TOP

“All Around The World” ตัวเลขที่สัมพันธ์กับกิจกรรมเพื่อสุขภาพจากทั่วโลก

ช่างเป็นเรื่องราวอะเมซิ่ง ตัวเลขที่มีความสัมพันธ์กับกิจกรรมเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกาย และการกีฬา ที่ AROUND สรรหาเรื่องราว ว้าว ว้าว มาฝากจากทั่วโลก

 

<46>

46 กิโลเมตร คือระยะทางที่ “Lenny Maughan” ชายหนุ่มผู้รักการวิ่ง ใช้ในการสร้างรูทการวิ่งเป็นรูปใบหน้าของ Frida Kahlo จิตกรชาวเม็กซิโก ซึ่งใช้ระยะเวลารวมในการวิ่ง 6 ชั่วโมง และถือเป็นงานมาสเตอร์พีซของเขาเลยก็ว่าได้ โดยเขาจะสร้างรูทการวิ่งผ่านแอปพลิเคชัน Strava ที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี และที่วิ่งตามรูทนั้นๆ อย่างแม่นยำ เพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณ์ตามที่ออกแบบไว้ นับเป็นการออกกำลังกายที่สร้างผลงานศิลปะไปในเวลาเดียวกัน

 

<3>

3 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 93 ล้านบาท คือจำนวนเงินรางวัลที่ “ไคล์ เกียสดอร์ฟ” นักกีฬาอีสปอร์ตเกมวัย 16 ปี จากทีม Sentinels ได้รับในโอกาสที่สามารถคว้าแชมป์ Fortnite World Cup ที่มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับเป็นเงินรางวัลสูงที่สุดตลอดกาล สำหรับนักกีฬาคนเดียวในการแข่งขัน โดยสูงกว่าทั้ง “โนวัค ยอโควิช” แชมป์ชายเดี่ยวเทนนิสวิมเบิลดัน เมื่อปี 2019 และ “ไทเกอร์ วูดส์” แชมป์กอล์ฟรายการ Masters ปี 2019 และ “บรูคส์ เคปก้า” แชมป์พีจีเอแชมเปี้ยนส์ชิป ปี 2019 อีกด้วย

 

<84>

84 ปี คืออายุของ Eileen Noble นักวิ่งหญิงที่มีอายุมากที่สุดในบรรดาผู้เข้าร่วมแข่งขันงานวิ่ง London Marathon 2019 ที่ผ่านมา อาศัยอยู่ในเมือง Bexleyheath ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของลอนดอน เธอเริ่มวิ่งตั้งแต่อายุ 50 ปี และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอได้ค้นพบงานอดิเรกชิ้นใหม่ในชีวิต ที่ทำให้เธอรู้สึกหลงใหลอย่างที่สุด โดยเธอเคยเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนมาแล้ว 18 สนาม ซึ่งในแต่ละสัปดาห์เธอจะซ้อมวิ่ง 4 วัน ครั้งละ 4 – 5 ไมล์ (6.44 – 8.05 กิโลเมตร) ทั้งหมด 3 วัน และวิ่งแบบ Long Run ในวันอาทิตย์

 

<2014>

2014 คือปีที่ก่อตั้ง Bandier  ร้านรวมชุดออกกำลังกายสไตล์เก๋ที่ก่อตั้งขึ้นโดย เจนนิเฟอร์ แบนเดียร์ ในเซาท์แทมป์ตัน ที่เธออาศัยอยู่และรู้จักย่านนั้นเป็นอย่างดี ภายหลังจากที่ใช้เวลาเพียง 5 ปี ปัจจุบัน Bandier มีร้านค้า 5 สาขาในนิวยอร์ก และ 1 สาขาในเท็กซัส รวมถึงหน้าเว็บไซต์ที่รวบรวมแบรนด์เสื้อผ้าออกกำลังกาย รองเท้า เครื่องประดับ และของใช้จำเป็นในการออกกำลังกายที่คัดมาแล้ว ทั้งหมดกว่า 50 แบรนด์ ตั้งแต่แบรนด์ใหญ่ๆ ไปจนถึงแบรนด์เก๋มากมาย และล่าสุดกำลังจะเปิดตัวสาขาในนิวยอร์ก ด้วยพื้นที่ที่กว้างขวางถึง 27,500 ตารางฟุต ในย่าน Noho ซึ่งถือเป็นย่านสุดของนิวยอร์กเกอร์ด้วย

 

<4,400>

4,400 คือจำนวนก้าวที่มีผลการศึกษาล่าสุดซึ่งตีพิมพ์ลง JAMA Internal Medicine ระบุว่าหากหญิงสูงวัยสามารถเดินครบจำนวนดังกล่าวในแต่ละวันจะสามารถลดความเสี่ยงการเสียชีวิตลงได้ถึง 41% ซึ่งการศึกษาชิ้นนี้ได้ตามติดผู้หญิงชาวอเมริกันจำนวน 17,000 คน ผู้มีอายุโดยเฉลี่ย 72 ปี นาน 4 ปีขึ้นไป โดยที่ทุกคนต้องสวมใส่อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวและความเร็วไว้บริเวณสะโพกเป็นประจำทุกวัน

 

<250,000,000>

250,000,000 ล้านลิตรคือปริมาณน้ำในสระว่ายน้ำของ San Alfonso del Mar รีสอร์ตส่วนตัวสุดหรูในอัลการ์โรโบ ห่างจากซานเตียโก เมืองหลวงของชิลี 60 ไมล์ ซึ่งครองสถิติสระว่ายน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยขนาดพื้นที่กว่า 50 ไร่ เรียกว่าใหญ่กว่าสนามฟุตบอลรวมกัน 15 สนามเสียอีก มีความลึก 35 เมตร โดยน้ำในสระจะเป็นน้ำทะเล ประดับด้วยหินเทอร์ควอยส์สีเดียวกับน้ำทะเล สามารถทำกิจกรรมทางน้ำได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพายเรือคายัค ดำน้ำ คลาสออกกำลังกายในน้ำ ฯลฯ

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด