TOP

ความงามที่แท้จริงจากภายใน สร้างได้ด้วยตัวคุณ!

เพราะปัจจุบัน “ความสวย” ภายนอกคือสิ่งที่แต่งเติมได้ ทั้งยังสามารถเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราจึงควรให้คุณค่าและความสำคัญกับความสวย ที่อยู่ลึกถึงภายในจิตใจ อะราวด์ขอชวนคุณมาสร้างความสวยที่แท้จริง ด้วยการปรับเปลี่ยนแนวคิด ให้ชีวิตได้งดงามจากภายในจนสะท้อนออกมาให้เห็นถึงภายนอก

 

ซื่อสัตย์กับตัวเอง

ไม่มีใครที่จะรู้จักตัวเราดีมากไปกว่าตัวเอง เพราะฉะนั้นลองหาเวลามองตัวเองอย่างซื่อสัตย์ แล้วดูว่าข้อดีข้อเสียของตัวเองคืออะไร โดยเฉพาะข้อเสีย เพื่อที่จะดูว่าในส่วนที่เป็นข้อเสียนั้น สามารถแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ไหม อย่างไร ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการฝึกทบทวนและพัฒนาจุดบกพร่องของตัวเอง ทำให้คุณกลายเป็นคนที่ดีขึ้นได้

 

รักในสิ่งที่ตัวเองเป็น

เมื่อได้ทบทวนถึงข้อดีและข้อเสียของตัวเองแล้ว ไม่ว่าในส่วนที่เป็นข้อดีข้อเสียนั้นจะมีมากน้อยแค่ไหน รวมถึงข้อเสียนั้นจะสามารถแก้ไขปรับปรุงได้หรือไม่ ก็อย่าลืมว่าทั้งหมดนั่นคือตัวคุณเอง เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญคือการยอมรับ และภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น ซึ่งนั่นจะนำมาซึ่งความมั่นใจ ที่จะช่วยเสริมสร้างเสน่ห์ และทำให้คุณดูสวยขึ้นในแบบของตัวเอง

 

ยอมรับในความต่าง

ความแตกต่างนับว่าเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ดังนั้นจึงไม่มีใครที่จะสวยงามเหมือนกันไปทุกกระเบียดนิ้ว ขนาดว่าคนที่เป็นพี่น้องกันแท้ๆ ก็ยังต้องมีทั้งจุดที่เหมือนและต่างกันเป็นเรื่องธรรมดา ให้ยอมรับและเรียนรู้ในความแตกต่างนั้นทั้งของตัวเราและของคนอื่น โดยไม่ยึดติดว่าความสวยงามจะต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ เหมือนกันไปทั้งหมด เพราะหากทุกสิ่งทุกอย่างเป็นเหมือนกัน โลกก็คงจะขาดสีสันและความน่าสนใจไม่น้อยเลย

 

คิดบวกเข้าไว้

ความคิด จิตใจ และร่างกายนั้นมีความสัมพันธ์ต่อกันอย่างแยกไม่ออก นั่นจึงทำให้ความคิดจากภายใน สามารถส่งผลต่อรูปลักษณ์และความสวยภายนอกได้ ยกตัวอย่าง หากว่าคุณเคร่งเครียดอยู่ตลอดเวลา ก็จะแสดงออกมาทางสีหน้า แววตา ทำให้ดูบึ้งตึง ใครได้เห็นก็คงไม่อยากเข้าใกล้ แถมความเครียดยังส่งผลต่อภายในร่างกาย ทำให้ผิวดูแก่ก่อนวัย เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะกำลังกังวลกับเรื่องใดก็ตาม ให้มองในมุมที่ดี แล้วค่อยคิดแก้ปัญหา โดยไม่กดดันตัวเองจนเกินไป

 

เลือกเก็บ หรือมองข้ามคำวิจารณ์

หลังจากสร้างความคิดบวก และสร้างความมั่นใจให้ตัวเองได้แล้ว บางครั้งก็ต้องยอมรับว่าความมั่นใจในตัวเองที่เคยมีนั้น กลับถูกทำลายลงได้ง่ายๆ ด้วยคำพูดหรือคำวิจารณ์ของคนอื่น ซึ่งคำวิจารณ์นั้นก็มีทั้งแบบที่มีประโยชน์และไม่มีประโยชน์ ให้คุณลองนำกลับมาคิดทบทวนว่าคำวิจารณ์ต่างๆ ที่ได้ยินมานั้น ผู้พูดพูดมาด้วยจุดประสงค์อะไร มาจากความจริงใจหรือไม่ เพื่อที่จะดูว่าควรจะเก็บมาพัฒนาตัวเองต่อไป หรือแค่ปล่อยคำวิจารณ์ทิ้งไว้อยู่ตรงนั้น

 

ลดความสำคัญของรูปลักษณ์ภายนอก

ถึงแม้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกจะเป็นสิ่งแรกที่สร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นได้ แต่ความคิดและจิตใจก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน เพราะสามารถสานต่อและสร้างความประทับใจให้เกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง และคงอยู่ไปได้ยาวนานกว่า แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเลิกดูแลเอาใจใส่ในบุคลิกภาพ หรือความสวยงามภายนอกไปเลยทีเดียว เพียงแต่ให้ลดความสำคัญแล้วหันมาสนใจความคิด นิสัยใจคอให้มากขึ้น

 

เลิกนิสัยบูลลี่

ในเมื่อรู้จักรักและเคารพตัวเองแล้ว ก็ต้องรักและเคารพคนอื่นให้เป็นด้วยเหมือนกัน เพราะทุกคนย่อมต้องมีความแตกต่างกันอย่างที่กล่าวไปข้างต้น นั่นหมายความว่าความแตกต่างไม่ใช่เรื่องผิด คุณจึงไม่อาจเอามาตรฐานหรือความเป็นตัวเอง ไปตัดสินคนอื่นได้ ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม

 

——————————————-

เรื่อง : จักรีรัตน์ อัสดรวุฒิไกร

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา