TOP

‘เลียม นีสัน’ พระเอกสายเดือดยืนหนึ่งบู๊แอคชั่น กับบทบาทสุดท้าทาย ใน ‘Honest Thief ทรชนปล้นชั่ว’ 13 ตุลาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์! 

“เลียม นีสัน” นักแสดงชาวไอร์แลนด์เหนือมากประสบการณ์ ผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวทางการแสดงมาแทบจะทุกบทบาทในวงการ เขาเคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลระดับโลกมาแล้วมากมาย จากเวทีออสการ์ ลูกโลกทองคำ บัฟตา ในบทบาท ออสการ์ ชินด์เลอร์จากภาพยนตร์เรื่อง “Schindler’s List” โดย “สตีเว่น สปีลเบิร์ก” ที่ชนะรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี ค.ศ. 1993 สามปีต่อมาเขารับบทในภาพยนตร์อัตชีวประวัติ Michael Collins โดย “นีล จอร์แดน” และได้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ, รางวัลอีฟนิ่งแสตนด์ดาร์ด อิงลิช ฟิลม์ และชนะรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจากงานเทศกาลหนังเวนิซในปี ค.ศ. 1996 และในปี ค.ศ. 2004 นีสันเข้าชิงรางวัลโกลเด้น โกลบ เป็นครั้งที่สาม รวมถึงได้เข้าชิงรางวัลอินเดอเพนเดนท์ สปิริท และชนะรางวัลลอสแองเจลิส ฟิลม์ แอนด์ คริติค แอสโซซิชั่น จากการสวมบทเป็น “อัลเฟรด คินซี่” จากภาพยนตร์เรื่อง “Kinsey” โดย “บิล คอนดอน” และผลงานต่อไปของเขาคือภาพยนตร์โดย “มาร์ติน สกอร์เกซีย์” “Silence” และ “Felt” โดย “ปีเตอร์ แลนเดสแมน” 

ปี ค.ศ. 2008 นับเป็นช่วงเวลาทองของการค้นพบเส้นทางการแสดงสายแอคชั่นเป็นครั้งแรก ในการรับบทอดีตซีไอเอที่ขอทวงลูกสาวคืน ในภาพยนตร์เรื่อง “Taken” ซึ่งประสบความสำเร็จบนตาราง บ๊อกซ์ ออฟฟิศ จนเกิดภาคต่อตามมาในปี ค.ศ. 2012 และ ค.ศ. 2014 และมีผลงานแอคชั่นออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น The A-Team, Unknown, Battleship, Run All Night, Non-Stop นีสันถือเป็นนักแสดงระดับพระกาฬ ที่มีผลงานการแสดงกว่า 100 เรื่องรวมถึงหนังบล็อคบัสเตอร์อย่าง “Les Misérables, “Star Wars Episode I: The Phantom Menace โดย “จอร์จ ลูคัส”, “Batman Begins โดย “คริสโตเฟอร์ โนแลน” และยังเป็นผู้ที่ให้เสียงเป็น “สิงโตอัสลาน” ในภาพยนตร์เรื่อง The Chronicles of Narnia: The Lion, The Witch and The Wardrobe และให้เสียงเป็น “มอนสเตอร์” อสุรกายต้นไม้ยักษ์ในภาพยนตร์เรื่อง A Monster Callsอีกด้วย

และล่าสุดใน Honest Thief ทรชนปล้นชั่วภาพยนตร์แอคชั่นฟอร์มยักษ์ ที่เขากลับมาคืนฟอร์มบู๊แอคชั่นนันสต๊อปอีกครั้ง ในบทบาทของ “ทอม คาร์เตอร์” อดีตโจรมือฉมังต้องการล้างมือจากวงการเพราะต้องการไปใช้ชีวิตสุจริต กับ “แอนนี่” (เคท วอลช์) คนรักของเขา ความรักครั้งนี้ทำให้เขาอยากเปลี่ยนตัวเองใหม่ ถึงแม้ว่าจะวางแผนปล้นด้วยความรอบคอบ หลีกเลี่ยงการใช้กำลังมาเสมอ แต่เขาไม่อยากให้ความรักครั้งนี้ของเขา ต้องจบสิ้นเพราะคำโกหก เขามอบตัวกับเอฟบีไอ และคืนเงินที่ปล้นไปทั้งหมดเพื่อแลกกับอิสรภาพ และล้างประวัติของเขาใหม่ แต่เมื่อเขาตระหนักได้ว่าฝ่ายตำรวจเองก็ชั่วช้าไม่ต่างจากโจร เส้นแบ่งระหว่างความดีและความชั่วเป็นสีเทา เขาจึงต้องต่อสู้เพื่อกู้ชื่อตัว เองกลับคืนมา Honest Thief เป็นผลงานการกำกับโดยผู้กำกับคุณภาพ อย่าง “มาร์ค วิลเลียมส์” (A FAMILY MAN) ซึ่งเคยปั้นให้ The Accountant เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นระทึกขวัญแห่งปีมาแล้ว นำแสดงโดย “เลียม นีสัน” (Taken), “เคท วอลช์” (13 Reasons Why) และ ไจ คอร์ทนีย์” (Suicide Squad) 

 

ทอม คาร์เตอร์ เป็นใคร?

อดีตนาวิกโยธินที่ปลดประจำการกลับมาบ้านเกิด แต่โชคชะตาพาให้เขากลายมาเป็นโจรปล้นธนาคาร แต่เขาปล้นเพื่อชิงเงินเท่านั้น ไม่เคยฆ่าใคร เขาปล้นไปทั่วจนชื่อของเขาดังไปทั่ววงการ ถือเป็นโจรชื่อดังที่ไม่มีใครสามารถจับเขาได้ จนเขาได้พบรักกับผู้หญิงคนหนึ่งเธอชื่อ “แอนนี่” เธอเป็นแคชเชียร์ของโกดังที่เขาเอาเงินที่ปล้นมาซ่อน นั่นเป็นรักแรกในชีวิตของเขา มันทรงพลังถึงขนาดทำให้เขายอมทิ้งอาชีพอาชญากร ยอมทิ้งเงินหลายล้านเหรียญ ผมว่ามันเป็นอะไรที่ใหม่นะ มันโดนใจผมมาก ผมหวังว่าผู้ชมจะสนุกไปกับหนัง นั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด มันคือความบันเทิงอัดแน่นตลอด 93 นาที แต่ยังมอบข้อคิดดีๆ ให้ผู้ชมด้วย

การทำงานกับ “มาร์ค วิลเลียมส์” (ผู้กำกับ) เป็นอย่างไรบ้าง?

มันราบรื่นมากเลย ผมชอบเรื่องนี้ตั้งแต่ได้อ่านบทแล้ว ผมมั่นใจว่ามันจะออกมาเป็นหนังที่ดี ทีมนักเขียนเก่งมาก วิธีที่ผมเลือกหนังเล่น ปกติแล้วผมจะอ่านบท ถ้าผมอ่านไปถึงหน้าหกแล้วรู้สึกเบื่อจนอยากลุกขึ้นไปชงชาแล้วล่ะก็ เรื่องนั้นไม่น่าจะดีแล้ว แต่สำหรับเรื่องนี้ผมอ่านรวดเดียวจนจบแล้วค่อยลุกไปชงชาจิบเพื่อให้หายตื่นเต้น และในตอนนี้เราถ่ายทำที่หน้ากอง เราไม่ได้เถียงกันจนหน้าดำคร่ำเครียด บางทีเราเตรียมตัวดีไปก็เท่านั้น เราปล่อยให้ซีนไหลไปตามจังหวะ เพราะมาร์คเชื่อใจนักแสดงของเขา เขาแค่คอยให้คำแนะนำปล่อยให้เราได้ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างเต็มที่

 

นอกจาก “มาร์ค วิลเลียมส์” หนังเรื่องนี้ยังมี “มาร์ค แวนเซโลว์” ที่เคยร่วมงานกับคุณมานาน

ใช่ “มาร์ค แวนเซโลว์” ทำหน้าที่ออกแบบคิวบู๊ และเป็นสแตนอินให้ผม มาร์คกับผมรู้ใจกันดี เราค่อยๆ ซ้อมรับผิดชอบหน้าที่ของเรา เขาคิดคิวบู๊มาถึงเวลาผมไปซ้อม ผมทำหนังกับเขามา 24 เรื่องแล้ว ไม่เคยเจ็บตัวเลยแม้แต่ครั้งเดียว ที่ฉากแอคชั่นราบรื่นส่วนหนึ่งก็เพราะ มาร์ค (วิลเลียมส์) ผู้กำกับของเราเลือกใช้ภาพเล่าเรื่องง่ายๆไม่ลีลาจัด จนมันเด่นเกินเรื่อง บางครั้งผู้กำกับมือใหม่มักจะพยายามโชว์ของมากเกินไป เรื่องนี้เรามีฉากเด็ดๆ เพียบ ไม่ว่าจะเป็น การกระโดดออกจากหน้าต่างโรงแรม มีฉากขับรถสุดระห่ำ ชนกันแหลก นักแสดงเล่นเองมากที่สุดเท่าที่พวกเขาจะทำได้ โดยเฉพาะกับฉากต่อสู้

ในเรื่องตัวละครของคุณพร้อมทุ่มเททุกอย่างเพื่อ “แอนนี่” ซึ่งรับบทโดย “เคท วอลช์” ได้ยินมาว่าเคมีของคุณทั้งสองเข้ากันอย่างไร้ที่ติ

ผมดีใจที่พวกเขาเลือก “เคท วอลช์” เราทำงานเข้าขากันมาก ไม่มีอะไรแย่เท่ากับการที่เราต้องเล่นเป็นคู่รัก แต่ดันเข้ากันไม่ได้ในชีวิตจริง โชคดีที่เราทั้งคู่ชอบสไตล์การทำงานของกันและกัน เราต่างทุ่มสุดความสามารถเพื่อให้งานออกมาดีที่สุด แต่ใช่ว่าเธอจะเป็นคนซีเรียสกับงานตลอดเวลา เธอเป็นคนตลก เธอทำให้ผมหัวเราะจนท้องแข็งอยู่บ่อยครั้ง แต่นั่นไม่ได้ทำให้คุณภาพในการแสดงของเธอลดลงแม้แต่น้อย 

 

ในฐานะนักแสดงมากประสบการณ์ รับบทมาแล้วเกือบทุกประเภท คุณอยากฝากอะไรถึงนักแสดงรุ่นน้อง หรือคนที่สนใจในศาสตร์แห่งการแสดงบ้าง?

คุณต้องรู้จักปล่อยวาง รู้จักพักหายใจบ้าง ฟังดูอาจจะง่ายนะ แต่สิ่งนี้คือสัจจธรรมของวงการนี้ บางทีคุณพบว่าตัวเองเครียดจนหน้าแดงตอนพยายามจำบท จนคุณแทบจะลืมหายใจไปเลย ซึ่งนี้เป็นสิ่งที่ผิด อย่าลืมว่าการแสดงเป็นศาสตร์ที่ไม่ตายตัว ไม่มีคำจำกัดความ มันมีปรัชญามากมาย แต่ต่างคนต่างเชื่อในสิ่งที่ต่างกันไป ตอนที่ผมได้ร่วมงานกับนักแสดงระดับตำนานผมขอคำแนะนำเขา เขาตอบผมว่า อย่ากังวลไปเลยไอ้หนุ่ม แค่ก้าวเข้าไปในฉาก แล้วพูดสิ่งที่อยู่ ในใจนายออกมา แค่นั้นก็พอแล้ว ผมจำคำแนะนำนั้นไปจนวันตาย

เตรียมพบกับผลงานเรื่องล่าสุดของนักแสดงยืนหนึ่งสายแอคชั่น “เลียม นีสัน” ในบทบาทใหม่สุดท้าทายกับโคตรโจรระดับพระกาฬที่ต้องตามทวงคืนความยุติธรรมจากตำรวจเลวใน Honest Thief ทรชนปล้นชั่ว” 13 ตุลาคมนี้ในโรงภาพยนตร์  

 

ตัวอย่างภาพยนตร์ 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา