให้ได้รับความคุ้มครองและมีน้ำสะอาด ที่พักพิง ยารักษาโรค และการเยียวยาจิตใจ เพื่อให้ผู้ลี้ภัยได้มีชีวิตการเป็นอยู่ที่ดีขึ้นต่อไป 

“ผู้ลี้ภัยไม่มีทางเลือกนอกจากออกเดินทางที่เต็มไปด้วยอันตราย เพื่อหาที่พักพิงที่ปลอดภัยเพื่อรักษาชีวิตของตน และคนที่เขารัก” ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ทูตสันถวไมตรี สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย กล่าว “ปูจะร่วมวิ่งกับทุกคนในงานวิ่งการกุศล 2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย และปูขอเชิญชวนทุกคนให้ร่วมสะสมระยะทางที่คุณเดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยาน กับ UNHCR เพื่อแสดงพลังแห่งความห่วงใยจากประเทศไทย ในการยืนหยัดเคียงข้างผู้ลี้ภัยทั่วโลกไปด้วยกันนะคะ”

 

โดยตลอดทั้งปี 2562 UNHCR มีพันธมิตรร่วมจัดงานเดิน วิ่ง ปั่น โดยมีเป้าหมายของประเทศไทยที่จะรวบรวมระยะทางให้ได้ 1 ล้านกิโลเมตร เพื่อช่วยร่วมสะสมระยะทางกับอีก 27 ประเทศทั่วโลก โดยกิจกรรมที่เกิดขึ้นของประเทศไทย มีงานที่จัดขึ้น ดังนี้

 

 

งาน One Siam One Run 

วันที่ 2 มิถุนายน 2562 

สถานที่จัดงาน : สยามพารากอน

ระยะทางในการวิ่ง: 4 km./ 10 km

รายได้หลังหักค่าจ่าย สมทบทุนให้แก่ 3 องค์กรเพื่อสาธารณประโยชน์สาธารณกุศล ได้แก่ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร, UNHCR (สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ), และ มูลนิธิไทยรัฐ

ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าชมได้ที่: https://www.onesiamonerun.com/  

งานลากูน่า ภูเก็ต มาราธอน 2562

วันที่ 8 – 9 มิถุนายน 2562

สถานที่จัดงาน: ลากูน่า ภูเก็ต  จังหวัดภูเก็ต
ระยะทางในการวิ่ง:
• วันที่ 8 มิถุนายน: 2 km.(Kids Run) / 5 km./ 10.5 km.
• วันที่ 9 มิถุนายน: 21.0975 km. (Half Marathon)/ 42.195 km.(Marathon)/ 42.195 km. (Marathon Relay)
ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าชมได้ที่: http://www.phuketmarathon.com/  

งาน Hua Hin – Classic Run Ultra Half Marathon

วันที่ 9 มิถุนายน 2562

สถานที่จัดงาน: ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน รีสอร์ท มอลล์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
ระยะทางในการวิ่ง: 5km./10km./15km./25km.
ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าชมได้ที่: http://amazingfield.net/event-detail-TH/Hua-Hin—Classic-Run-Ultra-Half-Marathon-2019  

 

งานวิ่งการกุศล “2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย”

วันที่ 16 มิถุนายน 2562

สถานที่จัดงาน: รอบอาคารสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก
ระยะทางในการวิ่ง: 5km./ 10km.
ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าชมได้ที่: www.unhcr.or.th

งานวิ่งโดยโรงเรียนนานาชาติ ISB

ภายในเดือนกันยายน 2562 ซึ่งเป็นงานจัดเป็นการภายในของโรงเรียน

 

งาน River Kwai International Half Marathon 2019

วันที่ 8 กันยายน 2562

สถานที่จัดงาน: โรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ (รีสอร์ทแอนด์ออนเซ็นต์) จังหวัดกาญจนบุรี
ระยะทางในการวิ่ง: 10km./ 21km./ 38km.
ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าชมได้ที่: http://amazingfield.net/event-detail-TH/River-Kwai-International-Half-Marathon-2019  

 

งาน Bangkok International Run

วันที่ 27 ตุลาคม 2562

สถานที่จัดงาน: รอบข้างสำนักงานสหประชาชาติ (United Nations)
ระยะทางในการวิ่ง: 1km./ 5.5km./ 10.7km.
ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าชมได้ที่: http://amazingfield.net/event-detail-TH/Bangkok-International-Run-2019

 

UNHCR มีวิธีรวมรวมระยะทางวิ่งให้ได้ 1 ล้านกิโลเมตรอย่างไร และหากได้ไม่ครบ 1 ล้านกิโลเมตร หรือเกิน 1 ล้านกิโลเมตร จะมีวิธีจัดการอย่างไร

ทุกคนที่ไม่ได้วิ่งในงาน สามารถร่วมสะสมระยะทางการเดิน หรือปั่นจักรยานในชีวิตประจําวัน ร่วมกันได้ทุกวันผ่านแอปพลิเคชันหรือใส่ระยะทางผ่านเว็บไซต์ https://stepwithrefugees.org/th/ ตลอดทั้งปี ระยะทางที่ได้ ไม่ว่าครบ ขาด หรือเกินจากที่ตั้งความหวังไว้ จะถูกนำไปรวมกับผู้คนทั่วโลกให้ถึง 2 พันล้านกิโลเมตร และไม่ว่ากิโลเมตรจะมาจากใครหรือประเทศใด ทุกก้าวคือพลังของเพื่อนมนุษย์ และเราจะร่วมสะสมไปด้วยกันทั่วโลก เพราะทุกก้าวทุกระยะทางของคุณมีค่าและสามารถเปลื่ยนแปลงชีวิตเพื่อนมนุษย์ได้ ร่วมสะสมระยะทางกับ UNHCR ได้ที่ www.unhcr.or.th 
#WithRefugees  #StepwithRefugees

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา