TOP

BANGKOK…5 SOFT POWER ยุทธศาสตร์ดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของโลก

นอกจาก 12 เดือน 12 เทศกาลแห่งความสุขแล้ว เรารู้ว่านักท่องเที่ยวคิดถึงกรุงเทพฯ มากแค่ไหน ทั้งการเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกชื่นชอบมากที่สุดในการท่องเที่ยวเอเชียแปซิฟิก จากผลการคัดเลือกของผู้อ่าน (Reader’s Choice Awards 2022) ของนิตยสาร DestinAsian และเป็นจุดหมายลำดับ 4 ที่น่ามาเยือนหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 จากผลสำรวจของ Visa Global Travel Intentions Study เพราะกรุงเทพฯ มีซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) ที่เป็นแม่เหล็กด้านการท่องเที่ยวเหล่านี้

 

เสน่ห์อาหารไทยที่ทั่วโลกหลงรัก

แม่เหล็กสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว คือความอร่อยของอาหารไทย หากถามนักท่องเที่ยวว่าคิดถึงเมนูไหนมากที่สุด เชื่อว่าต้องมี 3 เมนูห้ามพลาด ไม่ว่าจะเป็นต้มยำกุ้ง 1 ใน 20 ซุปที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2022 (จัดอันดับโดย CNN Travel) ที่เมนูต้นตำรับต้องมากินที่บ้านเรา และหากไม่ได้ชิมผัดไทยก็เหมือนมาไม่ถึงเมืองไทย ปิดท้ายด้วยข้าวเหนียวมะม่วง เมนูของหวานที่มีขายตลอดปี

 

ชีวิตคนกรุงเทพฯ สีสันยามราตรี

ไลฟ์สไตล์ในกรุงเทพฯ มีเอกลักษณ์ตอบสนองนักท่องเที่ยวได้ 24 ชั่วโมง ทั้งตลาดและย่านของกินชื่อดัง อย่าง เยาวราช แหล่งบันเทิงแฮงเอาต์ที่ครึกครื้นซึ่งทั่วโลกรู้จักดี เช่น ถนนข้าวสาร สีลม ทองหล่อ เอกมัย รวมถึง ตลาดนัดกลางคืน ที่กระจายทั่วทุกมุมเมือง เรียกได้ว่า นักท่องเที่ยวสายกินสายเที่ยวล้วนถูกใจ

 

ลัดเลาะท่องเที่ยวเลียบคลอง

“คลองโอ่งอ่าง” เป็นต้นแบบการปรับภูมิทัศน์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเช็กอิน กทม. จึงเดินหน้าพัฒนาคลองและทางเดินริมคลองทั่วกรุง เช่น แนวคลองบางลำพู และการก่อสร้างทางเดินริมคลองเพิ่มเติม ขยายการท่องเที่ยวไป คลองมหานาค และ คลองแสนแสบ ที่มีการเดินเรือผ่านชุมชน มัสยิด วัดวาอาราม ที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมสองฝั่งคลอง ส่วนฝั่งธนบุรี ได้พัฒนาให้ตอบโจทย์การท่องเที่ยว เช่น คลองภาษีเจริญ คลองบางมด เป็นต้น

 

ตลาดนัดสวนจตุจักร ตลาดนัดระดับโลก

ความหลากหลายของประเภทสินค้าและราคามิตรภาพ ตลาดนัดสวนจตุจักร หรือ JJ Market ที่นักท่องเที่ยวรู้จักจึงเป็นสวรรค์ที่แท้จริงของนักชอป เพราะมีร้านขายสินค้าทุกชนิด เป็นแหล่งรวมอาหารอร่อยให้ลิ้มลอง โดย กทม. มีแผนพัฒนาให้เป็นตลาดนัดระดับโลก รองรับนักท่องเที่ยวที่จะกลับมาหลังโควิด 19 คลี่คลาย

 

เที่ยวย่านอัตลักษณ์ เมืองเก่าเขตพระนคร

กทม. ปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่วัฒนธรรมบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ชั้นใน ย่านมหาราช เขตพระนคร ยกระดับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่ทั่วโลกรู้จัก เช่น พระบรมมหาราชวัง วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) โดยปรับปรุงทางสัญจรสะดวกและปลอดภัยด้วยโครงการ “อุโมงค์ทางเดินลอด ถนนหน้าพระลานและถนนมหาราช” มีจุดขึ้นลงสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินอยู่รายรอบ การท่องเที่ยวด้วยเรือโดยสาร รวมทั้งทางเท้าที่กว้างขวางเชื่อมต่อการเดินทางได้ครอบคลุม ที่นักท่องเที่ยวต้องประทับใจกับการมาเยือนกรุงเทพฯ แน่นอน

———————————————————————-

เรื่องโดย: กองบรรณาธิการ BANGKOK NEWS (กทม.สาร)

ที่มา: BANGKOK NEWS (กทม.สาร) ฉบับ 283 (5/2565)

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด