TOP

5 แอปพลิเคชันดีๆ ที่จะช่วยบำบัดความเศร้า บรรเทาความเครียด ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน

ในช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย หลายคนอาจต้องเผชิญกับภาวะความเครียดหลากหลายรูปแบบ ที่รุมเร้าเข้ามาในขณะที่ถูกจำกัดพื้นที่ และอิสระในการใช้ชีวิต จนต้องอาศัยเทคโนโลยีเป็นเพื่อนแก้เหงา AROUND จึงขอแนะนำแอปพลิเคชันดีๆ ที่จะช่วยบำบัดความเศร้า บรรเทาความเครียดจากหนักให้เบาลงได้

 

OOCA

รับปรึกษาปัญหาทางใจ ใครเศร้าใครเครียด ใครวิตกกังวลจนกระทบกับการใช้ชีวิต หรือมีหลากหลายอาการทางใจที่ต้องการใครสักคนมารับฟัง แอปฯ นี้ได้รวบรวมจิตแพทย์ และนักจิตวิทยาที่มีความรู้เรื่องปัญหาทางอารมณ์โดยเฉพาะ มาให้เราปรึกษาตัวต่อตัว ผ่านวิดีโอคอลคุยกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกวิธี

-||-

 

INSIGHT TIMER

แอปฯ ทำสมาธิแบบโซเชียล ที่มีความพิเศษตรงการจัดเป็นเซสชันกลุ่ม ที่ผู้ใช้งานสามารถชวนเพื่อนมาร่วมได้ หรืออาจจะสแกนหาคนที่กำลังออนไลน์อยู่พร้อมๆ กันได้ ทั้งในละแวกใกล้เคียงและที่อื่นๆ บนโลก เพื่อชวนมาทำสมาธิไปพร้อมๆ กัน จุดเด่นคือมีไกด์การทำสมาธิเป็นหมื่นๆ คอนเทนต์ เหมือนเป็นคลังห้องสมุดออนไลน์ ให้เราได้ชวนคนมาทำสมาธิเป็นเพื่อนกัน ที่สามารถสร้างเป็นคอมมูนิตี้แห่งการทำสมาธิได้เลย

-||-

 

HEADSPACE

แอปฯ ยอดนิยม ที่ถือเป็น ‘ฟิตเนสสำหรับจิตใจ’ สำหรับคนที่มีความเครียด และต้องการจัดการจิตใจของตัวเอง โดยยึดหลักการที่ว่า ‘กล้ามเนื้อจิตใจ’ ก็สำคัญ และเป็นสิ่งที่ต้องบริหารอยู่เสมอ ซึ่งแอปฯ นี้ จะช่วยจัดการพื้นที่วุ่นวายในสมองและจิตใจ ให้โปร่งโล่งสบายขึ้น โดยพาเราไปเรียนรู้การนั่งสมาธิในแบบง่ายๆ ไม่น่าเบื่อ โดยในแต่ละเซสชันจะให้เปรียบสมองและจิตใจเหมือนร่างกาย ควรต้องได้รับการฝึกอย่างถูกวิธี ซึ่งจะมีหลากหลายการฝึกให้เลือก ทั้ง คลายเครียด แก้อาการนอนไม่หลับ หรือแก้ความวิตกกังวล เหมาะสำหรับคนที่อยากจะเพิ่มพลังความคิดบวก และเพิ่มความกระตือรือร้นให้ตัวเอง

-||-

 

SIMPLE HABIT

หาเวลาว่างสักวันละ 5 นาที เพื่อฟังข้อคิดการใช้ชีวิตแบบคูลๆ จากบุคคลระดับโลก ที่แบ่งออกเป็นเซสชันสั้นๆ ครั้งละ 5 นาที ซึ่งมีหลากหลายเซสชันให้เลือกตามความรู้สึกของแต่ละวัน เพื่อเป็นการผ่อนคลาย ปรับอารมณ์ รวมถึงยังเป็นไกด์ไลน์ที่ช่วยนำเสนอความคิดเห็นจากมุมมองอื่นๆ ให้เราสามารถนำเอาไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับเรื่องราวของเราได้

-||-

 

FOREST

การอยู่ติดบ้านเป็นเวลานานๆ ในช่วงนี้ อาจทำให้หลายคนเสพติดสมาร์ทโฟน และโซเชียลมีเดีย อย่างเลี่ยงไม่ได้ ทำให้สมองแทบไม่ได้พัก และรู้สึกล้าอยู่ตลอดเวลา แต่แอปฯ นี้จะช่วยให้เราได้หยุดพักจากหน้าจอมือถือ เพื่อกลับมาใช้เวลาอยู่กับตัวเอง หรือหากิจกรรมอย่างอื่นทำมากขึ้น โดยหลักการทำงาน คือการพาเราไปปลูกต้นไม้ออนไลน์ ยิ่งถ้าเราอยู่ห่างจากจอมือถือได้มากเท่าไหร่ นานเท่าไหร่ ต้นไม้ก็จะยิ่งงอกงามมากขึ้นเท่านั้น โดยตัวแอปฯ จะบล็อกไม่ให้เราใช้โทรศัพท์ในเวลาที่เรากำหนด ซึ่งการได้เฝ้ามองต้นไม้งอกงามจนทั่วป่าผืนเล็กๆ ของเรา ควบคู่ไปกับการออกห่างจากโซเชียลมีเดียเสียบ้าง ถือเป็นอีกวิธีการบำบัดเล็กๆ ที่คุณจะต้องทึ่งไปกับผลลัพธ์

 

ใครชอบรูปแบบไหน ก็เลือกโหลดแอปฯ ที่เหมาะกับตัวเองมาช่วยบำบัดจิตใจ เพื่อสุขภาพจิตที่ดี และยังเพิ่มพลังให้กับร่างกาย สมอง และหัวใจกันได้เลย

 

* * * * * * * * * * *

เรื่อง: กนกวรรณ พานทอง

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด