TOP

‘ชมสินธุ์’ ร้านอาหารไทยต้นตำรับแห่งใหม่ ใจกลางกรุงเทพฯ

ร่วมลิ้มรสอาหารไทยต้นตำรับ ที่มาพร้อมคอนเซปต์การชูคุณค่าวัตถุดิบแห่งสายน้ำ เพื่อแสดงออกถึงมรดกทางวัฒนธรรม ความรุ่มรวยของอาหารทะเล และปลาแม่น้ำในฤดูกาลต่าง ๆ ณ โรงแรมอมารี กรุงเทพ ที่พร้อมเปิดให้บริการอย่างทางการในวันที่ 20 มกราคม 2567

คำว่า “ชมสินธุ์” อันหมายถึง ‘การมองดูสายน้ำ’ ถูกนำมาเป็นแรงบันดาลใจของคอนเซปต์และการออกแบบ สำหรับห้องอาหารชมสินธุ์แห่งนี้ จากห้องแถวริมถนนในยุคดั้งเดิม ถูกยกระดับมาตั้งอยู่บนชั้น 4 ในโรงแรมหรูใจกลางกรุงเทพฯ ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ให้ร่วมสมัย เลือกใช้โทนสีที่สร้างความอบอุ่นโดยอิงจากสีสันของธรรมชาติ อย่าง สีคราม สีเขียวเทอร์ควอยซ์ และสีน้ำตาล จากวัสดุอย่างไม้และดินเผา เพื่อบ่งบอกถึงความสนุกสนาน ทันสมัย แต่ยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายของยุคก่อน

สำหรับอาหาร ชมสินธุ์ นำเสนอเมนูอาหารไทยที่หารับประทานได้ยาก และกำลังเลือนหายไปจากความทรงจำ นำสูตรต้นตำรับมาปรับให้ร่วมสมัย โดยนำวัตถุดิบหลักอย่าง อาหารทะเลและของสดจากแม่น้ำมาเป็นตัวชูโรง อาทิ ล็อบสเตอร์จากจังหวัดภูเก็ต ปูจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และกุ้งแม่น้ำจากอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม

นอกจากนี้ยังเลือกใช้วัตถุดิบทั้งหมดจากผู้ผลิตโดยตรงทั่วประเทศไทย และใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกให้มากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รวมทั้งผักออร์แกนิกบางส่วนที่โรงแรมปลูกเองในสวนลอยฟ้า เพื่อยืนยันถึงความมุ่งมั่นสร้างการบริโภคอย่างยั่งยืน เช่นเดียวกับกระบวนการในห้องครัวซึ่งเชฟจะใช้ทุกส่วนของวัตถุดิบอย่างรู้คุณค่า เช่น ใช้ก้างปลามาทำน้ำสต็อก หรือทำผงปรุงรสจากเปลือกกุ้ง ตรงกับหลักการ Zero Waste หรือแนวคิดลดขยะให้เป็นศูนย์

ควบคุมความอร่อยโดย ประวีณ ดีลี เชฟรุ่นใหม่ไฟแรง หากแต่มาพร้อมทักษะและความรู้ที่สั่งสมมาตลอดอาชีพเชฟ ทำให้รู้ลึกในทุกวัตถุดิบ สมุนไพร เครื่องเทศ และความเผ็ดร้อนในอาหารไทยที่มีมิติ และตัวแปรอันแตกต่างกันออกไป ส่งผลให้เชฟประวีณมีความพิถีพิถันรังสรรค์ทำทุกอย่างตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เครื่องแกงแบบโฮมเมด ซึ่งถือเป็นหัวใจหลักของอาหารไทย

เมนูไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนชมสินธุ์ คงต้องเริ่มตั้งแต่ แกงคั่วปูใบชะพลูและใบชะคราม ที่รสหวานธรรมชาติของเนื้อปูจะเป็นตัวนำและทำหน้าที่ตัดกับความเข้มข้นของรสแกงได้เป็นอย่างดี ส่วน นารีกรรแสง เมนูโบราณที่ควรได้ลิ้มลอง มีความสดเด้งของกุ้งทะเลเป็นส่วนประกอบหลัก ผสานรสชาติอย่างกลมกล่อมด้วยซุปที่มีความเผ็ดร้อนของสามเกลอ พริกแห้ง และใบกะเพรา ตบท้ายด้วย ยำมะเขือยาวปลาสลิดสุพรรณบุรีกรอบ ที่มีน้ำยำครบรสทำหน้าที่ผสานความนิ่มหวานกำลังดีของมะเขือยาว และความกรุบกรอบของปลาสลิดเค็มนิด ๆ ได้อย่างลงตัว

นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มที่มีแนวคิดการเลือกใช้วัตถุดิบภายในประเทศไทย ทั้งสุรา ไวน์ คราฟท์เบียร์ และเบียร์วุ้น ที่ล้วนคัดสรรจากผู้ผลิตคุณภาพในไทยมาให้เลือกมากมาย เพื่อมาทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์แบบในการเพิ่มอรรถรสการรับประทานอาหารมื้อนี้ให้ดียิ่งขึ้น

📍 ขั้น 4, โรงแรมอมารี กรุงเทพ

เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 12.00 – 23.00 น.

โทร. 0 2653 9000

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด