TOP

พิกโตแกรมสุดสร้างสรรค์…เป็นมากกว่าสัญลักษณ์เกมส์กีฬา ในการแข่งขัน “โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020”

นับเป็นมหกรรมกีฬานานาชาติที่สำคัญต่อมวลมนุษยชาติในประเพณีโอลิมปิก ที่ประเทศญี่ปุ่นได้กลับมาเป็นเจ้าภาพอีกครั้ง นับจากกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในปี ค.ศ. 1964 (พ.ศ. 2507) ทิ้งช่วงไปนานถึง 57 ปี แต่เพราะสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัส (โควิด-19) ไปทั่วโลก ทำให้ต้องเลื่อน การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ออกไป จากกำหนดการเดิมในปี พ.ศ. 2563 มาจัดในปีนี้ ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม พ.ศ. 2564

พิธีเปิดตัวการแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ครั้งที่ 32 ‘โตเกียว 2020’ เป็นไปอย่างสมเกียรติเจ้าภาพญี่ปุ่นสุดตระการแสงสี แต่ละโชว์สร้างมิติของการสื่อความหมายอันยิ่งใหญ่ ถึงความหวังและกำลังใจใน ‘การรวมใจเป็นหนึ่งเดียว’ ก้าวไปข้างหน้าสู่การฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิดด้วยความเข้มแข็งไปด้วยกัน ผ่านแนวคิด ‘Moving Forward’ จากการรวมพลังตัวแทนกองทัพนักกีฬาที่มีหัวใจเด็ดเดี่ยวและมุ่งมั่นจากทั่วโลก ณ สนามโอลิมปิกสเตเดียม กรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่เพิ่งผ่านมา ภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มข้น ไม่เปิดให้แฟนกีฬาเข้าชมพิธีและการแข่งขันภายในสนาม มีเพียงผู้นำประเทศญี่ปุ่นสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ เสด็จเป็นองค์ประธาน พร้อมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) บุคคลวีไอพีผู้นำจากประเทศต่างๆ และนักกีฬาผู้เข้าร่วมการแข่งขันจาก 205 ประเทศ รวมแล้วกว่า 900 ชีวิตเท่านั้น

นอกจากการแสดงแต่ละชุดที่เจ้าภาพสร้างสรรค์ได้อย่างน่าประทับใจแล้ว ยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน เป็นการตอกย้ำให้ความสำคัญเชิงสัญลักษณ์ที่ดึงขึ้นมาสื่อสารในการจัดงานครั้งนี้ นั่นคือ การแสดงชุด The History of Pictogram บอกเล่าประวัติศาสตร์ของภาพสัญลักษณ์ที่เลือกนำมาใช้แทนการสื่อสารด้วยตัวอักษร ผ่านนักแสดงละครใบ้ที่ออกมาวาดลวดลายลีลาท่าทาง ไปตามสัญลักษณ์ที่ได้รับการออกแบบของทั้ง 50 ชนิดกีฬาในโอลิมปิกครั้งนี้ ได้อย่างมีชีวิตชีวา กลายเป็นสีสีนอันน่าจดจำ และเป็นไวรัลที่ถูกพูดถึงมากสำหรับพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้อีกด้วย

ภูมิปัญญาของชาวญี่ปุ่นสู่ไอเดียสุดสร้างสรรค์ ในการนำ Pictogram (พิกโตแกรม) มาใช้อย่างเป็นทางการในวงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนเมื่อปี 1964 เป็นต้นมา ทะลายกำแพงอุปสรรคของการสื่อสารด้วยภาษาหรือตัวอักษร นำมาสู่การออกแบบสัญลักษณ์การแข่งขันที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ให้ผู้คนจากทั่วโลกสามารถเข้าใจตรงกัน ด้วยภาษาสัญลักษณ์สากลพิกโตแกรมนี้

พิกโตแกรมโฉมใหม่ สำหรับการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 เป็นผลงานสุดสร้างสรรค์ของกราฟิกดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่น Masaaki Hiromura 

ได้จับเอาลีลาการเคลื่อนไหวร่างกายในท่าทางอันมีชีวิตชีวาของนักกีฬาชนิดต่างๆ  มาพัฒนาการออกแบบที่ดึงดูดน่าสนใจยิ่งขึ้นจากเดิม ถึง 50 ประเภทกีฬาได้อย่างลงตัว รวมถึงกีฬาเบสบอล ซอฟต์บอล คาราเต้ สเกตบอร์ต กระดานโต้คลื่น และปีนเขา ซึ่งเป็นกีฬาใหม่ที่ถูกบรรจุเข้ามาในปีนี้อีกด้วย

🏋️‍♂️ สำหรับแฟนกีฬาชาวไทย สามารถติดตามการถ่ายทอดสดโอลิมปิกเกมส์ 2020 ได้ทุกวันทาง T-Sports ร่วมด้วย Thai PBS, NBT, PPTV, JKN 18, True4U 24, GMMTV 25 และ AIS Play

🤺 ตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม 2564

 

————————————————

Photo Credit : Tokyo Olympics 2020

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา