TOP

Around แจก Travel Checklist จัดการเดินทางให้ง่าย จบได้ในใบเดียว!!

การเดินทางแต่ละครั้ง ยังเป็นเรื่องที่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นนักเดินทางตัวยง หรือคงมีอีกหลายคนที่เพิ่งเริ่มต้นเดินทางไกล สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องแรกๆที่ต้องทบทวนลิสต์คิดให้รอบคอบในการจัดเตรียม เชื่อแน่ว่าคงมีคนอีกมากมายที่เป็นเหมือนกัน ชอบจัดกระเป๋าเดินทางเอาวันก่อนเดินทางเพียงวันเดียว แม้จะมีเวลาเหลือเผื่อแล้ว แต่ก็ไม่แคล้วลงเอยกับการสาละวนหยิบโน่นเข้านี่ออกก่อนไม่กี่ชั่วโมงเดินทางอยู่ดี ที่สุดก็ลืมโน้นลืมนี่ แล้วถ้าเป็นการเดินทางต่างประเทศที่ต้องไปหลายวัน คงต้องกันไว้ดีกว่าแก้ไม่งั้นแย่เลย หาของใช้เอาดาบหน้าไม่ใช่ว่าเป็นเรื่องสนุก กลับทุกข์แอบกังวลจนเที่ยวสะดุด มาหยุดเช็คลิสต์เพื่อชัวร์ จะได้ไม่ไปรั่วระหว่างเดินทางกันจ้า มาพร้อมเคล็ดลับดีๆ ที่นำมาฝาก

 

เอกสารสำคัญลืมแล้วเรื่องใหญ่!

  • พาสปอร์ต, วีซ่า, บัตรประชาชน, ตั๋วเครื่องบิน, เอกสารยืนยันการจองที่พัก เหล่านี้เป็นเอกสารสำคัญที่ควรต้องพกติดตัว ใช้แสดงตัวตนของผู้เดินทางเข้าออกนอกประเทศ และทุกการติดต่อไม่ว่าจะจองที่พัก หรือสถานที่เที่ยวกลางคืนผับในต่างประเทศบางสถานที่อาจขอให้แสดงหลักฐานพาสปอร์ต
  • เงินบาทไทย, เงินสกุลต่างประเทศ สำคัญไม่แพ้กันในการเดินทาง ควรมีเงินสดสำรองติดตัวไว้บ้างขณะเดินทางทั้งเงินไทยและเงินต่างประเทศ รวมไปถึงการเตรียมตัวแลกเงินในสกุลเงินของประเทศที่ต้องนำไปใช้ขณะเดินทาง แนะนำให้เช็คอัตราค่าเงินต่างประเทศก่อน เพราะในแต่ละวันเรทมีความผันผวนขึ้นลง วันที่ค่าเงินเป็นที่พอใจจัดการแลกเลย
  • บัตรเครดิต ควรเลือกใช้บัตรที่ให้บริการแบบเวิลด์ไวด์ สามารถชำระทุกการจับจ่ายได้ทุกที่ทั่วโลก การเลือกใช้บัตรเครดิตอาจต้องคำนึงถึงบัตรที่มีการชาร์จเปอร์เซ็นต์มากหรือน้อยด้วย เพื่อเซฟเงินในกระเป๋า

TIPS เฉพาะสำหรับบัตรเครดิต

  1. ควรจดหมายเลขบัตรเครดิตไว้ด้วยในสมุดเดินทาง พร้อมเบอร์โทรศัพท์ของธนาคาร เผื่อกรณีเอ็กซิเดนท์บัตรสูญหายหรือถูกขโมยจะสามารถแจ้งอายัดบัตรได้ทันที
  2. ก่อนเดินทางควรโทรแจ้งธนาคารว่ากำลังจะเดินทางไปประเทศไหนเพื่อขอรับคำแนะนำ เพราะบางธนาคารจะมีระบบป้องกันการใช้บัตรในต่างแดนเพื่อความปลอดภัยของเจ้าของบัตรเอง
  3. ให้แน่ใจว่าพาสปอร์ตเป็นชื่อเดียวกันกับบัตร มิเช่นนั้นหากต้องมีการใช้จ่ายผ่านบัตรที่ปลายทางอาจถูกปฏิเสธได้ ควรพกบัตรอื่นสำรองไว้ด้วยและพกเงินสดบ้าง

 

แกดเจ็ตไอเท็มของมันต้องมี!

โทรศัพท์มือถือ, ไอแพด, แท็บเล็ต, กล้องถ่ายรูป, เครื่องซาวอะเบ้าท์ เหล่านี้กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ขาดไม่ได้ ลงทุนเดินทางไกลเตรียมชุดจัดเต็ม หากไม่ได้มีรูปเช็คอินอวดชาวโลกคงอัดอั้นใจเป็นแน่!

 

เครื่องแต่งกาย จัดไปให้เหมาะกับฤดูกาล

ก่อนเดินทางควรศึกษาข้อมูลของสถานที่ และอุณหภูมิของอากาศในช่วงที่จะเดินทางให้ดีก่อน เพื่อจัดเตรียมเสื้อผ้าได้อย่างเหมาะสมทั้งกับอากาศและขนาดกระเป่า ด้วยภูมิอากาศในต่างประเทศจะเป็นที่รู้กันว่ามี 4 ฤดูกาล จัดเสื้อผ้าข้าวของจะต้องให้ได้ประโยชน์คุ้มค่า แต่เอาเข้าจริงเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายทำให้การเดินทางคล่องตัวจะดีที่สุด เพราะคิดถึงสัมภาระรอบตัวที่ต้องขนไป ถ้ากระเป๋าหลายใบทั้งเล็กทั้งใหญ่ต้องแบกต้องสะพายพะรุงพะรัง แถมยังต้องเปลี่ยนสถานที่พักไปตามเมืองต่างๆ อาจเป็นเรื่องที่ไม่สนุกนัก และอีกสิ่งที่ควรคำนึงถึงการแต่งกายที่เน้นสุภาพเคารพสถานที่และวัฒนธรรมของประเทศที่เป็นจุดหมาย ยิ่งถ้าเป็นดินแดนที่รักษาขนบวัฒนธรรมถือเรื่องของความศรัทธา

  • Winter (ฤดูหนาว) ความหนาวเย็นมีหลายระดับ ขึ้นอยู่กับโซนของประเทศที่เลือกเดินทาง ถ้าเป็นเมืองที่มีหิมะตกเย็นยะเยือกและจุดหมายคือกิจกรรมผจญภัยแล้วล่ะก็ การเตรียมเสื้อผ้าจะแตกต่างจากการไปเดินเที่ยวชมเมืองแน่นอน

ความหนาวระดับ 20 องศาปลายๆ เพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย ‘ชุดชั้นใน’ ควรเลือกที่มีความหนาเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายแล้วสวมลองจอนทับอีกชั้น ‘เสื้อผ้า’ ควรเลือกเป็นเสื้อวูล เสื้อฮีทเทค หรือสเวตเตอร์ที่หนาแขนยาวปิดคอเพื่อเก็บอุณหภูมิ ส่วนท่อนล่างควรสวมลองจอนวูลหรือกางเกงยีนส์หนาๆทับอีกชั้น กันหนาวด้วยเสื้อโค้ทที่มีความหนาและมีฮู้ดไว้ป้องกันความหนาวเย็นจากลม ยิ่งถ้าได้เสื้อขนเป็ดก็จะดีมาก ส่วน ‘รองเท้า’ ควรเตรียมถุงเท้าวูลและรองเท้าบูทไปด้วย

ความหนาวระดับติดลบตั้งแต่ลบ 1 องศา ความหนาวระดับนี้เป็นระดับที่มีหิมะตก อากาศจะหนาวชื้นจากหิมะ ควรเตรียมเสื้อผ้าที่สามารถระบายความชื้นได้ดี แถมเก็บความอบอุ่นได้ด้วยต้องกันเปียกได้อีก เสื้อโค้ทมีฮู้ดเป็นตัวช่วยที่ดีปกป้องศรีษะ หมวกไหมพรมหนาๆที่ปิดหู ถุงมือไหมพรมวูลรวมถึงถุงเท้าไหมพรมวูลจัดไปเลย ‘ชุดชั้นใน’ ควรมีความหนาเพื่อรักษาความอบอุ่นสวมลองจอนทับอีกชั้น เลือกแบบที่ระบายความชื้นได้เร็ว สวมไทต์เลกกิ้งส์หนาและแพนตี้โฮสด้ท่อนล่างด้วยก็ดีนะ ส่วน ‘เสื้อผ้า’ เลือกเสื้อโค้ทมีฮู้ดเป็นตัวช่วยที่ดีมาก สเวตเตอร์ผสมขนสัตว์แขนยาวสวมไว้ด้านใน หมวกไหมพรมหนาๆ ที่ปิดหู ถุงมือไหมพรมวูล ท่อนล่างใส่ลองจอนวูลที่สามารถระบายความชื้นได้ดี หากต้องเจอกับหิมะสวมยีนห์หนาที่มีเนื้อผ้าสามารถกันลมได้ดี หรือกางเกงผ้าร่มบุด้านในที่สามารถกันเปียกยิ่งดี รวมถึงถุงเท้าไหมพรมวูล และส่วน ‘รองเท้า’ บู้ทที่ยาวถึงเข่าสามารถเดินบนหิมะได้ไม่ต้องลังเล

  • Spring (ฤดูใบไม้ผลิ) จะเป็นฤดูกาลที่ต่อหนาว อากาศจะเย็นสบายมีลมพัดแรง แต่ไม่หนาวหรือร้อนจนทรมาน สามารถเอาไอเท็มชุดหน้าหนาวแบบชิคๆ มามิกซ์แอนด์แมทช์กันได้ ‘ชุดชั้นใน’ เลือกเป็นฮีทเทค ลองจอนความหนาระดับปานกลางขาดไม่ได้ ตัวช่วยกระชับความอบอุ่นยิ่งขึ้น เพราะช่วงต้นสปริงอากาศยังคงหนาวเย็นอยู่ ‘เสื้อผ้า’ เสื้อโค้ทหรือแจ็คเก็ตกันลม เสื้อสเวตเตอร์ไหมพรมแขนยาวที่ไม่หนามากแต่ให้ความอุ่นได้ดี ถุงน่องกันลม เลคกิ้งส์ที่ยืดหยุ่นดีช่วยความกระชับแนบตัวไม่ให้ลมผ่านเพิ่มความคล่องตัว จัดผ้าพันคอและหมวกไหมพรมด้วยล่ะ ‘รองเท้า’ ผ้าใบคู่เดียวสยบทุกอย่าง
  • Summer (ฤดูร้อน) เสื้อผ้าที่สวมใส่สบายในอากาศแบบเมืองไทย จัดไปเลย ‘เสื้อผ้า’ สีสันสดใสเนื้อผ้าเบาสบายใส่ได้ทุกสไตล์ไม่ว่าจะเป็นเสื้อยืด เสื้อเชิ้ต กางเกง กระโปรง ขาสั้น เป็นอีกฤดูกาลที่แต่งตัวสนุกและสามารถขนเปลี่ยนถ่ายรูปได้หลายชุด ‘รองเท้า’ ผ้าใบ รองเท้าหุ้มข้อ หรือรองเท้าสาน แต่ให้มีความแข็งแรงทนทานต่อการเดิน
  • Autumn | Fall (ฤดูใบไม้ร่วง) จะก่ำกึ่งระหว่างภูมิอากาศที่ร้อนเข้าสู่หนาว ‘ชุดชั้นใน’ เลือกที่ใส่ปกติหรือหนาขึ้นอีกสักนิด ‘เสื้อผ้า’ สามารถนำเสื้อยืด กระโปรง หรือเดรสลำลองที่ใส่หน้าร้อนมามิกซ์แอนด์แมชท์เพิ่มไอเท็มบางชิ้นที่ให้ความอบอุ่น และเลกกิ้งส์ (leggings) ยังคงเป็นไอเท็มยืนพื้นที่ใช้ได้กับทุกฤดูกาล สวมแจ็กแก็ตหรือเสื้อกันหนาวที่ไม่หนาเกินไป สวมใส่ ‘รองเท้า’ ผ้าใบหรือรองเท้าบู้ทสั้นก็ได้ทั้งสไตล์และตรงการใช้งาน

TIPS เตรียมเครื่องแต่งกาย

หากเดินทางเพียง 2-3 วัน เตรียมเสื้อกันหนาวไปตัวเดียว ชุดชั้นในและเสื้อผ้าตามจำนวนวัน รองเท้าผ้าใบคู่เดียวเอาอยู่ และดูเอาตามฤดูกาลว่าไปช่วงฤดูกาลไหนจะได้เตรียมรองเท้าให้เหมาะสม หากไปตั้งแต่ 7 วันขึ้นไป ควรเตรียมเสื้อหนาวไปเผื่ออีกสักหนึ่งตัว หรือไปซื้อเพิ่มที่ประเทศนั้นๆก็ได้ เพราะบางทีก็กะเอาความหนาว-ร้อน-อุ่นไม่ถูก สำหรับผู้ที่ตั้งใจไปสกีหรือปีนเขาต้องเตรียมอุปกรณ์เซฟตี้แขนขา แว่นกันลมรวมถึงถุงมือที่เหมาะสำหรับปีนเขาและเล่นสกีไปด้วยนะ

TIPS การเลือกรองเท้า

ควรเป็นรองเท้าที่ใส่จนชินและมั่นใจว่าเป็นรองเท้าที่สวมใส่สบายเท้ารองรับการเดินมากได้ ไม่ควรเป็นรองเท้าซื้อใหม่ใช้ทันที เพราะจะเสี่ยงอย่างมากเรื่องรองเท้ากัด ทำให้บาดเจ็บจนเป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง

TIPS การเลือกหัวแปลงปลั๊กไฟ ควรศึกษารูปแบบหัวปลั๊กแปลงไฟประเทศที่จะเดินทางไปล่วงหน้า นี่เป็นเรื่องเล็กที่ไม่อาจมองข้ามเพราะกระแสไฟฟ้าแต่ละประเทศใช้กำลังวัตต์ไม่เท่ากัน และใช้ช่องเสียบปลั๊กที่ไม่เหมือนกัน บางประเทศใช้หัวแบน บางประเทศใช้หัวกลม และจำนวนขาปลั๊กที่ไม่เท่ากันอีกด้วย

 

 TRAVEL CHECKLIST จัดการเดินทางให้ง่าย จบได้ในใบเดียว!! ดาวน์โหลดกันเล้ย!

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด