TOP

ชัยนาท…พลาดไม่ได้

ชัยนาท เสียงบันลือแห่งชัยชนะ เมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำภาคกลาง เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของวิถีชีวิต สถานที่ และผู้คน แหล่งธรรมะ และสถานที่ท่องเที่ยว

 

สรรพยา

ชื่ออำเภอมีที่มาตามตำนานเล่าขานจากวรรณคดี ที่ว่าด้วย “สาปยา” มาเป็น “สรรพยา” แหล่งรวมสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้ง เขื่อนเจ้าพระยา วัดตลุก วัดสรรพยาวัฒนาราม ชุมชนตลาดเก่าสรรพยา โดดเด่นด้วย โรงพักเก่าสรรพยา ที่คงความสวยงามตั้งแต่ รศ.120 ได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น และย่านนี้ยังการันตีด้วยรางวัลมาตรฐานการท่องเที่ยวโดยชุมชนของอาเซียน 

 

เมืองสรรค์

ร่องรอยโบราณสถานและเรื่องราววีรกรรมความเด็ดเดี่ยว ยังคงไว้เป็นอนุสรณ์ขุนสรรค์วีรบุรษแห่งลุ่มแม่น้ำน้อย สถานที่ตั้งวัดเก่าแก่เมืองโบราณ เช่น วัดมหาธาตุ และวัดพระแก้ว ลัดเลาะชมสายน้ำเสด็จประพาสต้นของรัชกาลที่ 5 และยังเป็นที่ตั้ง วัดของเกจิอาจารย์ดังหลวงพ่อกวย ณ วัดโฆสิตาราม  อำเภอสรรคบุรี

 

หันคา

ซึมซาบความสงบและร่มรื่นอันอุดมสมบูรณ์ของป่าเขา สักการะรอยพระพุทธบาทบนเขาสูง ณ วัดไกลกังวล พร้อมให้อาหารกวาง เก้ง นกยูง และไก่ป่า แวะ วัดห้วยซุง ชมอุโบสถสีขาวงามวิจิตรตาที่ประดิษฐานดวงของพระพุทธเจ้า 

 

เนินขาม

ชุมชนวัฒนธรรมลาวเวียง แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมอันเลื่องชื่อ โดดเด่นด้วยภูมิปัญญาผ้าทอลายช่อมะขาม ที่เป็นเอกลักษณ์ในความดั้งเดิมทั้งการขิด การจก ต่อยอดทำเป็นหมอนขิด หมอนขวาน รวมทั้งการใช้สีวัตถุดิบที่มีตามธรรมชาติ ปัจจุบันเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ถ่ายทอดภูมิปัญญาการทอผ้าโบราณ ให้แก่นักท่องเที่ยวและผู้มาเยือน 

 

หนองมะโมง

มุ่งตรงไป วัดเขาดิน เจดีย์บรรจุพระธาตุรูปทรงสวยสง่า ที่มาการสร้างจากความเลื่อมใสศรัทธา มีบันไดทอดยาวเป็นที่สืบสานจัดงานวัฒนธรรมท้องถิ่นของทั้งชาวไทยพุทธ และชาติพันธุ์ลาวครั่งบ้านกุดจอก

 

วัดสิงห์

กราบไหว้เกจิอาจารย์ชื่อดัง “หลวงปู่ศุข” วัดปากคลองมะขามเฒ่า แวะ วัดหนองบัว ที่มีจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์กับบาตรพระลูกใหญ่ใกล้ พระมหาเจดีย์ศรีชัยนาท ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัด

 

มโนรมย์

รื่นรมย์สมชื่อกับส้มโอขาวแตงกวาอร่อยสมคำร่ำลือ ที่มีอยู่หลายสวนชวนให้ได้ไปลิ้มลอง หรือจะท่องเที่ยวท้องทุ่งกว้างนาแปลงใหญ่ แหล่งเรียนรู้ตามความสมบูรณ์ของพื้นที่วิถีเกษตรที่ชัยนาท เที่ยวชมชุมชนริมน้ำ ตลาดคุ้งสำเภา พิกัดแลนด์มาร์กสำคัญที่โดดเด่นเป็น เรือสำเภาทองมโนรมย์ โยนเหรียญใส่ลำเรือเพื่อความเป็นสิริมงคล

ข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติม สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชัยนาท โทร. 056 412 684

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด