TOP

ฉลอง 60 ปี ททท. กับ 60 เส้นทางความสุข @เมืองไทย เดอะ ซีรีส์ Hello Winter

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ฉลองครบรอบ 60 ปี ส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ด้วยแคมเปญ 60 เส้นทางความสุข @เมืองไทย เดอะซีรีส์ Hello Winter

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า “ปีนี้เป็นปีพิเศษที่ ททท. ก่อตั้งมาครบรอบ 60 ปี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ททท. ภูมิใจที่ได้ร่วมสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยได้ท่องเที่ยวทั่วเมืองไทยอย่างมีความสุข และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความพิเศษในปีนี้ ททท.ได้จัดทำโครงการ 60 เส้นทางความสุข @เมืองไทย เดอะซีรีส์ 3 ฤดูกาลตลอดปี โดยเปิดตัวฤดูกาลแรก Hello Winter ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรมาร่วมมอบข้อเสนอพิเศษมากมาย และเพื่อส่งมอบความสุขมากยิ่งขึ้น นักเดินทางทุกคนที่ซื้อดีลท่องเที่ยวโครงการ จะได้รับสิทธิ์ลุ้นรางวัล ตั๋วเครื่องบิน บัตรกำนัลโรงแรม แพ็กเกจท่องเที่ยว ของพรีเมียมอื่นๆ กว่า 100 รางวัล ทุกเดือนตลอดแคมเปญ และในช่วงเดือนกันยายน ปิดฤดูกาลแห่งความสุข ททท.จะจับสลากมอบรางวัลใหญ่เที่ยวฟรี 60 เส้นทางความสุข มูลค่ารวม 1 ล้านบาท ขอให้ติดตามกิจกรรมต่างๆ ในโครงการจากเพจ 60 เส้นทางความสุขนะครับ”

 

60 เส้นทางความสุข @เมืองไทย เดอะซีรี่ส์

 

เส้นทางที่ 1

ดอยพุ่ยโค จังหวัดแม่ฮ่องสอน

อบอุ่นหัวใจไปกับดอยพุ่ยโค สวรรค์แห่งทะเลหมอก ณ จุดชมวิวพาโนรามา 360 องศา เลือกดื่มด่ำช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกยามเย็น ปักหลักกางเต็นท์ แคมป์ปิ้งนอนดูดาวยามค่ำคืนบนยอดเขาสูง อำเภอสบเมย เดินเลาะขอบยอดดอยบนสะพานไม้ ศาลาชมวิว และต้นเดียวดาย ไม้ยืนโดดเดี่ยวต้นเดียวที่กลายเป็นพร็อปให้ถ่ายภาพ ยามเย็นพระอาทิตย์สะท้อนแสงกระทบยอดหญ้ากลายเป็นสีทองไปทั้งท้องทุ่ง

 

เส้นทางที่ 2

ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

แสนสุขใจไม่มีที่ไหนโรแมนติกเท่าดอยอ่างขางในฤดูหนาว ชมวิวหลักล้านทะเลหมอก แสงแรกยามเช้าที่ม่อนสน ชมดอกไม้เมืองหนาว ซากุระเมืองไทยที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เซลฟี่ภาพสวยๆ ท่ามกลางดงนางพญาเสือโคร่ง ตื่นตาตื่นใจในความงามของไร่ชา 2000 และแปลงปลูกสตรอว์เบอร์รีบนเนินกลางหุบเขา และไม่พลาดจิบกาแฟห้อยขาที่บ้านนอแล

 

เส้นทางที่ 3

กิ่วแม่ปาน จังหวัดเชียงใหม่

หนึ่งในจุดชมวิวสวยของเมืองไทย ในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ต้องยกให้กิ่วแม่ปาน พอยต์วิวที่ห้ามพลาด คุณจะได้สูดอากาศสะอาดบริสุทธิ์ สัมผัสไอเย็นความหนาว ณ จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกสวยวิวแบบ 360 องศา พร้อมเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติให้ได้ตื่นตะลึงไปกับป่าดิบ พืชพรรณ และไม้ดอกหายาก อาทิ กุหลาบพันปี หรือโชคดีอาจจะเจอกวางผาซึ่งใกล้จะสูญพันธุ์อีกด้วย

 

เส้นทางที่ 4

เชียงคาน จังหวัดเลย

สุขใดจะเท่ากับการใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์หน้าหนาวในอำเภอเล็กๆ ริมแม่น้ำโขง เช้าตักบาตรข้าวเหนียว ช่วงสายบ่ายนั่งๆ นอนๆ ปั่นจักรยานช้าๆ หรือเดินทอดน่องเลาะเลียบวิวแม่น้ำโขง ดื่มด่ำทัศนียภาพในช่วงเวลาพระอาทิตย์ตก เพลิดเพลินกับตลาดชาวบ้านในช่วงหัวค่ำบนถนนคนเดิน

 

เส้นทางที่ 5

บ้านอีต่อง เหมืองปิล็อก จังหวัดกาญจนบุรี

รับลมหนาวและสายหมอกในหมู่บ้านแห่งความสุข ดินแดนกลางหุบเขา สูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอดกับจุดหมายปลายทางบนเส้นทาง 399 โค้ง ที่พาไปสัมผัสเมืองที่ร่ำรวยสายหมอก และแหล่งท่องเที่ยวสารพัด ทั้งเหมืองเก่า น้ำตกจ๊อกกระดิ่น และเนินช้างศึก จุดชมวิวมุมสูงห้ามพลาดกับช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน และกางเต้นท์นอนดูดาวสวยบนยอดเขา

 

เส้นทางที่ 6

ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ภาพไอหมอกในป่าสน โลมเลียเหนือทะเลสาบหรืออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ในโครงการพระราชดำริปางตอง 2 โดยมีขุนเขาเป็นแบ็กกราวด์อยู่เบื้องหลัง ทำให้ปางอุ๋งสวยราวกับเป็นดินแดนในเทพนิยาย แม้ต้องฝ่าเส้นทางนับพันโค้งมุ่งสู่แม่ฮ่องสอน เพื่อได้ไปสัมผัสความโรแมนติกของสายหมอกและไอหนาว

 

เส้นทางที่ 7

ดอยหลวงเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

ท้าทายความสูง ขึ้นเขาเดินป่าพิชิตยอดดอยหลวงเชียงดาว ที่สูงเป็นลำดับสามของประเทศ สัมผัสธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ กางเต็นท์นอนดูดาวระยิบระยับเต็มผืนฟ้า ชมวิวสวยพาโนรามา 360 องศา ท่ามกลางยอดเขา ทะเลหมอกที่รายล้อมแสงอาทิตย์แรก และแสงสุดท้ายของวัน ราวกับอยู่บนสรวงสวรรค์ชั้นฟ้าโดยแท้

 

เส้นทางที่ 8

ภูกระดึง จังหวัดเลย

เป้าหมายในใจของใครหลายคน คือการพิชิตภูกระดึงให้ได้สักครั้งในชีวิต แต่การได้พิชิตยอดภูในช่วงเวลาหนาวเหน็บ แม้เส้นทางนี้จะเป็นตำนานแห่งความหฤโหดของการเดินขึ้นยอดเขา แต่บรรยากาศแสนโรแมนติกของแสงสียามพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น ได้นั่งปล่อยอารมณ์ชมช่วงเวลาพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ณ​ ผาหล่มสัก ก็เติมเต็มความสุขในใจ จนลืมเหนื่อยไปได้โดยไม่รู้ตัว

 

เส้นทางที่ 9

เขาช้างเผือก จังหวัดกาญจนบุรี

โต้ลมหนาว ท้าทายความสูงชันในเส้นทางสายแอดเวนเจอร์ กับสุดยอดทริปเดินป่า ปักหลักกางเต้นท์ พิชิตยอดเขาช้างเผือกบนจุดสูงสุดที่ได้สมญานามว่า สันคมมืด ของอุมทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ที่เปิดให้เที่ยวแค่ 2 เดือน (ธันวาคม – มกราคม) แม้ต้องเดินไปตามแนวสันเขาแคบๆ เพียงไม่กี่ฟุต แต่ก็เป็นประสบการณ์เสียวสุดใจ สำหรับนักท่องเที่ยวสายผจญภัยโดยแท้

 

เส้นทางที่ 10

บ้านรักไทย (หมู่บ้านชาวจีนยูนนาน) จังหวัดแม่ฮ่องสอน

นอนบ้านดิน ชมไร่ชา ฟินวิวทะเลสาบท่ามกลางสายหมอกฤดูหนาว ในชุมชนจีนยูนนาน แหล่งปลูกชาพันธุ์ดีที่บ้านรักไทย จุดหมายหน้าหนาวของนักเดินทางที่อยากหยุดเวลา พาตัวเองไปนั่งจิบชาอุ่นๆ ลิ้มรสชาติอาหารยูนนาน ในบรรยากาศเที่ยวเมืองไทย แต่เหมือนได้ไปเมืองจีน

 

เส้นทางที่ 11

เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

ยกแก๊งชวนเพื่อนซี้ไปนอนเต็นท์สุดชิกที่เขาใหญ่ ใครอยากชิล สโลว์ไลฟ์ในผืนป่าใกล้ชิดธรรมชาติ พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับไฮไลต์ชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ชมวิวผาเดียวดาย กลางวันเที่ยวน้ำตกก็สนุกไปอีกแบบ แต่สำหรับสายฮิปชอบนอนเต็นท์หรูติดแอร์ ตั้งแคมป์ ผิงไฟ ปิ้งบาร์บีคิว บริเวณเขาใหญ่มีรีสอร์ตสุดเก๋ สไตล์เต็นท์ซาฟารีไว้ให้เลือกมากมาย

 

เส้นทางที่ 12

ทุ่งบัวตอง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ทุ่งดอกบัวตองบานสะพรั่งเหลืองอร่ามไปทั่วดอยแม่อูคอ หนึ่งใน Scenic วิวสวยสะพรึง เอาใจหนุ่มสาวที่เลิฟทุ่งดอกไม้ และการถ่ายภาพ จะเช็กอินยาวๆ รอชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า แสงสีทองสุดท้ายที่ค่อยๆ ลาลับลงหลังเทือกเขาสลับซับซ้อน ก็ชวนให้หนาวนี้ที่ทุ่งดอกบัวตอง โรแมนติกได้ตลอดทุกช่วงเวลา

 

เส้นทางที่ 13

ภูลังกา จังหวัดพะเยา

อีกจุดหมายที่เย้ายวนใจในหน้าหนาว ด้วยความสูง 1,720 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เหมาะอย่างยิ่งกับการหยุดเวลาล่าหมอก นอนนับดาว ดูทางช้างเผือก โดยเฉพาะที่ลานหินล้านปี สะท้อนภาพความงดงามของขอบฟ้าสีทอง และขุนเขาที่กำลังโอบกอดทะเลหมอกตรงเบื้องหน้าโดยมียอดผาโผล่ขึ้นมาให้เห็น ราวกับภาพเนรมิต

 

เส้นทางที่ 14

ภูทอก จังหวัดเลย

เที่ยวเมืองเชียงคานทั้งที ห้ามพลาดช่วงเวลาไฮไลต์ในฤดูหนาว แม้ต้องแลกด้วยการตื่นก่อนไก่โห่ ขึ้นไปชมทะเลหมอกบนภูทอก สัมผัสสายหมอกก้อนโตที่ลอยระเรี่ย แทบปกคลุมภูเขาน้อยใหญ่เบื้องหน้า จนแทบเห็นเพียงยอดภูที่ห่างไกลออกไปราวกับอยู่กลางมหาสมุทรอันเวิ้งว้าง กระทั่งตกสายบ่ายค่ำ ก็แปรเปลี่ยนกลายเป็นวิวสวยของเมืองเชียงคานมาแทนที่

 

เส้นทางที่ 15

สะพานมอญ สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

หากได้เดินทอดน่อง เฝ้ามองทะเลหมอกไหลเป็นสายยาวขนานกับผืนน้ำและขุนเขา บนสะพานมอญ สังขละบุรี ซึ่งล้อมรอบด้วยขุนเขาและแม่น้ำซองกาเลีย คงสุขใจไปกับการใช้ชีวิตเนิบช้าในเดสทิเนชันที่พาย้อนเวลากลับไปสู่วิถีริมน้ำ เสน่ห์แห่งธรรมชาติของผู้คน วัฒนธรรม และความหลากหลายทางเชื้อชาติ ไทย เมียนมา และชาวมอญ

 

เส้นทางที่ 16

ดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงราย

จุดชมทะเลหมอกที่สวยเป็นลำดับต้นๆ ของเชียงราย บนยอดดอยสูงราว 1,800 เมตร ในเทือกเขาหลวงพระบาง มีสันปันน้ำเป็นเส้นแบ่งเขตแดน ชมทะเลหมอกอลังการ สัมผัสไออุ่นในฤดูกาลแห่งลมหนาว แสงอาทิตย์ยามเช้าปะทะไอเย็น ยิ่งชวนให้รู้สึกรัญจวนใจเมื่อได้แลเห็นแม่น้ำโขงและวิวสองฝั่งไทย-ลาวที่สวยงดงามนัก

 

เส้นทางที่ 17

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน

ดินแดนแห่งขุนเขา รับลมหนาวที่ดอยภูคา จะเลือกนอนเต็นท์ รับไอหมอก ณ ลานดูดาว ชมธรรมชาติแห่งผืนป่า แค่ได้ผ่านทางหลวงถนนลอยฟ้า เส้นทางสายโรแมนติก 1256 ปัว-บ่อเกลือ ที่มุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา หนาวนี้จึงไม่ควรพลาดชมความงามของดอกชมพูภูคา ที่จะผลิดอกบานสะพรั่ง แค่เฉพาะในช่วงกุมภาพันธ์-มีนาคมเท่านั้น

 

เส้นทางที่ 18

ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

แวะมาเที่ยวแบบฮิป ๆ จิบกาแฟเพิ่มไออุ่น นอนกางเต็นท์ ดูดาวในแดนดินสวรรค์เมืองน่าน สัมผัสลมหนาวและดาวเดือน กลางคืนดูดาว เช้าชมทะเลหมอก ทิ้งเวลาทอดอารมณ์ชมความงามธรรมชาติแบบไม่เร่งรีบ ที่ผาหัวสิงห์ บนลานกว้างโค้งไปตามสันเขาที่สามารถชมวิวพระอาทิตยขึ้นและตกได้แบบ 360 องศา ในเวลาเดียวกัน

 

เส้นทางที่ 19

สถานีวิจัยเกษตรที่สูงเชียงใหม่ (ขุนวาง)

จังหวัดเชียงใหม่

นอกจากสัมผัสความงดงามของอุโมงค์ดอกนางพญาเสือโคร่งในห้วงฤดูหนาวแล้ว ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ดอยอินทนนท์ ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ให้ตื่นตาตื่นใจไปกับแปลงดอกไม้ พืชผักและผลไม้เมืองหนาว ไม่ว่าจะเป็นคาร์เนชัน หน้าวัว ลิลลี ซูกินี หอมญี่ปุ่น ท้อ พลัม เนคทารีน หรือสตรอว์เบอร์รี ฯลฯ ใครสายชิลชอบถ่ายภาพ พลาดไม่ได้เลยจริงๆ

 

เส้นทางที่ 20

ชมดอกพญาเสือโคร่ง ณ ขุนช่างเคี่ยน จังหวัดเชียงใหม่

หนึ่งปีมีหนเดียว ในช่วงหน้าหนาวปลาย ธ.ค. ถึง ก.พ. นางพญาเสือโคร่งจะผลิดอกสีชมภูบานสะพรั่งเต็มไปทั่วสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน รวมถึงบ้านขุนช่างเคี่ยน ชุมชนชาวม้ง บนเส้นทางขึ้นดอยสุเทพ ที่นี่จึงเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่ไล่ล่าตามฝันชมซากุระบานที่ไม่ไกลไปจากตัวเมืองเชียงใหม่

 

เส้นทางที่ 21

ภูลมโล จังหวัดเลย

วงการนักเที่ยวธรรมชาติยกให้เป็นเบอร์หนึ่ง อลังการ ตื่นตาตื่นใจไปกับทุ่งดอกนางพญาเสือโคร่งนับแสนต้น บนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ที่แต่งแต้มเนรมิตให้ภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า แปรเปลี่ยนราวดั่งวิมาน เมื่อทั้งหุบเขาบานสะพรั่งเต็มไปด้วยสีชมพู สมกับที่ยกให้เป็นแหล่งชมดอกซากุระสวยที่สุดในเมืองไทย

 

เส้นทางที่ 22

อุทยานภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

หนาวแค่ไหนก็เพลินใจไปกับความโรแมนติกบนภูชี้ฟ้า ที่สูงตระหง่านบนยอดดอยผาหม่น จุดชมวิวสวยติดสปป. ลาว จะเทกวิวถ่ายรูป ชมหุบเขาเบื้องล่างและลำน้ำโขงที่มองเห็นได้ไกลสุดสายตา สัมผัสไอหนาว ทะเลหมอกและอาทิตย์ยามเช้า หรือเพลินตาอยู่ในแปลงนางพญาเสือโคร่งดอกสีชมพู และต้นเสี้ยวที่ออกดอกขาวโพลน

 

เส้นทางที่ 23

ภูชี้ดาว จังหวัดเชียงราย

ภูชี้ดาว อำเภอเวียงแก่น ยอดภูขนาดเล็กที่เนินสูงชันขึ้นไปบนท้องฟ้า มองเห็นวิวทิวทัศน์พาโนรามาแบบ 360 องศา สวยราวกับภาพวาด ชมภาพทะเลหมอกล่องลอยเคลียคลอยอดเขาน้อยใหย่ที่อยู่เบื้องล่าง ท่ามกลางอาทิตย์ทอแสงยามเช้า และเย็น

 

เส้นทางที่ 24

แม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่

หมู่บ้านเล็กๆ ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขากลางป่าอำเภอแม่ออน มีลำธารไหลผ่าน ชาวบ้านใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างเรียบง่าย ที่นี่จึงเป็นจุดหมายยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวผู้เบื่อหน่ายแสงสี ความบันเทิง ชมชอบชีวิตสโลว์ไลฟ์ นั่งจิบกาแฟทิ้งเวลาชิลๆ เสพสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ ความสงบ อากาศบริสุทธิ์

 

เส้นทางที่ 25

ดอยผาหมี จังหวัดเชียงราย

เที่ยวหมู่บ้านเล็กๆ วิวสวย ที่ดอยผาหมี ชุมชนชาวอาข่ากลางหุบเขา อำเภอแม่สาย สุดขอบชายแดนไทย-เมียนมา ที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขาเขียวขจี มองเห็นวิวพาโนรามา 360 องศา หนาวนี้อยากใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ จิบกาแฟแลยอดดอย เที่ยวพักผ่อนแนวโฮมสเตย์ ต้องไม่พลาดปักหมุดที่นี่

 

เส้นทางที่ 26

ดอยผาฮี้ จังหวัดเชียงราย

ดอยผาฮี้นอกจากจะเป็นแหล่งปลูกกาแฟพันธุ์ดีของจังหวัดเชียงรายแล้ว ยังเป็นชุมชนเล็ก ๆ ของชาวอาข่า ซึ่งปลูกสร้างบ้านเรือนเรียงรายลดหลั่นไปตามไหล่เขา ให้เราได้ชมทัศนียภาพสวยงามแปลกตาจากบ้านผาฮี้ที่มองไปเบื้องหน้า เห็นวิวสวยของยอดเขาเขียวขจี มีต้นนางพญาเสือโคร่งออกดอกสีชมพูแซมให้เห็นได้เพียงแค่ในช่วงฤดูหนาว

 

เส้นทางที่ 27

เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

จังหวัดเพชรบุรี

ทะเลหมอกใกล้กรุง ไม่ต้องไปไกลก็ฟินได้ที่เขาพะเนินทุ่ง ดินแดนแห่งธรรมชาติและสายหมอก ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ยิ่งมาในช่วงฤดูหนาว ปักหลักกางเต็นท์ นอนดูดาวเต็มท้องฟ้า สัมผัสความหนาวเย็นสุดขั้วประทับใจ ไม่แพ้ยามเช้าที่ตื่นขึ้นมาแล้วต้องตะลึงกับความมหัศจรรย์ของทะเลหมอก แห่งผืนป่าตะวันตกที่เคลื่อนตัวอยู่ตรงหน้า

 

เส้นทางที่ 28

วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์แห่งภาคอีสาน ชื่นชมความงามท่ามกลางป่าเขา และอากาศสะอาดบริสุทธิ์ในแหล่งโอโซนติดอันดับโลก หนาวนี้หนีฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ไปฟอกปอด สัมผัสดวงดาวเต็มผืนฟ้า ชมความงามของป่าดง และแหล่งเพาะปลูกดอกไม้และพืชผักได้ในแบบใกล้กรุงที่คุณจะต้องประทับใจที่…วังน้ำเขียว

 

เส้นทางที่ 29

ภูอีเลิศ จังหวัดเลย

จุดชมทะเลหมอกสองแผ่นดิน ไทย-ลาว ณ ตำบลปากหมัน อำเภอด่านซ้าย ได้รับการขนานนามให้เป็น แกรนด์แคนยอนเมืองไทย นอกจากสายหมอก แสงแดดยามเช้า และทิวทิศน์เบื้องล่างชวนให้หลงใหลแล้ว ภูอีเลิศยังเป็นแหล่งเดินป่า ปีนเขา มีหินผาวัดใจอยู่หลายจุดที่ให้ภาพสวยสตันต์แปลกตา พอ ๆ กับการแลกมาด้วยความหวาดเสียว เหมาะกับขาเที่ยวสไตล์แอดเวนเจอร์

 

เส้นทางที่ 30

ภูบักได จังหวัดเลย

ด้วยความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร วิวทิวทัศน์เบื้องล่างภูบักไดจึงสวยงามอลังการไปกับภาพบนยอดเขาที่เต็มไปด้วยก้อนหินขนาดใหญ่ซ้อนเรียงกัน มีผาหลอกลวงเป็นจุดไฮไลต์ถ่ายภาพให้อารมณ์หวาดเสียวราวกับอยู่บนชะง่อนผา ยามค่ำคืนแห่งฤดูหนาวท้องฟ้าแจ่มใสเหมาะดูดาว สำรวจทางช้างเผือก

 

เส้นทางที่ 31

ทุ่งดอกเก็กฮวย บ้านอมลอง จังหวัดเชียงใหม่

ขึ้นเหนือรับลมหนาว เพลินตาเพลินใจตะลุยถ่ายภาพสวยในทุ่งดอกเก๊กฮวยที่บานสะพรั่ง หนึ่งปีมีให้ชมแค่เพียงครั้งเดียวที่บ้านอมลอง อำเภอสะเมิง ดาวเด่นแหล่งชมดอกไม้ที่สวยงามไม่แพ้ดอกไม้ชนิดใด ใครอยากสัมผัสไอหนาว ยืนเด่นเช็กอินกลางทุ่งดอกเก๊กฮวยเหลืองและสีขาวโพลนบนเนินเขาที่ส่งกลิ่นหอมฟุ้งอบอวล คงต้องแวะมา

 

เส้นทางที่ 32

พระธาตุดอยกองมู จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ไปเที่ยวเมืองสามหมอกแล้วถ้าไม่ได้ขึ้นไปสักการะพระธาตุดอยกองมูก็เหมือนไปไม่ถึงแม่ฮ่องสอน วัดพระธาตุดอยกองมู ศาสนสถานคู่บ้านคู่เมือง สร้างขึ้นตามแบบศิลปะไทยใหญ่-เมียนมาบนจุดท็อปบนยอดเขา ชมวิวเมืองและสนามบินกลางหุบเขาได้สวยงามโดยเฉพาะช่วงเวลายามพระอาทิตย์ตก

 

เส้นทางที่ 33

ถนนคนเดินปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

เพิ่มเติมเสน่ห์ยามค่ำคืนให้อำเภอปาย เมืองท่องเที่ยวเล็ก ๆ กลางป่าเขาจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยว จะช้อปสินค้าหัตถกรรม ชมการแสดงเปิดหมวก ชิมอาหารสารพัด จิบชา กาแฟ หรือเครื่องดื่ม ฯลฯ ได้ชิล ๆ ไปกับบรรยากาศเย็นสบายบนถนนคนเดินสายแรก ๆของประเทศที่เต็มไปด้วยสีสันที่สุดแห่งหนึ่ง

 

เส้นทางที่ 34

ม่อนเคียงดาว จังหวัดน่าน

หลีกหนีความวุ่นวายมาใช้ชีวิตในสไตล์เนิบช้า สัมผัสความหนาว นอนเคียงดาวพร่างพรายบนท้องฟ้า เช้าขึ้นมาชมทะเลหมอกที่อยู่เบื้องหน้าบนยอดเขาเคียงดาวที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน อำเภอนาน้อย บนพื้นที่ส่วนใหญ่ที่เป็นไร่ข้าวโพด ซึ่งชาวบ้านปรับไว้รองรับนักท่องเที่ยวเมื่อหมดฤดูทำการเกษตร

 

เส้นทางที่ 35

สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

ลั้นลาหน้าหนาวที่สวนผึ้ง จะนอนแช่ธารน้ำร้อน เที่ยวสวนกล้วยไม้เพลินๆ แวะชิลฟาร์มแกะในทุ่งหญ้ากว้างห้อมล้อมด้วยขุนเขาน้อยใหญ่ มองเห็นวิวเทือกเขาตะนาวศรีของราชบุรี ที่นี่คือดินแดนแห่งความสุขในชั่วโมงวันพักผ่อนของครอบครัวได้ชื่นมื่นอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของวิวเขา สายหมอก และฟาร์มแกะ

 

เส้นทางที่ 36

ภูป่าเปาะ จังหวัดเลย

ฟูจิเมืองเลยในฤดูหนาวยามทะเลหมอกปกคลุม จากจุดชมวิวภูป่าเปาะ บ้านผาหวาย ตำบลพวนปุ อำเภอหนองหิน สูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 900 เมตร มองออกไปเบื้องหน้าแม้จะแลเห็นแต่เพียงแค่ปลายยอดภูหอ ซึ่งเป็นภูเขาสูงยอดตัดหรือยอดราบก็งดงามราวกับภูเขาไฟฟูจิแห่งประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

 

เส้นทางที่ 37

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่

มนตร์เสน่ห์เที่ยวหน้าหนาว อลังการทะเลหมอกห้วยน้ำดัง ความสุขสัมผัสได้ โดยเฉพาะช่วงเวลาแสงสวยอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ณ จุดชมวิวดอยกิ่วลม ลองได้ปักหลักนอนกางเต็นท์ รับลมหนาว สูดไอเย็นให้ฉ่ำปอด ชมทะเลหมอก และไม้ดอกนานาพรรณ สัมผัสความงามเหนือขุนดอยสูงในยามเช้า ไม่พลาดอาบน้ำแร่แช่น้ำพุร้อนที่โป่งเดือด ล้อมวงปิ้งย่าง นอนนับดาว ดูทางช้างเผือก

 

เส้นทางที่ 38

บ้านสันติชล จังหวัดแม่ฮ่องสอน

จิบชาร้อน รับลมหนาว ชมแสงแรกยามเช้า เทกวิวทะเลหมอกหยุนไหลไหลผ่านหุบเขาในช่วงเวลาแห่งความสุข หรือนอนดูดาวเต็มท้องฟ้า ณ จุดชมวิว 360 องศา ที่หมู่บ้านจีนยูนนาน บ้านสันติชล รับรองว่าสนุกครบรสฟินได้ใจทั้งชมทะเลหมอก ชิมข้าวปุกงา อาหารพื้นถิ่น นี่แหละสวรรค์เมืองปาย ไม่ไปไม่ได้แล้ว

 

เส้นทางที่ 39

ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย

ตระการตาไปกับดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูบานสะพรั่งสองข้างทาง ในชุมชนจีนฮ่อ หมู่บ้านสันติคีรี ที่ทำให้รู้สึกราวกับย้อนเวลากลับไปสูบรรยากาศชนบทเมืองจีนที่เรียบง่ายแสนสงบ เริ่มไต่ระดับความสูงบนเส้นทางคดเคี้ยวตามเนินเขา ชมไร่ชาขั้นบันไดเขียวขจีสุดลูกหูลูกตา จิบชาอู่หลงเลิศรส ชมทะเลหมอก และไม่พลาดชิมขาหมูหมั่นโถว นี่แหละสุดยอดบนยอดดอยแห่งนี้

 

เส้นทางที่ 40

พระตำหนักดอยตุงและสวนแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

ฟินกับสายหมอกและขุนเขา สีสัน สวรรค์ดอยตุง ที่พาคุณฟินได้หลากหลายสไตล์ในแบบใกล้ชิดธรรมชาติสูดอากาศบริสุทธิ์ ชมดอกไม้เมืองหนาว งานประติมากรรมกลางสวน ใครชอบผจญภัยผาดโผน Doi Tung Tree Top Walk สนุกบนทางเดินยอดเรือนไม้ท่ามกลางป่าและพรรณไม้ร่มรื่นสูงกว่าพื้นดิน 30 เมตร ก็สนุกตื่นเต้นเพลินๆ ไปอีกแบบ

 

เส้นทางที่ 41

บ่อเกลือ จังหวัดน่าน

หนาวนี้ที่เมืองน่าน ชมวิวสวยอันซีนและสายหมอก ผ่านเส้นทางธรรมชาติขุนเขาคดเคี้ยว เส้นทางปัว-บ่อเกลือ เที่ยวสโลว์ไลฟ์ สัมผัสวิถีชาวบ้าน สูดอากาศบริสุทธิ์ที่บ่อเกลือโบราณ แหล่งผลิตเกลือสินเธาว์ เกลือภูเขาแห่งเดียวในเมืองไทย

 

เส้นทางที่ 42

ไร่ชาฉุยฟง จังหวัดเชียงราย

หนาวนี้มาจิบชาอุ่นๆ ในแหล่งผลิตใบชารายใหญ่ที่สุดของเชียงราย บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ ที่ให้คุณสัมผัสธรรมชาติของไร่ชาเขียวขจี ที่ปลูกลดหลั่นเป็นขั้นบันไดไปตามไหล่เขาแบบพาโนรามา และไม่พลาดแวะช้อป ชิม ที่ฉุยฟง ที คาเฟ่ ลิ้มรสเครื่องดื่มชาเขียว และเบเกอร์รีแสนอร่อยที่มีส่วนผสมชาเขียว

 

เส้นทางที่ 43

ไร่ชาลุงเดช จังหวัดเชียงใหม่

ผู้ซึ่งพิสมัยในกลิ่นและรสชาติของชาไปพร้อมกับการเสพสัมผัสธรรมชาติ วิวสวยๆของไร่ชาแล้ว ต้องไม่พลาดช่วงเวลาดี ๆ กับการเที่ยวชมไร่ชาลุงเดช ดอยม่อนเงาะ สัมผัสสายหมอกยามเช้า ชมไร่ชาขั้นบันได และละเลียดจิบชาในบรรยากาศท่ามกลางขุนเขาสวยในช่วงเวลาหนาว ที่อำเภอแม่แตง

 

เส้นทางที่ 44

บ้านคีรีวง จังหวัดนครศรีธรรมราช

สุขใจในสายลมหนาว ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ สูดโอโซนฟอกปอด นอนโฮมสเตย์ ที่บ้านคีรีวง หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขา สายน้ำ และวิถีแห่งความเรียบง่าย หนาวนี้ ที่นี่คือคำตอบที่ใช่ บนเส้นทางความสุขที่หยุดคุณได้ ด้วยอากาศอันแสนบริสุทธิ์

 

เส้นทางที่ 45

เนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก

อันซีน หนึ่งในจุดชมวิวที่แทรกตัวอยู่ในอำเภอเนินมะปราง โอบล้อมด้วยขุนเขาสูง ภูเขาหินปูนอายุกว่า 300 ปี จนได้ชื่อว่ากุ้ยหลินไทยแลนด์ มาสูดโอโซน สัมผัสไอเย็น เที่ยวซึมซับความสุขแบบเรียบง่าย ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ในหมู่บ้านเล็กๆ ที่นี่มีโฮมสเตย์ชาวบ้านให้บริการหลายแห่ง หรือจะปักหลักกางเต็นท์ที่ผาชมดาว รับลมหนาวนอนดูดาวก็สุขใจไปอีกแบบ

 

เส้นทางที่ 46

ภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก

โอบกอดความหนาว ชมความงามแห่งพืชพรรณธรรมชาติ และดอกไม้เมืองหนาวท่ามกลางพื้นที่ที่มีธรรมชาติแปลกตาในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก ณ ลานหินปุ่ม ลานหินแตก จะเลือกชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น หรือทะเลหมอกยามเช้า ไม่ว่าช่วงเวลาไหนก็สวยประทับใจได้ไม่แพ้กัน

 

เส้นทางที่ 47

เสม็ดนางชี จังหวัดพังงา

หนาวนี้ที่พังงา มาสัมผัสสายลมเย็นและไอหมอกบนจุดชมวิวเสม็ดนางชี เทกวิวพาโนรามาในห้วงเวลาฟ้าเปลี่ยนสีกับแสงแรกยามเช้าของเวิ้งอ่าวทะเลพังงา รับรองว่าปักหมุดจุดนี้ สวย ได้ซีนโรแมนติก จนไม่อาจละสายตาได้เลย

 

เส้นทางที่ 48

สิงห์ปาร์ค จังหวัดเชียงราย

สัมผัสไอเย็น ยลทุ่งดอกคอสมอสในช่วงฤดูหนาว ตื่นตา ตื่นใจ ตื่นเต้นหวาดเสียวครบครันกับกิจกรรมหลากหลายที่สิงห์ปาร์ค แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรในรูปแบบฟาร์มทัวร์ ที่เพลินได้ตลอดวัน กับความตระการตาของไร่ชาสวนดอกไม้ เที่ยวสวนสัตว์ ให้อาหารยีราฟ ม้าลาย ปั่นจักรยาน หรือเล่นซิปไลน์ท้าทายความสูงในวันที่ฟ้าสวย อากาศเป็นใจ

 

เส้นทางที่ 49

เขาแหลมหญ้า จังหวัดระยอง

ทะเลสวยภาคตะวันออกงดงามไม่แพ้ที่ใด เขาแหลมหญ้า แลนด์มาร์กคุ้นตากับถนนบนกองหินกั้นคลื่นยื่นลงไปในทะเล สุดทางเป็นศาลาสีขาวหลังเล็กๆ วิวสวยครบครัน ทั้งทะเล ภูเขา และท้องฟ้า ยิ่งถ้าได้แคมปิ้งกางเต็นท์ใต้แสงจันทร์ นอนดูดาวเคล้าเสียงคลื่นด้วยแล้วจะมีอะไรสุขไปกว่านี้ล่ะ

 

เส้นทางที่ 50

ทะเลบัวแดง จังหวัดอุดรธานี

บานสะพรั่งรับลมหนาว หนึ่งในอันซีนอุดรธานี ที่บึงหนองหาน อำเภอกุมภวาปี เมื่อบัวสายหรือบัวแดงพร้อมใจกันผลิดอกเป็นสีแดงอมชมพูบานสะพรั่งสุดลูกหูลูกตานับหมื่นไร่ กลายเป็นทะเลทุ่งบัวแดง ใครได้มาในช่วงเวลายามเช้า ชมวิถีชาวบ้าน พายเรือหาปลาเห็นนกน้ำบินถลาโฉบหากิน ท่ามกลางแสงแดดอ่อนตกกระทบผิวน้ำ และดอกบัวแดงสีสด คงต้องเพลินกับการกดชัตเตอร์ภาพสวยโดยไม่รีรอ

 

เส้นทางที่ 51

ทุ่งทานตะวัน จังหวัดลพบุรี

เที่ยวไปฟินไป เพลินถ่ายรูปสวย ชมทุ่งทานตะวันที่ไหนก็คงไม่ตื่นตาอลังการเท่ากับทุ่งดอกทานตะวัน จังหวัดลพบุรี โดยเฉพาะที่ทุ่งทานตะวันเขาจีนแล อ.เมือง บนเนื้อที่กว่า 1,400 ไร่ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และทุ่งทานตะวันบ้านหัวดง อ.โคกสำโรง พื้นที่ 1,000 กว่าไร่ เลือกเที่ยวสัมผัสลมเย็นสบาย ไอแดดอุ่น ๆ และดอกไม้สวยได้เฉพาะแค่ในฤดูกาลนี้

 

เส้นทางที่ 52

ศิลาเพชร จังหวัดน่าน

หนาวนี้แพ็กกระเป๋ามาเติมความสุขให้เย็นสบายกลางสายหมอก ปล่อยชีวิตให้ดำเนินแบบเนิบช้ากลางหมู่บ้านในทุ่งนา ป่าทิวเขาหลวงพระบาง และสายน้ำที่ชุมชนศิลาเพชร พักโฮมสเตย์ในเรือนไทลื้อริมลำน้ำย่างที่ไหลผ่านโตรกผาหินจนเกิดเป็นน้ำตกที่แทรกตัวกลางหมู่บ้าน ร่วมเรียนรู้ภูมิปัญญาทอผ้าฝ้ายสีสดที่สืบทอดมานับร้อยปี

 

เส้นทางที่ 53

เขาโปกโล้น จังหวัดพิษณุโลก

แอดเวนเจอร์นิดๆ พิชิตทะเลหมอกผาโปกโล้น ในเมืองเล็กๆ ที่รายล้อมไปด้วยขุนเขาน้อยใหญ่ สัมผัสความงามในช่วงเวลาฟ้าเปลี่ยนสี และการเคลื่อนตัวของสายหมอกยามเช้าที่ค่อยๆ ไหลมาปกคลุมร่องเขานครชุมจนกลายเป็นทะเลหมอก บนแนวผาหินสีแดงที่ทอดตัวยาวตรงเบื้องหน้า

 

เส้นทางที่ 54

THE SCENERY VINTAGE FARM จังหวัดราชบุรี

หนาวนี้เที่ยวใกล้กรุงแบบวันเดย์ทริป ใช้ชีวิตสุดแสนชิลรับทะเลหมอกที่เดอะ ซีนเนอรี วินเทจ ฟาร์ม กับภารกิจตามล่าหาน้องแกะ เพลินถ่ายภาพแชะกันได้ไม่ยั้ง สนุกกับกิจกรรมหลากหลาย ทั้ง ขี่ม้า ยิงธนู หรือชมวิวมุมสูงบนชิงช้าสวรรค์ และไม่ลืมแวะช้อปของฝากก่อนกลับ

 

เส้นทางที่ 55

จิมทอมป์สันฟาร์ม จังหวัดนครราชสีมา

หนึ่งปีมีครั้งเดียวกับแหล่งท่องเที่ยวทางเกษตรในช่วงฤดูหนาว บนเนื้อที่กว่า 600 ไร่ของอำเภอปักธงชัย กับหมู่บ้านจิม ชมกระบวนการผลิตผ้าไหมอันเป็นเอกลักษณ์ของ จิม ทอมป์สัน เดินชิลถ่ายภาพสวยในทุ่งดอกคอสมอส แปลงเก็บผักปลอดสารพิษ ลานฟักทอง และทุ่งดอกไม้หลากสี หมู่บ้านอีสาน-โคราชจำลอง

 

เส้นทางที่ 56

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จังหวัดเชียงใหม่

ขึ้นเหนือสัมผัสลมหนาว ชมความมหัศจรรย์สวนสัตว์แห่งเมืองล้านนา ไนท์ซาฟารี สวนสัตว์กลางคืนแห่งแรกของเมืองไทยที่สร้างความตื่นตาตื่นใจใน Nature Theme Park อินบรรยากาศซาฟารี ใกล้ชิดสัตว์ป่าน้อยใหญ่กว่า 50 สายพันธุ์ สนุกกับการส่องพฤติกรรมสัตว์นักล่าในช่วงกลางคืน หรือเข้า

 

เส้นทางที่ 57

ไร่องุ่น Silver lake จังหวัดชลบุรี

เที่ยวใกล้กรุงโดนใจครอบครัวสายชิลให้ฟูลฟิลรับไอเย็นโต้ลมหนาว ที่ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค ท่ามกลางขุนเขา ทุ่งดอกไม้ บนเนื้อที่กว่า 1,200 ไร่ใกล้เมืองพัทยา จะนั่งเทควิว อิ่มอร่อยกับผลิตภัณฑ์แปรรูปจากองุ่น หรือสนุกกับกิจกรรมขับ ATV นั่งรถม้า หรือปั่นจักรยาน ใช้เวลาเติมเต็มความสุข สนุกเพลิดเพลินกันได้ตลอดทั้งวัน

 

เส้นทางที่ 58

บ่อสร้าง จังหวัดเชียงใหม่

เลือกซื้อของฝากโดนใจ กับร่มบ่อสร้างสีสันสดใส ชมสาธิตวิธีการทำร่ม เขียนลายอย่างใกล้ชิด ที่ศูนย์อุตสาหกรรมทำร่มบ่อสร้างใน อ.สันกำแพง หนึ่งในสินค้าพื้นเมืองที่สะท้อนเอกลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ ใครสายช้อปต้องชอบ เพราะมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งร่มกระดาษสา ร่มผ้าแพร ผ้าฝ้าย แถมมีของแต่งบ้านเก๋ๆ ให้ช้อปอีกเพียบ

 

เส้นทางที่ 59

ท่ามะโอ จังหวัดลำปาง

เลือกนั่งรถรางหรือปั่นจักรยานเที่ยวถนนสายวัฒนธรรม ชุมชนเก่าแก่แต่ครั้งเมืองเขลางค์นครยังเป็นศูนย์กลางการค้าไม้สักในภาคเหนือ ซึ่งรวบรวมผู้คนหลากเชื้อชาติทั้งอังกฤษ เมียนมา จีน และไทยมาอยู่รวมกัน ที่นี่จึงเต็มไปด้วยตำนานทางประวัติศาสตร์ จะเที่ยวกาดเช้าใส่บาตรที่ตลาดรัษฎา ชมบ้านหลุยส์ ที เลียวโนเวนส์ และไม่พลาดแวะสักการะวัดประตูป่อง ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 160 ปี ฯลฯ

 

เส้นทางที่ 60

หมู่บ้านไทลื้อ บ้านเก็ต อ.ปัว จังหวัดน่าน

ศึกษาลายผ้าพื้นเมือง เพลินธรรมชาติทุ่งนาป่าเขาของอำเภอปัว กับกลุ่มทอผ้าไทลื้อบ้านเก็ต สัมผัสประสบการณ์ทอผ้าด้วยการใช้เส้นใยและกรรมวิธีแบบธรรมชาติ สนุกกับเวิร์กชอปย้อมผ้าแบบออร์แกนิก ใครสายชิกรักการถ่ายภาพ อย่าลืมแชะ ชิม ช้อป เดินเล่นบนสะพานไม้ไผ่ข้ามทุ่งนา ชิมกาแฟน่าน ช้อปของกินของใช้สไตล์ไทลื้อ

 

ติดตามเรื่องราวของ 60 เส้นทางความสุข @เมืองไทย เดอะ ซีรีส์ Hello Winter ได้ที่

Website: www.60เส้นทางความสุข.com

Facebook: www.facebook.com/60happinessroute

 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา