TOP

15 สถานที่ท่องเที่ยวรอบโลกสุดปัง ผ่านเทคโนโลยีสุดล้ำ ‘Virtual Reality Tour’ แบบ 360 องศา

ถ้าจะพูดถึงกระแสท่องเที่ยว แนว ‘Virtual Reality Tour’ เริ่มเป็นที่สนใจและถูกพูดถึงมากยิ่งขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา ขณะที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธ์ุใหม่ Coronavirus Covid-19 ไปทั่วโลก ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อผู้คนทุกสาขาอาชีพ ให้ตกอยู่ในสภาวะเครียด กดดัน ทั้งเรื่องความเป็นอยู่และต้องต่อสู้กับโรคร้าย จนไปถึงการที่ต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ รอบด้าน ซึ่งสวนทางกับเทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่เดินหน้าพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง และยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น เทียบทันกับการพัฒนาไปของโลกปัจจุบันและอนาคต แม้จะต้องมีการปรับตัวครั้งใหญ่ก็ตาม การเรียนรู้ชีวิตวิถีใหม่ผ่านการใช้เทคโนโลยีต่างๆ จะกลายเป็นชีวิตปกติใหม่ในปัจจุบัน แม้แต่การท่องโลกได้โดยยังไม่ต้องออกเดินทางไกลข้ามประเทศ ด้วยพลังของเทคโนโลยีสุดล้ำ ‘Virtual Reality’ เป็นตัวช่วยอย่างยอดเยี่ยม ให้คนที่รักการท่องเที่ยว ยังสามารถสนุกกับทางเลือกเปิดประสบการณ์ สัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้ด้วยการทัวร์เสมือนจริง โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์สวมหัว สามารถเข้าชมผ่านออนไลน์ยังเว็บไซต์ของสถานที่ แม้ในขณะที่นั่งอยู่บ้าน

อะราวด์คัดสรร 15 สถานที่ท่องเที่ยวจากรอบโลก ที่ใช้เทคโนโลยี ‘Virtual Reality’ ให้เราสามารถเข้าเยี่ยมชมได้แบบ 360 องศา ผ่อนคลายสนุกกับการเปิดโลก ด้วยประสบการณ์เสมือนได้ไปเยือนด้วยตนเอง เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ก็ท่องเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ได้โดยง่าย เรียนรู้เตรียมความพร้อมก่อนที่จะได้ออกเดินทางกันอีกครั้ง ภายหลังจากมั่นใจได้ว่ามีการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด 19 ได้แล้ว มีที่ไหนให้ส่องท่องเที่ยวบ้าง เลื่อนลงดูด้านล่างได้เลย!

 

Christ the Redeemer, Brazil

Christ the Redeemer หรือรูปปั้นพระเยซูคริสต์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวคริสต์ในประเทศบราซิล ด้วยความสูงถึง 38 เมตร เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก จากองค์กร New 7 Wonders ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขาคอร์โควาโด (Corcovado) ใจกลางนครริโอ เด จาเนโร (Rio de Janeiro) ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นบรรยากาศของเมืองได้โดยรอบแบบ 360 องศาจากบนยอดเขา เราสามารถขึ้นชมใกล้ๆ ได้ทั้งทางรถไฟ รถยนต์ และบันไดเลื่อน ยิ่งเป็นช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ใกล้อัศดง ช่างงดงามอวลความรักที่องค์เยซูคริสต์ โอบกอดคนทั้งโลกท่ามกลางสายหมอก

👉ชมแบบ ‘Virtual Reality’ 360 องศา> www.airpano.com/360photo/Christ-the-Redeemer

Photo Credit: Wikimedia Commons


 

Niagara Falls, U.S.A. – Canada

น้ำตกไนแอการา (Niagara Falls) ขนาดมหึมา ที่เกิดจากการบรรจบกันของน้ำตกขนาดใหญ่ 3 แห่ง นั่นคือ น้ำตก Horseshoe Falls, American Falls และ Bridal Veil จนเกิดเป็นแผงน้ำตกสุดอลังการ คั่นพรมแดนระหว่างประเทศแคนาดาและสหรัฐอเมริกา ซึ่งสามารถมองเห็นน้ำตกได้ชัดเจน และเป็นจุดชมวิวที่สวยงามของทั้งสองประเทศมานานนับศตวรรษ บริเวณน้ำตกไนแอการา มักเกิดปรากฎการณ์รุ้งกินน้ำให้ได้ชมตลอดช่วงกลางวัน งดงามน่าทึ่ง เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่ในชีวิตหนึ่งควรไปเยือนสักครั้ง

👉ชมแบบ ‘Virtual Reality’ 360 องศา> www.niagarafallstourism.com/vr

Photo Credit: Freepik


 

Louvre Museum, France

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre Museum) ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะที่มีชื่อเสียง และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ศิลปะมากมายจากทั่วโลกรวมไว้ ปัจจุบันเป็นสถานที่จัดแสดง และเก็บรักษาผลงานทางศิลปะอันทรงคุณค่าระดับโลก เป็นจำนวนมากกว่า 35,000 ชิ้น ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงศตวรรษที่ 19 อย่างเช่น ภาพเขียนโมนาลิซ่า, The Virgin and Child with St. Anne, Madonna of the Rocks ผลงานของเลโอนาร์โด ดาวินชี เป็นต้น ณ อาคารอันงดงามดั้งเดิมภายใต้สถาปัตยกรรมเรอเนสซองส์ซึ่งเป็นพระราชวังเก่าแก่ และยังโดดเด่นด้วยพีระมิดแก้วบริเวณทางเข้าของพิพิธภัณฑ์ โดยผู้เข้าพิพิธภัณฑ์ต้องเข้าผ่านล็อบบี้ใต้ดิน ที่อยู่ใต้ฐานพีระมิดนี้ รวมถึงพีระมิดแบบกลับหัว The Inverse Pyramid ที่สามารถมองเห็นได้จากใต้ดิน โดยฐานพีระมิดจะอยู่บนพื้นผิวระดับถนน แนะนำให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Louvre มาไว้ในมือถือ เพราะแอปฯ นี้จะบรรยายถึงโซนต่างๆ ด้วยคำอธิบายสั้นๆ และยังสามารถเลือกผลงานศิลปะที่อยากดูเก็บไว้ และเดินตามแผนที่ในแอปฯ ได้ด้วย

👉ชมแบบ ‘Virtual Reality’ 360 องศา> www.louvre.fr/en/visites-en-ligne

Photo Credit: Freepik


 

The Grand Canyon, U.S.A.

แกรนด์แคนยอน (The Grand Canyon) ตั้งอยู่ในรัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา มีลักษณะเป็นหุบเหวลึก หน้าผาสูงชัน ตรงกลางมีแม่น้ำ Corolado ไหลผ่าน ซึ่งแม่น้ำนี้ได้ถูกกัดเซาะจนเกิดเป็นทางคดเคี้ยว รวมทั้งแรงดันความร้อนใต้เปลือกโลก ส่งผลให้แผ่นเปลือกโลกยกตัวสูงขึ้นมา เกิดเป็นหุบเขาชั้นหินสลับซับซ้อน นอกจากชมทัศนียภาพอันงดงามแล้ว ยังมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง เช่น ตั้งแคมป์ ล่องแพ ปีนเขา เป็นต้น

👉ชมแบบ ‘Virtual Reality’ 360 องศา> www.360virtualtour.co/portfolio/the-grand-canyon-virtual-tour

Photo Credit: Freepik


 

The Great Wall of China, China

กำแพงเมืองจีน (The Great Wall of China) สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ เป็นดั่งสัญลักษณ์ของประเทศจีน ตั้งอยู่ชานเมืองของกรุงปักกิ่ง ความยิ่งใหญ่ที่ปรากฏต่อสายตาชาวโลกนี้ เป็นสิ่งปลูกสร้างจากฝีมือมนุษย์นับล้าน ที่ทุ่มแรงกายสร้างกำแพงเมืองจีน จนมีความยาวถึง 21,196 กิโลเมตร ในสมัยจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ เพื่อป้องกันศัตรูเข้ามาบุกรุกและปล้นสะดม ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ นับว่าเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก จากองค์กร New 7 Wonders เห็นแบบนี้มีบริการอำนวยความสะดวกสบาย อาทิ กระเช้า รถราง ร้านอาหาร ไปจนถึงอินเทอร์เน็ตไร้สาย

👉ชมแบบ ‘Virtual Reality’ 360 องศา> www.airpano.com/360photo/China-Great-Wall

Photo Credit: Freepik


 

Petra, Jordan

เพตรา (Petra) หรือนครหินแกะสลักโบราณสีกุหลาบ ตั้งอยู่ในประเทศจอร์แดน สิ่งปลูกสร้างที่สาบสูญไปจากแผนที่โลกอย่างยาวนาน จนได้ถูกค้นพบโดยนักสำรวจ ในปี ค.ศ.1812 จุดเด่นคือ อาคารหินแกะสลักขนาดใหญ่ สูงกว่า 40 เมตร เรียกว่า The Treasury (Al Khazna) ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปยอดนิยมของนักท่องเที่ยว จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้

👉ชมแบบ ‘Virtual Reality’ 360 องศา> www.airpano.com/360photo/Petra-Best-Jordan

Photo Credit: Freepik


 

The Great Pyramid of Giza, Egypt

The Great Pyramid of Giza เป็นหนึ่งในกลุ่มพีระมิดชื่อก้องโลก ที่เมืองกีซา ประเทศอียิปต์ สิ่งก่อสร้างยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก เป็นที่เก็บรักษาศพของฟาโรห์คูฟู (Khufu) เมื่อประมาณ 4,600 ปีมาแล้ว เพื่อรอการกลับคืนชีพ ตามความเชื่อของชาวอียิปต์ นอกจากมหาพีระมิดแล้ว ที่นี่ยังมีมหาสฟิงซ์ (The Great Sphinx of Giza) รูปแกะสลักที่มีตัวเป็นสิงโต และมีหัวเป็นคนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตามความเชื่อที่ว่า สฟิงซ์เปรียบได้กับยามเฝ้ามหาสุสานที่เต็มไปด้วยทรัพย์สมบัติล้ำค่าของฟาโรห์ผู้ล่วงลับ เราสามารถซ้อมเที่ยว โดยที่ไม่ต้องออกไปสัมผัสแดดแรงๆ ในทะเลทราย ผ่านทาง Virtual Tour ซึ่งจะพาไปสำรวจทั้งระยะไกลและใกล้ เพื่อให้เห็นทั้งภาพมุมกว้างถึงความยิ่งใหญ่ และภาพมุมเจาะลึกที่ชวนสำรวจอารยธรรมโบราณนี้ได้ด้วย รอวันที่ในชีวิตนี้ต้องออกเดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง

👉ชมแบบ ‘Virtual Reality’ 360 องศา> www.openculture.com/2020/03/take-a-3d-tour-through-ancient-giza-including-the-great-pyramids-the-sphinx-more.html

Photo Credit: Freepik


 

Angkor Wat, Cambodia

Angkor Wat ปราสาทนครวัด เทวสถานใหญ่ที่สุดในโลก ความสมบูรณ์แบบที่คลาสสิกด้วยการเป็นอนุสรณ์แห่งองค์ประกอบ ที่มีความพอดีอย่างประณีต มีการจัดสัดส่วนที่แม่นยำ เป็นผลงานที่เปี่ยมไปด้วยพลัง มีความเป็นหนึ่งเดียว และเต็มไปด้วยลีลา งดงามด้วยสถาปัตยกรรมเขมรคลาสสิกยุครุ่งเรือง ตั้งอยู่ที่ประเทศกัมพูชา ตัวปราสาทถูกก่อสร้างด้วยหินทรายขนาดใหญ่นำมาเรียงรายต่อกัน และสลักลวดลายอย่างงดงาม เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก และยังได้รับการเสนอชื่อให้เป็นมรดกโลกของยูเนสโก ในปี ค.ศ. 1992 แรกเริ่มนั้น “นครวัด” ถูกสร้างขึ้นในช่วงรัชสมัยของพระเจ้าสูรยวรรมันที่ 2 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 12 เพื่อเป็นปราสาทประจำพระองค์ และประจำพระนคร อีกทั้งเพื่ออุทิศให้แก่พระวิษณุ ผ่านกาลเวลาค่อยเปลี่ยนแปลงจากศูนย์รวมด้านจิตใจในศาสนาฮินดูไปเป็นศาสนาพุทธ สืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ภาพเงาสะท้อนผิวน้ำของปราสาทนครวัด เป็นภาพจดจำตราตรึงคนทั่วโลก

👉ชมแบบ ‘Virtual Reality’ 360 องศา> www.virtualangkor.com/360

Photo Credit: Freepik


 

Vatican Museum, Italy

 พิพิธภัณฑ์วาติกัน (Vatican Museum หรือ Musei Vaticani) ตั้งอยู่ภายในนครรัฐวาติกัน ประเทศอิตาลี เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงผลงานศิลปะยุคเรเนสซองส์ใหญ่ที่สุดในโลก โดยจัดแสดงผลงานชิ้นเอกของศิลปินระดับโลกมากกว่า 70,000 ชิ้น ที่พลาดไม่ได้กับภาพวาดมีชื่อเสียงในโบสถ์จากศิลปินดัง อาทิ จิออตโต้ (Giotto), ดาวินชี (da Vinci) และราฟาเอล (Raphael) และอีกไฮไลท์ภาพวาด The Creation of Adam and Eve บนเพดาน ผลงานชิ้นยิ่งใหญ่ที่สุดของไมเคิลแองเจโล (Michelangelo) จิตรกร สถาปนิก และประติมากรชื่อก้องโลกชาวอิตาลี ให้ได้ชื่นชมความงดงามอลังการ ผลงานศิลปะอันทรงคุณค่า

👉ชมแบบ ‘Virtual Reality’ 360 องศา> www.museivaticani.va/content/museivaticani/en/collezioni/musei/tour-virtuali-elenco.html

Photo Credit: Freepik


 

Golden Gate Bridge, U.S.A.

สะพานโกลเดนเกต (Golden Gate Bridge) ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นสะพานแขวนที่ใช้เชื่อมระหว่างเมืองมาริน เคาน์ตี้ (Marin County) ของรัฐแคลิฟอร์เนีย กับอ่าวซานฟรานซิสโก (San Francisco Bay) มีความยาวกว่า 2.7 กิโลเมตร ทั้งยังแข็งแรงทนต่อกระแสลมได้มากถึง 161 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภูมิทัศน์รอบสะพานงดงามและโรแมนติกยิ่งนัก

👉ชมแบบ ‘Virtual Reality’ 360 องศา> www.360cities.net/image/goldengatebridge-05

Photo Credit: Freepik


 

Colosseum, Italy

โคลอสเซียม (Colosseum) สนามกีฬากลางแจ้งโบราณขนาดใหญ่รูปครึ่งวงกลม สัญลักษณ์ของกรุงโรม ประเทศอิตาลี มาอย่างยาวนาน และเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก จากองค์กร New 7 Wonders สิ่งปลูกสร้างแห่งประวัติศาสตร์นี้สามารถจุคนได้มากถึง 50,000 คนในอดีต รวมทั้งก่อสร้างขึ้นมาได้อย่างน่าทึ่ง และมีขนาดใหญ่ที่สุดที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยโรมันเลยทีเดียว ภายใต้รูปลักษณ์ที่ดูซับซ้อนนี้สำหรับการประลองฝีมือของเหล่ากลาดิเอเตอร์ หรือการประลองของกษัตริย์ที่ต้องการแสดงฝีมือและอำนาจในยุคนั้น รวมไปถึงเป็นที่ประลองเพื่อแลกกับอิสรภาพของเหล่านักโทษที่ถูกคุมขัง กับทั้งเหล่ากลาดิเอเตอร์ผู้แข็งแกร่ง จนไปถึงประลองกับสัตว์ป่าที่ดุร้าย หากสามารถเอาชนะจะได้พลิกชีวิต แต่ถ้าแพ้นั่นหมายถึงการไม่มีชีวิตรอดเลยทีเดียว อนุสรณ์สถานที่ควรไปเยือน และจินตนาการถึงประวัติศาสตร์อันน่าสะพรึงกันสักครั้ง

👉ชมแบบ ‘Virtual Reality’ 360 องศา> www.touristtube.com/Things-to-do-in-Rome/Colosseum-360

Photo Credit: Freepik


 

Sahara Desert, Algeria

ทะเลทรายซาฮารา (Sahara Desert) ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ผืนกว้างถึง 9,000,000 ตารางกิโลเมตร อาณาเขตของทะเลทรายด้านทิศตะวันตก จรดมหาสมุทรแอตแลนติก ทิศเหนือคือเทือกเขาแอตลาสและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทิศตะวันออกจรดทะเลแดงและประเทศอียิปต์ ทิศใต้จรดประเทศซูดานและหุบเขาของแม่น้ำไนเจอร์ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่หลายประเทศด้วยกัน อาทิ แอลจีเรีย อียิปต์ ลิเบีย โมร็อกโก ไนเจอร์ ซูดาน และตูนิเซีย หากแต่ Virtual Tour ที่นำมาแบ่งปันนี้ จะสามารถชื่นชมทัศนียภาพสุดลูกหูลูกตาของทะเลทรายได้อย่างเต็มที่เลย

👉ชมแบบ ‘Virtual Reality’ 360 องศา> www.airpano.com/360video/vr-sahara

Photo Credit: Freepik


 

Jungfrau, Switzerland

ยอดเขาจุงเฟรา (Jungfrau) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นหนึ่งในยอดเขาสูงที่สุดบนเทือกเขาแอลป์ โดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 4,158 เมตร บนยอดเขาจะปกคลุมไปด้วยหิมะและน้ำแข็งตลอดทั้งปี ได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก เมื่อปี ค.ศ. 2007 ณ จุดปลายทางสถานีรถไฟไต่ขึ้นสู่ยอดเขา จะได้พบกับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์การสร้างทางรถไฟสายนี้ ที่จัดแสดงในอุโมงค์ยาว พร้อมทั้งมีถ้ำน้ำแข็ง (Ice Palace) ที่มีรูปปั้นแกะสลัก และอุโมงค์ถ้ำน้ำแข็งให้ได้เที่ยวชมอีกด้วย

👉ชมแบบ ‘Virtual Reality’ 360 องศา> www.airpano.com/360photo/jungfrau

Photo Credit: Freepik


 

Moai Statues, Chile

รูปปั้นหินโมอาย (Moai Statues) ได้รับการคัดเลือกให้เป็นมรดกโลก ประเภทมรดกทางวัฒนธรรม เมื่อปี พ.ศ. 2533 จากองค์การยูเนสโก รูปปั้นหินซึ่งมีรูปร่างคล้ายมนุษย์ และส่วนศีรษะมีขนาดใหญ่โดดเด่น และบางตัวก็มีส่วนหัวไหล่ แขนและลำตัว แกะสลักมาจากหินก้อนเดียว ซึ่งนำมาจากเหมืองหินที่ปล่องภูเขาไฟราโนรารากู โดยทั่วไปมีความสูงประมาณ 3.50 เมตร ถูกพบมากกว่า 600 ตัว กระจายอยู่ทั่วเกาะอีสเตอร์ ในอุทยานแห่งชาติราปานูอี ประเทศชิลีชาวเกาะอีสเตอร์มีความเชื่อว่า รูปปั้นโมอายจะนำพาสิ่งที่ดีมาสู่เกาะ เป็นอีกสิ่งมหัศจรรย์ที่ไม่ควรพลาดการชมแบบ Virtual Reality

👉ชมแบบ ‘Virtual Reality’ 360 องศา> www.airpano.com/360photo/easter-island

Photo Credit: Freepik


 

Halong Bay, Vietnam

อ่าวฮาลอง (Halong Bay) เป็นส่วนหนึ่งของอ่าวตังเกี๋ยทะเลจีนใต้ อยู่ในประเทศเวียดนาม ห่างจากกรุงฮานอยไปทางตะวันออก ประมาณ 170 กิโลเมตร มีพื้นที่ 1,500 ตารางกิโลเมตร ชายฝั่งยาว 120 กิโลเมตร และเต็มไปด้วยเกาะกว่า 3,000 เกาะ เรียกว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ และควรค่าแก่การไปเยือนมากๆ เพราะได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติจากองค์กรยูเนสโก เหมาะสำหรับไปพักผ่อนหย่อนใจเก็บความทรงจำดีๆ

👉ชมแบบ ‘Virtual Reality’ 360 องศา> www.airpano.com/360photo/halong-bay-vietnam

Photo Credit: Freepik

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา