TOP

ประดิษฐกรรมเวลารุ่นพิเศษของโอริส เพื่อการสนับสนุนแคมเปญ Change For The Better ในการปกป้องและอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ‘พะยูน’

ผู้คนทั่วโลกเฝ้าติดตามดูลูกพะยูนที่น่ารักวัยสามเดือนที่ว่ายวนเวียนอยู่รอบชายฝั่งของเกาะลิบง มาเรียม ซึ่งมีความหมายว่า “ผู้หญิงที่มีความสง่างามแห่งท้องทะเล” ในภาษาอาหรับ ได้ครองใจและดึงดูดความสนใจของผู้คนทั่วโลก หลังจากการพลัดหลงจากแม่ และพบเข้ามาเกยตื้นบริเวณชายฝั่งจังหวัดกระบี่ ในเดือนเมษายน 2562 หลังจากการเข้าช่วยเหลือลูกพะยูนกำพร้า การเคลื่อนย้ายสู่พื้นที่ในการเลี้ยงดูอนุบาลมาเรียม จึงได้เริ่มต้นขึ้นที่เกาะลิบง ที่ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของพะยูนทางภาคใต้ของประเทศไทย จากภาพแรกสุดของมาเรียมในอ้อมกอดของเจ้าหน้าที่อาสาสมัครจากกลุ่มพิทักษ์ดุหยง ความน่ารักและเรื่องราวของความสู้ชีวิต เพื่อการเติบโตอยู่รอด ทำให้มาเรียมกลายเป็นขวัญใจที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในโซเชียลมีเดีย จากผู้คนทั่วทุกมุมโลกที่เฝ้าติดตามทุกการเคลื่อนไหวของมัน

ในช่วงเวลาเพียงสั้น ๆ ที่โลกได้รู้จักกับมาเรียม มันได้มอบรอยยิ้มและความทรงจำอันแสนประทับใจ ให้กับผู้ที่ให้การช่วยเหลือและผู้คนทั่วโลก โดยเฉพาะตอนที่ถูกป้อนนมและหญ้าทะเลซึ่งเป็นอาหารหลักของพะยูน หลังจากกินอาหารจนอิ่มมันมักจะเผลอหลับไปในอ้อมแขนของอาสาสมัครผู้ดูแล จากการที่ต้องพลัดพรากจากแม่ตั้งแต่ก่อนถึงวัยหย่านมของพะยูน ทำให้มาเรียมมีพฤติกรรมในการว่ายน้ำคลอเคลียอยู่ใต้ท้องเรือคายัคสีส้ม ที่มีลักษณะเปรียบเสมือนตัวแทนของแม่พะยูน โดยผู้เชี่ยวชาญคาดว่าเป็นพฤติกรรมของพะยูนวัยเยาว์ ที่ชอบอิงแอบอยู่ใต้ร่างกายของผู้เป็นแม่ในธรรมชาติเพื่อหลบภัย

 

ถิ่นที่อยู่ของพะยูน

ปัจจุบันมีประชากรพะยูนเพียง 250 ตัวเท่านั้น ที่อาศัยอยู่ในน่านน้ำไทย ชินหวังว่าตัวเลขจำนวนประชากรจะเพิ่มมากขึ้น หลังจากมีสัญญาณทางบวกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา “พะยูนเป็นสัตว์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากที่สุดในโลก” กล่าวโดย ชิน ศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย นักอนุรักษ์ทางทะเล และช่างภาพสารคดีใต้น้ำของประเทศไทยมือรางวัลระดับโลก 

พะยูน เป็นหนึ่งในสัตว์สกุลไซรีเนียหรือวัวทะเล สัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดใหญ่และเชื่อง รวมถึงที่เป็นที่รู้จักกันดี อย่างเช่น มานาที พะยูนพบได้แพร่กระจายทั่วภูมิภาคอินโดแปซิฟิกเขตร้อน ในบริเวณชายฝั่งที่มีแหล่งหญ้าทะเลอุดมสมบูรณ์ซึ่งเป็นทั้งแหล่งที่อยู่อาศัย และแหล่งอาหารที่สำคัญของสัตว์ทะเลหายากชนิดนี้ ซึ่งพะยูนถูกจัดให้เป็นสัตว์สงวนของไทย ที่ได้รับการคุ้มครองทางกฎหมายในระดับสูงสุด แต่อย่างไรก็ตามถ้าหากมองย้อนไปตลอดช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ประชากรพะยูนในธรรมชาติแทบไม่ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเลย โดยที่จากรายงานล่าสุดจากการบินสำรวจโดยกรมทรัพยากรและชายฝั่ง พะยูนในน่านน้ำไทยน่าจะมีอยู่เพียง 250 ตัวเท่านั้นเอง 

 

ด้วยการที่พะยูนแพร่พันธ์ุได้ช้า ออกลูกน้อย ประชากรของพะยูนจะเพิ่มขึ้นได้ต้องใช้เวลานาน สวนทางกับภัยคุกคามต่าง ๆ ในทะเล ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลโดยตรงจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การรุกล้ำโดยตรง การเข้าไปติดในเครื่องมือประมง การถูกเรือชน มลพิษทางทะเล หรือการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัยหากิน โดยเฉพาะเมื่อแนวหญ้าทะเลของเกาะลิบงได้เสียหาย ไปเป็นพื้นที่กว้างในช่วงที่ผ่านมาไม่นานนี้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะรักษาคุ้มครองดูแลพื้นที่แหล่งหญ้าทะเลที่สำคัญเหล่านี้ให้พะยูนสามารถอยู่รอดต่อไปได้ในทะเลไทย

 

“ผมคิดว่าสิ่งที่เราควรมุ่งเน้น คือ การเข้าร่วมและส่งเสริมชุมชนท้องถิ่น ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการอนุรักษ์พะยูนและถิ่นที่อยู่ของมัน ทุกวันนี้ชุมชนท้องถิ่นเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับมากขึ้นในด้านของบทบาท เนื่องจากชุมชนต้องพึ่งพาทรัพยากรในน่านน้ำของท้องถิ่นโดยตรง จึงมีแรงจูงใจในการปกป้องโดยตรง นอกจากนี้ชุมชนอาศัยอยู่ในพื้นที่เกือบตลอดเวลา จึงสามารถตอบสนองต่อเหตุการณ์ใด ๆ ก็ตามได้อย่างรวดเร็วกว่าการรอคอยการตอบสนองจากทางการ ถึงแม้ว่าคนกลุ่มนี้ที่ผมแนะนำจะทำงานร่วมกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และห้องปฏิบัติการหญ้าทะเลที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ด้วยก็ตาม ท้ายที่สุดผมคิดว่าการสนับสนุนชุมชนประเภทนี้ สามารถส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนอื่น ๆ ได้มากขึ้น เมื่อพวกเขาได้เห็นถึงความสำเร็จ”

นาฬิกาที่สื่อถึงข้อความสำคัญ

ประดิษฐกรรมแห่งเวลา Oris Payoon Limited Edition ที่ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 250 เรือน เป็นนาฬิการุ่นสำคัญเพื่อสื่อถึงข้อความสำคัญในการอนุรักษ์พะยูน และฟื้นฟูธรรมชาติ และตอกย้ำความเป็น “ไทยแลนด์ สเปเชียล โปรเจ็ค” ด้วยชื่อ รุ่น “Payoon” ตามคำว่า “พะยูน” ในภาษาไทย หน้าปัดสีเขียวไล่กราเดียนท์ได้รับแรงบันดาลใจจากสีของน้ำทะเลบริเวณเกาะลิบง ซึ่งปัจจุบันเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของประชากรพะยูนเกือบ 60 เปอร์เซ็นต์ในประเทศไทย วงแหวนขอบหน้าปัดสเตนเลสสตีลสะท้อนถึงสีเทาของผิวพะยูน ฝาหลังสลักรูปพะยูนสองตัว แม่และลูก อันเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนม พร้อมด้วยหมายเลข ลิมิเต็ด อิดิชั่น   

Payoon Limited Edition ขับเคลื่อนด้วยกลไกออโตเมติก Calibre 400 ที่มีความแตกต่างจากรุ่น Aquis ปกติหลายประการ ทั้งการต้านทานสนามแม่เหล็กระดับสูง สำรองพลังงานได้นาน 5 วัน หน้าต่างวันที่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น แผ่นดิสก์วันที่สีขาว พร้อมการรับประกันนาน 10 ปี และช่วงเวลาการบริการนาฬิกาที่แนะนำ 10 ปี

 

ในขณะเดียวกันนาฬิกายังสามารถกันน้ำได้ถึงระดับ 30 บาร์ (300 เมตร) และมีวงแหวนขอบหน้าปัดหมุนได้ทิศทางเดียว พร้อมสเกลเวลานาทีแบบนูน เพื่อความปลอดภัยในการจับเวลาขณะดำน้ำ รวมถึงเข็มนาฬิกาและขีดบอกเวลาเคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบ Quick Strap Change ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรของโอริส ซึ่งได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมอย่างเชี่ยวชาญ จึงสามารถปรับเปลี่ยนสายโลหะหรือสายหนังได้อย่างรวดเร็ว เพียงการขยับยกขึ้น โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือใด ๆ 

โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดจำหน่ายนาฬิการุ่นพิเศษนี้ จะนำไปช่วยสนับสนุนการทำงานของกลุ่มผู้พิทักษ์ดุหยงของเกาะลิบง ในการสำรวจติดตามดูแลแหล่งหญ้าทะเล และเพิ่มขีดความสามารถในการตรวจตราพื้นที่และช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากในบริเวณเกาะลิบง

 

โอริสยังคงสานต่อความร่วมมือกับองค์กรและกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้น มาสู่สิ่งแวดล้อมและชุมชนที่เปราะบาง ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์และเพิ่มจำนวนประชากรพะยูน สัตว์ทะเลหายากที่ใกล้จะสูญพันธุ์ในน่านน้ำทะเลไทยไปด้วยกัน 

 

Payoon Limited Edition 

ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 250 เรือนทั่วโลก และมีเพียง 100 เรือนในประเทศไทย เพื่อสื่อถึงข้อความสำคัญในการอนุรักษ์พะยูนและฟื้นฟูธรรมชาติ โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดจำหน่ายนาฬิการุ่นพิเศษนี้ จะนำไปช่วยสนับสนุนการทำงานของกลุ่มผู้พิทักษ์ดุหยงของเกาะลิบง

 

รายละเอียดนาฬิกา

ตัวเรือน สเตนเลสสตีลแบบประกอบหลายชิ้น วงแหวนขอบหน้าปัดสเตนเลสสตีลหมุนได้ทิศทางเดียว พร้อมสลักสเกลเวลานาทีแบบนูน

ขนาด 43.50 มม (1.634 นิ้ว)

หน้าปัด สีเขียวเกรเดียนท์

วัสดุเรืองแสง เข็มนาฬิกาและขีดบอกเวลาเคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova®

กระจกหน้าปัด แซฟไฟร์ โค้งรูปโดมทั้งสองด้าน เคลือบสารป้องกันแสงสะท้อนด้านใน

ฝาหลัง สเตนเลสสตีล ขันสกรู สลักสัญลักษณ์พิเศษ

ปุ่มปรับตั้งเวลา เม็ดมะยมนิรภัยสเตนเลสสตีลแบบขันเกลียว

สายนาฬิกา สายสเตนเลสสตีล เฟืองล็อคสายแบบบานพับและส่วนขยายความยาวสาย พร้อมระบบ Quick Strap Change เพื่อการเปลี่ยนสายได้อย่างรวดเร็ว

การกันน้ำ 30 บาร์ (300 เมตร)

 

กลไกนาฬิกา

หมายเลขเครื่อง Oris Calibre 400

ฟังก์ชั่น เข็มชั่วโมง เข็มนาที และเข็มวินาทีจากจุดศูนย์กลางเดิน หน้าต่างแสดงวันที่ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ปรับตั้งเวลาแบบละเอียด และหยุดเข็มวินาที 

ความเที่ยงตรง -3/+5 วินาทีต่อวัน (อยู่ในมาตรฐาน COSC)

คุณสมบัติพิเศษ ต้านทานสนามแม่เหล็กระดับสูง

การขึ้นลาน อัตโนมัติ 

พลังงานสำรอง 120 ชั่วโมง

การรับประกัน ขยายเวลารับประกันนาน 10 ปี เมื่อลงทะเบียน MyOris ใช้สำหรับนาฬิกาและกลไก ช่วงเวลาการบริการนาฬิกาที่แนะนำ 10 ปี

ลิมิเต็ด อิดิชั่น 250 เรือน พร้อมหมายเลขประจำตัวเรือน บรรจุมาในกล่องแบบพิเศษ และมีเพียง 100 เรือนในประเทศไทย

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรคาเดโร ไทม์ โทร. 0 2163 0555

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด