TOP

5 สงกรานต์ออนไลน์ สืบสานประเพณีไทย วิถีใหม่ในยุคดิจิทัล สุขแบบไม่เสี่ยง เลี่ยงการติดเชื้อโควิด-19

สงกรานต์ปีนี้อาจไม่คึกคักอย่างที่คิด เพราะสถานการณ์ผันผวน เมื่อโควิด-19 กลับมาระบาดอีกระลอกอย่างรวดเร็ว พบผู้ติดเชื้อมากขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ วิธีที่ดีที่สุดคือไม่ประมาท และหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่มีการรวมตัวของผู้คน งดการเล่นสาดน้ำนอกบ้าน และกิจกรรมต่างๆ ที่มีการสัมผัสใกล้ชิดผู้คน อย่าง ปะแป้ง ปาร์ตี้โฟม และกิจกรรมรวมตัวของผู้สูงอายุ เพื่อความปลอดเชื้อสุขแบบไม่เสี่ยงกันดีกว่า แต่เราก็ยังฉลองปีใหม่ไทยควบคู่ไปกับมาตรการควบคุมโรค แบบ New Normal รูปแบบ “สงกรานต์ออนไลน์” อีกทางเลือกของการสืบสานประเพณีไทยดั้งเดิม ประยุกต์เข้ากับยุคดิจิทัล ที่อะราวด์ได้รวบรวมมาฝากกัน

 

 www.สงกรานต์ออนไลน์.com

เริ่มใช้ระบบได้ 12 -17 เม.ย. 2564

เริ่มกันที่ เว็บไซต์ www.สงกรานต์ออนไลน์.com ภายใต้ธีม “สงกรานต์วิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย” ปลอดภัยห่างไกลโควิด เน้นสงกรานต์แบบวิถี New Normal โดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย มาเป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์ สืบสานประเพณีสงกรานต์อันดีงามของไทยเราให้ยั่งยืน แม้ในช่วงที่สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 จะยังทำให้เราไม่สามารถใช้ชีวิตหรือทำกิจกรรมปกติกันได้ในช่วงเวลานี้ ในเว็บไซด์นี้สร้างสรรค์กิจกรรม 4 เมนูหลัก คือ สรงน้ำพระ, รดน้ำขอพรผู้ใหญ่, สงกรานต์วิถีใหม่สืบสานวัฒนธรรมไทย, เล่นน้ำสงกรานต์ในสถานที่ยอดนิยม อย่าง ถนนข้าวสาร กรุงเทพฯ, ถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น, ประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่, หาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต

 

ซึ่งเมื่อคลิกเข้าไปในแต่ละเมนู อย่าง “สรงน้ำพระ” จะพบพระพุทธรูปให้กด “สรงน้ำ” แล้วระบบก็จะนำไปสู่หน้าถัดไปซึ่งเป็นการรับพรจากพระเนื่องในวันปีใหม่ไทย และหากเลือกเมนู “สงกรานต์วิถีใหม่ฯ” คลิกเข้าไปก็จะเจอคำแนะนำสงกรานต์แบบ New Normal ให้ยึดหลัก DMHTT อย่างเคร่งครัด นั่นคือ รักษาระยะห่าง (Distancing), สวมใส่แมสก์ตลอดเวลา (Mask wearing), หมั่นล้างมือบ่อยๆ (Hand washing), ตรวจวัดอุณหภูมิ (Testing) และ ลงทะเบียนหมอชนะ/สแกนไทยชนะ (Thai cha na) และหากเลือกเมนู “รดน้ำขอพรผู้ใหญ่” เมื่อคลิกเข้าไปรูปปู่ย่าตายายปรากฏให้ “รดน้ำ” จากนั้นเราก็จะได้รับคำอวยพรของญาติผู้ใหญ่มอบกลับมา และสุดท้ายเลือกเมนู “เล่นน้ำสงกรานต์” ที่ให้เราเลือกคาแรกเตอร์, อัพโหลดรูปใบหน้า, เลือกสถานที่ที่จะเล่นสงกรานต์แล้วเราก็จะได้รูปคาแร็กเตอร์การ์ตูนแทนตัวเราตามที่เลือก ถือขันเล่นน้ำสงกรานต์

 

ร่วมกิจกรรมได้ที่: เว็บไซต์ www.สงกรานต์ออนไลน์.com

———-💦———-

 

เล่นสาดน้ำ “สงกรานต์ทิพย์ 2021”

อีกแพลต์ฟอร์ม “สาดน้ำออนไลน์ สไตล์คนรักสนุก” โดย เว็บไซต์ sanook.com กับ ‘สงกรานต์ทิพย์ 2021’ ซึ่งปีนี้นอกจากจะได้สนุกไปกับการสาดน้ำ “อยากสาดใคร ที่ไหน พูดว่าอะไร” anavar price in usa เขียนลงไปได้เลย และยังพิเศษกับกิจกรรม “วงล้อลุ้นโชค” เพื่อลุ้นส่วนลดต่างๆ แต่ละคนจะได้รับสิทธิ์ในการหมุนวงล้อ 5 ครั้งต่อวัน  สามารถกดเล่นได้ที่ >> สงกรานต์ทิพย์ 2021 ส่วนวิธีการเล่น มีดังนี้

 

เมื่อเข้าสู่เว็บไซต์แล้ว หน้าแรกจะเจอเมนูหลัก สามารถเลือก “ตัวละครทิพย์” และเลือกได้ว่าอยากเล่นน้ำกับใคร เช่น คนส่งน่าสาด, ไอดอลแมนของฉัน, ครอบครัว, แก๊งเพื่อนสาว, ตัวเอง, เจ้านายที่เคารพ เมื่อเลือกแล้วคลิกที่เมนูถัดไปคือ “เลือกเมืองทิพย์” เล่นที่ไหน ถนนข้าวสาร, พัทยา, เชียงใหม่, พระประแดง, RCA, หน้าบ้านตัวเอง และ “เลือกคำ” โดยเลือกจากประโยคเด็ดโดนใจ เช่น สาดน้ำให้ไปช่วยสาดใจกลับมาหน่อย, เล่นน้ำมันหนาวกอดกันได้ป่าวจะได้อุ่น, สงกรานต์ไม่เล่นแป้ง แต่เล่นไลน์นะ แล้วคลิกปุ่ม “พร้อมแล้ว ลุยเลย!” แค่นี้ก็เล่นสงกรานต์ออนไลน์กับใครก็ได้แล้ว พร้อมแชร์ต่อให้เพื่อนๆ ผ่านช่องทางโซเชียลต่างๆ ได้อีกด้วย

 

ร่วมกิจกรรมได้ที่: เว็บไซต์ https://season.sanook.com/songkran/

———-💦———-

 

ฟีเจอร์ Songkrantogether ของ Facebook และ Instagram

Facebook และ Instagram ปล่อยฟีเจอร์ใหม่เพื่อร่วมฉลองเทศกาลสงกรานต์รูปแบบออนไลน์ ด้วยผลงานคาแรกเตอร์การ์ตูนรูปแบบสดใสน่ารัก ของ “ก้องกาน-กันตภณ เมธีกุล” ศิลปินสไตล์เทเลพอร์ต (Teleport) ซึ่งมีหลากหลายฟีเจอร์ ได้แก่

 

AR ฟิลเตอร์ ใน IG story

(ต้องอัพเดท IG เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด 182.0) วิธีเล่นคือ เข้าไปที่ “สตอรี่ของคุณ” จากนั้นดูที่แถบฟิลเตอร์ด้านล่างจอมือถือ ให้สไลด์ผ่านฟิลเตอร์ต่างๆ ไปจนสุดทางขวามือ จนพบรูปแว่นขยาย ให้กดไปที่แว่นขยายแล้วเสิร์ชคำว่า “Songkran/Water Bless” จากนั้นคลิกเข้าไปเพื่อดาวน์โหลด ก็จะสามารถลองเล่นสนุกที่มีรูปหน้าเรา และมีการ์ตูนเทเลพอร์ตมาฉีดน้ำสงกรานต์เราได้เลย สามารถแชร์ไปให้เพื่อนๆ ได้ทั้งทาง IG และ FB อีกด้วย

 

กรอบรูปโปรไฟล์ ใน Facebook

มาสร้างคอนเทนต์สนุกๆ ช่วงสงกรานต์บน Facebook ในแคมเปญ #SONGKRAN TOGETHER เปลี่ยนกรอบรูปโปรไฟล์บน Facebook ให้แตะที่รูปโปรไฟล์ของเรา เลือก “อัพเดทรูปโปรไฟล์” จากนั้นเลือก “เพิ่มกรอบ” ค้นหาโดยพิมพ์ “Songkran by Gongkan” หรือ “Gongkan” เพื่อเปลี่ยนกรอบ

———-💦———-

 

Longdo Map

สงกรานต์ออนไลน์ 2564 

เป็นอีกแพลตฟอร์ม สงกรานต์ออนไลน์ในรูปแบบของแผนที่จาก Longdo Map ที่มีกิจกรรมน่ารักๆ ให้เลือก “สาดน้ำแบบดั้งเดิม” และ “สาดกำลังใจให้การแพทย์” เมื่อเลือกสาดน้ำแบบดั้งเดิมจะมีสถานที่ให้เลือก เช่น ถนนสีลม, ถนนข้าวสาร, สยามสแควร์, พัทยา, ภูเก็ต, ขอนแก่น, เชียงใหม่ เมื่อเลือกสถานที่แล้ว แผนที่จะโชว์จุดพิกัด ให้เข้าไปสร้างตัวละคร โดยคลิกปุ่มล่างมุมขวา โดยระบบให้เราเลือกว่าจะเข้าสู่ระบบ Facebook หรือ เข้าสู่ระบบโดย google สร้างตัวละคร แล้วเลือกไปตามขั้นตอน ก็จะได้รูปภาพที่เป็น Profile Picture ของเราที่มีคาแรกเตอร์ที่เลือกไว้อยู่บนแผนที่ ณ พิกัดสถานที่ที่เราเลือก กดปุ่ม “ฉีดน้ำ”, “ประแป้ง” และ “แชร์” และสำหรับสาดกำลังใจให้การแพทย์ ก็วิธีเดียวกัน ณ สถานที่ของกระทรวงสาธารณสุข

 

ร่วมกิจกรรมได้ที่: เว็บไซต์ https://map.longdo.com/songkran/#activity-list

———-💦———-

 

แชร์ความสุข สาดภาพสัตว์

สงกรานต์นี้ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ชวนแชร์ความสุข สาดภาพสัตว์ เพียงถ่ายภาพคู่กับสัตว์หรือบรรยากาศในสวนสัตว์ ภายใต้สังกัดองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือจะถ่ายภาพคู่กับสัตว์เลี้ยงที่บ้าน เพียงเข้าไปที่ “เพจเฟซบุ๊ก: องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย” แล้วโพสต์ภาพใต้โพสต์ของกิจกรรม “แชร์ความสุขสาดภาพสัตว์”

 

คลิกดูรายละเอียดขั้นตอนการร่วมสนุก ที่: เพจเฟซบุ๊ก: องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย

 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา