TOP

ว้าวหนัก!! สุดล้ำนวัตกรรม เปิดตัว “อเล็กซ์” หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ ผู้ประกาศข่าวตัวแรกของรัฐเซีย

หลังจากสร้างความฮือฮามาแล้วเมื่อปลายปี 2561 ที่สำนักข่าวซินหัวได้เปิดตัวผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์เป็นตัวแรกของโลก ในงานประชุม World Internet ครั้งที่ 5 ที่เมืองอูเจิ้น มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน โดยผู้ประกาศข่าว AI รายนี้มีรูปลักษณ์ ท่าทาง หรือเสียงที่ถอดแบบมาจาก “จางเจา” ผู้ประกาศข่าวที่มีตัวตนจริงๆ และสังกัดอยู่กับซินหัวแทบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ มีเพียงน้ำเสียงและอารมณ์ร่วมเท่านั้นที่อาจจะยังไม่เหมือนซะทีเดียว โดยผู้ประกาศข่าว AI ที่พัฒนาขึ้นของสำนักข่าวซินหัวและ Sogou เสิร์ชเอนจินจากจีนนี้ ได้เข้าไปเป็นหนึ่งในสมาชิกทีมผู้ประกาศข่าวสำนักข่าวซินหัว ที่สามารถสแตนด์บายทำงานได้ต่อเนื่องถึง 24 ชั่วโมง สร้างความหวั่นวิตกถึงอนาคตการงานว่าต่อไป หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์จะเข้ามาแทนที่คนหรือไม่

 

ในเวลานี้สถานีโทรทัศน์ของทางการรัสเซียช่อง “รอสซิยา 24” (Rossiya 24) ยังสร้างความว้าวให้กับชาวโลกอีกครั้ง เมื่อประกาศเปิดตัวหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ผู้ประกาศข่าว ที่จะมาปฏิบัติหน้าที่อ่านข่าวในบางช่วงบางตอนของผังรายการ หนุ่มหน้ามนหุ่นยนต์ผู้ประกาศข่าวตัวนี้มีชื่อว่า “อเล็กซ์” เปิดตัวทักทายผู้ชมรายการโทรทัศน์วันแรกไปเมื่อ 16 เมษายน 2562 ที่ผ่านมานี้เอง อเล็กซ์ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทโปรโมบอท (Promobot) ในเมืองเปียร์ม โดยส่วนศรีษะของอเล็กซ์ ทำจากซิลิคอน และใบหน้าอันหล่อเหลานี้ก็ถูก จำลองใบหน้าของ “อเล็กซีย์ ยูจาคอฟ” (Alexei Yuzhakov) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทนี่เอง

โดยโปรเจ็กนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน (ในปี 2560) และได้พัฒนาศักยภาพของอเล็กซ์อย่างต่อเนื่อง ใช้เงินไปแล้วมากกว่า 1 ล้านรูเบิ้ล หรือกว่า 1 หมื่น 5 พันดอลลาร์สหรัฐฯ ราว 490,000 บาทไทย จนถึงตอนนี้ อเล็กซ์ยังขยับเคลื่อนไหวได้แค่เพียงใบหน้าและลำคอเท่านั้น ส่วนสายตาถึงแม้กระพริบตาได้แต่ก็ยังดูแข็งอยู่ แค่หากการพัฒนาเสร็จสมบูรณ์ตามที่หวังภายในปลายปีนี้ เค้าจะสามารถเคลื่อนไหวแขนขาได้ด้วยการยืนยันของบริษัทผู้ผลิต และในตอนนี้ยังได้รับคำสั่งให้พัฒนาหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ลักษณะนี้เพิ่มอีก 12 ตัวด้วย

สถานีโทรทัศน์ช่องรอสซิยา 24 ยังกล่าวอีกว่า หุ่นยนต์ผู้ประกาศข่าวที่เป็นสมาชิกใหม่ของช่อง มีสัญชาติรัสเซีย เนื่องจากซอฟต์แวร์และส่วนประกอบเกือบทั้งหมดผลิตขึ้นภายในประเทศ โดยในตอนนี้ “อเล็กซ์” เข้าประจำการนำเสนอข่าวสารด้านเกษตรกรรม, เทคโนโลยีนิวเคลียร์ และไมโครไฟแนนซ์ อย่างไรก็ตาม หุ่นยนต์ผู้ประกาศข่าวของช่องนี้เผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องรูปลักษณ์หน้าตาที่อาจจะยังไม่สมจริงเท่าที่ควร รวมถึงยังถูกกล่าวหาว่า เป็นโฆษณาชวนเชื่อทางการเมืองของรัฐบาลรัสเซีย ขณะที่ผู้สังเกตการณ์ส่วนใหญ่มองว่า “อเล็กซ์” เป็นหุ่นยนต์ผู้ประกาศข่าวที่จะมาสร้างสีสันความสนุก และส่งเสริมเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ๆ ของรัสเซีย ให้เป็นที่รู้จักผ่านข่าวที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์

 

มาทำความรู้จักกับหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์

หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ (humanoid robot) คือหุ่นยนต์ที่ออกแบบขึ้นมาโดยมีพื้นฐานมาจากร่างกายของมนุษย์ โดยทั่วไปแล้วหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์มีลำตัวพร้อมหัว สองแขน และสองขา แม้หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์บางรูปแบบจะจำลองเฉพาะบางส่วนของร่างกายเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ตั้งแต่เอวขึ้นไป หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์บางตัวยังอาจมี ‘ใบหน้า’ พร้อม ‘ตา’ และ ‘ปาก’ อีกด้วย แอนครอยด์ (android) คือหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่สร้างเลียนแบบมนุษย์เพศชาย และ gynoid คือหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่สร้างเลียนแบบมนุษย์เพศหญิง

หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์เป็นหุ่นยนต์อัตโนมัติ เนื่องจากมันสามารถปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมหรือตัวมันเอง และยังคงทำงานต่อเพื่อบรรลุเป้าหมาย สิ่งนี้เป็นข้อแตกต่างหลักระหว่างฮิวแมนนอยด์และหุ่นยนต์ชนิดอื่น เช่น หุ่นยนต์อุตสาหกรรม ที่ใช้ปฏิบัติภารกิจในสภาพแวดล้อมที่มีโครงสร้างชัดเจนมาก ความสามารถของหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์อาจรวมถึง แต่ไม่จำกัดแค่สิ่งเหล่านี้:

  • ดูแลรักษาตัวเอง (เติมพลังงานให้ตัวมันเอง)
  • เรียนรู้อัตโนมัติ (เรียนรู้ความสามารถใหม่ๆ สามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ใหม่ๆ)
  • หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่จะเป็นอันตรายต่อมนุษย์ ทรัพย์สิน และตัวมันเอง
  • โต้ตอบกับมนุษย์และสภาพแวดล้อมอย่างปลอดภัย

ที่มา : หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ : วิกิพีเดีย

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา