TOP

‘เจ้ย – อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล’ ส่งเสียงถึงรัฐบาลไทย หลังคว้ารางวัล Jury Prize จากภาพยนตร์ Memoria บนเวทีเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 74

‘เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล’ ผู้กำกับภาพยนตร์สายอาร์ตชาวไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปไกลในวงการภาพยนตร์ระดับโลก ชื่อของเขาโดดเด่นในฐานะผู้กำกับมือรางวัล ที่มีสไตล์การเล่าเรื่องอย่างมีเอกลักษณ์ ถ่ายทอดเรื่องราวบนแผ่นฟิล์มได้อย่างมีสีสัน และหลากหลายมิติ สร้างประสบการณ์อันแปลกใหม่ให้กับผู้ชมภาพยนตร์

ล่าสุด ‘เจ้ยอภิชาติพงศ์ พาผลงานภาพยนตร์เรื่อง ‘Memoria’ (เมโมเรีย) คว้ารางวัล Jury Prize (รางวัลชมเชย หรือขวัญใจกรรมการ) ร่วมกับภาพยนตร์ ‘Ahed’s Knee’ (อเฮดส์ นี) ของผู้กำกับชาวอิสราเอลNadaf Lapid‘ (นาดาฟ ลาปิด) จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 74 ปี 2021 ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 6-17 กรกฎาคม 2564

ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสองภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลเดียวกันและนี่นับเป็นการคว้ารางวัล Jury Prize ที่เมืองคานส์เป็นครั้งที่ 2 สำหรับ “เจ้ย อภิชาติพงศ์” ถัดจากเคยคว้ารางวัลนี้จากภาพยนตร์ “สัตว์ประหลาด” (Tropical Malady) เมื่อปี 2547 หรือ 17 ปีที่แล้ว

บทเวทีประกาศรางวัล ‘เจ้ย อภิชาติพงศ์ได้ใช้โอกาสนี้กล่าวขอบคุณทีมงาน และไฮไลท์เด็ดกล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลไทยและโคลอมเบียจัดการกับสถานการณ์การแพร่ระบาด ที่ได้มีการบริการทรัพยากรและวัคซีนผิดพลาด” 

ผมโชคดีที่ได้มายืนอยู่ตรงนี้ ในขณะที่เพื่อนร่วมประเทศของผมหลายคนไม่สามารถเดินทางได้ ประชาชนจำนวนมากต้องทนทุกข์ทรมานแสนสาหัสจากโรคระบาดใหญ่นี้ และด้วยการบริหารจัดการที่ผิดพลาด ทั้งด้านทรัพยากร การดูแลสุขภาพ และการเข้าถึงวัคซีน ผมขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยและโคลอมเบีย และรัฐบาลของประเทศต่างๆ ที่อยู่ในสถานการณ์เดียวกัน ได้โปรดตื่นและทำงานเพื่อประชาชนของคุณเดี๋ยวนี้

สำหรับภาพยนตร์ Memoria (เมโมเรีย) เป็นผลงานการกำกับเเละเขียนบทควบโดยเจ้ย อภิชาติพงศ์เเละได้นักแสดงหญิงมากฝีมือระดับโลก เจ้าของรางวัลออสการ์ชาวอังกฤษ Tilda Swinton (ทิลดา สวินตัน) รับบทนำ โดยเรื่องราวเล่าถึง ‘เจสสิก้า’ นักพฤษศาสตร์เธอสัมผัสได้ถึงเสียงบางอย่างที่ปลุกให้ตื่น ทำให้เธอจึงตัดสินใจออกตามหาที่มาของเสียง การเดินทางนำเธอผ่านเรื่องราวมากมาย จนไปถึงหมู่บ้านห่างไกลแห่งหนึ่งในโคลอมเบีย และเฮอร์นาน ที่รับบทโดย ‘ฮวน พลาโบ เออเรโก’ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเสียงเอฟเฟ็กที่มาช่วยไขข้อข้องใจให้เจสซิกา

โดยการเดินเรื่องเกิดขึ้นในประเทศโคลอมเบีย ซึ่งเป็นการถ่ายทำนอกประเทศไทยครั้งเเรกของ เจ้ย อภิชาติพงศ์ และยังเป็นครั้งเเรกที่ภาพยนตร์ของ เจ้ย อภิชาติพงศ์ เป็นหนังภาษาอังกฤษและสเปน

 

ตัวอย่างภาพยนตร์ Memoria

 

ความภูมิใจอันยิ่งใหญ่ของ เจ้ย อภิชาติพงศ์’ 

ปี 2543 เริ่มเป็นที่รู้จักในวงการภาพยนตร์นานาชาติ จาก “ดอกฟ้าในมือมาร” หรือ “Mysterious Object at Noon” โดยได้รับรางวัลจากเวทีประกวดภาพยนตร์ในต่างประเทศมากมาย

ปี 2545 ภาพยนตร์ “สุดเสน่หา” หรือ “Blissfully Yours” คว้ารางวัล Le Prix Un Certain Regard จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส

ปี 2547 ภาพยนตร์ “สัตว์ประหลาด!” หรือ “Tropical Malady” ก็คว้ารางวัล Prix du Jury จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ทำให้ชื่อของเขาโดดเด่นยิ่งขึ้นไปอีก

ปี 2549 ภาพยนตร์เรื่อง “แสงศตวรรษ” หรือ “Syndromes and A Century” เป็นภาพยนตร์ไทย เป็นหนึ่งในชุดผลงานของผู้กำกับ 6 คนจากทั่วโลก ร่วมกับผู้กำกับจาก ปารากวัย อิหร่าน ชาด ไต้หวัน และอินโดนีเซีย ที่ได้รับเชิญให้ร่วมผลิตภาพยนตร์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล “นิว คราวน์ โฮป” ในโอกาสเฉลิมฉลอง 250 ปีชาตกาลของ โวล์ฟกัง อะมาเดอุส โมซาร์ทคีตกวีชาวออสเตรีย ได้ก่อให้เกิดการตั้งคำถามกับระบบเซ็นเซอร์ภาพยนตร์ในเมืองไทย เมื่อทางคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ สั่งให้ตัด 4 ฉากในภาพยนตร์ออก ซึ่งก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากมายในเวลานั้น และต่อมาในปี 2551 เขาได้นำแสงศตวรรษ เข้ารับการพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ภาพยนตร์ถูกสั่งตัดฉากเพิ่มขึ้น รวมเป็น 6 ฉาก เขาจึงใส่ฟิล์มดำแทนฉากที่ถูกสั่งให้ตัด เพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นการถูกบังคับ โดยแสงศตวรรษ ในเวอร์ชั่นไทยแลนด์อิดิชั่น ได้ฉายที่พารากอนซีนีเพล็กซ์

▶ส่วนในเวทีภายนตร์โลกนั้น “แสงศตวรรษ” ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมเทศกาลภาพยนตร์เวนิช ประเทศอิตาลี และได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม Lotus du Meuilleur Film-Grand Prix ในงานเทศกาลภาพยนตร์จากเอเชีย ครั้งที่ 9 ประเทศฝรั่งเศส

ปี 2553 ภาพยนตร์ “ลุงบุญมีระลึกชาติ” หรือ “Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives” รับรางวัลปาล์มทองคำ หรือ Palme d’Or ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส

ปี 2558 ภาพยนตร์ “รักที่ขอนแก่น” หรือ “Cemetery of Splendour” แต่ไม่ได้ฉายในเมืองไทย

ปี 2561 ภาพยนตร์ “Ten Years Thailand” ที่เขาเป็น 1 ใน 4 ผู้กำกับ ได้เข้าฉายในเมืองไทยเมื่อช่วงปลายปีที่เเล้ว

ปี 2564 ภาพยนตร์ “Memoria” ได้รับรางวัล Jury Prize ร่วมกับภาพยนตร์‘Ahed’s Knee’ (อเฮดส์ นี) ของผู้กำกับชาวอิสราเอลNadaf Lapid‘ (นาดาฟ ลาปิด) จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 74 ปี 2564

 

รางวัลสาขาต่างๆ

จาก “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์” ครั้งที่ 74 ปี 2021

  • รางวัลปาล์มทอง Palme d’Or : ภาพยนตร์ฝรั่งเศส “Titane”
  • รางวัล Grand Prix : ภาพยนตร์ (tie) “A Hero” and “Compartment No. 6”
  • รางวัล Jury Prize: (tie) : ภาพยนตร์ “Ahed’s Knee” and “Memoria”
  • รางวัล Best Actress : Renate Reinsve, จากภาพยนตร์ “The Worst Person in the World”
  • รางวัล Best Actor : Caleb Landry Jones, จากภาพยนตร์ “Nitram”
  • รางวัล Best Director : Leos Carax, จากภาพยนตร์มิวสิคคัล “Annette”
  • รางวัล Best Screenplay : Ryusuke Hamaguchi, จากภาพยนตร์ญี่ปุ่น “Drive My Car”
  • รางวัล Camera d’Or : ภาพยนตร์ “Murina” by Antoneta Alamat Kusijanovic
  • รางวัล Short Film Palme d’Or : ภาพยนตร์ “Tian Xia Wu Ya by Tang Yi”
  • รางวัล Special Jury Mention for Short Film : ภาพยนตร์ “Ceu de Agosto” by Jasmin Tenucci

————————————————————————-

เครดิตภาพ และที่มา : https://twitter.com/Festival_Cannes

Facebook Offical : Festival de Cannes

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด