TOP

ดีต่อใจ! ปักหมุด 4 จุดหมาย พา สว. (ผู้สูงวัย) เที่ยวชมดอกไม้หน้าร้อนบานสะพรั่ง

สงกรานต์นี้ปีใหม่ไทย หลังจากทำบุญไหว้พระเสริมสิริมงคลกันไปเป็นที่เรียบร้อย ก็ค่อยพา สว. (ผู้สูงวัย) อันเป็นที่รักในครอบครัวไปรับลมเที่ยวชมชิล สูดโอโซนธรรมชาติในฤดูกาลดอกไม้บานสะพรั่ง เปลี่ยนบรรยากาศจำเจที่บ้านเติมสีสันให้สงกรานต์นี้ มีเรื่องราวต่างออกไป ดีต่อใจทำให้ท่านสดชื่น เมื่อได้ใช้ทุกช่วงเวลากับครอบครัวให้คุ้มค่าที่สุด

 

ทิวลิปนับแสน @ระยอง จุดพักนักเที่ยว

งานมหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ครั้งที่ 8 ทิวลิปบานที่ระยอง

มาให้ได้ว้าวกันอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 กับมหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ทิวลิปนับแสนหลากสีแข่งกันบานสะพรั่งท่ามกลางอากาศอันร้อนระอุของเดือนเมษา ระยองจุดหมายของนักพักผ่อน ที่ส่วนใหญ่เลือกมานอนชิลรับลมชมคลื่น สำหรับปีนี้ความสุขกำลังจะผลิบานอีกครั้ง เมืองแห่งทะเล ที่มีเสน่ห์ตรงหุบเขาจะถูกเนรมิตให้กลายเป็นทุ่งดอกไม้แสนสวย ภายใต้แนวคิด “The Charming of Wonder Village” ให้ผู้มาเยือนต้องมนต์เสน่ห์แห่งหมู่บ้านในฝัน ท่ามกลางแมกไม้เมืองหนาวที่เดินทางมารวมตัวกัน เสกสรรค์ให้เป็นทุ่งทิวลิปและดอกไม้นานาพรรณ แข่งกันอวดโฉมบานสะพรั่งรอต้อนรับผู้มาเยือน ที่ได้รับการตกแต่งบรรยากาศสวยงามในสไตล์ชุมชนชานเมืองตะวันตก พร้อมด้วยกิจกรรมมากมายให้ครอบครัวใช้เวลาร่วมกันอย่างเพลิดเพลินเจริญใจ

ฤดูกาลท่องเที่ยว“งานมหัศจรรย์ไม้เมืองหนาว ครั้งที่ 8 ทิวลิปบานที่ระยอง” วันนี้ ถึง 21 เมษายน 2562

ตั้งแต่เวลา: 10.00-19.00 น.

พิกัดเช็คอิน: สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 038 915 213

 

 

 ทุ่งดอกบัวชมพูสีหวาน ละลานตากลางทะเลน้อย จ.พัทลุง

บึงบัวที่ทะเลน้อย ทะเลสาบที่นับว่ามีความสวยงามตามธรรมชาติระดับไม่แพ้ทุ่งดอกบัวที่บึงหนองหาน จังหวัดอุดรธานีเลยนะ ตั้งอยู่ใน ตำบลนางตุง และ ตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง มีคลองนางเรียมยาว 2 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างทะเลน้อยกับทะเลสาบสงขลา ชาวบ้านมักเรียก “อุทยานนกน้ำทะเลน้อย” เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแห่งแรกของประเทศไทย สังกัดกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพรรณพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ มีความหลากหลายทางชีวภาพ ทำให้พื้นที่ “พรุควนขี้เสี้ยน” ของทะเลน้อยได้รับการประกาศให้เป็นเขตพื้นที่ชุ่มน้ำโลก หรือ “แรมซาร์ ไซด์” (Ramsar Site) แห่งแรกในเมืองไทย ดอกบัวสายที่ขึ้นกันอยู่กระจายเป็นทุ่งกว้างสวยงามอยู่กับทะเลน้อยมาช้านานแล้ว เวลาดีในการชมดอกบัวจะเป็นช่วงเช้า หากมาช่วงสายๆ แดดแรงและบัวจะเริมหุบดอก สามารถนั่งเรือชมทะเลแหวกว่ายเข้าใกล้ชิดกอดอกบัว หรือจะชิลชมจากบนฝั่งเห็นภาพบึงบัวกว้างก็ชื่นใจ

 

และที่นี่นับว่าเป็นแหล่งดูนกชั้นเยี่ยมที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ ที่พบนกในบริเวณทะเลน้อยถึง 217 ชนิด ส่วนใหญ่เป็นนกน้ำ เป็นนกประจำถิ่นอย่างน้อย 121 ชนิด นกอพยพที่มิใช่เพื่อการผสมพันธุ์ 85 ชนิด นกที่อพยพผ่านตามฤดูกาล 11 ชนิด นกที่พบมากที่สุดในแถบนี้ คือ นกยาง รองลงมาได้แก่ นกกาน้ำเล็ก นกกระสาแดง และเป็ดแดง นอกจากนั้นยังมีนกที่พบอีกเป็นจำนวนมาก อาทิ นกยางไฟหัวเทา  เหยี่ยวดำ นกซ่อมทะเลอกแดง นกแอ่นทุ่งใหญ่ นกหัวโตมลายู นกเหยี่ยวเล็กตะโพกขาว นกตะกรุม นกเป็ดดำหัวดำ นกกระทุง นกตะกรุม นกกระทุง นกเหยี่ยวปลาใหญ่หัวเทา นกกระสานวล นกกระสาแดง นกกาบบัว นกช้อนหอยขาว นกเหยี่ยวดำ นกเหยี่ยวปลาเล็กหัวเทา นกหัวโตมลายู นกทะเลขาเขียวลายจุด นกเหยี่ยวเล็กตะโพกขาว นกยางลายเสือ นกยางไฟหัวเทา นกเป็ดลาย  นกออก นกอีลุ้ม นกเงือกนกกรามช้าง  นกแอ่นกินรัง  นกแอ่นหางสี่เหลี่ยม นกจาบธรรมดา

ฤดูกาลท่องเที่ยว:  เดือนกุมภาพันธ์ ถึง เมษายน  จะเป็นช่วงที่ทะเลน้อยงดงามที่สุด เพราะบัวหลากสายพันธุ์จะพร้อมใจกันบาน ชูดอกงามสะพรั่งทั่วทั้งผืนน้ำในช่วงนี้ และมีการจัดเทศกาลล่องเรือแลนกทะเลน้อยด้วย”

เวลาที่เหมาะสม: ช่วงเช้าประมาณ 07.00-09.00 น. และยังได้ชมนกนานาชนิด

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม: ททท. สำนักงานหาดใหญ่ (สงขลา – พัทลุง) โทรศัพท์. 074 231055, 074 238518, 074 243747

 

 

ละเลียดจิบชาชมสวนบ้านแม่ Mom’s cottage

 

ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นัก พาครอบครัวขับรถชิลๆ แวะเที่ยว ชิม ช็อป แล้วมาพักจิบชา กาแฟ ทอดสายตาชมทุ่งเวอร์บีน่าสีม่วงบานสะพรั่งบนเนินเขา พิกัด ณ ร้านกาแฟ Mom’Cottage พื้นที่เล็กๆ ขนาดประมาณ 100 ตารางวา ถูกจัดสรรพื้นที่ปั้นแต่งจับความสดชื่นของหมู่มวลไม้ดอกวางแลนด์สเคปโอบล้อมร้าน ทุ่งเวอร์บีน่า สีม่วงดอกจิ๋วสดใสพริ้วไหวตามสายลม สีตัดกับฉากหลังของทิวเขาเขียวขจี ให้รู้สึกสบายใจสบายตา เชื่อว่าหากใครเดินเข้ามา อาจหลงนึกว่าตัวเองอยู่ในฟาร์มเมืองนอกก็เป็นได้ ที่ร้านยังเสริฟเครื่องดื่มเมนูต่างๆ เค้ก ไอศกรีม และสลัดผักปลอดสารพิษอีกด้วย

ที่ตั้ง :  Mom’Cottage ถนนสาย นม.3052 บ้านคลองทุเรียน ตำบลวังน้ำเขียว

โทร: 098 076 5591

เวลาเปิดปิด : ทุกวัน 09.00 – 17.00 น.

 

 

สุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน เสียงแคน และถนนข้าวเหนียว

8 เมษายน 2562 – 15 เมษายน 2562

ถ้าเดินทางไปเที่ยวไหว้พระที่ขอนแก่นช่วงนี้ จะรู้สึกถึงความสดชื่นของดอกคูนเหลืองอร่ามที่พร้อมใจผลิดอกต้อนรับฤดูกาลซัมเมอร์อย่างไทยไปทั่วสองริมทาง และต้องบอกดังๆ ว่าสงกรานต์งานประเพณีของที่นี่ เค้ามีชื่อเสียงสุดยอดสงกรานต์อีสาน “เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว” ร่วมอนุรักษ์สืบสานขนบธรรมเนียมประเพณี ศิลปวัฒนธรรม ฟื้นฟูวิถีอีสาน อันเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ให้สืบทอดต่อไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน โดยการนำเอา “วัฒนธรรมเสียงแคน” เอกลักษณ์ของเมืองขอนแก่น มาผนวกกับเสน่ห์ของสีเหลืองอร่ามดอกคูนบาน มนต์เสน่ห์ความงดงามในวิถีชีวิตของคนขอนแก่น เชื่อมโยงกันด้วยสายน้ำที่ชุ่มฉ่ำเย็นผ่านงานสงกรานต์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม:  เทศบาลนครขอนแก่น โทร. 0 4322 1202

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด