TOP

‘Oris Big Crown Pointer Date Calibre 403’ ประดิษฐกรรมนาฬิการะดับไอคอนโฉมใหม่ของ ‘โอริส’

Big Crown Pointer Date คือประดิษฐกรรมนาฬิกาที่มีดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของโอริส นับตั้งแต่เปิดตัวในปี ค.ศ. 1938 ในปีนี้บริบทใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นด้วยนาฬิการุ่นใหม่ ที่ขับเคลื่อนด้วยกลไกออโตเมติกอินเฮ้าส์ Oris Calibre 403

 

นวัตกรรมแห่งเวลา รุ่น Big Crown Pointer Date Calibre 403

เปิดตัวในปี ค.ศ. 1938 สำหรับประดิษฐกรรมเรือนเวลา รุ่น Big Crown Pointer Date ที่ได้รับการผลิตอย่างต่อเนื่องมายาวนานกว่า 80 ปี รุ่นออริจินัลมีคุณสมบัติที่โดดเด่นสองประการคือ เม็ดมะยมขนาดใหญ่เพื่อให้นักบินในสมัยนั้นใช้งานได้สะดวกขณะสวมถุงมือ และเข็มบอกวันที่ พอยเตอร์ เดท จากจุดศูนย์กลางที่ชี้ไปที่มาตรแสดงวันที่รอบขอบหน้าปัด รูปแบบที่ได้กลายมาเป็นดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของโอริส สัญลักษณ์แห่งการผลิตนาฬิกาจักรกลสวิส และคำกล่าวขานถึงประดิษฐกรรมนาฬิกาที่สวยงาม ใช้งานได้จริง และอยู่เหนือกาลเวลา

ขณะนี้ Big Crown Pointer Date กำลังได้รับการอัพเกรด รุ่นตัวเรือนขนาด 38 มม. ที่พัฒนาขึ้นใหม่มาพร้อมกับกลไก Caliber 403 ซึ่งเป็นหนึ่งใน Oris Caliber 400 Series ระบบกลไกออโตเมติกอินเฮ้าส์ที่มีประสิทธิภาพสูง กลไก Calibre 403 ปรากฏตัวครั้งแรกในรุ่น Holstein Edition 2021 ที่ผลิตขึ้นจำนวน 250 เรือน แต่นี่เป็นครั้งแรกที่จะถูกนำมารวบรวมอยู่ในคอลเลกชัน ทั้งยังมาพร้อมกับกลไกอันซับซ้อนของหน้าปัดย่อยแสดงเข็มวินาที และเข็มชี้บอกวันที่ พอยเตอร์ เดท

และเช่นเดียวกับทุกกลไกใน Caliber 400 Series กลไก Caliber 403 มีประสิทธิภาพทนทานต่อสนามแม่เหล็กในระดับสูง กำลังลานสำรองห้าวัน และการรับประกัน 10 ปี นอกจากนี้ยังมีความเที่ยงตรงแม่นยำถึงระดับ –3/+5 วินาทีต่อวัน ซึ่งผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงระดับโครโนมิเตอร์ได้อย่างสบายๆ และมีระยะเวลาที่แนะนำในการส่งเข้ารับบริการนาน 10 ปี

⌚️

 

มาตรฐานใหม่ของนาฬิกาโอริส

นาฬิกาโอริสทุกเรือนที่ขับเคลื่อนด้วยกลไกจักรกลออโตเมติกใหม่ ใน Calibre 400 Series ให้คำมั่นถึงประสิทธิภาพการใช้งานหลักในโลกแห่งความเป็นจริงสามประการ

การทนทานต่อสนามแม่เหล็ก 

กลไก Caliber 400 Series มีชิ้นส่วนที่ทนทานต่อสนามแม่เหล็กมากกว่า 30 ชิ้น และเหนือกว่ามาตรฐานของการทนทานต่อสนามแม่เหล็ก ISO 764

พลังงานสำรองห้าวัน

ด้วยเหตุผลหลายประการ ที่ทำให้คุณอาจไม่ได้สวมใส่นาฬิกากลไกระบบจักรกลในทุกวัน กลไก Calibre 400 Series มีกำลังลานสำรองห้าวัน จึงพร้อมสำหรับการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

รับประกันนาน 10 ปี

ความน่าเชื่อถือ เป็นมาตรฐานสำหรับนาฬิกาโอริสทุกรุ่น ที่ประกอบด้วยกลไก Calibre 400 Series ท่านที่เป็นเจ้าของที่ได้ลงทะเบียน MyOris จะได้รับการรับประกันนาน 10 ปี

⌚️

 

จิตสำนึกแห่งความโก้หรู

คาลิเบอร์ล่าสุดคือ Calibre 400 Series ระบบกลไกออโตเมติก ที่มีความทนทานต่อสนามแม่เหล็กในระดับสูง กำลังลานสำรองห้าวัน และการรับประกัน 10 ปี ซึ่งเป็นการกำหนดมาตรฐานใหม่ให้กับกลไกจักรกลสวิสระบบออโตเมติก ทุกกลไกใน Caliber 400 Series ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของพลเมืองโลกในปัจจุบัน กลไก Calibre 400 เป็นกลไกออโตเมติกพื้นฐานที่มีสามเข็มและบอกวันที่ อย่างกลไก Calibre 401 เพิ่มหน้าปัดย่อยแสดงเข็มวินาที และกลไก Calibre 403 เพิ่มการผสานกลไกอันซับซ้อนที่เป็นเอกลักษณ์ของนาฬิกาโอริส ด้วยหน้าปัดย่อยแสดงเข็มวินาที และเข็มชี้บอกวันที่ พอยเตอร์ เดท  

แนวทางของการสร้างสรรค์นาฬิกาของโอริส อันมีประสิทธิภาพสูง ผลิตในเชิงอุตสาหกรรมและมีความสวยงาม แต่เหนือสิ่งอื่นใดต้องเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผล เราเรียกมันว่าจิตสำนึกแห่งความโก้หรู นวัตกรรมแห่งเวลา Big Crown Pointer Date Caliber 403 รุ่นใหม่ ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของปรัชญานี้

⌚️

 

ลูคัส บุลห์แมนน์

กล่าวถึงกระบวนการพัฒนาการออกแบบของนาฬิการะดับไอคอนที่มีอายุ 80 ปี

 

ลูคัส  ช่วยแนะนำตัวเองให้เรารู้จัก

สวัสดีครับ ผมชื่อ ลูคัส อายุ 35 ปี เกิดและเติบโตในสวิตเซอร์แลนด์ และเป็นวิศวกรอาวุโสด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ของโอริส ผมทำงานที่โอริสมาหกปีในส่วนงานออกแบบนาฬิกาและบรรจุภัณฑ์ 

 

ในทีมมีทั้งหมดกี่คน? 

เรามีประมาณ 10 คน ขึ้นอยู่กับโปรเจ็ค ซึ่งรวมถึงนักออกแบบ นักวิจัยด้านวัสดุ และนักพัฒนากลไก เรายังนำผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด และผู้อำนวยการส่วนภูมิภาคเข้ามาด้วย เพราะการได้รับความเห็นในมุมมองระดับโลกเป็นสิ่งสำคัญมากในการกำหนดแนวคิดเกี่ยวกับนาฬิกา

 

การมีความคิดเห็นมากมายเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้กระบวนการยาวนานขึ้น และหนักขึ้นหรือไม่

แน่นอน แต่ใครกันที่บอกว่ามันเป็นเรื่องง่าย? และมันดีกว่าจะกระโดดออกนอกเรื่อง และสร้างสรรค์บางสิ่งซึ่งยากที่จะเข้าใจ ที่เป็นผลจากจินตนาการของคนๆ หนึ่ง นั่นเป็นสิ่งที่ไม่มีใครชอบ นั่นไม่ใช่สิ่งที่เราเป็นในฐานะบริษัท และไม่ใช่สิ่งที่นาฬิกาของเราควรจะเป็น เรากำลังผลิตนาฬิกาสำหรับพลเมืองโลกในปัจจุบัน ดังนั้นเราจึงต้องตระหนักถึงในหลากหลายมุมมอง ความเห็นพ้องกันที่งดงาม

คุณได้แรงบันดาลใจจากที่ไหน

เกือบทุกอย่าง ทั้งประวัติศาสตร์ ผลิตภัณฑ์ สถาปัตยกรรม วัสดุใหม่ๆ และทุกประเด็นที่เกี่ยวกับความยั่งยืน และแน่นอนว่ามาจากคุณค่าและจุดมุ่งหมายของโอริส เมื่อคุณออกแบบและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ การมีความสนใจและสิ่งจูงใจที่หลากหลายเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้คุณเข้าใจว่าทั้งโลกจะคิดอย่างไรในการออกแบบผลิตภัณฑ์ ที่จะถูกใช้งานในทุกวันโดยผู้คนจากทุกที่

 

การออกแบบนาฬิกาต้องแบกรับกับความตึงเครียดมากมาย คุณมีการจัดลำดับความสำคัญอย่างไร

จริงครับ อย่างน้อยก็ในแง่ที่เรากำลังทำงานกับสิ่งที่มีพื้นที่เพียงไม่กี่ตารางเซนติเมตร และผลิตภัณฑ์ของเราก็ต้องสวยงาม ถูกหลักสรีรศาสตร์ และเชื่อถือได้ แต่เมื่อพูดถึงรายละเอียด เราไม่ได้จัดลำดับความสำคัญที่ส่วนใดส่วนหนึ่ง หรือ ฟังก์ชั่นใดฟังก์ชั่นหนึ่งมากกว่ากัน ตรงกันข้ามทุกอย่างได้รับการจัดลำดับให้มีความสำคัญ ในที่สุดรายละเอียดทั้งหมดก็ต้องทำงานร่วมกัน และกลายเป็นหนึ่งเดียวกัน

เพื่อไปยังจุดนั้น ต้องมีกฎที่ใช้เป็นขอบข่ายของงานสำหรับการออกแบบของคุณหรือไม่? 

ขึ้นอยู่กับคำว่ากฎที่เราหมายถึง ไม่มีกฎเกณฑ์การออกแบบที่เข้มงวด เพราะเราผลิตนาฬิกาหลายประเภท เราไม่ได้ออกแบบนาฬิกาสำหรับนักดำน้ำ และนาฬิกานักบินในลักษณะเดียวกัน หากเราคิดกันตามจริง แต่นาฬิกาทุกเรือนของเรามีสิ่งที่เหมือนกัน คือ ต้องสมเหตุสมผลในการใช้งาน และมีคุณภาพ จุดประสงค์ต้องสอดคล้องกัน

 

กระบวนการนี้ใช้เวลานานแค่ไหน? 

มันแล้วแต่ บางครั้งก็หกเดือน แต่ถ้าเรากำลังสร้างสรรค์นาฬิกาตระกูลใหม่ หรือบูรณาการกลไกใหม่ อาจต้องใช้เวลาถึงสองปี ยากที่จะคาดเดา ดังนั้นเราต้องมีความอดทน

 

คุณรู้ได้อย่างไรว่าการออกแบบเสร็จสิ้นแล้ว? 

ด้วยความสัตย์จริงใช่ไหม? จากมุมมองของดีไซเนอร์ ผลิตภัณฑ์อาจไม่มีจุดสิ้นสุด คุณไม่เคยที่จะพึงพอใจ แต่มักจะมีคำถามและสงสัยใคร่รู้อยู่เสมอ ด้วยวิธีนี้คุณจะไปถึงจุดที่จินตนาการกลายมาเป็นสิ่งที่มองเห็นได้ในผลิตภัณฑ์ เราโชคดีในการที่เป็นบริษัทอิสระ มีเอกลักษณ์ที่เด่นชัด และมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจน ดังนั้นเราจึงแทบไม่ต้องประนีประนอมในเรื่องใดๆ โดยพื้นฐานแล้วการออกแบบจะเสร็จสิ้นลงเมื่อมันทำให้เรายิ้มได้ เมื่อถึงจุดนั้นเราจะมั่นใจว่ามันจะสร้างรอยยิ้มให้ลูกค้าของเราได้เช่นกัน

 

Big Crown เป็นรุ่นที่อยู่ในคอลเลกชันของโอริสมากว่า 80 ปี การทำงานกับนาฬิการะดับไอคอนเป็นอย่างไร

เราโชคดีมากที่มีดีไซน์แบบนี้ ผู้คนรู้จักและรักมัน แต่แน่นอนว่าการพัฒนาจึงเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ คุณต้องปกป้องสัญลักษณ์ที่กำหนดรูปแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของมัน ในขณะที่ต้องนำเสนอในบริบทที่ทันสมัย นั่นหมายถึงการเริ่มต้นด้วยเม็ดมะยมขนาดใหญ่ และรูปทรงตัวเรือนพื้นฐาน จากนั้นจึงปรับองค์ประกอบอื่นๆ ให้เหมาะสม

มีอะไรใหม่ในรุ่น Calibre 403 นี้

การเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นที่สุดคือ วงแหวนขอบหน้าปัดนาฬิกาและฝาหลัง ซึ่งเราได้นำรูปแบบการเซาะร่องออกเพื่อให้ดูเหมือน Big Crown รุ่นดั้งเดิมของปี ค.ศ.1938 มากขึ้น และเพื่อให้เข้ากับวงแหวนขอบหน้าปัด เข็มนาฬิกาก็เป็นแบบตรง สำหรับตัวเลขเราได้คิดค้นฟอนต์ใหม่ที่ทันสมัยขึ้นเล็กน้อย และเราได้ลดขนาดของโมเดลลงเหลือ 38 มม. ทำให้ดูคลาสสิคเหนือกาลเวลามากขึ้น การบูรณาการกลไก Calibre 403 ยังรวมถึงหน้าปัดย่อยแสดงเข็มวินาที ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกาด้วย

 

และสุดท้ายนาฬิกาเรือนนี้บอกอะไรเกี่ยวกับโอริส และการออกแบบนาฬิกาของโอริส

นี่คือนาฬิกาที่เป็นหลักชัยสำหรับโอริส เพราะมันแสดงให้เห็นว่ามรดกแห่งการออกแบบของเรา และโครงการสร้างสรรค์กลไกจักรกลที่เป็นนวัตกรรมใหม่ สามารถนำมาผสมผสานกันและปรากฏให้เห็นในการออกแบบนาฬิการ่วมสมัยได้อย่างไร และมีศักยภาพมหาศาลในนั้น

⌚️

 

รายละเอียด : Calibre 400 Series

การทนทานต่อสนามแม่เหล็ก

กลไก Caliber 400 Series มีส่วนประกอบที่ไม่ใช่เหล็ก และทนทานต่อสนามแม่เหล็กมากกว่า 30 ชิ้น รวมถึงใช้ซิลิคอนในการผลิตเอสเคปวีล (Escape Wheel) และเดือยก้ามปู (Anchor) ในการทดสอบพบว่าผลกระทบของสนามแม่เหล็กที่มีต่อความเที่ยงตรงลดลงกว่า 90% เมื่อเทียบกับกลไกจักรกลมาตรฐานทั่วไป

 

พลังงานสำรองห้าวัน

การตระหนักว่าผู้คนอาจไม่ได้สวมนาฬิกาเรือนเดิมในทุกวัน กลไก Caliber 400 Series ทั้งหมดจึงมีกำลังลานสำรองห้าวัน หรือ 120 ชั่วโมง ซึ่งมีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ผ่านบาร์เรลคู่ ซึ่งทั้งสองบาร์เรลมีเมนสปริงที่ขยายออกไป ซึ่งแต่ละอันยาวพอที่จะเก็บพลังงานได้นานสองวันครึ่ง

 

ความน่าเชื่อถือที่ดียิ่งขึ้น

โอริสสามารถเสนอการรับประกัน 10 ปี และช่วงระยะเวลาการบริการที่ยาวนานขึ้น สำหรับนาฬิกาใน Caliber 400 Series โอริสได้ปรับโครงสร้างวิธีการหมุนของโรเตอร์ของกลไกใหม่ โดยแทนที่ตลับลูกปืนด้วยระบบลูกปืนสไลด์ที่มีแรงเสียดทานต่ำ ระบบไขลานแบบทิศทางเดียวที่เรียบง่ายและเชื่อถือได้มากขึ้น

⌚️

 

Big Crown Pointer Date Calibre 403 

นาฬิกาไอคอนที่ถือกำเนิดขึ้นใหม่ Big Crown Pointer Date มีการผลิตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี ค.ศ. 1938 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่นาฬิการุ่นนี้ถูกประกอบด้วยกลไก Oris Calibre 403 ซึ่งเป็นระบบออโตเมติกอินเฮ้าส์ ที่ทนทานต่อสนามแม่เหล็กในระดับสูง พลังงานสำรองห้าวัน และการรับประกัน 10 ปี

รายละเอียดนาฬิกา

ตัวเรือน สเตนเลสสตีลแบบประกอบหลายชิ้น 

ขนาด 38.00 มม (1.496 นิ้ว

หน้าปัด สีน้ำเงิน 

วัสดุเรืองแสง ขีดและตัวเลขบอกเวลาพิมพ์เคลือบด้วยสารเรืองแสง Super-LumiNova และเข็มนาฬิกาที่เต็มไปด้วยสารเรืองแสง Super-LumiNova

กระจกหน้าปัด แซฟไฟร์ โค้งรูปโดมทั้งสองด้าน เคลือบสารป้องกันแสงสะท้อนด้านใน 

ฝาหลัง สเตนเลสสตีล ขันสกรู กระจกแซฟไฟร์เปลือยให้เห็นกลไกภายใน 

ปุ่มปรับตั้งเวลา เม็ดมะยมนิรภัยสเตนเลสสตีล แบบขันเกลียว 

สายนาฬิกา สายหนังสีดำ พร้อมระบบ Quick Strap Change เพื่อการเปลี่ยนสายได้อย่างรวดเร็ว 

การกันน้ำ 5 บาร์ (50 เมตร)

กลไกนาฬิกา

หมายเลขเครื่อง Oris Calibre 403 

ฟังก์ชั่น เข็มชั่วโมง นาที และวันที่จากจุดศูนย์กลาง หน้าปัดย่อยแสดงเข็มวินาที ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ปรับตั้งเวลาแบบละเอียด และหยุดเข็มวินาที

ความเที่ยงตรง -3/+5 วินาทีต่อวัน (ตามมาตรฐานความเที่ยงตรงระดับโครโนมิเตอร์ – COSC tolerances) 

คุณลักษณะพิเศษ ทนทานต่อสนามแม่เหล็กในระดับสูง 

การขึ้นลาน อัตโนมัติ 

พลังงานสำรอง 120 ชั่วโมง 

การรับประกัน ขยายเวลารับประกันนาน 10 ปี เมื่อลงทะเบียน MyOris ใช้สำหรับนาฬิกาและกลไก ช่วงเวลาที่แนะนำในการส่งเข้ารับบริการนาน 10 ปี และการตรวจเช็คการกันน้ำที่แนะนำนาน 5 ปี

⌚️

 

▶ สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรคาเดโร ไทม์ โทร. 0 2163 0555

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด