TOP

เตรียมเฮ! ครบรอบ 79 ปี Tom & Jerry การ์ตูนแอนิเมชันระดับตำนาน กลับมาอีกครั้งในรูปแบบคนแสดงเร็วๆ นี้

ไม่น่าเชื่อว่าการ์ตูนแอนิเมชันระดับตำนาน “Tom & Jerry” ผ่านมาจนวันนี้มีอายุถึง 79 ปีแล้ว หลังจากถือกำเนิดการ์ตูนเจ้าแมวสีเทากับเจ้าหนูสีน้ำตาล ที่เป็นคู่ป่วนในช่วงปลายยุค 30 ผลงานการสร้างสรรค์ของ “วิลเลี่ยม ฮันน่า” (William Hanna) กับ “โจเซฟ บาร์เบอร่า” (Joseph Barbera) ผู้ให้กำเนิด Hanna Barbera Studio และในเวลานั้นยังได้เข้าร่วมงานกับ MGM cartoon studio ตัวการ์ตูนแมวที่ให้ชื่อว่า “แจสเปอร์” (Jasper) กับเจ้าหนูที่ชื่อ จิงซ์ (Jinx) ที่ทั้งสองคนได้คิดสร้างสรรค์คาแลคเตอร์ให้โลดแล่นเป็นตัวเอกในหนังแอนิเมชันชื่อตอน Puss Gets the Boot สร้างเสร็จในปี 1939 และออกฉายภาพยนตร์วันที่ 10 ก.พ.1940 เป็นเรื่องราวอลม่านของคู่ปรับที่ไม่ถูกกัน เจ้าแมวแจสเปอร์ แมวร้ายกาจขนสีเทาจอมเกเร และเจ้าหนูจิงซ์ ขนสีน้ำตาลที่มีสมองอันปราดเปรื่อง แจสเปอร์มักหาวิธีสารพัดไล่จับเจ้าหนูจิงซ์ แต่ก็พังไม่เป็นท่า และด้วยความฉลาดของเจ้าหนูตัวน้อย แม้ทั้งสองจะไม่ถูกกัน แต่หลายครั้งก็วางแผนร่วมมือช่วยเหลือกันและกัน การ์ตูนเรื่องนี้จึงมีทั้งมิตรภาพแฝงอยู่ ออกอากาศในสหรัฐอเมริกา ทุกวัน จันทร์-ศุกร์ ในช่วงเวลานั้น

ไม่นานการ์ตูนเรื่องนี้ก็หายเงียบไปปีกว่าๆ ฮันน่า กับ บาร์เบร่า ง่วนกับการทำแอนิเมชันเรื่องสั้นอื่นๆ จนกระทั่งโปรดิวเซอร์ “เฟรด ควิมบี้” ขอร้องให้ทั้งคู่กลับมาทำแอนิเมชันเนื้อหาแมวไล่จับหนูอีกครั้ง จึงได้มีการสร้างการ์ตูนเรื่องนี้ตอนที่สอง แต่คราวนี้เจ้าแมวแจสเปอร์ ถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็น “โธมัส” หรือ “ทอม” (Tom) ส่วนเจ้าหนูจิงซ์ ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “เจเรมี” หรือ “เจอรี่” (Jerry) ทอมกับเจอรี่ จึงได้ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังแอนิเมชันชื่อ The Midnight Snackใน ปี 1941 จนกลายเป็นการ์ตูนยอดนิยม และเป็นจุดเริ่มต้นของ “ทอม กับ เจอรี่” ที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน ที่มีการนำเอาคาแลคเตอร์ของเจ้าแมวและหนูคู่ป่วน มาสร้างเป็นภาพยนตร์ต่อมาหลายเวอร์ชั่น ผ่านมือของผู้กำกับ ผู้อำนวยการสร้างมากความสามารถมาแล้วหลายต่อหลายคน

ในปี 1946 “Tom & Jerry” ได้รับรางวัล Academy Award จากหนังแอนิเมชันชุด The Cat Concerto แม้ว่ายังคงเน้นธีมแมวไล่จับหนูอยู่เหมือนเดิม แต่ ฮันน่า กับ บาร์เบอร่า ก็ได้พัฒนาพล็อตเรื่องให้มีความหลากหลายมากขึ้น จนทำให้ “ทอม กับ เจอรี่” กลายเป็นการ์ตูนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของ MGM และ Puss Gets the Boot ยังได้เข้าชิง Academy Award ถึง 13 รางวัล พร้อมกับคว้ารางวัลออสการ์สาขาอนิเมชั่นยอดเยี่ยมมาได้ถึง 7 ครั้งด้วยกัน ทว่าในช่วงที่ Tom & Jerry กำลังได้รับความนิยมสูงอยู่นั้นเอง เกิดการเปลี่ยนแปลงของสื่อในยุคนั้น ที่โทรทัศน์เริ่มได้รับความนิยมสูงขึ้น จนมีผลกระทบต่อบริษัทหนังต่างๆ ซึ่งรวมไปถึง MGM ที่มีปัญหาเรื่องการเงินจนต้องปิดตัวลง ในปี 1957 หลังจากการปิดตัวของ MGM โปรดิวเซอร์ของ จีน ไดทช์ แห่ง Rembrandt Films และ ชัค โจนส์ นำ “Tom & Jerry” ไปทำภาพยนตร์ในเวอร์ชั่นใหม่ และจากนั้นอีก 1 ปี ฮันน่า กับ บาร์เบร่า ได้ก่อตั้งสตูดิโอของตนเองสำเร็จ เพื่อรองรับการผลิตผลงานภาพยนตร์ และ รายการโทรทัศน์ ทั้งคู่จึงได้นำเอาทอม กับ เจอรี่ มาทำเป็นแอนิเมชันฉายในโทรทัศน์ และได้รับความนิยมอย่างสูง จนกระทั่งยุติการสร้างไปในปี 1967

27 ปี กับอีก 161 ตอน คือจำนวนที่การ์ตูนแมวไล่จับหนู Tom & Jerry ได้ครองใจแฟนๆ มาอย่างยาวนาน และได้ชมกันระหว่างปี 1940 – 1967 นับว่าเป็นการ์ตูนสั้นที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย ก็ยังคงได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย ด้วยพล็อตเรื่องที่สนุก ดูแล้วยังแฝงข้อคิด Tom & Jerry จึงไม่ได้เป็นเพียงการ์ตูนเท่านั้น แต่กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งวัยเด็กของใครอีกหลายคนในยุคที่ Tom & Jerry ถือกำเนิด และเป็นยุคที่ทรงอิทธิพลต่อวงการผู้สร้างภาพยนตร์แอนิเมชันเป็นอย่างมากด้วย

พัฒนาการของ Tom & Jerry กลายเป็นเรื่องยิ่งตื่นตาตื่นใจของวงการหนังฮอลลีวูด ที่อีกไม่นานนี้ เราจะได้เห็นการกลับมาอีกครั้งของ Tom & Jerry ในรูปแบบของภาพยนตร์คนแสดง โดยรายงานของสำนักข่าว Deadline ที่ได้ระบุว่าทาง Warner Bros. ได้มีการประกาศวันฉายอย่างเป็นทางการของ Tom & Jerry ฉบับภาพยนตร์ในรูปแบบคนแสดงผสมกับแอนิเมชัน โดยมีกำหนดฉายอย่างเป็นทางการในวันที่ 16 เมษายน 2021

โดยในรายงานนั้นยังได้ระบุอีกด้วยว่าจะได้ผู้กำกับมากฝีมือ Tim Story ที่เคยฝากผลงานภาพยนตร์อย่าง Fantastic Four และ Fantastic 4: Rise of the Silver Surfer มาเป็นกำกับ Tom & Jerry และจะได้นักแสดงชายอย่าง Michael Pena ร่วมแสดง อีกทั้งสื่อ Deadline ยังได้ออกมาเปิดเผยอีกด้วยว่า Pena จะรับบทเป็น Terrance ผู้จัดการโรงแรม Park ผู้เจ้ากี้เจ้าการลูกจ้างคนใหม่อย่าง Kayla ที่รับบทโดยChloe Grace Moretz(โคลอี้ เกรซ มอเรทซ์) และนอกจากนี้ยังมีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้ ว่าอาจจะได้ Jennifer Lawrence มารับบทนำ และทางสตูดิโอยังได้หมายตาดาราอย่าง Zoey Deutch และ Olivia Cooke มาร่วมแสดงอีกด้วย

Tom & Jerry จะเป็นภาพยนตร์ในเวอร์ชั่นใหม่ ที่มีการผสมผสานระหว่างแอนิเมชันและคนแสดง มีการสร้าง Tom และ Jerry ด้วย CGI ให้ดูสมจริง แต่จะยังคงตามแบบฉบับดั้งเดิมในเวอร์ชั่นการ์ตูน เรื่องราวภายในหนังจะพาคุณไปรู้จักกับ Tom และ Jerry มากยิ่งขึ้น เรื่องราวและสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นจะทำให้คุณเข้าใจว่า พวกเขาจะกลายมาเป็นเพื่อนในแบบฉบับศัตรูได้อย่างไร เตรียมปลุกตัวการ์ตูนวัยเด็ก ให้กลับมาโลดแล่นมีชีวิตชีวาที่สมจริงอีกครั้งในโลกภาพยนตร์ เตรียมพบกับ Tom & Jerry เร็วๆนี้

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด