TOP

ชวนลูกท่องโลกเรียนรู้เสริมประสบการณ์ ไปกับ 12 แพลตฟอร์มออนไลน์สุดสร้างสรรค์ฟรี!

การเรียนรู้…ถือเป็นเรื่องที่ต้องหามาเติมเต็มตลอดเวลา ยิ่งมีประสบการณ์การเรียนรู้ที่มากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเปิดโลกให้กว้างมากขึ้นเท่านั้น ยุคดิจิทัลส่งผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อพฤติกรรมในการใช้ชีวิต รวมถึงวิถีของการเรียนรู้ของเด็กยุคดิจิทัลได้พัฒนาไปอย่างมาก เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เข้าถึงการเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น ไร้พรมแดนย่อโลกทั้งใบให้มาอยู่บนออนไลน์ เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนระบบการศึกษาและพัฒนาการของเด็กในยุค New Normal ที่สามารถเรียนรู้จากที่ไหนก็ได้ อะราวด์รวบรวม 12 แพล็ตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ในหลากหลายรูปแบบ สำหรับน้องๆ ในหลายช่วงวัยสนุกสนานเพลิดเพลินไปพร้อมคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองได้ในทุกเวลาที่ต้องการ

 

Park Math

สำหรับเด็กปฐมวัย 2 – 6 ขวบ

แอปพลิเคชัน Park Math – by Duck Duck Moose สอนคณิตศาสตร์เบื้องต้น จากผู้สร้างแอปด้านการศึกษาที่ได้รับรางวัลมาแล้วสำหรับครอบครัว แอปนี้เหมาะสำหรับเด็กอายุ 2 – 6 ปี มีกิจกรรมฝึกนับ บวกลบ และเรียนรู้ตัวเลข  มีการใช้ภาพสัตว์คาแร็กเตอร์น่ารักๆ มาเป็นตัวละครเอก อย่าง กระต่าย ฮิปโป เป็ด มาเพิ่มความสนุกสนานได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งแอปนี้พร้อมให้บริการเฉพาะใน App Store สำหรับ iPhone เท่านั้น


 

Youngciety

สำหรับเด็กปฐมวัย 2 – 6 ขวบ

เว็บไซต์ youngciety เพื่อการศึกษาและการเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัย 2 – 6 ขวบ ที่รวบรวมสาระน่ารู้ และบทความวิชาการที่น่าสนใจ รวมไปถึงไอเดียสร้างสรรค์ กิจกรรมเสริมพัฒนาการต่างๆ สำหรับเด็ก และส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว ให้เด็กรักสุขภาพด้วยท่ากายบริหารแบบง่ายๆ ให้เด็กสนุกไปกับการเคลื่อนไหว การออกกำลังกายร่วมกับพ่อแม่ กิจกรรมงานประดิษฐ์และศิลปะต่างๆ


 

Khan Academy Kids

สำหรับเด็กอายุ 2 – 8 ปี

เว็บไซต์และแอปพลิเคชัน Khan Academy Kids พัฒนาทักษะสำหรับเด็กอายุ 2-8 ปี เด็กๆ สามารถเรียนรู้จากโปรแกรมที่ถูกพัฒนามาเป็นพิเศษ จากผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนรู้ที่ Stanford สามารถดึงดูดความสนใจของเด็กก่อนวัยรู้หนังสือ ไม่ว่าจะเป็นการอ่าน การเขียน ภาษา คณิตศาสตร์ และยังส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ สร้างทักษะทางสังคมและอารมณ์อีกด้วย ให้ได้สนุกสนานผ่านตัวละครที่มีเสน่ห์แปลกตา และให้เด็กๆ มีส่วนร่วมในกิจกรรมเชิงโต้ตอบ ด้วยสื่อประเภทต่างๆ ทั้งในรูปแบบหนังสือ วิดิโอแอนิเมชัน เกม และบทเรียนเชิงสร้างสรรค์อย่างหลากหลาย


 

TK Public Online Library 

TK Public Online Library เรียกได้ว่าเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมหนังสือภาษาไทยในรูปแบบห้องสมุดดิจิทัล E-Book มากกว่าแสนรายการให้อ่าน ฟัง ชม และเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ฟรี รวมถึง หนังสือเสียง นิตยสารอิเล็คทรอนิคส์ และคอร์สออนไลน์ จากสำนักพิมพ์ชั้นนำ ที่สามารถดาวน์โหลดได้ที่ 2 แอปพลิเคชัน คือ แอป OverDrive และ แอป Libby, by OverDrive

 


 

Thai PBS Kids

Thai PBS Kids เป็นพื้นที่ๆ ในการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร ที่ปลอดภัย เป็น Creative Hub แหล่งข้อมูลการเรียนรู้สำหรับเด็ก และผู้ปกครอง รวมทั้งเป็นคอมมูนิตี้สำหรับเด็กและครอบครัว มีเนื้อหาข่าวสาร บทความต่างๆ ที่ให้ความรู้กับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องรับมือกับลูกในแต่ละช่วงวัย, Kids Podcast ในประเด็นที่น่าสนใจ, เกมและกิจกรรมให้น้องๆ ได้ร่วมสนุกพัฒนาทักษะและความคิดสร้างสรรค์ เสริมจินตนาการ รวมถึงวิดิโอสนุกๆ จากความสามารถกล้าแสดงออกของน้องๆ


 

Google Arts & Culture

เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมผลงานศิลปะ อาร์ตแกลอรี่จากทั่วโลก ที่จะพาเด็กๆ ท่องไปในดินแดนแห่งจินตนาการของภาพวาดหรือนิทรรศการจากหลากหลายศิลปิน เปิดประสบการณ์การเรียนรู้ใหม่ๆ ที่จะได้รับความสุนทรีย์และจรรโลงใจ โดยเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ Google Arts & Culture’s Collection ในแบบ Virtual Tour ชมภาพวาด งานศิลปะ นิทรรศการออนไลน์ ร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ เป็นอีกกิจกรรมที่สามารถใช้เวลาเพลิดเพลินไปด้วยกัน ซึ่งสามารถดูได้ทั้งจากเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน


 

NASA

ชวนน้องๆ และครอบครัว มาท่องโลกกว้างด้านวิทยาศาสตร์จาก NASA AT HOME ในหลากหลายรูปแบบทั้ง E-books, Podcasts, Virtual Tours & Apps และ Videos ได้ฟรีจากที่บ้าน ให้สามารถเข้าไปเลือกชมไม่ว่าจะเป็นชมภาพสถานีอวกาศแบบ 3 มิติ และยังมีแอปพลิเคชันอย่าง Aeronautics AR app หรือ Spacecraft AR app ให้ได้เรียนรู้และสำรวจระบบสุริยจักรวาล โลก และจักรวาล ได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย


 

M.O.M – Mood of the Motherhood

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครอง 

เว็บไซต์ M.O.M – Mood of the Motherhood แพล็ตฟอร์มการเรียนรู้สำหรับพ่อแม่ที่มีลูก ต้องการหาความรู้ด้านต่างๆ เพื่อการเข้าถึงและพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกน้อย โดยเว็บไซต์นำเสนอบทความเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัว และพฤติกรรมของเด็ก กิจกรรมรวมถึงแนวคิดดีๆ และประเด็นความสนใจของพ่อแม่ในมุมต่างๆ บทสัมภาษณ์ของพ่อแม่ยุคใหม่ และคุยกับคุณหมอไขข้อข้องใจในประเด็นต่างๆ


 

National Geographic Kids

National Geographic Kids ชวนเด็กๆ สำรวจโลก เรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตของสัตว์ และ ธรรมชาติกับ National Geographic Kids เสริมสร้างเกราะความรู้รอบตัว ด้วยภาพสวยงามมีชีวิตชีวา น่าตื่นตาตื่นใจ ทำให้เด็กๆ ได้เห็นภาพที่แท้จริงและรายละเอียดต่างๆ ของธรรมชาติ และการดำรงชีวิตของสัตว์ต่างๆ เสมือนได้ใกล้ชิดจริงๆ ในเว็บไซต์มอบความเพลิดเพลินให้กับน้องๆ ด้วย เกมสนุกๆ ด้วยคำถามน่ารักๆ กับหลากหลายคาแร็กเตอร์ของการ์ตูนสัตว์, วิดิโอ และได้เรียนรู้ไปกับคำประกอบภาพสัตว์ประเภทต่างๆ


 

San Diego Zoo KIDS

สำหรับเด็กๆ ที่ชอบไปสวนสัตว์ต้องไม่พลาด! San Diego Zoo KIDS ชมสัตว์และร่วมกิจกรรมต่างๆ ในรูปแบบ Virsual Tour ของสวนสัตว์ San Diego ที่จะพาไปทำความรู้จักกับสัตว์โลกน่ารักหลากชนิด ทั้งในรูปแบบภาพสวยๆ พร้อมคำบรรยาย และคลิปวีดิโอที่สามารถกดเลือกได้ว่าอยากเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ประเภทไหน ในพื้นที่ใด หลังจากเก็บเกี่ยวความรู้กันไปแล้ว ยังมีกิจกรรมสนุกๆ สำหรับเหล่านักประดิษฐ์ตัวน้อย ไม่ว่าจะเป็นภาพวาดสัตว์แสนน่ารักให้ดาวน์โหลดไประบายสีต่อ วีดิโอวิธีพับกระดาษหรือนำวัสดุเหลือใช้มาทำเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ช่วยให้เด็กสร้างสรรค์ไอเดียไปพร้อมรักษ์โลกในเวลาเดียวกัน


 

Virtual Historical Park

บ้านเราก็มีทัวร์เสมือนจริงให้เช้าชมได้ฟรี อุทยานประวัติศาสตร์เสมือนจริง Virtual Historical Park ของกรมศิลปากร เหมาะสำหรับคนทั่วไปที่สนใจศิลปะวัฒนธรรมแบบไทย รวมถึงคุณพ่อคุณแม่ที่ชวนคุณลูกท่องเที่ยวออนไลน์ เรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปด้วยกัน แพลตฟอร์มนี้ได้รวมรวบอุทยานประวัติศาสตร์หลายแห่งทั่วประเทศไทยมาให้เราเลือกชม เช่น อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย  อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ อุทยานประวัติศาตร์พระนครศรีอยุธยา ฯลฯ โดยแต่ละแห่งสามารถเลือกได้ว่าจะดูรูปภาพไปพร้อมกับอ่านข้อความ หรือจะทัวร์แบบสามมิติทั่วอุทยาน พร้อมเสียงบรรยายประกอบเหมือนมีไกด์ไปในตัว


 

MetKids 

MetKids โดย The Metropolitan Museum of Art ในนิวยอร์ก ที่ออกแบบมาเพื่อเด็กๆ โดยเฉพาะ ซึ่งความสนุกของ Virtual Museum แห่งนี้คือ ผู้ชมสามารถเลือกช่วงเวลา สถานที่ และหมวดหมู่ที่สนใจ จากนั้นจะมีปุ่มย้อนไทม์แมชชีนไปดูว่ามีโบราณวัตถุ หรืองานศิลปะชิ้นไหนอยู่ในหมวดที่เราเลือก พร้อมกับคำอธิบายสั้นๆ อีกหนึ่งไฮไลต์คือ แผนที่มิวเซียมฉบับการ์ตูนให้เด็กๆ คลิกเข้าไปเรียนรู้จุดที่สนใจได้ โดยจะมีทั้งรูปภาพ เกร็ดความรู้สนุกๆ พร้อมคำถามชวนสังเกต และยังมีวีดิโอบอกวิธีสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากของชิ้นนั้น ซึ่งเด็กๆ สามารถลองทำตามได้ง่ายๆ ที่บ้านอีกด้วย

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด