TOP

‘MOUAWAD’ ยืนหนึ่งเครื่องประดับชั้นสูงเหนือกาลเวลา ผู้รังสรรค์มงกุฎสุดยอดปรารถนาบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส

ในเวลานี้ หากจะกล่าวถึงเรื่องราวทอล์ก ออฟ เดอะทาวน์ คงไม่มีเรื่องไหนที่ฮอตไปกว่าเรื่องความงดงามเลอค่าของ “มงกุฎ” สุดยอดปรารถนาบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส และมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ยิ่งส่งความเจิดจรัสไปสู่จักรวาล กับมงกุฎล่าสุดแห่งปี “Power of Resilience” ที่ควรค่าแก่การสวมลงบนศีรษะของสาวงาม “แอนนา เสืองามเอี่ยม” ผู้ครองตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 จนเกิดแฮชแท็ก #สวยสมมง งานหัตถศิลป์สุดวิจิตรได้รับการออกแบบและสร้างสรรค์อย่างประณีต โดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญของ “โมอาว็าด” (MOUAWAD) แบรนด์เครื่องประดับชั้นสูงชื่อก้องโลก ผู้สร้างตำนานบนหน้าประวัติศาสตร์แห่งโลกอัญมณี เป็นเวลายาวนานกว่าหนึ่งศตวรรษ และผู้สร้างปรากฏการณ์ความงามอันทรงคุณค่าเหนือกาลเวลา ผ่านมงกุฎมิสยูนิเวิร์ส มาตั้งแต่ปี 2019 

มงกุฎแต่ละชิ้น คืออัญมณีศิลป์ที่ร้อยเรียงเรื่องราวอันทรงพลัง สื่อความหมายแห่งความงามอันทรงคุณค่า สำหรับมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 MOUAWAD ได้รังสรรค์ มงกุฎ Power of Resilience หรือ พลังแห่งความมุ่งมั่น ในการส่งเสริมพลังสตรี สื่อความหมายอันลึกซึ้งถึงพลังอำนาจในตนเอง ที่จะสามารถเอาชนะทุกสิ่งด้วยความท้าทาย สะท้อนความกล้าหาญและความเข้มแข็ง อันเป็นคุณสมบัติสำคัญในการฟันฝ่าพิชิตทุกอุปสรรค เพื่อไขว่คว้าความสำเร็จมาให้ได้ แม้การเป็นนักสู้ อาจไม่ใช่สิ่งที่เป็นมาแต่กำเนิด แต่สามารถเรียนรู้ฝึกฝน การเชื่อมั่นในพลังใจตนเอง จะช่วยให้สามารถรับมือกับสถานการณ์ทุกอย่างในชีวิต ทั้งกล้าและแกร่งกลายเป็นแบบฉบับที่ดีที่สุดของตัวเอง

สำหรับแรงบันดาลใจในการออกแบบ มงกุฎ Power of Resilience เป็นการเชิดชูค่านิยมที่ดีงามของไทยด้วยสองสัญลักษณ์ นั่นคือ “หางนกยูง” และ “ดอกบัว” โดย “นกยูง” สื่อถึงความสง่างาม ศักดิ์ศรี และความมั่นใจในตัวเอง ส่วน “ดอกบัว” แทนพลังความกล้าแกร่ง สามารถผุดพ้นจากโคลนตม ขึ้นมาผลิดอกบานเหนือน้ำได้อย่างบริสุทธิ์ผุดผ่องและงดงาม เฉกเช่นการรู้จักตนเองและปลุกพลังในตนเองให้ผุดผงาดขึ้นมาในแต่ละวัน เป็นหัวใจสำคัญในการส่งสารถึงประชาชนชาวไทย 

ซึ่งสองสัญลักษณ์นี้ ถูกจัดวางให้เกี่ยวพันเป็นลวดลายบนมงกุฎอย่างลงตัว โดยเลือกใช้พลอยเพอริดอท (Peridots) สีเขียวเจิดจรัสรูปทรงหยดน้ำ จำนวน 43 เม็ด และ Peridot รูปทรงรียาว จำนวน 1 เม็ด สื่อถึงการเริ่มต้นใหม่และการเติบโต ตัดกับสีขาวของโทแพส (Topazes) รูปทรงรียาว จำนวน 30 เม็ด และ Topazes รูปทรงกลม จำนวน 1,457 เม็ด ถือว่าเป็นอัญมณีแห่งความโชคดี และเพชรรูปทรงกลม จำนวน 52 เม็ด สัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความจริงใจ โดยรวมจำนวนเพชรและพลอย ทั้งหมด 1,583 เม็ด น้ำหนักพลอยรวม 259.32 กะรัต น้ำหนักเพชรรวม 4.19 กะรัต ที่ประดับบนตัวเรือนมงกุฎสีทอง (Yellow Gold)

จะเห็นได้ว่าความโดดเด่นของมงกุฎที่สร้างสรรค์โดย MOUAWAD ไม่ได้มีเพียงความงดงามล้ำเลิศในปฐพีเท่านั้น แต่ละมงกุฎยังแฝงไว้ด้วยความหมายอันลึกซึ้งเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น “Power of Unity” (พลังแห่งเอกภาพ) มงกุฎประจำตำแหน่งมิสยูนิเวิร์ส ประจำปี 2019 เป็นการประกวดมิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 68 ที่ทำให้ชาวโลกตื่นตะลึงสมการรอคอย ถือเป็นครั้งแรกของการเปิดตัวมงกุฎที่รังสรรค์โดย MOUAWAD สนับสนุนอย่างเป็นทางการในเวทีนางงามจักรวาล ส่งเสริมพลังสตรีอันยิ่งใหญ่ผ่านเพชรสีขาว 1,725 กะรัต กับเพชรคานารีสีทอง 3 เม็ด รวมถึงเพชรคานารีเม็ดใหญ่ตรงศูนย์กลาง มีน้ำหนัก 62.83 กะรัต ขับให้ ‘โซซีบีนี ทุนซี’ มิสยูนิเวิร์สดูงามสง่าออร่ายิ่งนัก

 

ส่วนมงกุฎ ’พลานุภาพแห่งเนื้อแท้’ (Power of Authenticity) สำหรับมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 สื่อถึงความงามเกิดจากข้างใน ด้วยความเชื่อที่ว่าเมื่อคนเราได้มองเห็นคุณค่าที่แท้จริงในตัวเองแล้ว จะพร้อมช่วยเหลือผู้อื่นได้เต็มที่ โดยไม่หวั่นไหวต่อแรงกดดันใด ๆ เมื่อนั้นออร่าแห่งความสุขจะฉายชัดเปล่งประกายออกมา และยอมรับว่าทุกคนต่างมีคุณค่าต่อโลกในด้านที่แตกต่างกัน ผ่านการนำลวดลายของศิลปะไทยมาใช้ในการออกแบบมงกุฎ และประดับอัญมณีที่แสดงถึงสีของธงชาติไทยด้วย

 

และ มงกุฎมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2021 ‘เฟลม ออฟ แพสชั่น’ (Flame of Passion) สื่อความหมายถึงความปรารถนาอันแรงกล้าในการส่งมอบความรักให้กับคนทั้งโลก ผ่านอัญมณีล้ำค่า ได้แก่ ควอตซ์สีเพลิง ซิทริน บุษราคัมขาว และเพชร รวมถึงมงกุฎมิสยูเอสเอ Mouawad and Miss USA Power of Positivity และเทียร่าสำหรับมิสทีนยูเอสเอ Mouawad and Miss Teen USA Power of Hope อีกด้วย

“เราเริ่มทำงานกับมิสยูนิเวิร์ส ในปี 2019 และตัดสินใจว่าเราจะทำการสนับสนุนเวทีประกวดนางงาม เพื่อที่จะเริ่มสร้างสรรค์มงกุฎ เพราะมงกุฎเป็นสัญลักษณ์ที่ดีแก่นักอัญมณีด้านความสูงส่ง และในปี 2020 เรามีมงกุฎที่สื่อถึง “Power of Authenticity” ส่วนปี 2021 เรามาด้วยธีม “Flame of Passion” มงกุฎที่เป็นสัญลักษณ์ของทั้งอารมณ์ และความคิดวิเคราะห์ของส่วนสมองและจิตใจ ดังนั้น ตรงกึ่งกลางของมงกุฎ จึงมีรูปทรงหัวใจสีแดง เพื่อสื่อถึงเปลวเพลิง และส่วนบนมีสัญลักษณ์ที่หมายถึงศีรษะ ซึ่งต้องการสื่อสารว่าเมื่อหัวใจและสมองหลอมรวมไปในทิศทางเดียวกัน นั่นเป็นทิศทางที่ดีต่อสังคม คุณได้ใช้แพชชั่นของคุณทำสิ่งดี ๆ ให้โลกแล้ว”  FRED MOUAWAD กล่าว

 

5 อันดับที่สุดของ “MOUAWAD” ใน Guinness World Record

ตอกย้ำความภาคภูมิใจของสาวงามผู้ได้ครอบครองมงกุฎ

การสนับสนุนการออกแบบและรังสรรค์มงกุฎอย่างเป็นทางการ ให้กับเวทีประกวดนางงามจักรวาลเป็นต้นมา ยิ่งตอกย้ำชื่อเสียงของ “MOUAWAD” ที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานกว่าหนึ่งศตวรรษ ครองความเป็นดาวเด่นอันดับหนึ่งในวงการเครื่องประดับและอัญมณีระดับโลก อย่างไม่มีใครเทียบได้ อีกทั้งการันตีด้วยผลงานระดับมาสเตอร์พีซ ที่ทำให้ชาวโลกต้องตื่นตะลึงไปกับการรังสรรค์สิ่งที่ไม่ธรรมดา ยืนหนึ่งส่งผลให้ MOUAWAD ได้รับการจดบันทึกลงในสถิติของ Guinness World Record ถึง 5 รายการ แบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

ไม่ว่าจะเป็น ในปี 1990 กับ Mouawad Splendor เพชรเม็ดเดี่ยวทรงลูกแพร์ 101.84 กะรัต (D-Internally Flawless) ในการครอบครองของ MOUAWAD จัดว่ามีมูลค่าสูงที่สุดในโลกที่ 12.76 ล้านดอลลาร์สหรัฐ, ในปี 2003 กับ The Very Sexy Fantasy Bra ชุดชั้นในสุดหรู ออกแบบโดย PASCAL MOUAWAD ทายาทรุ่นที่ 4 ของตระกูล ประดับตกแต่งด้วยอัญมณี 2,809 ชิ้น ได้แก่ เพชร แซฟไฟร์ โรโดไลท์ และอะเมทิสต์ ได้รับการจัดอันดับให้เป็นชุดชั้นในที่มีมูลค่าสูงสุดเท่าที่เคยมีมา ด้วยมูลค่า 11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ, ในปี 2011 กับ The Mouawad 1001 Nights Diamond Purse กระเป๋าถือสุภาพสตรีประดับเพชรชุด 1001 ราตรี รูปทรงหัวใจรังสรรค์ขึ้นด้วยทองคำ 18 กะรัต ประดับเพขร 4,517 เม็ด น้ำหนัก 381.92 กะรัต มูลค่าสูงสุดของโลกราว 3.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ, ในปี 2013 กับ The Mouawad L’Incomparable Diamond Necklace เจ้าของสถิติสร้อยคอที่มีมูลค่าสูงสุดของโลก ด้วยมูลค่า 55 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดดเด่นด้วยเพชรสีเหลืองเม็ดงามไร้ตำหนิขนาดใหญ่ที่สุดในโลก Incomparable Diamond ขนาด 407.48 กะรัต และเพชรสีขาว 229.52 กะรัต และ ในปี 2016 กับ The Mouawad Flower of Eternity Jewellery Coffer กล่องอัญมณีประดับเพชร ที่รังสรรค์จากสัญลักษณ์ MOUAWAD ด้วยดอกไม้รูปหัวใจ 3 ดอก ตัวแทนความหมายของ อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ที่ตัวกล่องทำด้วยทองคำ 18 กะรัต และเงินแท้ 925 ประดับเพชรสีขาวและสีเหลือง น้ำหนักรวม 542.39 กะรัต แซฟไฟร์สีชมพูและสีขาว 293.24 กะรัต ทับทิม 20.06 กะรัต และลาพิส ลาซูลี 1,799.75 กะรัต ได้รับการจัดอันดับให้เป็นกล่องใส่อัญมณีที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก ถึง 3.5 ล้านดอลลลาร์สหรัฐ

 

FRED MOUAWAD ทายาทรุ่นที่ 4

ผู้ร่ายมนต์เสกสรรมงกุฎแก่นางงามเวทีโลก

กว่าร้อยปีบนเส้นทางแห่งโลกอัญมณี คอลเลกชั่นเครื่องเพชรของ MOUAWAD’ ได้รับการยกย่องว่าเป็นแบรนด์เครื่องเพชรอันเป็นสุดยอดปรารถนา และได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดเครื่องเพชรของโลก ไม่ว่าจะเป็นเพชรขนาดใหญ่ที่สุด หายากที่สุด รวมไปถึงอัญมณีระดับตำนานที่มีชื่อปรากฏในประวัติศาสตร์ และคอลเลกชันนาฬิกาประดับอัญมณีที่มีความสวยงามตระการตา มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบใคร ผลงานหัตถศิลป์ของ MOUAWAD จึงเป็นที่นิยมและชื่นชอบต้องใจของเหล่านักสะสม สมาชิกราชวงศ์ บุคคลในสังคมชั้นสูง ผู้มีชื่อเสียงในหลากหลายวงการ มาเป็นเวลายาวนานหลายทศวรรษ และรางวัลมากมายที่ ‘MOUAWAD’ ได้รับมาโดยตลอด ยังเป็นเครื่องยืนยันถึงแรงปรารถนาในการรังสรรค์อัญมณีให้งดงามเลอค่ายิ่งขึ้นไปอย่างไม่หยุดยั้ง

FRED MOUAWAD ทายาทรุ่นที่สี่ กล่าวว่า มาถึงตอนนี้ธุรกิจดำเนินมายาวนานกว่าร้อยปี ผู้ร่วมสืบทอดกิจการรุ่นที่สี่ ที่มีด้วยกันสามพี่น้อง คือ ตัวผมเอง, ALAIN MOUAWAD และ PASCAL MOUAWAD รับหน้าที่ในการบริหารต่อโดยมีผู้ร่วมสืบทอดรุ่นที่ห้า คือ JIMMY MOUAWAD และ ANASTASIA MOUAWAD มาร่วมงานด้วย โดยทุกคนต่างมีความมุ่งมั่นและความปรารถนาในการรักษาชื่อเสียงและความเป็นเลิศของ ‘MOUAWAD’ ให้ดำรงอยู่สืบไป และเพราะสายเลือดของการเป็นผู้ออกแบบอัญมณีให้กับราชนิกูล และชื่อเสียงในด้าน ‘การรังสรรค์สิ่งที่ไม่ธรรมดา’ ของตระกูล MOUAWAD เป็นสิ่งที่ดึงดูดอย่างมากให้ผมได้รังสรรค์ผลงานที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ คู่ควรกับการสะท้อนให้เห็นถึงมนต์เสน่ห์ความงดงามในยุคสมัยใหม่ ให้กับการประกวดมิสยูนิเวิร์สและมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ซึ่งเป็นงานระดับโลก นับเป็นความภาคภูมิใจของ MOUAWAD

“เมื่อเราได้รับการส่งทอดบริษัทมาในฐานะรุ่นที่ 4 ตอนนั้นเป็นปี 2010 และระหว่างการเดินทางสู่ปี 2021 มีหลายอย่างเกิดขึ้นมาก บนความเปลี่ยนแปลงและความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป ผู้คนเดินทางเยอะขึ้น และเป็นยุคของโซเชี่ยลมีเดีย ดังนั้นผู้คนรู้จักแบรนด์ต่าง ๆ ได้กว้างขวางขึ้น มีองค์ความรู้และมีทางเลือกมากขึ้น มาพร้อมความคาดหวังเรื่องความโปร่งใส พวกเขาอยากรู้เกี่ยวกับแบรนด์มากขึ้น ทำไมพวกเขาต้องเชื่อในแบรนด์ ความท้าทายทุกวันนี้ของเรา คือการยังเป็นที่พูดถึง และปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงของตลาด เช่น ในช่วงปี 2022 ที่ ‘MOUAWAD‘ จะเปิดตัวแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ เป็นครั้งแรก”

“และการเปลี่ยนแปลงอย่างที่สอง คือ เราค่อนข้างเป็นที่รู้จักในการผลิตอัญมณีแบบ Masterpiece ระดับ High-end ราคาแพง แต่ตลาดค่อนข้างอยู่ในวงจำกัด และตลาดอัญมณีราคาสามหมื่นบาท ถึงราวหนึ่งล้านบาทกำลังเติบโต ดังนั้นสิ่งที่เราจะทำตอนนี้ คือใช้ระดับ High-end ของเรา ในการเปิดตัวคอลเลกชันด้วยราคาที่จับต้องได้ ให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าเราได้ง่ายขึ้น ความหวังของผม คือการเข้าถึงผู้คนด้วยอัญมณีและคอลเลกชันมากขึ้น ดังนั้นผมหวังว่าอีก 10 ปี โมอาว็าดจะมีราคาที่จับต้องได้มากขึ้น และมีตลาดที่ใหญ่ขึ้น” FRED MOUAWAD กล่าว

 

ฝีมือ และอัญมณีดิบ

คือที่สุดแห่งการสร้างสรรค์ผลงานหัตถศิลป์ชิ้นเอก

“ผมคิดว่าสิ่งที่ทำให้เราแตกต่าง คือฝีมือและอัญมณีดิบที่เราใช้ เราเริ่มตั้งแต่ก้อนอัญมณีดิบจนเจียระไนเป็นเครื่องประดับ และนั่นต้องใช้ความชำนาญอย่างมากในกระบวนการทั้งหมด ในประเทศไทยเรามีโรงงานมาตั้งแต่ปี 1988 เพราะฉะนั้นเราจึงผลิตชิ้นงานที่นี่มาหลายปีแล้ว เรามีช่างฝีมือและทีมงานมากประสบการณ์ที่เก่งในการสร้างสรรค์ออกแบบชิ้นงานตามอารมณ์ศิลป์ รวมถึงใช้ทักษะความรู้ด้านศิลปะอย่างเต็มที่ เท่ากับเป็นการยกระดับคุณภาพของโรงงานเราไปในตัวอีกด้วย และประเทศไทยยังเป็นแหล่งผลิตและเป็น hub สำหรับอุตสาหกรรมอัญมณี ที่มีระบบนิเวศแข็งแรง มีพลอยที่มาจากศรีลังกาและพม่าเข้ามาผลิตที่นี่ ทำให้ประเทศไทยมีแหล่งพลอย และยังมีแหล่งให้เลือกซื้ออัญมณีจากผู้ค้าจำนวนมาก โดยที่นี่ก็ยังมีแรงงานฝีมือ และระบบโลจิสติกส์ที่ดี ทำให้ง่ายต่อการนำเข้า-ส่งออกสินค้า อีกทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกจากทางรัฐอีกด้วย”

“สำหรับผมค่อนข้าง passionate กับเรื่องราวที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง เรื่องราวที่เป็นแรงบันดาลใจให้เราลงมือทำอะไรสักอย่าง และเป็นตัวเองที่ดีกว่าเดิม ริเริ่มสิ่งใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนในแง่ที่ดีในตัวผู้คน และต่อสังคมรอบ ๆ รวมถึงช่วยคนอื่นทำสิ่งดี ๆ ให้โลก ไปพร้อมตระหนักต่อผลกระทบที่มีต่อสังคม และนี่คือสิ่งที่เราทำที่… MOUAWAD FRED MOUAWAD กล่าวทิ้งท้าย

 

📍 Mouawad Bangkok Rare Jewels Manufacturers Co, Ltd.

431 ซอยประดู่ 1 ถนนเจริญกรุง เขตบางคอแหลม แขวงบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร 10120

☎️ ติดต่อชมเครื่องประดับ โทร. 0 2291 7507 – 8, 0 2291 8318 – 9

🌐 ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ เว็บไซต์: www.mouawad.com, เฟซบุ๊ก: https://www.facebook.com/mouawad, อินสตาแกรม: https://www.instagram.com/mouawad/

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด