TOP

30 เช็คลิสต์ การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศอย่าง “มีสติ”

ออกเดินทางแต่ละครั้ง ให้ต้องตื่นเต้นกับการเตรียมตัว จัดแจงความพร้อมโปรแกรมทัวร์ เสื้อผ้า หน้าผม แบบกลมๆ ไม่ให้หลุด แบบนี้ต้องอุดความรั่วความขี้หลงขี้ลืม ด้วยการเช็คชัวร์ลิสต์เตรียมตัวสำรวจความพร้อมก่อนการเดินทาง ให้ทริปในฝันเป็นช่วงเวลาแห่งการความสุขสนุกสนาน สมกับการแลกใช้เวลาพักร้อน

เช็คชัวร์ก่อนสตาร์ท เพื่อไม่พลาดทุกการเดินทาง

1. วางแผนให้ชัวร์วิธีเตรียมตัวก่อนเดินทาง ศึกษาข้อมูลของเมืองและประเทศที่จะเดินทางไปให้พร้อมก่อน

2. ข้อนี้อย่ามองข้าม ก่อนเดินทางควรต้องรู้สถานการณ์รอบด้านของจุดหมายที่จะเดินทาง ด้วยการเช็คข่าวสารประกาศเตือนภัยต่างๆ จากกูเกิล และสถานกงสุล

3. เช็คก่อน เดินทางใช้พาสปอร์ตครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ ปาดสายตาดูช่อง Expired Date บนพาสปอร์ตก่อนด้วยหล่ะ ไม่ใช่ว่าซื้อตั๋วเครื่องบินไว้แล้ว ไม่ทันสังเกตุพาสปอร์ตหมดอายุกลางอากาศแย่เลย

4. ขอวีซ่าให้พร้อม (สำหรับประเทศที่ต้องใช้) หากมีการซื้อประกันภัยการเดินทางไว้ด้วยยิ่งดี

5. บันทึกเบอร์ติดต่อสำคัญไว้ในโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์ของบุคคลที่ต้องติดต่อระหว่างการเดินทาง, บุคคลใกล้ชิด, ครอบครัว, เบอร์ของสถานทูต และสถานกงสุลไทยในประเทศที่กำลังจะเดินทางไปด้วย ในกรณีฉุกเฉินอันไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น

6. เตรียมโปรแกรมการเดินทาง และตั๋วเครื่องบินไว้ให้พร้อม

7. เพื่อความรอบคอบ ควรแจ้งให้คนใกล้ชิดที่ไว้ใจ ทราบถึงแผนการเดินทางล่วงหน้า และทำสำเนาเอกสารเก็บไว้กับตัวเอง 1 ชุด พร้อมสำเนาอีกชุดเก็บไว้กับครอบครัวหรือคนสนิท

8. โทรศัพท์มือถือสำคัญมาก ห้ามลืม เครื่องเดียวเที่ยวทั่วโลก ติดต่อสื่อสาร ทำธุรกรรมการเงิน จับจ่ายใช้สอยโอนเงิน และยังเป็นแผนที่ให้ในตัว

9. แผนที่ของสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศนั้นๆ

อุ่นใจ สบายกระเป๋า 

10. เช็คเงินสดและบัตรเครดิตในกระเป๋าก่อนเลยจัดไปให้พอ ก่อนเดินทางเช็คอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ของประเทศที่จำเป็นต้องใช้ในจุดหมายล่วงหน้า เรทราคาดีวันไหนไปแลกเก็บไว้

11. เลือกพกบัตรเครดิตที่ใช้ในจุดหมายประเทศของการเดินทาง ควรแจ้งทางธนาคารของบัตรก่อนถึงจุดหมายประเทศที่จะเดินทาง เนื่องจากบางบัตรเครดิตไม่ได้อนุมัติการใช้บัตรได้ในบางประเทศ เป็นการป้องกันกรณีสถานการณ์เฉพาะหน้าที่ไม่อาจควบคุมได้  และเพื่อความสะดวกในเรื่องการจับจ่ายใช้สอย

 

เฮลตี้มีความสุข เซฟสุขภาพ เซฟการเดินทาง

12. หากต้องเดินทางไปยังประเทศที่มีความเสี่ยงเรื่องสุขภาพ อาทิ เป็นช่วงเวลาที่มีบางโรคระบาด หรือไปในสถานที่ที่มีความกดอากาศสูงหรือต่ำเกินมาตราฐาน ควรตรวจเช็คสุขภาพ และฉีดวัคซีนก่อนเดินทาง หรือรับคำแนะนำจากคุณหมอเพื่อป้องกันตัวเองไว้ก่อน

13. เช็คสภาพอากาศก่อนเดินทาง เพื่อการจัดเตรียมเสื้อผ้าให้เพียงพอเหมาะสมกับความร้อนหนาว ที่จะทำให้ร่างกายรู้สึกสบายตัวที่สุด แล้วค่อยมาเติมเต็มคำว่า “แฟชั่น” ความสวยงาม

14. พกยาประจำตัวพร้อมฉลากติดตัวเสมอ มีอุปกรณ์ปฐมพยาบาลไว้ด้วยอุ่นใจกว่า เพราะบางครั้งเจอด่านตรวจจะได้มีหลักฐานทางยาเพื่อการรักษา และหยิบใช้ได้ทันท่วงที

15. อย่าลืมทำแท็กของชื่อ ที่อยู่ รายละเอียดเที่ยวบิน จุดหมาย และเบอร์โทรศัพท์ ติดกระเป๋าเดินทางทุกใบ ในกรณีฉุกเฉินกระเป๋าเดินทางผิดช่อง หรือเกิดการตกหล่นระหว่างเปลี่ยนเครื่อง

 

พก “สติ” ทุกที่ขณะเดินทาง 

16. มีสติ และใช้สติ ในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

17. พกพาสปอร์ตไว้กับตัวเสมอขณะเดินทางในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวใดก็ตาม

18. เก็บของมีค่าไว้กับตัว อย่าใส่ลงในกระเป๋าเดินทางเป็นอันขาด รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพราะอาจเสี่ยงต่อการสูญหายและไม่อยู่ในสภาพเดิมได้

19. อย่าให้ข้อมูลส่วนตัวกับคนแปลกหน้าโดยเด็ดขาด

20. ไม่ละเมิดกฎระเบียบของประเทศนั้น ๆ

21. หลีกเลี่ยงการเดินทางยามวิกาล ไม่ว่าในประเทศหรือต่างประเทศก็ตาม

22. ควรระวังตัวอย่างมาก คอยสังเกตุผู้คนรอบตัว และอย่านับเงินสดในที่สาธารณะ

23. หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่ดูไม่น่าไว้วางใจ หรือแม้แต่ไม่ควรกินอาหารที่คนไม่รู้จักหยิบยื่นให้โดยเด็ดขา่ด

24. เชื่อฟังคำเตือนจากทางการอย่างเคร่งครัด

25. ของมีค่าบางอย่าง อาทิ เพชร พลอย ทอง ควรเก็บรักษาไว้ที่บ้านมากกว่า ไม่ควรพกติดตัว และเอามาแค่ของใช้เท่าที่จำเป็น

26. ระวังการควักเงินออกจากกระเป๋าแต่ละครั้ง หากคุณไม่จัดระเบียบกระเป๋าสตางค์ บางทีก็อาจทำให้เงินหลุดหล่นเป็นทานแก่ผู้พบเจอ

27. ระมัดระวังกระเป๋าเดินทาง อย่าทิ้งไว้โดยไม่มีใครเฝ้า

28. ห้ามรับฝากสิ่งของจากคนแปลกหน้าโดยเด็ดขาด มิเช่นนั้นอาจต้องเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ หรือตกเป็นเป้าหมายกลายเป็นผู้ต้องสงสัยโดยไม่รู้ตัว

29. ควรเตรียมเผื่อเวลาการเดินทางออกจากบ้าน โดยเฉพาะเที่ยวบินเดินทางระหว่างประเทศ ควรเผื่อเวลาเดินทางจากบ้านสู่สนามบิน + เวลาเช็คอินโดยเฉพาะขั้นตอนที่สนามบินตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งในแต่ละเที่ยวบินระหว่างประเทศจะมีข้อกำหนดเช็คอิน ก่อนเดินทางอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

30. ให้ความสนใจกับประกาศต่างๆ ของทางสนามบิน และของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด