TOP

อร่อยตามรอย PPGALLERY กับ 5 ร้านสุดโปรดในหัวหิน

อากาศร้อนจัดแบบนี้ ขอเอาใจคนที่กำลังวางแผนไปพักผ่อน เล่นน้ำทะเลที่หัวหิน กับ 5 ร้านแนะนำ ที่แป๋มและครอบครัวกลับไปรับประทานซ้ำแทบทุกครั้ง ไม่รู้ว่ามีใครใจตรงกันบ้างไหม ไปดูกันเลยค่ะ

 

Trattoria by Andreas

เริ่มจากร้านแรก “Trattoria by Andreas” ร้านอาหารอิตาเลียนแบบโฮมเมด หน้าร้านมีเตาอบพิซซ่าขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเมนูเด็ด โดยเฉพาะ ‘Pizza Chef’ พิซซ่าแบบพัฟอบในเตาฟืน เนื้อแป้งบางกรอบ ไส้อัดแน่นด้วยพาร์มาแฮม เห็ดทรัฟเฟิล มอสเซอเรลล่า และมาสคาโปนชีส เสิร์ฟร้อน ๆ กลิ่นหอมฟุ้งมาแต่ไกล เมนูอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Burrata Salad, Spaghetti Vongole, Grilled Lamb Chop และ Homemade Tiramisu ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ร้านเป็นตึกเล็ก ๆ โต๊ะมีทั้งแบบ Indoor และ Outdoor อยู่ ก่อนถึงปากซอยหัวถนน 23 (หาที่จอดรถข้างทาง) แถมพาสัตว์เลี้ยงเข้าร้านได้อีกด้วย

 

หรอยในหลืบ

ต่อด้วยร้านไม่ลับในหลืบสุดซอย “หรอยในหลืบ” ที่มีเมนู ‘เต๋าเต้ยหม้อไฟ’ สุด​ฮอตในหัวหิน ตัวปลาจะแล่ก้างออกหั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นพอดีคำ กับไข่ดิบ 2 ฟอง ปลาสดเนื้อแน่น เสิร์ฟพร้อมหม้อน้ำซุป ชุดผักรวม กับน้ำจิ้มซีฟู้ดและน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ถ้ามากัน 2 คนสั่งชุดนี้ชุดเดียวก็เกือบจะอิ่มแล้ว (เมนูนี้ราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดของปลา เริ่มต้นที่ 450 บาท) และอีกเมนูที่อร่อยไม่แพ้กัน คือ ‘ซาชิมิปลาไทยรวม’ มีกั้งกระดานเนื้อสดหวานกรอบ, ปลาหมึกแล่เป็นเส้นโรยงา, หอยเป๋าฮื้อเสิร์ฟพร้อมซอสโชยุและวาซาบิ (ราคา 380 บาท) และ ‘ใบเหลียงผัดไข่หน้าแตก’ ใบเหลียงผัดน้ำมันเยิ้ม ๆ โปะไข่ดาวที่เจาะไข่แดงแตกไว้ด้านบน (ราคา 60 บาท) จานนี้ต้องรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ ควรจองโต๊ะและปลาเต๋าเต้ยล่วงหน้า 1-2 วัน ร้านอยู่ใน ซอยชลประทาน 37 เข้ามาเกือบสุดซอย จะมีที่จอดด้านขวามือ ใครมาถึงแล้วจะรู้ว่าร้านนี้สมกับชื่อในหลืบจริง ๆ ค่ะ

 

แสงไทยซีฟู้ด

มาถึงร้านประจำของคุณแม่ ร้านอาหารทะเลเก่าแก่ “แสงไทยซีฟู้ด” หน้าร้านจะมีกุ้ง หอย ปู ปลา ว่ายน้ำโชว์ความสดใหม่ของวัตถุดิบ เลือกเอาไปปรุงเป็นเมนูผัดผงกะหรี่ ผัดฉ่า ทอดกระเทียม ผัดพริกเกลือ หรือหากอยากจะรับประทานสดเป็นซาชิมิก็ได้ เมนูที่ไปแล้วต้องสั่งทุกครั้งคือ ‘แกงส้มไข่ปลาริวกิว’ น้ำแกงรสกลาง ๆ ไม่เผ็ดมาก ผักกระเฉดกรุบอร่อย ไข่ปลาไม่คาว, ‘ไข่เจียวหอยนางรม’ เสิร์ฟร้อน ๆ เนื้อไข่นุ่มไม่อมน้ำมัน กินกับซอสพริก, ‘หอยลายผัดพริกเผา’ หอยสด ตัวใหญ่ ไม่อมดิน ผัดออกรสหวาน, ‘ปูม้าผัดผงกะหรี่’ ที่ผัดใส่กรรเชียงปูมาเป็นชิ้นใหญ่ ๆ และ ‘ปลากะพงทอดน้ำปลา’ เป็นจานที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่ก็ชอบ ร้านนี้มี 2 สาขาอยู่ใกล้ ๆ กัน บนถนนนเรศดำริห์ มีที่จอดรถสบาย บริการดีด้วยค่ะ

 

ซาลาเปาเตาถ่าน ยายม่วย

ภาพที่คุ้นเคยเมื่อไปถึงร้านในตำนาน “ซาลาเปาเตาถ่าน ยายม่วย” จะเห็นคุณยายนำซาลาเปา และหมั่นโถวมาเรียงในซึ้งนึ่งบนเตาถ่าน เมื่อลูกค้าสั่งคุณยายก็จะใช้ไม้หนีบใส่ถุงให้ลูกค้าได้รับประทานแบบร้อน ๆ ซาลาเปาของคุณยายมีไส้หมูสับ ที่ฉ่ำไปด้วยน้ำหมักหมูหอมกลิ่นพริกไทย และซาลาเปาไส้ถั่วดำ ที่ไส้แน่น ถั่วดำเนื้อเนียน หวานน้อย ส่วนหมั่นโถวมีอยู่ 3 แบบคือ หมั่นโถวกาแฟ หมั่นโถวมันเทศ และหมั่นโถวฟักทอง ทุกลูกราคา 20 บาท เท่ากันหมด ครั้งล่าสุดที่ไปเมื่อสองปีที่แล้ว หลานคุณยายที่ช่วยคุณยายขายประสบอุบัติเหตุมือเจ็บ คุณยายเลยเหลือขายแค่หมั่นโถว 3 แบบ ไม่รู้ว่าตอนนี้กลับมาขายซาลาเปาเหมือนเดิมหรือยัง ใครผ่านไปแถวนั้นแวะไปอุดหนุนคุณยายได้ หน้าตรอกถ่าน ซอยหัวหิน 70 ก่อนเลี้ยวซ้ายเข้าหลังตลาดฉัตรไชย ไม่มีที่จอดรถ ต้องแอบจอดข้างทางแล้วลงไปซื้อนะคะ

 

บ้านป้าปรางค์

ปิดท้ายด้วยร้านขนมหวาน “บ้านป้าปรางค์” ร้านขนมไทยชื่อดัง ที่เปิดขายเพียงวันละ 3 ชั่วโมงครึ่ง (11.30 – 15.00 น.) ลูกค้ามารอต่อคิวตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด เมนูมีให้เลือกประมาณ 12 อย่าง เช่น เต้าส่วน, ข้าวเหนียวถั่วดำ, ปลากริมไข่เต่า, ข้าวฟ่าง, ครองแครงกะทิสด, กล้วยเชื่อม, ฟักทองแกงบวช เมนูแนะนำเป็น ‘ขนมโค’ ที่แป้งเนียนนุ่ม น้ำกะทิเข้มข้น ไส้มะพร้าวหอมควันเทียน นอกจากนี้ ยังมีขนมที่ทำจากผลไม้ตามฤดูกาล เช่น ข้าวเหนียวทุเรียน และลูกตาลลอยแก้ว มาสลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ในร้านมีที่นั่งน้อยมาก คนส่วนใหญ่จะซื้อใส่ถุงกลับบ้าน ราคาถ้วยละ 20-25 บาท สังเกต ร้านเป็นบ้านสีขาว อยู่ในซอยหัวหิน 55 (หาที่จอดรถข้างทาง)

 

OUR INFLUENCER
คุุณปิยะดา ปุณณกิติเกษม
เจ้าของเพจ PPGALLERY (พีพีแกลเลอรี่) ในช่องทาง
Instagram: @ppgallery
และ Facebook: PPGALLERY

www.ppgallery.net

______________________________________

อ่านนิตยสาร AROUND ISSUE 144 ฉบับเต็ม ได้ ที่นี่ 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด