TOP

สุดเอ็กซ์คลูซีฟ เผยเคล็ด(ไม่)ลับของ 2 เชฟคนดังระดับโลก ใช้หัวใจมากกว่าส่วนผสม

พาผู้อ่านทำความรู้จัก 2 เชฟคนดังระดับโลก ที่มีรางวัลระดับโลกการันตีความอร่อย ที่ตอนนี้ประจำการคุมอยู่ที่ X2 Chiang Mai Riverside Resort รู้จักเขาทั้งสองให้มากกว่าที่เคยรู้จักผ่าน 9 คำถามที่คุณจะต้องหลงรักในตัวเขาทั้งคู่

1.  Nicolas Isnard, Oxygen dining room’s Consulted Michelin Star Chef

2. Alexandre Demard, Executive Chef Oxygen dining room, X2 Chiang Mai Riverside Resort

 เล่าถึงเรื่องการเริ่มฝึกทำอาหารและระยะเวลาของการเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำอาหารนานเท่าไหร่แล้ว?

Nicolas: สำหรับผมเริ่มตั้งตอนอายุ 25 ปี ผมเริ่มฝึกเรียนทำอาหารในกรุงปารีสและทำงานในร้านอาหารต่างๆ ในบริเวณนั้นเป็นเวลากว่า 10 ปี และผมเปิดร้านอาหารของตัวเองในปี 2008 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
Alexandre: ของผมแตกต่างเลยครับ ไม่เหมือนกับนิโคลัส ผมเริ่มตั้งฝึกทำอาหารตั้งแต่อายุ 13 ปีและทำงานกับพ่อของผมซึ่งประกอบอาชีพเป็นพ่อครัวร้านขนมในฝรั่งเศส ผมมีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ในการทำขนม ต่อมาผมก็เริ่มเรียนการทำอาหารในครัว น่าจะรวมๆ แล้วอยู่ในวงการนี้มาประมาณ 17 ปี

เล่าอธิบายเรื่องสไตล์การทำอาหารของคุณ ว่าเป็นอย่างไร?

Alexandre: ต้องมีความสด! สีสันฉูดฉาดและมีรสชาติที่อร่อยจัดจ้าน
Nicolas: สิ่งหนึ่งที่ผมทำอยู่เสมอ คือผมใส่ความใส่ใจลงไปในอาหารทุกจานที่ผมทำ ผมต้องทำให้แน่ใจว่ามันอร่อยจริงๆ ถ้าไม่อร่อยผมก็จะไม่เสิร์ฟแขกจานนั้นเด็ดขาดครับ

มีเคล็ดลับความสำเร็จในการเปิดร้านอาหารอย่างไรบ้าง?

Nicolas: ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความสุขที่ได้ทำ หรือ Passion ถ้าคุณสามารถนำความสุขของคุณไปใช้ในการทำงานแน่นอนว่าอาหารที่คุณทำจะต้องอร่อย และแขกก็จะมาทานอาหารที่ร้านของคุณเพราะมันมีรสชาติที่ดี และนั่นบ่งบอกถึงความสำเร็จของร้านอาหารของคุณ ง่ายนิดเดียวเอง และกว่า 25 ปีที่ผมทำงานอยู่หลังครัว ผมมักถามตัวเองบ่อยๆว่า ผมจะทำอะไรได้บ้างกับร้านอาหารและเพื่อแขกของผม ดังนั้นกุนแจสำคัญของความสำเร็จคือเมื่อไหร่คุณทำให้งานของคุณพิเศษและสนุก แขกจะสัมผัสได้ถึงสิ่งนั้น

เล่าประสบการณ์ที่สนุกที่สุดในร้านอาหารคืออะไร?

Alexandre: สองปีแรกที่ผมเริ่มทำอาหารเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด เพราะทุกวันในห้องครัวผมจะต้องเจอเรื่องใหม่ๆเสมอ ยังไม่รวมถึงเรื่องที่ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับองค์กรที่ผมทำงานร่วมด้วยในตอนนั้น

Nicolas: สำหรับผม เวลาที่สนุกที่สุดคือตอนนี้! เพราะเมื่อฉันจำได้ว่ามันยากแค่ไหนสำหรับผมในช่วงปีแรก แต่ด้วยตำแหน่งงานปัจจุบันของผม ตอนนี้ผมได้ออกเดินทางมากมาย ตามจริงแล้วผมจะกำลังจะเดินทางไปประเทศจีนและประเทศเวียดนามในสัปดาห์หน้า มันสนุกมากที่ได้พบคนใหม่และทำความรู้จักกับพวกเขา

มีพ่อครัวคนไหนบ้างที่คุณชื่นชอบในตอนนี้?

Alexandre: พ่อครัวคนโปรดของผมในตอนนี้คือนิโคลัส (หัวเราะ)

Nicolas: ก็มีหลายคนทั่วโลกเลย แต่ ณ ตอนนี้ผมชื่นชมเชฟฝาแฝดชาวเยอรมัน ตระกูล Suehring ที่ร้านอาหารของพวกเขาเพิ่งได้รับ Michellin Star ครั้งที่ 2 เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ผมลงมากรุงเทพเพื่อกินที่ร้านอาหารของพวกเขาเดือนละครั้งเลย!

คำแนะนำอะไรบ้าง ที่คุณจะให้กับคนที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นเชฟ?

Alexandre: ขยันเรียนรู้ ฝึกฝนอย่างหนัก มีความสุขกับมันและต้องทำด้วยความรัก

Nicolas: หากคุณไม่มีความรักให้กับการทำอาหาร ก็อย่าทำเลย คนอื่นทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวัน แต่เราทำงาน 15-16 ชั่วโมงต่อวัน เมื่อผมยังวัยรุ่น ผมมีเวลานอนเพียง 4 ชั่วโมง พูดง่ายๆก็คือชีวิตของผมอยู่ในครัวมาทั้งชีวิตเลยก็ว่าได้ ชีวิตพ่อครัวของผมคล้ายกับเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่อง“ Burnt” ลองไปหาดูนะ
เพราะหากว่าคุณชื่นชอบในสิ่งที่คุณทำ คุณก็จะมีความรักกับชีวิตคุณมากขึ้น

จะมีการพัฒนาอะไรใหม่ๆ ในร้านอาหารอย่างไรบ้าง?

Nicolas: เยอะมาก! Oxygen Dining Room ที่ X2 เชียงใหม่ เปรียบเสมือนกับลูกคนแรกของเรา ไม่ต้องห่วงเลยที่นั้นเรามีพ่อครัวระดับ Michellin Star ร้านที่สองของเราอยู่ที่เกาะสมุยและร้านที่สามอยู่ที่เวียดนาม มีโครงการใหม่หลายโครงการที่เสนอให้เราและพวกเรารู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้ทำงานกับโครงการเหล่านั้น ผมรักประเทศไทยและประเทศเวียดนามมาก ผมเดินทางไปกลับที่ประเทศไทยมา 12 ปีแล้ว ประเทศนี้เป็นเหมือนบ้านหลังที่สองของผมและเหมือนดังสนามเด็กเล่นของผมเพราะที่นี้มีวัตถุดิบและพืชผักที่ดีเยี่ยมที่ผมสามารถทำอาหารได้อย่างมันส์ไปเลย

คุณชอบอะไรเกี่ยวกับเชียงใหม่บ้าง?

Alexandre: ผมรักเชียงใหม่! เมืองนี้เป็นเหมือนกับคลังอาหารที่ดีที่สุดในประเทศไทย ผมมีความสุขและโชคดีมากที่ได้ทำงานที่เชียงใหม่

Nicolas:  เวลาผมได้ไปเยี่ยมเชียงใหม่ ผมต้องไปตลาดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งเลยละ

อยากจะฝากอะไรกับผู้อ่าน aroundonline ..

Nicolas:  กุญแจสู่ความสำเร็จในงานนี้อีกอย่างหนึ่งคือคุณต้องไม่ขี้เหนียว ถ้าคุณไม่มีความเอื้ออาทร คุณไม่ควรจะมาทำงานสายนี้ ลองนึกถึงคุณแม่ของคุณ ขณะที่เธอทำกับข้าวให้คุณทาน เธอคงชิมอาหารและเพิ่มส่วนผสมต่างๆ ผสมปรุงรสจนกว่าเธอจะได้รสชาติที่ดีเลิศที่สุดเพื่อคุณ พ่อครัวและแม่ครัวทุกคนควรเป็นเช่นนั้นด้วย เมื่อเขากำลังทำอาหารให้แขกได้รับประทาน

 

นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพิ่มทางเลือกแรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เสมือนคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา