TOP

‘สยามพิวรรธน์’ จับมือ ‘กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP)’ ส่งโชว์ ‘Sawasdee KL’ ร่วมงานกัวลาลัมเปอร์แฟชั่นวีค  

สยามพิวรรธน์ ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) สานฝันนักออกแบบไทยสู่เวทีโลก นำโปรเจกต์พิเศษ Qurated X ICONCRAFT สร้างสรรค์แฟชั่นโชว์ใน ธีม Sawasdee KL คอลเลกชันมัลติแบรนด์ที่สวยงามและสุดพิเศษ ต่อยอดงานศิลป์ภูมิปัญญาไทยและขยายโอกาสสู่นานาชาติ เปิดตัวเป็นครั้งแรกให้เหล่าแฟชั่นนิสต้าชาวมาเลเซียรู้จัก ภายใน งานกัวลาลัมเปอร์แฟชั่นวีค สิงหาคม 2565

Qurated X ICONCRAFT เป็นโปรเจกต์ความร่วมมือด้านการส่งเสริมดีไซเนอร์ชาวไทย (Qurated Fashion Incubation project) ระหว่าง ICONCRAFT ร่วมกับนักออกแบบชาวไทย และกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) โดยมุ่งเน้นการสร้างสรรค์ด้านแฟชั่นที่เป็นเอกลักษณ์จากภูมิปัญญาไทย งานฝีมือที่มีความร่วมสมัย และความคิดสร้างสรรค์ที่เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจ โดยส่งเสริมแบรนด์และเจ้าของกิจการมาแล้วทั้งหมด 40 ราย สำหรับการสร้างสรรค์คอลเลกชัน Spring/Summer 2023 นักออกแบบมือใหม่จากทั่วประเทศ ได้รับการคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมเวิร์กชอปที่เข้มข้น และครอบคลุมทั้งแฟชั่นเทรนด์ การวิเคราะห์ตลาด การสร้างแบรนด์ กระบวนการออกแบบคอลเลกชัน และการตลาดดิจิทัล โดยมีผู้เชี่ยวชาญและกูรูด้านแฟชั่นที่มีชื่อเสียงร่วมให้คำปรึกษา เพื่อให้แนวทางและคำปรึกษาแก่นักออกแบบแต่ละคน ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบโปรเจกต์ 

ความร่วมมือครั้งนี้ สอดคล้องกับแนวคิดของสยามพิวรรธน์ ซึ่งรังสรรค์ ไอคอนคราฟต์ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างพื้นที่แห่งแรงบันดาลใจที่รวมผลงานจากช่างฝีมือไทยทั่วประเทศ พร้อมเชิดชูภูมิปัญญาไทยในมุมมองใหม่ ไอคอนคราฟต์เป็นเสมือนประตูแห่งโอกาสให้กับช่างฝีมือ และผู้ประกอบการรายย่อยมากกว่า 800 ราย จากทั่วทุกภูมิภาคของไทย ได้ก้าวสู่การทำธุรกิจแบบโมเดิร์นเทรด เพื่อส่งเสริมให้แบรนด์ไทยเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงบนเวทีโลก 

ความพิเศษของแฟชั่นโชว์ Sawasdee KL อยู่ที่ทุกดีไซน์มีเรื่องราวของตัวเองซึ่งบ่งบอกเรื่องราวของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยแสงสีอย่างกรุงเทพฯ และความสวยงามของชายหาดในกระบี่ ภูเขาในเชียงราย และนาข้าวในสุโขทัย งานสร้างสรรค์ทุกชิ้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมไทย ภูมิปัญญา และจิตวิญญาณของดีไซเนอร์ สีสันของคอลเลกชันนี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นอยู่ที่ดี พลังงาน และความร่าเริงของคนไทย เป็นการออกแบบโดยใช้เทคนิคการใช้สีอย่างการมัดย้อม มาตัดกับสีนีออนเพื่อสร้างโทนสีใหม่ ลดความเข้มและความร้อนแรงของสีผ้าบาติกด้วยสีพาสเทลที่ให้รัศมีของความนุ่มนวล สีมัดย้อมสีน้ำเงินเข้มผสานเข้ากับการพิมพ์แบบสกรีนในรูปแบบสตรีทสไตล์สมัยใหม่ของคนเมือง นอกจากนี้ยังมีงานออกแบบที่ฉีกกฎการพิมพ์แบบบล็อกของชาวม้งทางภาคเหนือของไทย ด้วยลวดลายแบบฮิปสเตอร์

วัสดุที่ใช้เป็นวัสดุที่มีความพิเศษ ผลิตขึ้นจากแนวคิดร่วมสมัย เป็นวัสดุดั้งเดิมที่ใช้เทคนิคสมัยใหม่ ผ้าไหมไทยที่หรูหราอย่างผ้ามัดหมี่ที่ได้รับการออกแบบในสไตล์ของคนรุ่นใหม่และสไตล์โบฮีเมียน งานถักโครเชต์ถูกนำมาใช้สร้างสรรค์เสื้อผ้าที่สวยงามหรูหรา กระเป๋าใบจิ๋ว และกระเป๋าคลัทช์ Qurated X ICONCRAFT ยังมีเครื่องประดับทันสมัยที่ผลิตจากวัสดุที่ยั่งยืนและวัสดุธรรมชาติ อาทิ กัญชง หวาย และเส้นใยจากใบปาล์ม 

แฟชั่นโชว์ Sawasdee KL โดย Qurated X ICONCRAFT ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากเหล่าแฟชั่นนิสต้าในงานกัวลาลัมเปอร์แฟชั่นวีก เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา และนิทรรศการแสดงผลงานที่ พาวิลเลียน กัวลาลัมเปอร์ (Pavilion Kuala Lumpur) ตั้งแต่วันที่ 17 – 28 ส.ค. 2565 และที่ พาวิลเลียน บูกิต จาลิล (Pavilion Bukit Jalil) ไลฟ์สไตล์มอลล์ที่ใหญ่ที่สุดทางใต้ของกรุงกัวลาลัมเปอร์ ระหว่างวันที่ 29 ส.ค. – 30 ก.ย. 2565

 

🌐 สามารถติดตามผ่าน Facebook: @discoversiam และ Instagram: @DiscoverSiamOfficical

📍 หรือชมผลิตภัณฑ์ ได้ที่: ไอคอนคราฟต์ ชั้น 4 และชั้น 5 ไอคอนสยาม และชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด