TOP

เปิดประสบการณ์พักผ่อนในที่พักใส่ใจสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืน กับ IHG Hotels & Resorts

การเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางใหม่ ๆ เพื่อการท่องเที่ยวพักผ่อน เปิดรับประสบการณ์ใหม่ ๆ สัมผัสเสน่ห์ของแหล่งท่องเที่ยวและวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จากการสำรวจของ IHG Hotels & Resorts เมื่อปี 2564 พบว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมและสังคมระหว่างการท่องเที่ยวต่างสถานที่หรือต่างแดน ในขณะที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัวกลับสู่ภาวะปกติ และความต้องการของผู้คนในการออกเดินทางเพิ่มมากขึ้นในครึ่งปีหลังนี้ IHG Hotels & Resorts ชวนสัมผัสประสบการณ์ที่พักแบบยั่งยืนสำหรับนักท่องเที่ยวยุค New Normal ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

 

ประสบการณ์เช่ารถยนต์ EV บนเกาะภูเก็ต 

ที่ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ภูเก็ต รีสอร์ต

โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ภูเก็ต รีสอร์ต ซึ่งเป็นโรงแรม InterContinental ที่ใหม่ล่าสุดของประเทศไทย ร่วมกับ SIXT Thailand จัดโครงการการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ (Green Travel) รอบเกาะ ด้วยการเดินทางโดยรถยนต์ที่ขับเคลื่อนโดยการใช้พลังงานไฟฟ้า (EV) ที่จะพาคุณเดินทางท่องเที่ยวชมสถานที่ต่าง ๆ บนเกาะภูเก็ต ไม่ว่าจะไปยัง “สะพานสารสิน” ที่อยู่จุดเหนือสุดของเกาะหรือ “แหลมพรหมเทพ” ที่อยู่ใต้สุด รถยนต์ EV คันนี้จะพาคุณเดินทางไปทั่วทั้งเกาะได้อย่างปลอดภัยโดยปราศจากมลพิษที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

 

ท่องเที่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่รักของเรา

ที่ คิมป์ตัน คีตาเล เกาะสมุย

โรงแรมคิมป์ตันทั่วโลก ต่างเป็นที่รักของแขกผู้เข้าพัก เนื่องจากเป็นเครือโรงแรมที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง แขกที่เข้าพักในโรงแรมคิมป์ตัน สามารถพาสัตว์เลี้ยงไปเที่ยวด้วยได้แบบไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม อีกทั้งทางโรงแรมไม่มีกฎเกณฑ์เรื่องขนาด น้ำหนัก หรือสายพันธุ์ ของสัตว์เลี้ยงเพื่อนรักอีกด้วย และล่าสุดโรงแรมฯ ได้ขยายความร่วมมือกับทางมูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ เกาะสมุย (DCRS) เพื่อให้แขกที่รักสัตว์ได้มีโอกาสใกล้ชิดสัตว์ที่อยู่ภายใต้การดูแลของมูลนิธิฯ อีกทั้งทีมงานมูลนิธิฯ ยังสามารถให้คำปรึกษาและสนับสนุนผู้ที่ต้องการรับสัตว์เหล่านี้ กลับไปดูแลต่อเพื่อมอบบ้านและชีวิตใหม่ให้แก่น้อง ๆ ได้ด้วย

 

อินเตอร์คอนติเนนตัล มัลดีฟส์ มามุนาเกา รีสอร์ต (มัลดีฟส์)

มีส่วนร่วมปกป้อง อนุรักษ์ทะเลสาบและมหาสมุทร

การปกป้องและอนุรักษ์ทะเลสาบและมหาสมุทร มีความสำคัญเทียบเท่ากับการดูแลแขกของโรงแรม ที่ อินเตอร์คอนติเนนตัล มัลดีฟส์ มามุนาเกา รีสอร์ต ร่วมมือกับ Manta Trust และ โครงการอนุรักษ์มหาสมุทร ที่โรงแรมได้มีการวางแผนปฏิบัติการเฉพาะเพื่อปกป้องชุมชนท้องถิ่น อาทิเช่น:

  • ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ที่สามารถผลิตพลังงานได้ร้อยละ 8 ของความต้องการพลังงานทั้งหมดของรีสอร์ต ส่งผลให้คาร์บอนไดออกไซด์ลดลง 365 ตันต่อปี
  • ระบบการจัดการเศษแก้ว ที่รีสอร์ตใช้เป็นส่วนประกอบควบคู่ไปกับมวลรวมในงานคอนกรีต
  • ปุ๋ยหมักจากขยะอินทรีย์ จะช่วยปกป้องมหาสมุทรจากส่วนประกอบอาหาร เช่น เครื่องเทศและสีผสมอาหาร ซึ่งทราบกันดีว่าเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในมหาสมุทร
  • ระบบอัลตราฟิลเตรชั่นและเรติคูเลชั่นที่มีกำลังการผลิตน้ำ 155,000 ลิตรต่อวัน

ความร่วมมือระหว่างทางโรงแรมกับ Manta Trust ช่วยสนับสนุนความพยายามในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโดย โครงการ Maldivian Manta Ray ทำให้นักวิจัยที่ประจำอยู่ที่อินเตอร์คอนติเนนตัล มัลดีฟส์ มามุนาเกา รีสอร์ต ได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ที่ทะเลสาบ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการช่วยปกป้องและสนับสนุนการเจริญเติบโต ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยต่อไป แขกที่เข้าพักจะได้รับเชิญให้เข้าร่วมการนำเสนอเพื่อการศึกษาโดยนักชีววิทยาทางทะเลของรีสอร์ต และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับงานอนุรักษ์ปลากระเบนราหู อีกทั้งแขกยังสามารถว่ายน้ำเคียงข้างกับปลากระเบนที่อ่อนโยนเหล่านี้ หรือหากต้องการเข้าร่วมกิจกรรมดำน้ำตื้นแบบส่วนตัวก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

อินเตอร์คอนติเนนตัล ดานัง ซัน เพนินซูลา รีสอร์ต (เวียดนาม)

มีส่วนร่วมอนุรักษ์สัตว์ป่า “ค่างห้าสี”

อินเตอร์คอนติเนนตัล ดานัง ซัน เพนินซูลา รีสอร์ต ที่ถูกโอบล้อมด้วยเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ Son Tra ซึ่งมีป่าไม้เก่าแก่กว่า 25,000,000 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยพรรณไม้กว่า 1,000 สายพันธุ์ นกและผีเสื้อกว่า 100 ชนิด อีกทั้งยังมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์เลื้อยคลานอีกนับไม่ถ้วน โดยในปี 2562 ทางรีสอร์ตได้จัดตั้งนักสัตววิทยาในสถานที่ เพื่อการอนุรักษ์ “ค่างห้าสี” (Red-shanked Douc Langur) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ของลิงโคโลไบน์ (Colobine Monkey) ที่มีความสวยงามและหายาก ซึ่งในแต่ละวัน ทีมงานของรีสอร์ตจะเฝ้าติดตามและประเมินผลกระทบของการดำเนินงานประจำวันต่อระบบนิเวศ เพื่อให้แน่ใจว่าเขตอนุรักษ์ธรรมชาติได้รับการคุ้มครอง อนุรักษ์ และสามารถเติบโตต่อไปได้ตามแผนที่วางไว้ แขกผู้เข้าพักสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมเวิร์กช็อปเกี่ยวกับสัตว์ป่าแบบไม่มีค่าใช้จ่าย และทัวร์เพื่อการศึกษาที่ดำเนินการโดยนักสัตววิทยาประจำรีสอร์ต เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับความสำคัญของสัตว์ป่า และวิธีต่อสู้กับความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากการค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมาย

การเข้าพักโรงแรมในเครือ IHG Hotels & Resorts นอกจากให้คุณได้พักผ่อนในบรรยากาสแสนผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ ภายใต้ที่พักอันมีเอกลักษณ์และใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ทางโรงแรมฯ ยังส่งต่อหัวใจของการอนุรักษ์ต่อผู้เข้าพักมีส่วนร่วมต่อความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นไปพร้อมกันอีกด้วย

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด