TOP

ทบทวน ตั้งเป้า ก้าวสู่ความสำเร็จ

ในเมื่อชีวิตไม่ได้ถูกกำหนดให้พบแต่ความถูกต้องหรือสุขสมหวังเสมอไป นั่นจึงทำให้เราต้องหันกลับไปมองและเรียนรู้จากทุกเรื่องราวที่ผ่านมา ต่อให้จะเป็นเรื่องที่ไม่เป็นไปอย่างใจจนไม่อยากนึกถึงเลยก็ตาม เพราะเมื่อไหร่ที่เรารู้จักที่จะยอมรับและเรียนรู้จากเรื่องราวเหล่านั้น ก็จะทำให้ก้าวต่อ ๆ ไป มีความมั่นคง แล้วยิ่งในโอกาสที่เริ่มจะเข้าสู่ช่วงปลายปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการคิดทบทวน โดยเฉพาะในปีที่เต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายอย่างที่ผ่านมา ก็ยิ่งต้องเตรียมพร้อม เพื่อเริ่มต้นกับปีใหม่และสิ่งใหม่ที่จะเข้ามา

 

ลิสต์ออกมาสิ่งที่ (เคย) เกิดขึ้น

ก่อนอื่นเลยต้องเริ่มต้นสำรวจ ทบทวนตัวเอง และมองย้อนกลับไปว่าตลอดทั้งปีนี้มีเหตุการณ์สำคัญอะไรเกิดขึ้นบ้าง โดยอาจจะแบ่งเป็นแต่ละพาร์ทของชีวิต เช่น เรื่องครอบครัว ชีวิตการทำงาน ความรัก สุขภาพ การเงิน ฯลฯ ซึ่งดู ๆ ไปแล้วก็ไม่ใช่น้อย ๆ อาจต้องใช้วิธีลิสต์ออกมา เพื่อให้ไม่ขาดตก แล้วดูว่าแต่ละเรื่องแต่ละพาร์ทมีอะไรที่ทำได้หรือไม่ได้ ซึ่งบางเรื่องถ้านึกไม่ออกให้ลองย้อนกลับเข้าไปในโลกโซเชียลดูว่าโพสต์เก่า ๆ เราพูดถึงอะไรบ้าง ก็จะช่วยทำให้เรื่องราวเก่า ๆ ปรากฏชัดขึ้นมาในความทรงจำ และทำให้นึกถึงเรื่องอื่น ๆ ได้เช่นกัน

-||-

 

ประเมินตัวเอง ห้ามขี้โกง!

หลังจากทบทวนแล้วว่ามีอะไรเกิดขึ้นตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาบ้าง จากนั้นให้นำสิ่งที่ลิสต์ออกมาประเมินตัวเองด้วยความซื่อสัตย์ ไม่ลำเอียง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่จะสามารถนำไปพัฒนาตัวเองต่อได้มีประสิทธิภาพที่สุด จะใช้วิธีการประเมินในรูปแบบแสดงความคิดเห็น หรือจะใช้วิธีที่ง่ายกว่าด้วยการให้คะแนนเป็นตัวเลขก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าทำแล้วคิดว่าจะแอบเข้าข้างตัวเอง อาจให้เพื่อนหรือคนใกล้ชิดที่รู้เรื่องราวในแต่ละมุมของคุณลองช่วยประเมินด้วยก็ได้

-||-

 

ผลงานกับเป้าหมายไปด้วยกันได้แค่ไหน

เมื่อรู้แล้วว่าเรื่องไหนบ้างในปีที่ผ่านมาทำได้ดี รวมถึงเรื่องไหนที่ยังต้องพัฒนาต่อไปอีก ก็ให้เอาเป้าหมายที่เคยตั้งไว้เมื่อตอนต้นปีมาเปรียบเทียบกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงตลอดปี เพื่อที่จะดูว่ามีเป้าหมายไหนบ้างที่ทำสำเร็จ หรือเป้าหมายไหนที่ยังต้องพยายามต่อไป และถ้าจะให้ดีควรจะมองให้ลึกว่าที่ยังไม่สำเร็จนั้นเป็นเพราะอะไร แล้วต้องทำอย่างไรให้สำเร็จให้ได้ในปีนี้ แต่บางครั้งความสำเร็จของเป้าหมายก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเราเพียงคนเดียว ยังมีปัจจัยอีกมากมายที่ไม่อาจควบคุมได้มาเป็นอุปสรรคต่อความสำเร็จ ก็ดูอย่างการระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมาสิ ใครจะคิดว่าจะเกิดขึ้นจนทำให้ทั่วโลกแทบหยุดชะงัก เพราะฉะนั้นให้ลองเตรียมแพลนสำรองไว้บ้างก็จะดี เพื่อที่ว่าหากมีอะไรเกิดขึ้นอีกจะได้ไม่สะดุด

-||-

 

ก้าวเดินต่อ…ไม่รอแล้วนะ

มาถึงตรงนี้คงพอที่จะทำให้มองเห็นภาพรวมของชีวิตตัวเองในปีที่ผ่านมา ว่าแต่ละพาร์ทของชีวิตอะไรเป็นสิ่งที่ทำได้ตามเป้าหมาย แล้วอะไรบ้างที่เป็นอุปสรรคขัดขวางความสำเร็จในเรื่องนั้น แล้วนำไปใช้ต่อวันข้างหน้า ด้วยการวางแผนชีวิตในด้านต่าง ต่อไปในปีหน้า โดยอาจจะตั้งเป็นเป้าหมายรายวัน รายเดือน และรายปี เพื่อเก็บเกี่ยวสะสมความสำเร็จ และใช้เป็นกำลังใจในระหว่างทาง

-||-

 

โหลดไว้ใช้เตือนตัวเอง สำหรับสายขี้ลืม หรือบางคนที่มีเรื่องราวมากมาย จนยากจะลิสต์ออกมาได้หมด ให้ลองโหลดแอปเหล่านี้มาลองใช้ดู

 

แอปพลิเคชั่น

 

Google Keep

แอปบันทึกเรื่องราวที่ทำขึ้นโดย Google สามารถจดบันทึกได้ทั้งรูปแบบการพิมพ์ การวาดด้วยปากกา หรือจะใส่รูปเพิ่มเข้ามาเพื่อให้จดจำง่ายขึ้นก็ได้ นอกจากนี้ในเวลาที่เร่งรีบก็ยังสามารถบันทึกด้วยเสียงได้เช่นกัน รวมถึงการตั้งเตือนต่าง และยังสะดวกมากขึ้นกับการเชื่อมเข้ากับ Email ของ Google ได้เลย

-||-

 

Reflectly

แอปพลิเคชั่นที่ใช้บันทึกเรื่องราวในแต่ละวันได้แบบยาวเหยียด พร้อมแนบรูปภาพประจำวัน และให้คะแนนอารมณ์ของวันนั้น ว่าเป็นบวกหรือลบในเรื่องครอบครัว งาน ความรัก หรืออื่น จึงเหมาะที่จะใช้บันทึกเหตุการณ์สำคัญเพื่อเอามาเตือนตัวเองอีกครั้งในสิ้นปี  

-||-

 

Habitica

แอปสร้างลิสต์ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์ เพราะดีไซน์ออกมาให้มีหน้าตาเหมือนเวลาเล่นเกม ทำให้กิจวัตรประจำวันของเราสนุกขึ้นได้ ด้วยการสร้างตัวละครหรือ avatar เพื่อที่จะใช้ในการทำ task ต่าง และหากว่าตัวละครสามารถทำ task แต่ละอันได้สำเร็จ ก็จะสามารถปลดล็อคไอเทม อาวุธ เสื้อผ้า และอื่น ได้ เป็นอีกหนึ่งวิธีสร้างแรงจูงใจในการทำภารกิจให้สำเร็จ 

-||-

 

Any.do

แอปจด to-do-list ที่ใช้งานง่าย และสามารถสร้าง task ได้ด้วยเสียง ซึ่งนอกจากจะสามารถจดและตั้งเตือนสิ่งที่ต้องทำได้แล้ว ยังใช้เป็นเช็คลิสต์จดบันทึกสิ่งของที่ต้องซื้อ เพื่อช่วยเตือนไม่ให้ตกหล่นด้วย

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด