TOP

20 ข้อปฏิบัติ New Normal ใน 5 สถานที่ หรือสถานการณ์ ให้คุณได้ตั้งรับเพื่อออกไปใช้ชีวิตปกติแบบใหม่ได้อีกครั้ง

แม้ว่าในประเทศไทยจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในแต่ละวันจะลดน้อยลง จนถึงขั้นผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในระดับที่ 3 และเริ่มมีการเปิดให้ใช้สถานที่สาธารณะบางส่วน เช่น ร้านอาหาร สวนสาธารณะ หรือห้างสรรพสินค้าได้บ้างแล้ว แต่อย่าลืมว่าที่ต่างประเทศนั้นเชื้อไวรัสตัวนี้ยังคงแพร่ระบาด ซ้ำยังสามารถกลับมาได้อีกครั้งหากไม่ป้องกันและระมัดระวังเป็นอย่างดี ดังนั้น “New Normal” หรือ “ความปกติแบบใหม่” ซึ่งเป็นวิถีชีวิตที่จะเปลี่ยนไปของคนในสังคม จึงเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นในสังคมต่อจากนี้ 

 

หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้น แต่ก็ต้องยอมรับว่าเชื้อไวรัสตัวร้ายตัวนี้ ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อชีวิตของทุกคนบนโลกนานหลายเดือนแล้ว และถึงแม้ว่าในวันข้างหน้าเชื้อไวรัสนี้จะหายไป แต่สิ่งที่ยังคงหลงเหลืออยู่คือ พฤติกรรม รูปแบบ และการใช้ชีวิตของมนุษย์ที่จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพื่อเตรียมพร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น

 

AROUND จึงนำเสนอ 20 ข้อปฏิบัติ New Normal ใน 5 สถานที่ หรือสถานการณ์ ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องมาพร้อมกับการป้องกันและดูแลตัวเองในเบื้องต้น คือ การสวมใส่หน้ากากตลอดเวลา ล้างมือทำความสะอาดอยู่เสมอ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสตา จมูก ปาก รวมถึงอวัยวะทุกส่วนบนใบหน้า ให้คุณได้ตั้งรับเพื่อออกไปใช้ชีวิตปกติแบบใหม่…ได้อีกครั้ง

 

When in Workplace

ถึงแม้ว่าจะกำลังเพลิดเพลินกับการ Work from Home แต่เมื่อถึงเวลาก็ต้องเปลี่ยนโหมดกลับไปเช็กอินตอกบัตรเข้าบริษัทอีกครั้ง แต่ทั้งนี้ก็ยังต้องเฝ้าระวังและไม่ประมาท

จัดเวรเข้าทำงาน

เมื่อจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง หลายๆ บริษัทจึงเริ่มให้พนักงานกลับเข้ามาทำงานที่บริษัทกันบ้างแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นความสะอาดและปลอดภัยก็ยังเป็นสิ่งที่ประมาทไม่ได้ ดังนั้นจึงควรมีการจัดเวรเข้าทำงาน โดยแบ่งพนักงานในแต่ละฝ่ายออกเป็น 2 ทีม แล้วให้แต่ละทีมเข้าทำงานที่บริษัทครั้งละ 1-2 สัปดาห์ สลับกันไป ทั้งนี้เพื่อลดจำนวนความแออัดภายในบริษัท และยังทำให้กิจการงานที่ทำอยู่สามารถเดินหน้าต่อไปได้แบบไม่มีสะดุด 

 

พกอาหารกลางวัน / สั่งเดลิเวอรี่

ด้วยเหตุที่ว่าร้านอาหารต่างๆ อาจจะยังไม่สามารถเปิดให้บริการ Dine-in ได้อย่างเต็มรูปแบบ การพกพาอาหารกลางวันไปเองจึงเป็นวิธีที่ทั้งสะดวกและปลอดภัย ไม่ต้องเสียเวลานั่งคิดเมนูอาหารกลางวัน แถมบางทีเลือกเมนูได้แล้ว แต่ร้านที่จะกินดันไม่เปิดให้บริการเสียอีก ไหนๆ ช่วงนี้ก็มีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น ลองแบ่งเวลามาเตรียมอาหารกลางวัน อาจทำให้คุณได้สนุกกับการเข้าครัว ทั้งยังได้กินเมนูอาหารตามใจตัวเองแบบปลอดภัย เพราะได้รู้ที่มาที่ไปของวัตถุดิบที่นำมาปรุงแต่งในจานนั้นๆ แต่หากว่าไม่ถนัดเรื่องการทำอาหารจริงๆ บริการสั่งอาหารผ่านแอปฯ หรือการไปซื้ออาหารกลับมากินที่โต๊ะของตัวเอง ก็ยังเป็นอีกทางเลือกที่ปลอดภัยในช่วงเวลาแบบนี้เช่นกัน   

หลีกเลี่ยงลิฟต์ที่คนแน่น

การทำงานในเมืองบนตึกสูงทำให้หลายคนต้องโดยสารลิฟต์ขึ้นลงอยู่เสมอ ซึ่งหากว่าบริษัทของคุณตั้งอยู่บนชั้นที่ไม่สูงจนเกินไปนัก ลองเปลี่ยนเป็นการเดินขึ้นลงบันไดแทน ก็น่าจะเข้าท่าดี เพราะนอกจากจะไม่ต้องเข้าไปจำกัดอยู่ในพื้นที่แคบๆ ภายในลิฟต์ ที่อากาศไม่ค่อยมีการถ่ายเทแล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้ออกกำลังสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายเพิ่มขึ้น แต่สำหรับใครที่ไม่สะดวกเดินขึ้นลงจริงๆ ก็ขอแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการโดยสารลิฟต์ในช่วงเวลาที่คนแน่น อย่างช่วงเช้าก่อนเข้างาน ช่วงเย็นหลังเลิกงาน และช่วงเวลาพักกลางวัน เป็นต้น 

ส่งตัวแทนเข้าประชุม

ถึงจะมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส แต่หน้าที่การงานก็ยังคงต้องเดินหน้าต่อไป และแม้ว่างานบางอย่างคุณอาจจะสามารถทำที่บ้านหรือนอกสถานที่ได้ แต่การประชุมที่เป็นวาระสำคัญ หรือการประชุมที่ต้องใช้อุปกรณ์บางอย่าง อาจไม่สามารถดำเนินการผ่าน Video Conference ได้ ดังนั้นหากจำเป็นต้องให้ผู้เข้าประชุมมาอยู่ร่วมกันจริงๆ ก็ควรจะลดขนาดหรือจำนวนของผู้เข้าประชุมลง โดยให้แต่ละฝ่ายส่งตัวแทนมาเพื่อทำการประชุม และนำสิ่งที่ได้ในการประชุมไปสื่อสารในฝ่ายของตัวเอง พร้อมทำสรุปการประชุมแจ้งพนักงานทุกคนผ่านทางอีเมล เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันอีกครั้ง


 

When in Transportation

เมื่อมีการปลดล็อกสถานที่ต่างๆ มากขึ้น ระบบขนส่งสาธารณะก็เริ่มกลับมาครึกครื้น และเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดอีกครั้ง เราทุกคนจึงมีหน้าที่ต้องดูแลและรับผิดชอบตัวเอง ไม่ว่าจะไปไหนมาไหนก็ตาม

ลดการสัมผัส ใช้บัตรเติมเงิน 

เพราะการสัมผัสเป็นหนึ่งช่องทางของการแพร่เชื้อได้ ดังนั้นหากไม่ใช่พื้นที่ภายในบ้านที่ทำความสะอาดด้วยตัวเอง เราก็ไม่อาจรู้ได้เลยว่าตามพื้นที่สาธารณะ มีการทำความสะอาดอย่างทั่วถึงหรือไม่ หรือผู้ที่สัมผัสมาก่อนหน้านั้น ได้นำมาซึ่งเชื้อไวรัสหรือเปล่า ทางที่ดีเมื่ออยู่ในที่สาธารณะจึงควรลดการสัมผัสให้มากที่สุด โดยเฉพาะบริเวณจุดเสี่ยงอย่างราวบันได มือจับ หรือแม้กระทั่งบัตรโดยสาร เพราะฉะนั้นการใช้บริการผ่านบัตรเติมเงินที่เป็นบัตรของตัวคุณเอง จึงเป็นการลดความเสี่ยงได้ทางหนึ่ง ทั้งยังช่วยให้สะดวกรวดเร็ว ย่นระยะเวลาการเดินทาง และการอยู่รวมตัวกันในที่สาธารณะอีกด้วย

เลี่ยงช่วงเวลาแออัด

ในบางบริษัทที่ไม่ได้ยึดติดกับช่วงเวลาเข้าออกมากนัก หรือสำหรับบางบริษัทที่ในช่วงนี้มีการผ่อนปรนเวลาการเข้าออกของพนักงาน ให้คุณลองปรับเวลาการเข้าออกงาน โดยหลีกเลี่ยงช่วงเวลาเข้าออกงานปกติทั่วไป ซึ่งโดยมากมักเป็นช่วงระหว่างเวลา 6.00 – 9.00 น. และ 17.00 – 19.30 น. ลองขยับเวลาให้เร็วขึ้นหรือช้าลงจากเวลาดังกล่าว สัก 15 – 20 นาที เพื่อหลีกเลี่ยงความแออัด และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสดังกล่าวได้ในระดับหนึ่ง 

 

รักษาระยะห่างระหว่างกันเสมอ

ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน สิ่งที่จะต้องนึกถึงเสมอคือ ระยะห่างระหว่างผู้คนรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการนั่ง ยืน หรือเดินก็ตาม ยกตัวอย่างบริเวณบันไดเลื่อนที่ควรเว้นระยะห่างระหว่างกัน 2 – 3 ขั้นบันได รวมถึงภายในห้องโดยสารรถสาธารณะต่างๆ ซึ่งโดยมากมักจัดที่นั่งแบบเว้นระยะอยู่แล้ว แต่ในส่วนของการยืนนั้น ให้หลีกเลี่ยงการหันหน้าเข้าหากัน พยายามหันหน้าออก หรือหากเห็นว่าคนเต็มแล้ว ควรรอโดยสารคันถัดไปจะปลอดภัยกว่า สำหรับผู้ที่โดยสารรถมอเตอร์ไซค์ ให้สังเกตว่าคนขับได้สวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง และเลือกนั่งหันข้าง เพื่อหลีกเลี่ยงการรับเชื้อโดยตรง

แอลกอฮอล์พกพา

การเดินทางโดยรถสาธารณะนั้น เลี่ยงไม่ได้เลยที่เราจะไม่สัมผัสกับสิ่งสกปรกที่อาจมีเชื้อโรคแฝงตัวอยู่ และหลายครั้งเราอาจเผลอเอามือที่เพิ่งสัมผัสสิ่งสกปรก มาสัมผัสใบหน้าอีกที ซึ่งในระหว่างการเดินทางคงไม่ใช่เรื่องง่ายนักในการหาห้องน้ำหรือที่ล้างมือ เพราะฉะนั้นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการพกพาในชีวิตประจำวันทุกวันนี้ นอกเหนือจากหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าแล้ว ก็คือ แอลกอฮอล์สเปรย์ หรือเจลแอลกอฮอล์แบบพกพา เพื่อที่ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเผลอไปสัมผัสสิ่งสกปรก หรือหากจำเป็นต้องจับบริเวณพื้นที่สาธารณะอย่างมือจับ ประตู หรือราวบันไดก็จะได้ทำความสะอาดได้ทันที 


 

When go Shopping

ช่วงที่ต้องกักตัวอยู่กับบ้านก่อนหน้านี้ อาจทำให้ใครหลายคนอึดอัด เพราะไม่สามารถออกไปจับจ่ายช้อปปิ้งได้เหมือนเคย แต่ตอนนี้เมื่อได้มีการปลดล็อกห้างสรรพสินค้า ไปจนถึงตลาดนัดต่างๆ อย่างตลาดต้นไม้ ตลาดนัดเสื้อผ้าวันเสาร์อาทิตย์ ก็ทำให้สายช้อปเริ่มกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง พร้อมด้วยรูปแบบการช้อปปิ้งที่เปลี่ยนไป

งดลองป้องกันโรค

เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นการรับและแพร่กระจายเชื้อ การซื้อเสื้อผ้า รองเท้า รวมถึงแอคเซสเซอรี่ต่างๆ จึงควรงดลองสวมใส่ ซึ่งสิ่งของเหล่านี้หากคุณซื้อให้แก่ตัวเองก็ย่อมรู้อยู่แล้วว่าตัวเองใส่ไซส์อะไร น่าจะพอใส่ได้หรือไม่ หรือหากว่าไม่แน่ใจจริงๆ อาจใช้การวัดขนาดแทน ยกเว้นว่าบางร้านที่มีมาตรการป้องกันและรักษาความสะอาด เช่น มีบริการถุงมือหรือถุงเท้าป้องกัน หรือมีการพ่นสเปรย์แอลกอฮอล์ก่อนและหลัง ที่มีผู้ลองสวมใส่ทุกครั้ง เป็นต้น  

 

วางแผนการซื้อ

การค่อยๆ ใช้เวลาเดินเลือกซื้อของ อาจใช้ไม่ได้สำหรับในยุคปัจจุบัน เพราะทุกเวลานาทีที่คุณใช้ชีวิตอยู่นอกบ้านนั่นคือความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสนี้ได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้นแล้วให้จดลิสต์สิ่งของที่คุณจะต้องซื้อไว้ล่วงหน้า แล้วลองดูว่าของแต่ละอย่างนั้นซื้อได้จากร้านอะไร ตั้งอยู่ตรงไหน เพื่อที่จะได้วางแผนเส้นทางการซื้อ ไม่ต้องเดินวนไปมาให้เสียเวลา รวมถึงหากเป็นของบางอย่างที่คุณสามารถสั่งซื้อได้ทางออนไลน์ เช่น ของกินของใช้ในซูเปอร์มาร์เก็ต หรือแบรนด์เสื้อผ้าที่สามารถสั่งซื้อได้ทางออนไลน์ ก็สามารถเลือกซื้อก่อนได้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา

สั่งจองล่วงหน้าลดค่าความเสี่ยง 

เมื่อรู้แล้วว่าของที่ต้องการซื้อนั้นมีอะไรบ้าง และจะสามารถหาซื้อได้จากที่ร้านไหน ให้คุณเตรียมการเพิ่มขึ้นอีกสักนิด โดยดูว่าร้านต่างๆ เหล่านั้นมีช่องทางติดต่อไหม ยิ่งหากเป็นร้านประจำที่ซื้อขายกันมานานก็น่าจะพอมีช่องทางติดต่อ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ ไลน์ เพจเฟซบุ๊ก หรือฟอลโลว์อินสตาแกรมอยู่แล้ว เพื่อที่จะได้ทำการสอบถามล่วงหน้าว่าสินค้าที่คุณต้องการนั้นยังมีอยู่หรือไม่ พร้อมทั้งอาจให้ทางร้านจัดเตรียมไว้ล่วงหน้า จะได้ไม่เสียเวลาเมื่อเข้าไปรับ 

เลี่ยงการพูดคุยเป็นเวลานาน

ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยโดยตรง หรือคุยผ่านโทรศัพท์โดยเปิดหน้ากาก ก็ขอให้พูดคุยเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น เพราะในทุกครั้งที่คุณพูดคุยนั้น อาจเป็นได้ทั้งการรับและแพร่เชื้อผ่านทางละอองฝอย ยิ่งหากอยู่ในพื้นที่ที่คนมารวมตัว และเดินสวนกันผ่านไปมาด้วยแล้ว หากมีผู้ที่มีเชื้อไวรัสดังกล่าวอยู่ในร่างกาย โดยที่ยังไม่แสดงอาการ เดินผ่านหรืออยู่ภายในบริเวณเดียวกันก็อาจทำให้เกิดการส่งต่อเชื้อไวรัสดังกล่าวได้ ทางที่ดีคุณควรเลือกเดินอยู่ในที่โล่ง ไม่มีผู้คนแออัดนัก และพูดคุยกันในเฉพาะเวลาที่จำเป็นเท่านั้น จะเป็นการปลอดภัยกว่า


 

When in Restaurant

หลังจากฝึกเข้าครัวจนฝีมือเกือบจะเทียบชั้นเชฟระดับห้าดาว คุณอาจจะเริ่มเบื่อรสมือการทำอาหารของตัวเอง ตอนนี้ก็ได้เวลาเปลี่ยนบรรยากาศออกไปเปิดหูเปิดตากินข้าวนอกบ้าน พร้อมกับข้อปฏิบัติเล็กๆ น้อยๆ เพื่อความอิ่มอร่อยอย่างปลอดภัย

ถอดหน้ากากเฉพาะตอนกิน

เกราะป้องกันอย่างแรกที่ทำให้เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่นี้ ไม่อาจเข้ามาทำลายสุขภาพเราได้ ก็คือ หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ซึ่งผลจากการที่เราทุกคนให้ความสำคัญ และร่วมมือกันสวมใส่อยู่ตลอดเวลาก็ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง ดังนั้นหน้ากากจึงยังคงเป็นสิ่งจำเป็นอยู่ แม้จะมีมาตรการผ่อนปรนให้สามารถนั่งกินอาหารในร้านได้แล้วก็ตาม โดยตลอดเวลาที่อยู่นอกบ้าน รวมถึงในร้านอาหารให้คุณสวมใส่หน้ากากไว้อยู่ตลอดเวลา จะถอดได้ก็ต่อเมื่อเวลากินอาหารเท่านั้น และเมื่อกินเสร็จแล้วให้รีบใส่หน้ากากทันที 

 

เน้นอาหารจานเดียว

เพราะถึงแม้ว่าจะใช้ช้อนกลางแล้ว ก็ยังไม่ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสตัวนี้ ดังนั้นทางที่ดีเมื่อคุณไปกินอาหารร่วมกับผู้อื่น ในช่วงนี้ให้เลือกที่จะสั่งเมนูอาหารจานเดียวแทน เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงของการติดและแพร่กระจายเชื้อ อีกทั้งในสถานการณ์แบบนี้หลายๆ ร้านอาหารที่แม้จะเปิดให้บริการนั่งรับประทานในร้านแล้ว แต่ก็มาในรูปแบบการจัดโต๊ะโดยเว้นระยะห่าง คือ จำกัดให้นั่งได้โต๊ะละไม่เกิน 1 – 2 ท่าน เพราะฉะนั้นการเลือกกินเมนูอาหารจานเดียว ก็น่าจะสะดวกและปลอดภัยกว่าการส่งอาหารข้ามโต๊ะกันไปมา

จองล่วงหน้า ไปให้ตรงตามนัด

ก่อนหน้าวันนัดหมายหรือก่อนที่จะเข้าไปกินที่ร้าน ให้คุณลองติดต่อสอบถามดูว่าตอนนี้ที่ร้านมีผู้ใช้บริการเยอะหรือไม่ เพราะตอนนี้หลายๆ ร้านได้มีการจัดโต๊ะแบบเว้นระยะห่าง จึงทำให้การรองรับลูกค้าลดลง และอาจมีคนไปรอให้บริการเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากเป็นไปได้ให้คุณทำการสำรองที่นั่งล่วงหน้า เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสี่ยงกับการไปยืนรอคิวหน้าร้านเป็นเวลานานๆ นอกจากนี้ควรไปให้ตรงตามเวลานัดหมาย เพื่อที่จะได้สามารถเข้าใช้บริการได้ทันที 

จ่ายผ่านบัตร ลดการสัมผัส

บัตรเครดิตเป็นรูปแบบการจ่ายเงินที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มาตั้งแต่ก่อนหน้าเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสแล้ว และยิ่งมีเหตุการณ์นี้บัตรเครดิตจึงยิ่งกลายมาเป็นเพื่อนที่รู้ใจในการจ่ายเงินมากขึ้นไปอีก เพราะนอกจากจะสะดวกรวดเร็วแล้ว ยังปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกาย ในเวลาแบบนี้อีกด้วย ทั้งยังมาพร้อมโปรโมชั่นต่างๆ ที่คุ้มค่าอีกมากมายอย่างบัตรเครดิตซิตี้ ดังนั้นจึงเป็นทางเลือกที่ทั้งคุ้มค่าและปลอดภัย แต่สำหรับบางร้านค้าที่ไม่มีช่องทางการชำระผ่านบัตรเครดิต ก็อาจใช้การโอนเงินผ่านแอปพลิเคชันของธนาคารต่างๆ แทนได้ 


 

When go exercising

การออกกำลังกายตามเทรนเนอร์ผ่านช่องทางออนไลน์ อาจไม่มีแรงกระตุ้นมากพอในการทำให้คุณลุกจากเตียงเพื่อมาออกกำลังกาย และตอนนี้สถานที่ออกกำลังกายต่างๆ รวมถึงสวนสาธารณะ ก็เริ่มกลับมาเปิดให้บริการในบางส่วน นั่นทำให้เรายิ่งต้องปรับตัวรับกับ New Normal เพื่อให้สายเฮลท์ตี้ ได้มีพื้นที่ออกกำลังกายนอกบ้านต่อไป

งดรวมกลุ่มออกกำลัง

กีฬาบางประเภทที่ต้องมีการปะทะหรือสัมผัสตัวกัน ไม่ว่าจะเป็นประเภทคู่หรือทีม อย่าง มวย ยูโด เทควันโด บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ฟุตบอล ฯลฯ นั้นอาจเสี่ยงต่อการแพร่และรับเชื้อจากละอองฝอย และสารคัดหลั่งได้ โดยเฉพาะหากมีการไอหรือจามเกิดขึ้นในระหว่างออกกำลังกาย เพราะฉะนั้นในระหว่างนี้หากต้องการออกกำลังกายนอกสถานที่ ขอแนะนำให้เลือกเล่นกีฬาที่สามารถเล่นได้เพียงลำพัง ได้แก่ วิ่ง ปั่นจักรยาน กอล์ฟ กระโดดเชือก ซึ่งทั้งหมดนี้แม้จะเป็นการออกกำลังกายเพียงคนเดียวแต่ก็ยังคงต้องเว้นระยะห่างจากผู้คนรอบข้าง โดยทั่วไปควรเว้นระยะอย่างน้อย 4 เมตร แต่หากเป็นการวิ่งควรทิ้งระยะห่างอย่างน้อย 10 เมตร เพราะการวิ่งจะทำให้การกระจายตัวของเชื้อไวรัสในละอองฝอย หรือสารคัดหลั่งไปได้ไกลกว่า

 

ไม่ใช้อุปกรณ์ร่วมกัน

ในระหว่างนี้หากจะออกกำลังกายในที่สาธารณะ ขอให้คุณพกพาอุปกรณ์ของตัวเองไปให้พร้อม ไม่ควรไปใช้อุปกรณ์ร่วมกับผู้อื่น เพราะหากมีการทำความสะอาดที่ไม่ทั่วถึง ก็อาจเป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงที่ทำให้ติดเชื้อไวรัสกลับมาได้ หรือหากจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ร่วมกันจริงๆ ก็ขอให้ทำความสะอาดด้วยตัวเอง โดยใช้แอลกอฮอล์เช็ดทุกครั้งทั้งก่อนและหลังจากใช้อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้แน่ใจในเรื่องของความสะอาด นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้และจะต้องใช้เฉพาะบุคคลเท่านั้น คือ ผ้าขนหนูหรือ Headband สำหรับเช็ดเหงื่อ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า 

เลือกสถานที่เปิดโล่งออกกำลังแบบเบาๆ

ในเมื่อไม่อาจรู้ได้ว่าเชื้อโรคตัวร้ายนี้แฝงอยู่ที่ใดบ้าง ดังนั้นเมื่อเลือกที่จะออกกำลังกายนอกสถานที่ ก็ควรจะเลือกที่ที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพราะหากเป็นในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ แต่ไม่ได้มีระบบการฟอกและทำความสะอาดอย่างดีแล้วล่ะก็ อาจมีเชื้อโรคแฝงตัวอยู่ในอากาศที่คุณหายใจเข้าไป อีกทั้งในตอนนี้การสวมใส่หน้ากากตลอดเวลายังเป็นสิ่งจำเป็น ไม่เว้นแม้กระทั่งในระหว่างการออกกำลังกาย ซึ่งนับว่าไม่ถูกต้องนัก เพราะอาจทำให้ร่างกายได้รับอากาศไม่เพียงพอ แต่ในเมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้จึงขอแนะนำ ให้เลือกออกกำลังกายแบบเบาๆ เช่น การเดินออกกำลังพร้อมสวมใส่หน้ากากแทน โดยอาจจะเพิ่มระยะเวลาในการเดินให้นานมากขึ้น

ทำความสะอาดทุกครั้งเมื่อกลับถึงบ้าน

ในการออกไปอยู่รวมตัวกับบุคคลอื่นภายนอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกำลังกาย อาจมีเชื้อโรคที่ปะปนมากันละอองฝอยจากผู้ที่คุณพูดคุยด้วย ผู้ที่เดินคุยโทรศัพท์สวนผ่านไป หรือผู้ไอ จามรอบๆ ตัวคุณ ดังนั้นเมื่อกลับถึงบ้านสิ่งแรกที่ควรทำทุกครั้งคือการล้างมือให้สะอาด หรือหากสามารถอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายได้ทันทีก็ยิ่งดี เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคที่คุณอาจนำมา ซึ่งผู้อยู่อาศัยคนอื่นๆ ภายในบ้าน โดยเฉพาะหากอาศัยอยู่ร่วมกับเด็กและผู้สูงอายุ ทั้งยังจะทำให้พื้นที่ภายในบ้านเป็นเขตปลอดเชื้อโรคอย่างแท้จริง

****************************

เรื่อง: จักรีรัตน์ อัสดรวุฒิไกร

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด