TOP

กักตัวแบบผ่อนคลาย ชวนส่องงานศิลป์ออนไลน์ จากกว่า 1,200 พิพิธภัณฑ์ทุกมุมโลก แค่ปลายนิ้วคลิกผ่าน ‘Google Arts & Culture’

ในช่วงที่เราต่างต้องกักตัวอยู่บ้านกันยาวนานขึ้น ผลพวงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ยังไม่มีทีท่าว่าสถานการณ์จะดีขึ้นนี้ อะราวด์ชวนเพื่อนๆ หาความบันเทิงเพื่อความผ่อนคลาย เปิดเพลงเบาๆ เคล้าการชมงานศิลป์ บนแพลตฟอร์มออนไลน์ Google Arts & Culture ที่ถือได้ว่าเป็นพื้นที่รวมผลงานศิลปะที่ใหญ่ที่สุด จากพิพิธภัณฑ์ทั่วทุกมุมโลกมากกว่า 1,200 แห่งเลยทีเดียว อีกทั้งยังรวมถึงพิพิธภัณฑ์ศิลปะของไทยอีกด้วย

ผลงานมีชื่อเสียงระดับโลกหลากหลายชิ้นงาน ให้เราได้มีโอกาสรับชมอย่างใกล้ชิด ชนิดที่เรียกว่าสามารถซูมขยายส่องลึกถึงรายละเอียดของภาพ จนไปถึงสีสันและเทคนิคบนผืนผ้าใบ ที่จะใช้เวลานานขนาดไหนก็ได้ในการรับชม และยังสามารถเข้าชมซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ อีกด้วย อย่างที่ความเป็นจริงเราคงไม่สามารถเดินทางไปทุกพิพิธภัณฑ์ ในสถานที่ของแต่ละประเทศได้อย่างแน่นอน นี่คือความอะเมซิ่งของเทคโนโลยีกูเกิลที่สามารถรวบรวมสุนทรียศาสตร์แห่งศิลป์จากทั่วโลก นำมาจัดเสิร์ฟให้พวกเราได้ท่องโลกออกสำรวจงานศิลปะ เข้าถึงความคิดอันลึกซึ้งของผู้สร้างสรรค์ผลงาน นำเราย้อนข้ามไปในแต่ละช่วงเวลาในยุครุ่งเรือง หรือแม้แต่ยุคแห่งสงคราม ความรื่นรมย์ หรือแม้แต่ความระทมทุกข์ผ่านฝีแปรง ให้ได้รับชมกันถึงบ้าน ผ่านโลกออนไลน์เพียงแค่ปลายนิ้วคลิก

ครั้งนี้อะราวด์ ขอเลือกสรรนำมาเสนอ 5 พิพิธภัณฑ์ระดับโลก ให้เข้าเยี่ยมชมผลงานกันแบบเพลินๆ ที่หลายคนอาจผ่านตากับหลากหลายผลงานของศิลปินดังกันมาบ้างแล้ว

 

MoMA The Museum of Modern Art

นิวยอร์ค, สหรัฐอเมริกา

ชมผลงานศิลปะ จำนวน 129 รายการ ผ่าน Google Arts & Culture คลิกชม 👉 ที่นี่

พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ MoMA ใจกลางเมืองแมนฮัตตัน เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกที่อุทิศให้กับยุคสมัยใหม่ วันนี้คอลเลกชันที่หลากหลายของ MoMA นำเสนอภาพรวมของศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัย ตั้งแต่ภาพวาดและประติมากรรมสไตล์ยุโรปที่เป็นนวัตกรรมในยุค 1880 ไปจนถึงภาพยนตร์ การออกแบบ และศิลปะการแสดง เริ่มต้นจากภาพพิมพ์ 8 ภาพ และภาพวาด 1 ภาพ คอลเลกชันได้เติบโตขึ้นจนมีภาพวาด ประติมากรรม ภาพพิมพ์ ภาพถ่าย และวัตถุการออกแบบ มากกว่า 150,000 ภาพ ภาพยนตร์ประมาณ 22,000 เรื่อง และภาพนิ่งภาพยนตร์ 4 ล้านเรื่อง ในห้องสมุดและหอจดหมายเหตุ มีหนังสือมากกว่า 300,000 เล่ม รวมถึงวารสาร และไฟล์ศิลปินมากกว่า 70,000 คน คอลเลกชันไฮไลท์ ได้แก่ Water Lilies ของ Claude Monet, The Starry Night ของ Vincent van Gogh และ Les Demoiselles d’Avignon ของ Pablo Picasso พร้อมด้วยผลงานล่าสุดของ Andy Warhol, Elizabeth Murray, Cindy Sherman และอีกมากมาย

-||-

 

The Metropolitan Museum of Art

นิวยอร์ค, สหรัฐอเมริกา

ชมผลงานศิลปะ จำนวน 200,829 รายการ ผ่าน Google Arts & Culture คลิกชม 👉 ที่นี่

หรือเรียกสั้นๆ ว่า The Met เพิ่งเฉลิมฉลองครบรอบ 150 ปี ไปเมื่อปีที่แล้ว พิพิธภัณฑ์ศิลปะเก่าแก่แห่งนี้ นำเสนอผลงานศิลปะร่วมศตวรรษกว่า 5,000 ปีจากทั่วโลก ให้ผู้รักศิลปะได้เพลิดเพลินเข้าชมทางออนไลน์ได้ง่าย และสามารถเข้าถึงได้ทุกเวลา วันนี้ The Met มีผลงานศิลปะมากกว่า 1.5 ล้านผลงาน กระจายอยู่ทั่วพื้นที่กว่า 2 ล้านตารางฟุต ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ถึง 1,600 ชีวิต มีผลงานไฮไลท์มากมาย อาทิ ภาพวาดผู้หญิงของศิลปิน Vermeer อันเป็นที่ปรารถนามากที่สุดในยุคทอง ที่สมบูรณ์แบบหลงเหลือเพียง 36 ชิ้นงาน กระจายไปทั่วโลก และ 5 ผลงานจาก 36 นี้ จัดแสดงอยู่ในคอลเลกชันที่ The Met อย่าง ภาพที่ดังก้องโลก Young Woman with a Lute รวมถึงศิลปินท่านอื่นอีกมากมาย อาทิ ภาพ Two Tahitian Women ของศิลปิน Paul Gauguin, ภาพ Madame X (Madame Pierre Gautreau) ของศิลปิน John Singer Sargent ฯลฯ รวมถึงคลังสมบัติที่หายากทรงคุณค่า งานปั้น งานหล่อเก่าแก่ที่บ่งบอกถึงการข้ามผ่านเวลา มีชีวิตชีวาและบอกเล่าเรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์ของภาพในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

 

-||-

 

Van Gogh Museum

อัมสเตอร์ดัม, เนเธอร์แลนด์

ชมผลงานศิลปะ จำนวน 164 รายการ ผ่าน Google Arts & Culture คลิกชม 👉 ที่นี่

พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ ในอัมสเตอร์ดัม เป็นสถานที่เก็บสะสมงานศิลปะโดย วินเซนต์ แวนโก๊ะ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1853 – 1890 คอลเลกชันมากมาย ประกอบด้วย ภาพวาดมากกว่า 200 ภาพ โดย Vincent van Gogh ภาพวาดอื่นๆ 500 ภาพ และจดหมายมากกว่า 750 ฉบับ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีไปทั่วโลก ที่จัดแสดงนิทรรศการในหัวข้อต่างๆ จากประวัติศาสตร์ศิลปะสมัยศตวรรษที่ 19 มาให้เราได้เข้าเยี่ยมชมทางออนไลน์ เสมือนได้เดินทางไปไกลถึงเนเธอร์แลนด์ ที่เราจะได้รับชมภาพของแวนโก๊ะในอีกหลายภาพ อย่างที่ไม่เคยได้พบเห็นบางผลงานที่ไหนมาก่อน

-||-

 

Museo Dolores Olmedo

Ciudad de Mexico, เม็กซิโก

ชมผลงานศิลปะ จำนวน 214 รายการ ผ่าน Google Arts & Culture คลิกชม 👉 ที่นี่

พิพิธภัณฑ์ Dolores Olmedo ตั้งอยู่ใน Xochimilco ทางตอนใต้สุดของเม็กซิโกซิตี้ ในโครงสร้างหินซึ่งเดิมมีอายุตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 เรียกว่า Hacienda La Noria สมบัติล้ำค่าที่สุดของพิพิธภัณฑ์ก็คือ ภาพวาดคอลเลกชันโดย Diego Rivera และ Frida Kahlo นอกจากนี้ยังมีคอลเลกชันภาพแกะไม้ และภาพประกอบหนังสือของจิตรกรชาวรัสเซีย-ฝรั่งเศส แองเจลินา เบลอฟฟ์ สหายของริเวร่าในช่วงปีแรกๆ ของเขาในฐานะจิตรกรมือใหม่ในยุโรป นอกจากนี้ การจัดแสดงผลงานทางโบราณคดีกว่าเก้าร้อยชิ้น ยังทำให้เกิดความสนใจและความแตกต่าง และยังสามารถรับชมนิทรรศการออนไลน์ พร้อมคำบรรยายบอกเล่าเรื่องราวอันขมขื่นของ ฟรีด้า และริเวร่า อีกด้วย

-||-

 

Musee d’Orsay, Paris

ปารีส, ฝรั่งเศส

ชมผลงานศิลปะ จำนวน 277 รายการ ผ่าน Google Arts & Culture คลิกชม 👉 ที่นี่
อาคารของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ค่อนข้างแปลกตา ตั้งอยู่ใจกลางกรุงปารีสริมฝั่งแม่น้ำแซน ตรงข้ามกับสวนตุยเลอรี ตัวอาคารจึงถูกมองว่าเป็น “งานศิลปะชิ้นแรก” ของพิพิธภัณฑ์เลยก็ว่าได้ Musee d’Orsay จัดแสดงคอลเลกชันงานศิลปะตั้งแต่สมัย พ.ศ. 2391 ถึง พ.ศ. 2457

 

ยังมีอีกมากมายหลายพิพิธภัณฑ์ชื่อดัง และอีกมากผลงานศิลปะที่ให้เราได้ explore ทั้งรูปแบบชมภาพต่อภาพ หรือรูปแบบ Street View ที่นำเราเข้าสู่โถงบรรยากาศของพิพิธภัณฑ์หมุนมุมมองไปรอบแบบ 360 องศา ชมบรรยากาศภายในสถานที่ที่จัดแสดง เสมือนเราเข้าไปเดินอยู่ในสถานที่นั้นจริงๆ หรือชมแบบนิทรรศการออนไลน์ มีคำบรรยายเรื่องราวเข้าถึงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม อารมณ์ ความคิดของผู้สร้างสรรค์ อันผสมผสานถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานศิลปะระดับโลกอันทรงคุณค่า และกูเกิลยังเปิดบริการผ่านแอปพลิเคชันบน IOS และ Android ปล่อยฟีเจอร์ให้ผู้ใช้งานสามารถเซลฟี่แล้วอัพโหลดรูปตัวเอง เพื่อให้แอปพลิเคชันจับคู่ใบหน้าของผู้ใช้งาน กับใบหน้าของคนในงานศิลปะจากพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกที่มีอยู่ในแพลตฟอร์มได้อีกด้วย

 

โดยสามารถเลือกเยี่ยมชมคอลเลกชันทั้งหมดบน Google Arts & Culture 👉 ที่นี่ 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา