TOP

เบรคโควิด! ส่องไอจี 8 สีสันแฟชั่นไอคอน คุณย่าสุดเฟียร์ซแต่งตัวล้ำ จนทำให้โลกออนไลน์ตะลึง

เรามาเบรคอารมณ์ในช่วงที่ทั่วโลกต่างหวั่นวิตกกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยภาพสดชื่นจี๊ดจ๊าดของเหล่าคุณย่า ในวงการแฟชั่นที่โลดแล่นสร้างสีสันบนออนไลน์ จนสาวๆ ต้องยอมใจ เรียกว่าอายุไม่ใช่อุปสรรค แต่หัวใจที่รักในศิลปะ สไตล์ที่เป็นตัวตนมันอยู่ในดีเอ็นเอ อะราวด์พาส่องไอจี 8 สีสันแฟชั่นไอคอน คุณย่าสุดเฟียร์ซที่แต่งตัวล้ำ จนทำให้โลกออนไลน์ตะลึง

 

คุณย่า “แบดดี้ วิงเคิล” (Baddie Winkle) 

วัย 93 ปี

ถ้าพูดถึงคุณย่าแฟชั่นนิสต้าคนดัง ‘แบดดี้ วิงเคิล’ ปีนี้ก็ปาเข้าวัย 93 ปีแล้ว คุณย่ายังคงเป็นไอดอลของทั้งสาวใหญ่ สาวน้อย ที่อยากเดินตามรอยความเปรี้ยวซ่า และไม่ธรรมดาของเธอ คุณย่าฮิปสเตอร์เธอมีคนชื่นชอบติดตามอินสตาแกรมมากถึง 3.6 ล้านคนทั่วโลก แถมยังมีซุปตาร์คนดังมากมายติดตามไอจี เพราะคาแร็กเตอร์อันโดดเด่นสีสันคัลเลอร์ฟูลที่คำว่า “ชรา” ไม่มีในสาระบบของเธอ ด้วยความหลงใหลในแฟชั่นการแต่งตัว ทุกชุดที่คุณย่าเลือกสวมใส่จึงสะท้อนความเป็นตัวตนที่เห็นได้ชัดว่าคุณย่าน่าจะเป็นคนอารมณ์ดี สนุกสนานไปกับการเลือกจัดคู่สีตัดแรงๆ แม่สีสดใสแถมสะท้อนแสง และยิ่งทำให้คุณย่าแบดดี้ดูเซ็กซี่เมื่ออยู่ในชุดรัดรูป อวดทรวดทรงองเอวผอมเพรียวไม่แพ้สาวๆ โชว์เมคอัพปากแดง แรงด้วยสีตาจัดจ้าน เรียกได้ว่าวันนี้เธอยังคงยืนหนึ่งเรื่องแฟชั่นตัวแม่ ที่แม้ริ้วรอยจะบ่งบอกว่าเธอผ่านโลกมายาวนาน แถมความโด่งดังก็จัดได้ว่าเข้าตาแมวมองวงการแฟชั่น จนได้รับเชิญให้เป็นสีสันในงานแฟชั่นระดับโลก อย่าง นิวยอร์ก แฟชั่นวีก, แกรมมี่ อะวอร์ด และรายการดังๆ หลายรายการ จึงไม่น่าแปลกที่คุณย่าจะได้เป็นหนึ่งในเซเลบริตี้กระทบไหล่คนดังมานักต่อนัก 

Photo Credit IG: @baddiewinkle 

https://www.instagram.com/baddiewinkle/

——————–||——————–

 

คุณย่า “ลินดา รอดดิน” (Linda Rodin)

วัย 73 ปี

หนึ่งในคุณย่าผู้ทรงอิทธิพลของวงการแฟชั่นโลก ต้องมีชื่อของ ลินดา รอดดิน ด้วยคาแร็กเตอร์ที่โดดเด่นกับผมสีเงิน แว่นตาวินเทจขอบดำอย่างมีสไตล์พร้อมเลนส์สี และลิปสติกสีแดง พร้อมการแต่งกายที่ดูโก้สมาร์ทมาตั้งสมัยยังสาว ทำให้เธอเป็นที่สนใจจากสื่อแฟชั่น และได้รับการติดตามอย่างกว้างขวางบนโลกออนไลน์ เรียกได้ว่าฮอตสุดๆ คนหนึ่งบนสื่อโซเชียลมีเดียของยุคนี้ ก็แน่นอนอยู่แล้วเพราะคุณย่าลินดา เป็นที่รู้จักในฐานะนางแบบ บิวตี้กูรู และสไตลิสต์ให้กับนิตยสารดัง อย่าง  Harper’s Bazaar และ Vogue รวมถึงแบรนด์ Victoria’s Secret และยังร่วมงานกับดาราดังรวมถึงวงการแฟชั่นมากมาย วันนี้เธอเป็นคุณย่าสุดเฟียร์ซอีกคนในวัย 73 ปี ที่ยังคงมีชีวิตชีวากับน้องสุนัขคู่ใจ และด้วยคาแร็กเตอร์ส่วนตัวเป็นสาวที่มีสไตล์ จนเรียกได้ว่าหาตัวจับยากนั้นมาจากดีเอ็นเอโดยแท้

Photo Credit IG: @lindaandwinks

https://www.instagram.com/lindaandwinks/

——————–||——————–

 

“ลินน์ สเลเตอร์” (Lyn Slater)

วัย 68 ปี

บล็อกเกอร์สายแฟชั่นสาวใหญ่ ป้า “ลินน์ สเลเตอร์” เริ่มเป็นแฟชั่นไอคอนหลังวัยเกษียณ ที่ทั้งเผ็ชร้อน ฮอต คูล ทั้งสไตล์การแต่งตัว และมุมมองความคิดที่ผันตัวเองมาเป็นบล็อกเกอร์ ในวัยเข้าสู่ 68 ปี มีดีกรีเป็นถึงศาสตราจารย์สาขาวิชาโซเชียล เวิร์ค (Social Work) แห่งมหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮม (Fordham University) จากการหลงรักแฟชั่น และเริ่มเป็นที่รู้จัก คุณป้าลินน์เกิดแรงบันดาลใจไปลงคอร์สเพิ่มเติมความรู้ด้านแฟชั่น ด้านการตัดเย็บ จิวเวลลี่ และเริ่มทำโซเชียลมีเดียของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นอินสตาแกรม และเว็บไซต์ ในชื่อ “Accidental Icon” และยังรับงาน Tie in เสื้อผ้าแบรนด์ต่างๆ ที่เธอชอบอีกด้วย เรียกว่าสไตล์ไม่มีวันหมดอายุจริงๆ แถมสไตล์ของป้ายังเป็นที่ต้องตาต้องใจ บริษัทโมเดลระดับโลก อย่าง “อีลีท โมเดล ชวนป้ามาเป็นนางแบบในสังกัด ที่ถือได้ว่าเป็นนางแบบวัยดึกที่เซี๊ยะสุดๆ ไปเลย ป้าลินน์เคยให้สัมภาษณ์ว่า การถูกมองข้ามเสมือนไร้ตัวตนเมื่อวัยเพิ่มขึ้น…แฟชั่นเปิดโอกาสให้ฉันได้สร้างตัวตนหลากหลาย และแสดงออกถึงอารมณ์ที่บางครั้งไม่อาจสื่อได้ด้วยถ้อยคำ หลายคนเข้าใจว่าการทำบล็อคแฟชั่นเป็นเรื่องง่าย แค่ถ่ายรูปสวยๆ ก็พอ แต่ที่จริงไม่ใช่เลย ฉันต้องหาข้อมูลและใช้เวลาหลายชั่วโมงทุกเช้า ในการอ่านข่าวเรื่องเทรนด์และแฟชั่น ที่ติดท็อปของโลกเพื่อให้ตามทัน ฉันต้องรู้ว่าอะไรกำลังจะเกิดขึ้นในโลกของงานดีไซน์ อะไรกำลังมา เหมือนฉันได้ออกกำลังกายให้สมองและกล้ามเนื้อทุกวัน คนเราถ้ามีสไตล์ชัดเจนในตัวเอง ตัวเลขอายุไม่ใช่อุปสรรค และยิ่งถ้าคุณมีความมั่นใจในตัวเองมากเท่าไหร่ มันจะดึงดูดผู้คนได้มาก ฉันไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง และไม่โหยหาอดีต เพราะขณะที่คุณนั่งเศร้าถึงอดีตที่ผ่านมา โลกใบนี้ก็ยังเดินไปข้างหน้าทุกวัน ฉันเป็นศาสตราจารย์ที่ไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับสายแฟชั่น แต่ถ้าคุณเริ่มทำอะไรสักอย่าง สร้างสิ่งใหม่ๆ ให้ตัวเองและประสบความสำเร็จในเรื่องนั้น คุณก็จะหาอะไรใหม่ๆ มาทำได้ตลอดเวลา ฉันมีคติว่าอย่าเครียด อยู่กับปัจจุบัน และสนุกกับชีวิต”

Photo Credit IG : @iconaccidental

https://www.instagram.com/iconaccidental/?hl=en

——————–||——————–

 

ซาราห์ เจน อดัมส์ (Sarah Jane Adams)

วัย 64 ปี

คุณป้าซาราห์ วัย 64 ปี หนึ่งในผู้นำเทรนด์ที่น่าจับตามองเรื่องการแต่งตัวแนวสีสันสดใส การแมตชิ่งของลายกราฟิก หรือแม้แต่ไอเทมที่ป้าซาราห์เลือกสวมใส่เป็นเอกลักษณ์ และเก๋ไก๋เป็นพิเศษด้วยการมิกซ์แอนด์แมทช์สตรีทสไตล์ และแนวชนเผ่าอินเดียโบราณเน้นการปักและกระจกสี ลุคเปรี้ยวของคุณป้าซาราห์นั้นมีความหลากหลายทั้งที่หยิบเอาเสื้อผ้าสมัยใหม่ มามิกซ์เข้ากับเสื้อผ้าเมื่อตอนสมัยวัยรุ่น เท่ไม่ซ้ำใครและไม่ติดแบรนด์เนม

Photo Credit IG : @saramaijewels

https://www.instagram.com/saramaijewels/?hl=en

——————–||——————–

 

บีทริกซ์ ออสต์ (Beatrix Ost)

วัย 81 ปี

เปิดประตูสู่โลกแห่งการผจญภัยเหนือกาลเวลา กับคุณย่าบีทริกซ์ ในวัย 81 ปี ที่เธอเคยกล่าวไว้ว่า ภายใต้เสื้อคลุมสีสันแห่งชีวิตในวัยผู้ใหญ่นั้น ซ่อนความเป็นเด็กที่มีหัวใจโลดแล่นกลับไปสู่ยุคของพวกเธอเสมอ ปลุกชีวิตวัยเด็กให้กลับมาอีกครั้ง อย่าลังเลที่จะปล่อยให้ตัวเองถูกดึงดูดล่องลอยเข้าไปสู่จังหวะของดนตรี บางครั้งความอยากรู้อยากเห็น นำไปสู่กุญแจดอกสำคัญของชีวิต! คุณย่ามักมีคำคมเด็ดๆ เสมอ ด้วยเพราะเธอเป็นทั้งนักเขียน นักแสดง และยังเป็นดีไซเนอร์ ที่มีคาแร็กเตอร์โดยเฉพาะการแต่งตัวมีสไตล์ เอกลักษณ์ภาพจำมักเห็นคุณย่าโพกผ้าบนศรีษะ รับกับเดรสสวยตามสมัยของสาวยุค 70 ที่เฟี้ยวจัดเต็มทุกลุค

Photo Credit IG : @beatrixost

https://www.instagram.com/beatrixost/?hl=en

——————–||——————–

 

วาเลอรี วอน โซเบิล (Valerie Von Sobel)

วัย 79 ปี

นักแสดง นางแบบ รวมไปถึงนักสังคมสงเคราะห์ผู้ใจบุญ วาเลอรี เป็นอีกคุณย่าผู้มีสไตล์โดดเด่นเรื่องการแต่งกายอย่างมาก และสง่างามทุกท่วงท่า ทุกเซ็ตแฟชั่น และทุกงานสังคมเมื่อเธอปรากฏกายจนทำให้โลกตะลึง เรามักเห็นคุณย่าวาเลอรีบนปกนิตยสารหัวดังมากมาย แม้เธอจะอายุย่างสู่วัย 79 แล้ว หุ่นยังเซี๊ยะไร้ไขมันส่วนเกิน นับได้ว่าเธอเป็นแฟชั่นไอคอนระดับโลกตัวจริงทั้งจิตวิญญาณ แต่เกินจะคาดคิดว่าชีวิตและความยากลำบากของเธอไม่ได้สวยงามมาก่อน ครอบครัวของเธอต้องหลบหนีจากระบอบคอมมิวนิสต์ของฮังการีในปี 2499 และขอลี้ภัยในแคนาดา ก่อนที่จะย้ายไปสหรัฐอเมริกา และเธอได้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป ทำให้เธอมุ่งมั่นในการทำประโยชน์เพื่อสังคมด้วยการก่อตั้งมูลนิธิ Andre Sobel River of Life

Photo Credit IG : @valerie_von_sobel

https://www.instagram.com/valerie_von_sobel/?hl=en

——————–||——————–

 

Iris Apfel

อายุ 99 ปี

 

วงการแฟชั่นทุกสำนักต่างยกให้คุณย่า ไอริส แอพเฟล (Iris Apfel) หญิงสูงวัยแต่ล้ำไปด้วยสไตล์ ในวัยฉลองอายุ 99 ปี ไปเมื่อปี 2563 ก็ยังรักษามาตราฐานสไตล์การแต่งตัวอย่างมีสีสัน และส่งต่อแรงบันดาลใจ ความคิดสร้างสรรค์ในการแต่งตัวให้กับสาวๆ ทั่วโลก ด้วยคาแร็กเตอร์ที่เป็นภาพจำกับแว่นตากรอบใหญ่ทรงกลมสีดำ ที่ใหญ่กว่าใบหน้าของคุณย่าซะอีก และเครื่องประดับที่ถมลงไปแต่กลับเก่ไก๋ สีสันเครื่องแต่งกายอันฉูดฉาดอย่างมีสไตล์ รับกับปากแดงและผมสั้นสีขาวเงาสลวย เรียกได้ว่าสาวทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ต่างยกให้เป็นไอดอล จนหลายคนเอาไปคัฟเวอร์สไตล์แบบเดียวกับคุณย่าเป๊ะ และมีผู้ติดตามสีสันจี๊ดจ๊าดของคุณย่าทางอินสตาแกรมมากถึง 1.6 ล้านคน ความสนุกสนานจากการเลือกสีสันจัดจ้านในการแต่งตัว สะท้อนถึงความอารมณ์ดีและมีทัศนะคติที่เป็นบวกกับชีวิต ดึงดูดทุกสายตาให้จับจ้อง แม้แต่เครื่องสำอางแบรนด์ก้องโลกอย่าง M.A.C ยังต้องจีบคุณย่าไอริสเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณา และด้วยดีกรีที่ปรึกษาด้านแฟชั่น รวมถึงรับเชิญไปเป็นอาจารย์พิเศษประจำมหาวิทยาลัยเท็กซัส ในออสติน เพื่อเล็คเชอร์ให้ความรู้กับนักศึกษาเกี่ยวกับด้านสไตล์และแฟชั่น และเธอยังเป็นนักออกแบบตกแต่งภายในที่มีชื่อเสียงมากกว่า 40 ปี เคยมีผลงานตกแต่งให้กับทำเนียบขาวอีกด้วย ความคิดสร้างสรรค์มันอยู่ในดีเอ็นเอ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งบ้านอาคารหรือจะเป็นการแต่งตัวล้วนเป็นสิ่งที่คุณย่ารัก คุณย่านั้นถือได้ว่าเป็นนักสะสมตัวยง เริ่มสะสมแฟชั่นไอเท็มตั้งแต่อายุ 12 ปี และเคยนำเอาคอลเลกชันเสื้อผ้าส่วนตัวที่สะสม พร้อมกับเครื่องประดับมากกว่า 300 ชิ้น มาจัดแสดงนิทรรศการให้ผู้คนได้ชม แต่สิ่งที่คุณย่าไอริสเคยทิ้งท้ายได้อย่างน่าคิด “แฟชั่นมันเป็นเพียงเอกลักษณ์ของฉันเท่านั้น แต่มันไม่เคยเปลี่ยนแปลงความเป็นตัวตนของฉันได้เลย ฉันคิดว่ารสนิยมและมุมมองของฉันได้ถูกสั่งสม และขัดเกลาให้เป๊ะยิ่งขึ้นเท่านั้น แต่ตัวตนและจุดหมายเดิมของฉันก็ยังคงเหมือนเดิม”

Photo Credit IG: @iris.apfel

https://www.instagram.com/iris.apfel/

——————–||——————–

 

Melanie Kobayashi

อายุ 65 ปี

บล็อกเกอร์วัย 65 ปีจากแวนคูเวอร์ คุณป้าสายเท่ เมลานี โคบายาชิ ด้วยลุคผมสั้นรับกับมาดเท่อย่างมีสไตล์ และสนุกกับการแต่งตัวด้วยการมิกซ์แอนด์แมทช์แฟชั่นไอเท็มวินเทจกับลายพิมพ์สร้างสีสันใหม่ๆ ให้กับชีวิต ทำให้ลุคของป้าเมลานีสดใส บางครั้งลวดลายมากมายทั้งเสื้อ กางเกง เสื้อคลุมดูไม่น่าจะไปด้วยกันได้ แต่สไตล์ที่เป็นตัวตนทำให้มากด้วยเสน่ห์ และทำให้เรารู้สึกสดชื่นและเกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ กล้าที่จะลุกขึ้นมาพรีเซ็นต์ความมั่นใจเช่นเดียวกับคุณป้าเมลานี หากสไลด์ฟีดอินสตาแกรมของเธอ จะมีการบอกเล่าถึงการจัดสไตล์เสื้อผ้า การเซ็ตผม และวิธีการที่เหมาะสมในการโพสท่าต่างๆ ให้รับกับการแต่งตัวอีกด้วย ซึ่งเธอถ่ายภาพตัวเองทั้งหมดด้วยขาตั้งกล้องและรีโมทคอนโทรลจากนั้นก็ถ่ายทำและตัดต่อวิดีโอของตัวเอง และคุณป้าเมลานี ยังเคยเดบิวต์ในฐานะนางแบบและนักแสดง เคยได้รับการเสนอชื่อในแคมเปญระดับโลกและระดับประเทศ สำหรับแบรนด์เสื้อผ้าดังๆ เป็นเวลาหลายปีที่เธอโลกแล่นในสื่อออนไลน์และสื่อสิ่งพิมพ์ และได้รับการจัดอันดับใน 50 บุคคลที่มีบุคลิกภาพโดดเด่นน่าจับตามองอีกด้วย มีคำกล่าวของเธอที่ว่า “การสวมใส่สิ่งที่ฉันรักไม่เพียงทำให้ฉันรู้สึกดีเท่านั้น แต่เสื้อผ้าของฉันยังเป็นเสมือนประตูสู่ยุคสมัยอีกด้วย”

Photo Credit IG: @bagandaberet

https://www.instagram.com/bagandaberet/?hl=en

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด