TOP

Gentleman with Gentle Love ความรักคือการเสียสละในแบบ ‘อิน-สาริน รณเกียรติ’

หนุ่มหน้าใสรอยยิ้มละลายใจสาวใหญ่ สาวน้อย สะเทือนโลกออนไลน์กดเลิฟรัวๆ ให้ “พ่อเพิ่ม” แห่งท่าโฉลง น้องชายเจ้าสำอางผู้แสนดีของ ‘แม่ชบา’ ซึ่งแตกต่างจากบท “ภูผา” ในซีรีส์ลูกผู้ชาย ตอน “ภูผา” ที่ชีวิตเต็มไปด้วยดราม่า ซ้ำยังถูกตราหน้าว่าเป็นตัวซวยของครอบครัว เป็นที่ทอล์กออฟเดอะทาวน์กระแสคนเลิฟ “อิน-สาริน” ดังข้ามโลก แม้จะเพิ่งเริ่มสู่เส้นทางบันเทิงได้ไม่นานนัก แต่ ‘อิน สาริน รณเกียรติ ก็ฉายแววความเป็นนักแสดงหนุ่มดาวรุ่งอนาคตไกล ด้วยฝีไม้ลายมือที่เกือบจะเทียบชั้นรุ่นพี่ การันตีได้จากผลงานการแสดงที่มีมาอย่างต่อเนื่อง AROUND MAGAZINE ขอพาสาวๆ ขยับเข้ามาใกล้หนุ่มอารมณ์ดีมีดีกรีความหล่อระดับอินเตอร์ โอป้า‘อิน’ ขึ้นอีกนิด

วันนี้หนุ่มอิน ขอสะบัดผ้าโจงวางภาพลักษณ์ ‘พ่อเพิ่ม’ หนุ่มเจ้าสำอางยุครัชกาลที่ 5 ชั่วครู่ เปลี่ยนลุคมาสู่นิวเจเนอเรชั่นสุดคลูของหนุ่มศตวรรษที่ 21 ภายใต้สูทโมเดิร์นปนคลาสสิค เข้าถึงสไตล์ของสุภาพบุรุษยุคใหม่ที่ช่างเลือกใส่ใจในรายละเอียดแม้เพียงเรื่องเล็กน้อย สรรหาสิ่งที่เหมาะและถูกใจตัวเอง ไม่ใช่แฟชั่นล้ำแต่ทุกดีเทลบ่งบอกถึงความมีรสนิยม ความฮอตของอน-สาริน นิตยสาร Around ไม่รอช้าเอาใจคนรักโอป้าอิน จัดแฟชั่นเซ็ตขึ้นปก ความหล่อสะเทือนไม่เตือนให้ระวังกันเล้ย เมื่อสิ้นเสียงรัวชัตเตอร์ เสียงปรบมือรัวของทีมแฟชั่นเป็นสัญญาณนัยๆ ให้เราได้เริ่มต้นการสนทนาอย่างสบายๆ กันได้เลย

ก่อนจะมาเป็นพ่อเพิ่มแห่งท่าโฉลง

ก่อนหน้านี้ช่วงที่ยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมได้มีผู้ใหญ่มาทาบทามให้เข้ามาชิมลางงานในวงการบันเทิงได้สักพักหนึ่งแล้ว แต่ในเวลานั้นเขายังไม่ได้สนใจในอาชีพนี้ จนกระทั่งถึงช่วงที่เรียนจบและกำลังจะต้องเริ่มต้นชีวิตการทำงาน “พอจะต้องเริ่มต้นทำงานจริงๆ ก็มีความรู้สึกว่าต้องกลับไปใช้ชีวิตเป็นสถาปนิก ซึ่งเราก็ไม่อยากพลาดโอกาสเลยขอลองเข้ามาแคสติ้ง แล้วตอนนั้นช่อง 3 กำลังมีโปรเจ็กต์แคสนักแสดงใหม่อยู่แล้ว ก็ไปแคสอยู่ครึ่งปีแล้วก็ได้มาถ่าย ในตอนนั้นก็รู้เลยครับว่ามันลองเล่นๆไม่ได้แล้ว เราคงต้องจริงจังกับงานนี้แล้ว”

 

ตกหลุมรักการแสดง

หลังจากที่ได้เริ่มเข้ามาทำความรู้จักกับการเป็นนักแสดง ก็ทำให้เขาได้ค้นพบเสน่ห์ของอาชีพนี้ที่ทำให้เกิดความรักได้ในที่สุด “อินว่าเสน่ห์ของอาชีพนักแสดงมี 2 อย่างนะครับ อย่างแรกคือบทละคร บทประพันธ์ที่เปลี่ยนไปในแต่ละเรื่องที่เราได้รับ ซึ่งพอเราได้รับคาแรกเตอร์ที่หลากหลายก็ทำให้เราเกิดหลงรัก เพราะได้เห็นคนในหลายๆรูปแบบ ได้เห็นเสน่ห์ของความเป็นคนเป็นมุมมองที่มากขึ้น ส่วนอย่างที่ 2 ก็คือการทำงานในวงการ เราจะได้เจอคนมากมายหลายแบบ ทำให้เราได้เรียนรู้ได้ทำความเข้าใจคนมากขึ้น และกับการทำงานในซีรี่ย์สุภาพบุรุษเรื่อง ‘ภูผา’ ซึ่งเป็นเรื่องแรกของผมที่ทำการถ่ายทำ ก็ทำให้ผมเข้าใจการเป็นนักแสดงได้ดียิ่งขึ้น เพราะก่อนหน้าที่จะเข้ามาเป็นนักแสดง เราจะมีความเข้าใจว่าการแสดงก็คือการแสดง แสดงเป็นคนโน้นคนนี้ แต่พอเรามาเป็นนักแสดงจริงๆเราก็รู้ว่าจริงๆแล้วเราไม่ได้เป็นแค่นักแสดง แต่เราเป็นตัวตนจริงๆของอีกคนหนึ่ง คือเรายังรู้สึกตัวอยู่ว่าเราเป็นตัวเอง แต่ว่าอีก 50%เราต้องรู้ว่าตัวละครเขาคิดนึกอย่างไร ซึ่งก็ยากนะครับ เพราะว่าตัวละครเรื่องนี้ค่อนข้างจะไกลตัว คือตัวละครภูผาในเรื่องตั้งแต่เกิดมามีต้นทุนชีวิตต่ำมากๆ เรียกว่าต่ำกว่าศูนย์เลยก็ว่าได้ เราจึงต้องแสดงให้คนดูเห็นว่าการที่เกิดมาแล้วไม่มีต้นทุนในชีวิตเป็นอย่างไร ก็ต้องพยายามทำความเข้าใจครับ แต่การทำงานกับพี่ชุ ‘ชุดาภา’ ก็ทำให้อินได้เรียนรู้เยอะทั้งเรื่องการรับมุมกล้อง รู้จักไฟ รู้จักคิวต่างๆ รวมถึงจังหวะในการเล่น จังหวะในการพูดครับ”

 

พ่อเพิ่มแห่งท่าโฉลง

ส่วนด้านการแสดงในเรื่อง ‘ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง’ ซึ่งแม้จะเป็นละครพีเรียดที่มีความแตกต่างจากซีรี่ย์สุภาพบุรุษเรื่อง ‘ภูผา’ อย่างสิ้นเชิง แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการทำงานสำหรับเขาสักเท่าไหร่นัก “ในการทำงานเรื่องนี้พี่ชุจะเน้นเอาอารมณ์ เอาความตลกนำครับ ก็อาจจะยากตรงนี้เพราะเราต้องประกบพี่โอ้ พี่คิม พี่ฟรอยด์ แต่ละคนตลกมาก โดยเฉพาะพี่อ้นที่เล่นเป็นแม่เรา แล้วอินรับบทเป็นพ่อเพิ่มซึ่งเป็นตัวละครเดียวในเรื่องที่ไม่ตลก คือในเรื่องเราต้องเป็นคุณชายที่เรียบร้อย ต้องรำเป็นร้อยมาลัยได้ ซึ่งมันยากมากเพราะถ้าพ่อเพิ่มตลก คนดูจะไม่ตลก แต่ถ้าพ่อเพิ่มไม่ตลกคนดูถึงจะตลก คือเราต้องทำตัวให้ไม่ตลก และการทำงานร่วมกับพี่คิมในเรื่องนี้ ด้วยความที่อินเล่นเป็นน้องชายต่างพ่อของพี่คิมก็เลยจะตัวติดกันตลอด อินว่าการเล่นกับพี่คิมง่ายมากครับ คืออินแทบไม่ต้องปรับอะไรเลย แล้วพี่คิมก็ใจดีเป็นกันเอง ทำให้ฉากแรกที่เล่นก็เทคเดียวผ่านเลยครับ”

สุภาพบุรุษสุดหล่อ ‘ต้องรู้จักรับผิดชอบตัวเอง’

ตัดภาพจากเรื่องงานมาทำความรู้จักกับหนุ่มคนนี้ในอีกแง่มุมหนึ่ง กับบทบาทของการเป็นลูกชายคนกลางที่เติบโตขึ้นท่ามกลางพี่สาวและน้องสาว ซึ่งแม้ว่าในวัยเด็กเขาจะแสบซน จนทำให้เพื่อนคุณแม่ถึงขั้นแนะนำให้พาไปเข้าโรงเรียนประจำ แต่สุดท้ายก็สามารถเติบโตขึ้นมาเป็นสุภาพบุรุษเต็มตัวอย่างทุกวันนี้ได้ “คำว่าสุภาพบุรุษสำหรับผมมองว่า อันดับแรกคือต้องรู้จักรับผิดชอบตัวเองก่อน ในที่นี้ก็คือต้องเป็นคนรักดี รักที่จะได้ดี รักที่จะทำดี แล้วพอรับผิดชอบตัวเองได้แล้ว เราก็จะรู้จักเสียสละ รับผิดชอบคนอื่นๆแล้วก็ไม่ทำให้ใครเดือดร้อนครับ แต่กว่าจะคิดได้อย่างนี้ตอนเด็กๆก็แสบเอาเรื่องเหมือนกันครับ ด้วยความที่คุณพ่อคุณแม่ตามใจไม่เคยดุเลย จนเพื่อนคุณแม่บอกว่าให้เอาลูกไปเข้าโรงเรียนประจำ เพราะว่านิสัยไม่ดีมาก แต่พอโตขึ้นมาสักประมาณมัธยมต้น เราก็เรียนรู้แล้วว่าพ่อแม่ใช้ความไว้ใจในการเลี้ยงลูกไม่เคยสั่งให้ทำอะไร มันก็เลยกลายเป็นความรักดีที่เราคิดได้เอง ว่าความที่เขาไว้ใจไม่เคยสั่งอะไร เราก็ต้องทำให้คุ้มค่ากับการที่เขาไว้ใจเรา จึงพยายามทำตัวให้ดีขึ้นเรียนให้เก่งขึ้น ทำให้เขาภูมิใจในตัวเรา รวมไปถึงเรื่องเข้ามหาวิทยาลัยด้วยครับ”

 

ใช้เงินคนอื่นไม่สนุก ต้องหาเอง

“พอโตมาช่วงปี 1 ปี 2 ก็หาเงินใช้เองครับ โดยการเป็นพ่อค้าเพราะอินชอบขายของ พยายามดูเทรนด์ว่าตอนนั้นอะไรขายดี เราก็หามาขาย ขายได้ก็เอาไปลงทุนต่อ เพราะด้วยนิสัยส่วนตัวที่ชอบหาเงิน บวกกับเป็นคนไม่ชอบใช้เงินคนอื่น เพราะใช้แล้วไม่สนุก อย่างถ้าเป็นเงินคนอื่นเราขอมาก้อนหนึ่งมันก็มีอยู่เท่านั้น แต่ถ้าหากว่าเราหาเงินเป็น ใช้เท่าไหร่เดี๋ยวมันก็หามาได้เรื่อยๆ”

 

ความรักคือการเสียสละ ในแบบของ ‘อิน’

นอกเหนือจากการรับผิดชอบชีวิตตัวเองแล้ว ด้วยความที่เป็นลูกชายคนเดียวของบ้านเขาจึงต้องแสดงความเป็นสุภาพบุรุษด้วยการยอมเสียสละ “อินเป็นคนเสียสละที่สุดในบ้านแล้ว อาจจะเพราะก็มีแต่พี่สาวน้องสาว ก็จะชินแล้วครับ แต่อย่างตอนเด็กๆ ก็จะมีคิดบ้างว่าทำไมต้องให้ แต่พอโตขึ้นมาเราก็เข้าใจ ซึ่งเรื่องที่คิดว่าเสียสละที่สุดก็คงเป็นเรื่องที่ผมยอมเสียสละห้องนอน (หัวเราะ) คือผมได้ห้องเล็กที่สุดในบ้านแล้วเคยเป็นห้องรับแขกมาก่อนด้วย เพราะว่าพี่น้องเขาเป็นผู้หญิงเขาต้องย้ายไปห้องติดกันครับ ผมก็เลยยอมไปอยู่ห้องเล็ก” (ยิ้ม)

ไม่ใช่แค่กับคนในครอบครัวเท่านั้นที่เขายอมเสียสละให้ได้ เพราะหนุ่มคนนี้บอกกับเราว่าหากวันหนึ่งเมื่อเขามีความรักก็อยากจะให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่สามารถให้ได้กับคนที่เขารัก “ผมเป็นคนเริ่มจาก 1 ไปถึง 100 ครับ ก็เหมือนกับตัวละครภูผา ที่เนื้อเรื่องดำเนินตั้งแต่ตอนเราเกิดแล้วเราก็ได้เจอกับนางเอกของเรา ตั้งแต่อายุ 15-16 ก็ดำเนินชีวิตไปถึงมหาวิทยาลัยขึ้นไปชีวิตสตาร์ทอัพ จนวันหนึ่งที่เราประสบความสำเร็จตอนสามสิบกว่า คือเราอยากมีใครสักคนที่คอยซัพพอร์ทเราได้ เราซัพพอร์ทเขาได้ แล้วก็ใช้เวลาเติบโตไปด้วยกัน ใครสักคนที่เราเรียกว่าคู่ชีวิตครับ คือถ้าหากว่าเราเจอคนที่ไม่ได้มั่นใจว่าเราจะใช้เวลาไปกับเขาได้ทั้งชีวิต เราก็ไม่ได้อยากไปเริ่มให้เสียเวลา แต่ตอนนี้ก็โสดครับ โสดมาน่าจะ 7 ปีแล้ว ซึ่งจริงๆผมอยากมีความรักนะ แต่ผมเป็นคนให้เวลากับตัวเองเยอะมากแล้วก็ใช้เวลากับงานเยอะ คือแทบจะไม่มีเวลาให้ตัวเองด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นถ้าหากว่ามีแฟนผมก็มองว่าเป็นการเอาเปรียบและเห็นแก่ตัว เพราะถ้าวันนี้เรายังไม่พร้อมที่จะให้เวลากับเขา ไม่พร้อมที่จะแบ่งเวลาให้เขาเต็มที่ อยู่กันไปแล้วทุกข์เปล่าๆ เลยคิดว่ารอวันหนึ่งที่ทุกอย่างลงตัวกว่านี้ แล้วเราก็ค่อยๆสนใจเรื่องนี้ก็ได้ครับ” ได้รู้อย่างนี้คงจะมีสาวๆ หลายคนแอบยิ้มดีใจอยู่แน่ๆ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะหลังจากที่ได้พูดคุยและทำงานร่วมกัน ก็ทำให้เราได้เห็นถึงตัวตนและเสน่ห์ในตัวหนุ่มคนนี้ที่จะทำให้เขาสามารถเข้าไปนั่งในใจแฟนละครได้ไม่ยากนัก

 

CREDIT: AROUND MAGAZINE

MODEL: สาริน รณเกียรติ

PHOTOGRAPHER: พลอยภัทร

PHOTOGRAPHER ASSISTANT:

STYLIST: สลาลี สมบัติมี

HAIR STYLIST:  ไพบูลย์ เจนจรัสวรรธ

MAKEUP ARTIST: รัตนโชติ โพธิ์ขำ

CLOTHES: P.mith ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ โทร. 092 464 9692 IG @pmith / THITI โทร. 080 933 4711 IG: @thiti_bkk / HOUSE OF TATAYVON โทร. 089 126 4090 IG: @houseoftatayvon / Pinky Tailor www.facebook.com / PinkyTailor, IG @pinkytailor

SHOES: London Brown สยามสแควร์ซอย 2 โทร. 086 332 1544

LOCATION: Baby Bar Bangkok โทร. 0 2279 7299 ext.5

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด