TOP

‘Netflix’ ชวนเข้าครัว จัด 5 คอนเทนต์สนุก ปลุกความเป็นเชฟในตัวคุณ พร้อมเสิร์ฟความอร่อยกันถึงหน้าจอ!

ในช่วงที่หลายคนกำลังเอ็นจอยกับการใช้เวลาอยู่บ้านกันนานมากขึ้น และสรรหากิจกรรมต่างๆ มาคลายเหงาในขณะที่ต้อง work from home นี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นให้เราหันมาสังเกตตัวเองแบบลึกซึ้ง และค้นพบสกิลบางอย่างที่ซ่อนอยู่แบบที่ไม่เคยคิดถึงมาก่อน หรือได้ทดลองทำอะไรใหม่ๆ มองสิ่งรอบตัวให้สนุกยิ่งขึ้น โดยเฉพาะสกิลการทำอาหาร ที่เชื่อว่าใครหลายคนได้ทำการปลดล็อก และอาจจะค้นพบว่าจริงๆ แล้ว เรามีวิญญาณความเป็นเชฟอยู่ในตัวไม่น้อยเลยทีเดียว

 

วันนี้จะพาทุกคนไปลองสำรวจครัวคอนเทนต์บน Netflix ที่อาจจะช่วยจุดประกายการทำอาหาร และปิ๊งไอเดียในการรังสรรค์เมนูแปลกใหม่ ให้มื้ออาหารที่บ้านของทุกคนพิเศษมากขึ้นกว่าที่เคย

 

อาหารง่ายๆ สไตล์Street Food: Asia’ (อิ่มริมทางฉบับเอเชีย) 

อาหารริมทาง หรือที่ใครหลายคนเรียกติดปากกันว่า สตรีทฟู้ด (Street Food) เป็นวัฒนธรรมการกินที่เห็นได้ทั่วไปในประเทศแถบเอเชีย ซึ่ง Netflix ได้รวบรวมเอาที่สุดของสตรีทฟู้ดจากเมืองดังจากทั่วทั้งเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพฯ, โอซาก้า, กรุงโซล, โฮจิมินห์, สิงคโปร์ และอื่นๆ อีกมากมาย มานำเสนอในรูปแบบสารคดี ที่ถ่ายทอดให้เห็นถึงเสน่ห์ของอาหารที่จัดจ้านทั้งรสชาติ วิธีการปรุง และการนำเสนอผ่านภาพเคลื่อนไหว สำหรับร้านอาหารดังจากกรุงเทพฯ จะเป็นร้านไหนไปไม่ได้ นอกจาก “เจ๊ไฝ” ร้านอาหารห้องแถวร้านแรกที่ได้รับรางวัลมิชลิน 1 ดาว ซึ่งผู้ชมจะได้เห็นเรื่องราวความเป็นมา แรงบันดาลใจในการรังสรรค์เมนูชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น ไข่เจียวปู, ผัดขี้เมาทะเล หรือต้มยำ และเคล็ดลับสู่ความสำเร็จของผู้หญิงสู้ชีวิตคนนี้ ที่ทำให้ร้านอาหารของเธอกลายเป็นหนึ่งในสตรีทฟู้ดที่โด่งดังไปทั่วโลก ใครที่ชื่นชอบอาหารแนวสตรีทฟู้ด ห้ามพลาดสารคดี Street Food เด็ดขาด!


 

Chef’s Table (เชฟส์ เทเบิ้ล)

ยกภัตตาคาร มาไว้ในครัวคุณ

ส่วนคนที่เป็นสายชื่นชอบอาหารแนวแฟนตาซี ต้องห้ามพลาด Chefs Table ซีรีส์กึ่งสารคดี ที่จะพาทุกคนเข้าไปสำรวจก้นครัว ของบรรดาเชฟนานาชาติชื่อดังระดับโลก โดยในแต่ละตอนจะพาไปเจาะลึกเรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลัง ของเชฟแต่ละคน พร้อมติดตามชีวิตใน 1 วัน ของบรรดาเชฟ ว่ามีแรงบันดาลใจอะไรที่ผลักดันให้พวกเขาลุกขึ้นมาทำอาหาร และคิดค้นเมนูใหม่ๆ ซึ่งแรงบันดาลใจเหล่านี้ อาจจะส่งต่อให้เราอยากลุกขึ้นมาสร้างสรรค์อาหารที่บ้าน ในแบบฉบับของเราเองก็เป็นได้ ซึ่ง Chefs Table เป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์ของ Netflix ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ชม ทั้งในแง่ของเนื้อหา และวิธีการนำเสนอภาพที่เรียกได้ว่า ใครได้ดูจะต้องนั่งน้ำลายไหลอยู่หน้าจอแน่นอน


 

ท่องยุทธจักรอาหาร

กับ Samurai gourmet (ซามูไร กูร์เม)

สำหรับคนรักอาหารญี่ปุ่น ขอแนะนำซีรีส์ Samurai Gourmet ที่สร้างขึ้นมาจากการ์ตูนมังงะ เล่าเรื่องราวของ โอจี้จัง คุณลุงพนักงานออฟฟิศวัยเกษียณ ที่ไม่รู้จะจัดการกับเวลาว่างที่เพิ่มขึ้นของตัวเองอย่างไร แล้วจึงเริ่มออกเดินสำรวจร้านอาหารรอบๆ ละแวกบ้าน พร้อมกับจินตนาการว่าตนเองคือซามูไรพเนจรยอดนักชิม ที่ออกเดินทางท่องยุทธจักรเพื่อไปลิ้มลองอาหารต่างๆ ตามใจตนเอง ซึ่งในซีรีส์เรื่องนี้ตัวละครจะพาคนดูไปเปิดประสบการณ์การชิมอาหารญี่ปุ่น จากร้านต่างๆ ทั่วกรุงโตเกียว เรียกได้ว่าแค่เห็นภาพก็จินตนาการว่าตนเองอยู่ในร้านอาหารกับคุณลุงโอจี้จังแล้ว และที่สำคัญร้านอาหารที่อยู่ในซีรีส์เรื่องนี้มีอยู่จริง และเปิดให้บริการในญี่ปุ่นจริงๆ หากสถานการณ์กลับมาปกติแล้ว อย่าลืมปักพิกัดไปตามเก็บใครครบทุกร้าน! หรือใครจะลองเข้าครัวทำกินเองที่บ้าน ก็ไม่ว่ากัน


 

ตะลุยอาหารแดนกิมจิ

กับ Itaewon Class (ธุรกิจปิดเกมแค้น)

จากเกาะญี่ปุ่น เขยิบลงมาที่ ฝั่งเกาหลีใต้กันบ้าง กับซีรีส์แนวสู้ชีวิตสุดเข้มข้น Itaewon Class ที่นอกจากจะให้แง่คิดในการดำเนินธุรกิจร้านอาหารแล้ว เมนูอาหารในครัวร้าน ‘ทันบัม’ นั้น ยังน่ากินสุดๆ ชนิดที่เรียกได้ว่าดูไปหิวไปเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ชุนดูบูจิเก (ซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน), จัมปง (บะหมี่ทะเลรสชาติจัดจ้าน), คงบุล (หมูสามชั้นผัดถั่วงอก), ซุปหอยแมลงภู่ และเมนูที่คิดว่าทำง่าย และสามารถทำทานได้เองที่บ้านอย่าง หมูผัดซอสโคชูจัง ใครที่เป็นสายเกาหลีตัวจริง ห้ามพลาด!


 

รู้จักองค์ประกอบอาหาร

ผ่านSalt Fat Acid Heat’ (เปรี้ยว ร้อน มัน เค็ม)

อีกหนึ่งรายการสารคดีเกี่ยวกับอาหารที่ได้นักเขียนฝีมือยอดเยี่ยมอย่าง Samin Nosrat เจ้าของหนังสือทำอาหาร Salt Fat Acid Heat มาเป็นผู้ดำเนินรายการ ที่จะพาทุกคนไปสำรวจองค์ประกอบหลักของอาหาร ณ สถานที่แหล่งต้นกำเนิดวัตถุดิบชั้นยอดครบรสจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นอิตาลีที่โดดเด่นเรื่องการใช้ไขมันในการชูรสอาหาร ทั้ง ไขมันจากสัตว์ เนย และน้ำมันมะกอก ซึ่งถ้าหากเลือกสรรวัตถุดิบดีๆ แล้ว ไขมันย่อมมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแน่นอน หรือจะเป็นประเทศญี่ปุ่น ที่ Samin จะพาเราไปชมวิธีการผลิตเกลือ และซอสแบบญี่ปุ่นต่างๆ ที่ช่วยให้อาหารญี่ปุ่นรสชาติกลมกล่อม นอกจากนี้ยังพากระโดดไปทางแถบเม็กซิโก ไปดูความเปรี้ยวที่เป็นตัวเพิ่มสีสันให้รสชาติอาหารสดชื่นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ในตอนท้ายของรายการ Samin ยังพาผู้ชมกลับมาเข้าครัวพร้อมกับแนะนำวิธีการทำอาหารในฉบับของเธออย่างเข้าใจง่าย ทั้งวิธีการใช้ความร้อนในการประกอบอาหารต่างๆ และเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้อาหารอร่อยขึ้น รับรองได้ว่าสารคดีเรื่องนี้ จะทำให้คุณหันมาใส่ใจกับการเลือกสรรวัตถุดิบในการปรุงอาหาร อย่างพิถีพิถันมากขึ้นแน่นอน สามารถรับชม Salt Fat Acid Heat ได้ ที่นี่


 

Ugly Delicious (ขี้เหร่หน่อย…แต่อร่อย)

เพราะอาหารทุกจานมีเรื่องราว

หากยังท่องโลกของอาหารไม่จุใจ มาปิดท้ายกันด้วย Ugly Delicious สารคดีอาหารที่ฉีกทุกกฏของรายการอาหาร ดำเนินรายการโดยเซเลบริตี้เชฟ เดวิด ชาง (David Chang) ที่จะพาผู้ชมทุกคนไปท่องโลกและลิ้มรสอาหารจานเด็ดจากทั่วทุกมุมโลก รวมทั้งหมด 62 ร้าน จาก 8 ประเทศ ทั้ง อเมริกา, แคนาดา, เดนมาร์ก, เวียดนาม, ญี่ปุ่น, จีน, เม็กซิโก และอิตาลี พร้อมพบปะกับแขกรับเชิญสุดเซอร์ไพรส์ตลอดทั้ง 8 ตอน ซึ่งจะแวะเวียนกันมาถ่ายทอด ‘เรื่องราวของอาหาร’ ในแต่ละประเทศในแบบที่คนดูคาดไม่ถึง ใครที่อยากลองสำรวจเมนูอาหารต่างประเทศแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ห้ามพลาด Ugly Delicious! เพราะบางทีอาหารที่หน้าตาไม่ดี ไม่ได้แปลว่าไม่อร่อยเสมอไป

 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา