TOP

5 กิจกรรมสืบสาน ‘วันครอบครัว’ สุขไม่เสี่ยงเลี่ยงโควิด-19 แบบชีวิตวิถีใหม่ สงกรานต์ที่บ้านก็ได้!

เวียนมาบรรจบในทุกปี 14 เมษายน “วันครอบครัว” ที่รัฐบาลส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงคุณค่าของสถาบันครอบครัว และใช้ช่วงเวลาของเทศกาล “สงกรานต์” วันหยุดยาวให้สมาชิกในครอบครัว ที่ต่างมีภารกิจของการใช้ชีวิตต้องห่างกัน ได้กลับมารวมตัวพร้อมหน้าใช้เวลาร่วมกัน รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ของบ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคลตามประเพณีไทยที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา แม้ว่าปีนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะทำให้วิถีชีวิตของคนเราเปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้หลายครอบครัวอาจต้องชะลอการเดินทาง ยังรวมตัวกันใกล้ชิดครอบครัวไม่ได้เต็มที่ แต่ความรักความอบอุ่นที่มียังคงส่งผ่านความรู้สึกดีๆ ถึงกันได้เช่นเดิม เพียงแต่ปรับเปลี่ยนวิธีให้เข้ากับสถานการณ์ หรือสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ที่บ้าน เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามแบบชีวิตวิถีใหม่ โดยไม่ต้องออกไปเสี่ยงพบเจอผู้คนภายนอก ก็สามารถเลือกทำได้หลายอย่าง

 

สรงน้ำพระในบ้าน 

ประเพณีสรงน้ำพระ หรือการถวายเถราภิเษก มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล เป็นความเชื่อที่ว่าทุกวันขึ้นปีใหม่จะต้องมีการชำระพระวรกายของพระพุทธเจ้า ให้เกิดความสะอาดบริสุทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลกับผู้ปฏิบัติ ถือเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยในการเริ่มต้นปีใหม่ไทย (สงกรานต์) โดยถือเอาพระพุทธรูปที่มีกันเกือบแทบทุกบ้าน อัญเชิญมาทำความสะอาด แล้วเตรียมปรุงเครื่องหอมดอกไม้ น้ำปรุง น้ำอบ เพื่อทำการสรงน้ำชำระล้างจิตใจให้ชุ่มชื่น ด้วยบุญกุศลแห่งศรัทธา และล้างสิ่งไม่ดีออกไป นำพาแต่ความสงบร่มเย็นเข้ามาสู่ชีวิต โดยเฉพาะคนเฒ่าคนแก่ที่สืบทอดปฏิบัติต่อกันมาตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น จากที่ครอบครัวจะพากันไปสรงน้ำพระตามวัด สำหรับคนไม่อยากออกนอกบ้าน ปีนี้อาจหันมาสรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้าน ด้วยจิตที่เลื่อมใสศรัทธาก็ให้ความอิ่มอกอิ่มใจได้ไม่ต่างกัน

 

รดน้ำดำหัว กราบขอพรผู้ใหญ่

ผ่านวิดิโอคอล และรักษาระยะห่าง

วันขึ้นปีใหม่ของไทย คนไทยให้ความสำคัญกับพ่อแม่และผู้ใหญ่ในบ้าน รวมถึงการรวมญาติซึ่งถือว่าปีละครั้ง ที่ทุกคนในครอบครัวต่างพร้อมหน้ามาพบเจอกัน ไม่ว่าจะเดินทางมาจากมุมไหนของประเทศก็ตาม แต่สำหรับปีนี้ อาจต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบจากเดิม จากสมาชิกที่อยู่ไกลอาจงดการเดินทาง และใช้เครื่องมือสื่อสารเทคโนโลยีเป็นตัวช่วย สามารถรดน้ำดำหัว กราบขอพรผู้ใหญ่ในบ้านผ่านวิดิโอคอล จากช่องทางแอปพลิเคชันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Messenger, Line, Zoom เป็นต้น และคงเหลือจำเป็นเพียงสมาชิกที่อยู่อาศัยภายในบ้านหลังเดียวกัน ภายใต้กฏของการรักษาระยะห่างเช่นเดียวกับเมื่อออกนอกบ้าน ถึงแม้ว่าจะเป็นคนในครอบครัวก็ตาม แต่ด้วยการใช้ชีวิตที่ต่างอิสระ มีโอกาสเสี่ยงรับเชื้อโรคจากภายนอกบ้าน สู่คนในบ้านหลังเดียวกันได้ โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่ควรต้องระมัดระวังอย่างมาก เพื่อเป็นการป้องกันตัวให้ทุกคนอยู่ในระยะปลอดภัย จึงเป็นเรื่องใหม่ที่ทุกครอบครัวควรเคร่งครัด ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดหนักของโควิด-19

 

ทำบุญที่บ้าน แทนการเดินทางไปวัด

การทำบุญ เป็นกิจกรรมควบคู่ไปกับชาวพุทธที่ถือเป็นมงคลชีวิต เป็นเครื่องชำระจิตใจให้บริสุทธิ์และยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น จนเกิดความอิ่มเอิบใจ เป็นสุขที่สงบและยั่งยืน ในขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้ปฏิบัติเป็นคนที่มีคุณธรรม น่าเคารพยกย่อง โดยสถานการณ์ปกติครอบครัวมักพากันไปทำบุญที่วัดใกล้บ้าน เพื่อตักบาตร ฟังเทศน์ ฟังธรรม แต่สำหรับสถานการณ์ไม่ปกติช่วงโควิด-19 ระบาดอีกระลอกนี้ ทำให้วัดหลายๆ ที่ประกาศงดการทำกิจกรรมเนื่องในวันสงกรานต์ และหันมาให้พรกับญาติโยมทางออนไลน์แทน สมกับเป็นยุคดิจิทัล ที่แม้แต่กิจกรรมต่างๆ ทางศาสนาก็สามารถเข้าถึงผู้มีศรัทธาได้ด้วยเทคโนโลยี เราสามารถทำบุญที่บ้านได้หลายวิธี ไม่ว่าจะสวดมนต์รักษาศีล นั่งสมาธิเจริญภาวนา หรือหากต้องการร่วมสมทบปัจจัยในกิจกรรมต่างๆ ของวัด หรือช่วยเหลือสัตว์ ก็สามารถใช้วิธีโอนเงินผ่านทางแอปฯ ของธนาคาร ไปยังบัญชีผู้ขอรับบริจาคก็ได้เช่นกัน สำหรับการช่วยเหลือสัตว์ หรือการบริจาคด้วยจิตศรัทธานั้น อาจต้องเช็คที่มาของสถานที่ขอรับบริจาค หรือเพจต่างๆ ที่ขอรับบริจาคให้แน่ใจว่าถูกต้อง เพื่อที่ปัจจัยของเราจะไปถึงผู้ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างแท้จริง ดังนั้นการทำบุญด้วยใจอันเป็นกุศล ไม่ว่าจะทำบุญที่ไหน มากน้อยเพียงไร ก็ย่อมได้อานิสงส์ผลบุญไม่ต่างกัน

 

สาดน้ำ ประแป้งแบบออนไลน์

ปีนี้แม้สงกรานต์จะไม่คึกคัก เพราะการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกสาม แพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็วเป็นวงกว้าง และทำให้มีผู้ติดเชื้อสูงเป็นประวัติการณ์ในประเทศไทย เป็นเรื่องที่เกินควบคุม จนหน่วยงานภาครัฐต่างๆ อย่าง ศบค., กระทรวงวัฒนธรรม, กทม. และ ททท. ต้องออกมาอัพเดทข้อปฏิบัติตัวให้ประชาชนทราบโดยเร็ว เป็นการลดความเสี่ยงการติดเชื้อช่วงเทศกาลนี้ ในกิจกรรมที่ “งด” ทำเด็ดขาด นั่นคือ การรวมกลุ่มคนจำนวนมากเล่นสาดน้ำ ประแป้ง ปาร์ตี้โฟม แต่เทคโนโลยีช่วยเราได้ หลายๆ เว็บไซต์ที่ออกแบบกิจกรรมสงกรานต์ออนไลน์ เพื่อให้หนุ่มสาวทั้งหลายได้เล่นสาดน้ำกันแบบวิถีใหม่ ผ่านแอปพลิเคชันที่สามารถร่วมสนุกรับบรรยากาศวันสงกรานต์ให้พอชุ่มฉ่ำหัวใจกันได้ ลองเข้าไปเล่นสนุกกันดู อย่าง เว็บไซต์ www.สงกรานต์ออนไลน์.com, เว็บไซต์ www.sanook.com, เว็บไซต์ https://map.longdo.com/songkran/#activity-list และฟีเจอร์ #SONGKRANTOGETHER ของ Facebook และ Instagram

 

สร้างสรรค์บ้านในมุมใหม่ ต้อนรับปีใหม่ 

ในสถานการณ์ที่จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายไปกับการเริ่มต้นปีใหม่ของไทย ขณะที่ไม่สามารถออกไปท่องเที่ยวที่ไหนได้มากนัก ถือเอาเวลาทองช่วงนี้ สร้างสรรค์กิจกรรมครอบครัว ชวนสมาชิกในบ้านช่วยกันจัดแต่งบ้านให้สะอาด สวยงาม จัดระเบียบ และครีเอทมุมใหม่ให้เป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจ ในช่วงที่อาจต้องกลับมา Work from Home กันอีกครั้ง

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา