TOP

6 วิธี สร้างภูมิคุ้มกัน ‘ร่างกาย’ และ ‘จิตใจ’…ห่างไกลโควิด

เริ่มต้นวันใหม่ในแต่ละวันอย่าง “มีสติ” และฝึกการทำสมาธิ ผ่อนคลาย ทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง และรอการรับวัคซีนเพื่อป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมถึงเชื้อไวรัสต่างๆ ที่กำลังแพร่ระบาดตามฤดูกาล เมื่อประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเต็มรูปแบบ และเป็นช่วงเวลาที่เราได้เรียนรู้ถึงความเห็นอกเห็นใจผู้คนมากขึ้น จากสงครามโรคระบาดครั้งนี้ อะราวด์นำ 6 วิธีสร้างภูมิคุ้มกัน ‘ร่างกาย’ และ ‘จิตใจ’…ห่างไกลโควิด มาฝาก

 

อาหาร…สร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย

ในขณะที่บุคลากรทางการแพทย์กำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อปกป้องชีวิตของพวกเรา รู้หรือไม่ว่าภูมิต้านทานที่ดีที่สุดนั้นมาจากร่างกายที่แข็งแรง ที่เราควรต้องสร้างขึ้นด้วยตัวเองก่อน เลือกรับประทานอาหารที่ส่งเสริมการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ช่วยลดความเสี่ยง หรือความรุนแรงจากเชื้อไวรัสต่างๆ ได้ การที่มีภาวะโภชนาการที่ดี ได้รับพลังงาน สารอาหารหลักทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และสารอาหารรองทั้งวิตามิน A, C, E, D, B6, B9 (โฟเลต), B12 และแร่ธาตุสังกะสี ซีลีเนียม เหล็ก ทองแดง แมกนีเซียม และแมงกานีส รวมทั้งดื่มน้ำสะอาด ที่เพียงพอและสมดุลอย่างต่อเนื่อง สามารถได้รับจากแหล่งอาหารธรรมชาติ หรือวิตามินเสริมอาหารโดยเฉพาะวิตามินซี

———-💉———-

 

ออกกำลังกาย เสริมภูมิ แข็งแรงไว้ก่อน

ใช้ช่วงเวลาที่ได้ Work from home ให้เป็นประโยชน์ จัดสรรเวลาจากการทำงาน ด้วยกิจกรรมที่ออกแรงไปด้วย อย่างจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ทำความสะอาดบ้าน ได้ทั้งเหงื่อได้ทั้งมุมโปรดที่อากาศบริสุทธิ์ปราศจากฝุ่น หรือเลือกท่าออกกำลังกายจากยูทูป ได้ทั้งร่างกายฟิตเฟิร์มและสุขภาพแข็งแรงต้านโควิด

———-💉———-

 

มองโลกในแง่ดี รับการฉีดวัคซีน

การมองโลกในแง่ดี และคิดบวก โดยเฉพาะในขณะที่เชื้อไวรัสโควิด-19 มีการแพร่ระบาดมากยิ่งขึ้นในระลอก 3 นี้ การฉีดวัคซีนโควิดถือเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน ในการป้องกันเชื้อโควิดลงสู่ปอด และมีโอกาสไปทำลายปอดให้เกิดความเสียหายถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ แม้ประชาชนอีกมากมายจะยังคงมีความลังเล ไม่มีความเชื่อมั่นมากพอในศักยภาพของวัคซีน จากผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นกับผู้ที่ได้รับวัคซีนบางคนก็ตาม แต่รัฐบาลและอาจารย์แพทย์หลายท่าน ออกมาสร้างความเชื่อมั่นให้ชาวไทยมั่นใจยิ่งขึ้น และถือเอาเรื่องของวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ เร่งกระจายการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เร็วที่สุด และได้จำนวนมากที่สุด เพื่อต่อไปเราจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติในเวลาอันใกล้นี้

———-💉———-

 

เพลินๆ กับเวิร์กช็อปออนไลน์

การเลือกหากิจกรรมที่ชอบต่างๆ ทำ เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจในรูปแบบที่สร้างสรรค์ ทั้งได้พัฒนาทักษะใหม่ๆ ให้เพลิดเพลินไปกับเวิร์กช็อปทางออนไลน์ได้อย่างหลากหลายจากที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้วิธีทำอาหารเมนูโปรดต่างๆ หรือเรียนรู้เรื่องโภชนาการอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ไม่ว่าจะเป็น Airbnb ที่เปิดเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์ ให้ผู้คนท่องโลกได้จากบ้านของตนเอง หรือกิจกรรมมากมายทาง Facebook และโซเชี่ยลมีเดียช่องทางต่างๆ ที่เป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ นอกจากลดความเสี่ยงจากการเดินทางแล้ว ยังได้เรียนรู้วิธีการเข้าร่วมกิจกรรมกับผู้อื่นในวิถีใหม่ New Normal เป็นการใช้เทคโนโลยีเข้ามาตอบสนองไลฟ์สไตล์ และอำนวยความสะดวกมากยิ่งขึ้น

———-💉———-

 

เสริมภูมิ…แชร์กำลังใจ ผ่านวิดีโอคอล 

หลายคนต้องตกอยู่ในสภาวะไม่มีงานรองรับ อยู่ในความเครียดหาทางออกไม่เจอ ไม่สามารถรับมือกับแรงกดดัน ใช้ช่วงเวลาแบบนี้ให้กำลังใจซึ่งกัน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงาน ผ่านวิดีโอคอลของแอปพลิเคชันต่างๆ ที่ให้บริการฟรี ส่งเสียงทักทาย รับฟังปัญหา หรือแม้แต่สรรหาสิ่งดีๆ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ แบ่งปันเคล็ดลับที่พากันคิดบวก

———-💉———-

 

ส่งต่อพลังใจ…นักรบเสื้อกาวน์

นับเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนต่างต้องการกำลังใจ จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโรคร้ายแรง สร้างความหวาดระแวง หวั่นวิตก ต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อีกทั้งการสร้างเสริมความมั่นใจในด้านวัคซีน รวมถึงการเห็นอกเห็นใจซึ่งกัน ในภาวะที่ประสบกับอุปสรรคเช่นนี้ นับเป็นเรื่องที่สำคัญมาก นักรบเสื้อกาวน์ ทีมแพทย์ พยาบาล ที่ทำงานอย่างหนัก รวมถึงบุคลากรด่านหน้า และอาสาสมัครทุกคนเสียสละ และเหนื่อยแสนสาหัสกับการดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วย ผู้ติดเชื้อ และทำงานในหน้าที่อย่างหนักเพื่อให้ทุกคนในประเทศได้อยู่รอดปลอดภัย เป็นเวลาแห่งพลังมวลชนที่เราต้องร่วมใจส่งพลัง และร่วมกำลังผ่านทุกช่องทาง เพื่อเป็นแนวหลังให้ความร่วมมือ ถ้าพวกเราตระหนักแต่ไม่ตระหนก และปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายและรับเชื้อโรค ลดความเสี่ยงให้ตนเอง สังคม และนักรบเสื้อกาวน์อีกด้วย

———-💉———-

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด