TOP

9 กิจกรรมเติมบุญออนไลน์ “วิสาขปุรณมีบูชา” ตอบรับวิถี New Normal ของชาวพุทธ ยุคโควิด-19

“New Normal” ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เราอาจจะได้ยินคำบัญญัติใหม่ เกิดขึ้นในสภาวะการณ์ที่เปลี่ยนไปจากเดิม และการใช้ชีวิตแบบใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้น ก็จะกลายเป็นเรื่องปกติไปนับจากนี้ ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เปลี่ยนโลกใบเดิมจากสิ่งหนึ่งไปสู่อีกสิ่ง การทำงานจากที่บ้าน ที่เรียก work from home ในกลุ่มคนทำงานออฟฟิตส่วนใหญ่ จะกลายเป็นเรื่องปกติจากวันนี้สู่อนาคต การเดินช้อปปิ้ง จะเปลี่ยนรูปแบบมาสู่การช้อปปิ้งออนไลน์มากขึ้น ธุรกิจเดลิเวอรี่อาหาร ข้าวของเครื่องใช้ เครื่องแต่งตัว ได้กลายเป็นเรื่องที่เข้าถึงง่ายบนหน้าจอมือถือ เหล่านี้ที่เรียก New Normal ทำให้คนเราต้องปรับตัวครั้งใหญ่ นำไปสู่รูปแบบใหม่ๆ ทั้งในเรื่องการดำเนินชีวิต เศรษฐกิจ สังคม

 

ไม่เว้นแม้แต่ทางธรรม การสวดมนต์ภาวนา ไหว้พระ ฟังเทศน์ฟังธรรม ในช่วงที่ยังไม่สามารถเดินทางไปวัด หรือทำกิจกรรมชุมชน เราต่างต้องรักษาระยะห่างอย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อ ประกอบกับข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข พบว่า โรคนี้สามารถแพร่เชื้อติดต่อกันได้ โดยผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ ผู้สูงอายุจึงเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สุด โดยเฉพาะเมื่อมีการรวมตัวของคนจำนวนมาก เพื่อให้ความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่นี้ สัมฤทธิ์ผลนำไปสู่การหยุดเชื้อ เพื่อชาติ ในขณะที่เราก็ยังสามารถร่วมสวดมนต์เวียนเทียน แสดงความกตัญญุตาต่อองค์พระศาสดา ผ่านทางออนไลน์ แนวคิดใหม่นี้ เริ่มที่กิจกรรมทางศาสนา อันเป็นวันสำคัญที่สุด นั่นคือ “วิสาขบูชา” วันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 ถือเป็นปีแรกที่เหล่าพุทธศาสนิกชน ไม่สามารถทำกิจกรรมใดๆ ที่วัด ตามประกาศของมหาเถรสมาคม

สำหรับชาวพุทธทั่วโลก วันนี้ถือเป็นวันสำคัญในระดับนานาชาติ ตามข้อมติของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา 3 เหตุการณ์ด้วยกัน นั่นคือ วันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ของพระพุทธโคดม ซึ่งทั้ง 3 เหตุการณ์นี้ ได้เกิดตรงกัน ณ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 หรือวันเพ็ญแห่งเดือนวิสาขะ (ต่างปีกัน) ชาวพุทธจึงถือว่าเป็นวันที่รวมการเกิดเหตุการณ์อันน่าอัศจรรย์ยิ่ง

 

แม้ทางมหาเถรสมาคม จะมีมติให้ทุกวัดทั่วราชอาณาจักร ทั้งในและต่างประเทศ งดจัดทุกกิจกรรม ที่มีการรวมตัวกันของประชาชน ยกเว้นกิจของสงฆ์ จนกว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ยังคงต่อยอดแนวคิดปฏิบัติกิจกรรมในวันสำคัญ “วิสาขบูชา” มาเป็นรูปแบบเติมบุญทางออนไลน์ ถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่อะราวด์ รวบรวม 9 กิจกรรม มาฝากพุทธศาสนิกชนสายบุญ ดังนี้

 

เวียนเทียนออนไลน์

ผ่านเว็บไซต์ www.เวียนเทียนออนไลน์.com

ตอบรับกระแสวิถีชีวิตแบบใหม่ New Normal ที่นอกจากจะได้เวียนเทียนจากที่บ้านกันแล้ว ยังสามารถแชร์ภาพกราฟฟิกที่ตัวเองเลือก, ใส่ชื่อวัด, ใส่คำอธิษฐาน พร้อมเสียงสวดมนต์ที่ถูกต้องจาก พระมหา ดร.ณัฐพงษ์ ฐิตปัญโญ ไปยังสื่อสังคมออนไลน์โซเชี่ยลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก, ไลน์, ทวิตเตอร์, อินสตาแกรม ได้ตามที่ต้องการอีกด้วย

การเข้าใช้งานเว็บไซต์

  1. เลือกล็อกอินใช้งานตามความต้องการด้วย Facebook, Twitter หรือ LINE ได้ทันที 
  2. จะปรากฏคาแรคเตอร์การ์ตูน ที่เปรียบเสมือนตัวแทนเรา จากนั้นให้ถ่ายรูปใหม่ หรือจะเลือกใช้ภาพที่มีอยู่ สวมใส่แทนใบหน้าของตัวละคร
  3. พิมพ์ชื่อวัดที่ต้องการไปเวียนเทียน จากนั้นตัวการ์ตูนที่เป็นรูปใบหน้าของเรา ก็จะพาเราไปเวียนเทียน ณ วัดที่เราเลือกโดยอัตโนมัติ
  4. กราฟฟิกจะพาเราเดินเวียนเทียนรอบวัดพร้อมกับคนอื่นๆ ซึ่งขณะเดินก็จะมีบทสวดมนต์ดังควบคู่ไปด้วยกัน
  5. หลังเวียนเทียนเสร็จแล้ว จะมีคำอธิษฐานปรากฎบนหน้าจอ ให้เราสามารถแชร์ต่อไปยังสื่อสังคมออนไลน์ได้ทันที
  6. สามารถเข้าใช้งานเว็บไซต์ได้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป

“การที่เราได้สวดมนต์อยู่ที่บ้าน และเวียนเทียนออนไลน์จะได้อานิสงค์ หรือได้บุญหรือไม่ ในเรื่องนี้พระพุทธศาสนาท่านสอนเอาไว้ว่า การกระทำใดๆ ก็แล้วแต่ท่านให้ถือเอาเจตนาเป็นสำคัญ เมื่อใดที่เรามีเจตนาดี มีเจตนาบริสุทธิ์ ถือว่าได้รับอานิสงค์แห่งบุญนั้น การที่เราได้สวนมนต์อยู่ที่บ้าน การที่เราได้เวียนเทียนออนไลน์ เรามีเจตนาดี ก็ถือว่าเราได้อานิสงค์แห่งบุญนั้นครบทุกประการ แต่ถ้าหากว่าเราไปเวียนเทียนอยู่ที่วัด แต่จิตใจของเราไม่ได้มีความบริสุทธิ์ ไม่ได้มีความดี ก็ถือว่าการที่เราไปเวียนเทียนที่วัด ก็ไม่ได้อานิสงค์เหมือนกัน ฉะนั้นการเวียนเทียนออนไลน์ หรือการสวดมนต์อยู่ที่บ้านย่อมได้รับอานิสงค์ที่ดีอย่างแน่นอน” คำเทศน์ของพระมหา ดร.ณัฐพงษ์ ฐิตปญฺโญ (นาคถ้ำ)


 

“วิสาขบูชา LIVE”
5- 6 พฤษภาคม 2563

“สวดมนต์ เวียนเทียน ฟังธรรมโต้รุ่ง ที่บ้าน” 

จากพระอุโบสถ วัดบวรนิเวศวิหาร

วัดบวรนิเวศวิหาร เผยแพร่ข้อมูลผ่านเพจเฟซบุ๊ก ชวนประชาชนคนไทยร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา “สวดมนต์ เวียนเทียน ฟังธรรมโต้รุ่ง ที่บ้าน” ในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2563 ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไลฟ์สดโดยสามารถรับชมการถ่ายทอดสดจากพระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร ได้ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2563 เริ่มเวลา 19.00 น. และในวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 เวียนเทียนที่บ้านพร้อมพระสงฆ์ที่วัด เวลา 19.00 น. รวมทั้งร่วมฟังเทศนากัณฑ์แรก เริ่มเวลา 21.00 น. ต่อเนื่องจนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 7 พฤษภาคม 2563 ผ่านทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ วัดบวรนิเวศวิหาร


 

ถ่ายทอดสดทางเพจ

“สมโภช 150ปี วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม”

ในเวลา 19.00 น. ของวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก พร้อมคณะสงฆ์ สวดมนต์ทำวัตรเย็น หลังจากนั้นพระสงฆ์แสดงพระธรรมเทศนา 13 กัณฑ์ ตลอดคืน จนถึงเวลา 06.00 น. ของวันที่ 7 พฤษภาคม 2563 ผ่านการถ่ายทอดไลฟ์สดทาง เพจ “สมโภช 150ปี วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม” เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในวันวิสาขบูชา


 

‘การสวดมนต์แสดงพระธรรมเทศนา และการนั่งสมาธิ’

“วัดธรรมมงคล” หรือวัดธรรมมงคลเถาบุญญนนท์วิหาร วัดใหญ่ย่านพระโขนงซึ่งนอกจากจะเป็นที่ตั้งของ พระวิริยะมงคลมหาเจดีย์ศรีรัตนโกสินทร์ เป็นพระมหาเจดีย์สูงที่สุดในประเทศไทย ยังเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมสาย หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร เป็นอีกวัดที่จัดกิจกรรมเนื่องในวันวิสาขาบูชาผ่านทางออนไลน์ “ร่วมกันช่วยชาติ ปลอดภัย ได้บุญ อยู่บ้านช่วยชาติต้านโควิด ก็สามารถทำบุญปฏิบัติธรรมรักษาศีลในวันวิสาขบูชา ถวายเป็นพุทธบูชาได้”  โดยเริ่มกิจกรรม ในวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป และถ่ายทอดสด ‘การสวดมนต์แสดงพระธรรมเทศนา และการนั่งสมาธิ’ ผ่านทาง เพจเฟซบุ๊ก มุตโตทัย หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร วัดธรรมมงคล และ เพจเฟซบุ๊ก สถาบันพลังจิตตานุภาพ รวมถึง ทาง youtube : samathi channel


 

“ตักบาตรออนไลน์ ได้บุญ 2 ต่อ”

เพจยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ย.พ.ส.) ได้จัดโครงการวิปัสสนาออนไลน์ วันวิสาขบูชา วันสำคัญของโลก “ตักบาตรออนไลน์ ได้บุญ 2 ต่อ” โดยมีกิจกรรม ฟังธรรม ปฏิบัติธรรม อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ตักบาตรออนไลน์ เวียนเทียนออนไลน์ ในวันที่ 4 – 6 พฤษภาคม 2563 โดย พระมหาวรพรต กิตฺติวโร สามารถติดตามผ่านทางเฟซบุ๊ก: ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ย.พ.ส.)


 

“ธรรมะจัดส่งถึงบ้าน”

“วัดชลประทานรังสฤษดิ์” พระอารามหลวง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี หรือที่คุ้นเคยกันว่าเป็นวัดหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ ซึ่งปกติได้จัดกิจกรรม “ธรรมะจัดส่งถึงบ้าน” อยู่เป็นประจำอยู่แล้ว เมื่อถึงวันวิสาขบูชา ได้เชิญชวนพุทธศาสนิกชน รับฟังธรรมะออนไลน์อยู่บ้าน ตั้งแต่เวลา 09.30 น. ของวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 เริ่มจาก สวดมนต์แปล ทำวัตรเช้า และ รับฟังพระธรรมเทศนา เรื่อง “พระพุทธเจ้าที่ทุกคนยังไม่รู้จัก” โดย พระปัญญานันทมุนี เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์ โดยถ่ายทอดสดจาก “ระเบียงดอกไม้ใจ วัดชลประทานรังสฤษดิ์” ผ่านทางเฟซบุ๊ก: วัดชลประทานรังสฤษดิ์ พระอารามหลวง นนทบุรี และ Youtube: วัดชลประทานรังสฤษดิ์ พระอารามหลวง


 

“สวดมนต์ ๙ พระสูตรปฐมโพธิกาล”

“สวนโมกข์กรุงเทพ” หอจดหมายเหตุ พุทธทาส อินทปัญโญ ที่เกิดจาก “ระบบบุญบริหาร ธรรมนิยม และธรรมภาคี” เพื่อสืบสานงานพุทธธรรม ของพระพุทธองค์ ที่หลวงพ่อพุทธทาสได้ฝากไว้ และปกติก็มีกิจกรรมธรรมะออนไลน์ ในวันหยุดสุดสัปดาห์อยู่แล้ว ในวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 จัดกิจกรรม “สวดมนต์ ๙ พระสูตรปฐมโพธิกาล” โดยถ่ายทอดสด ผ่านทางเฟซบุ๊ก: หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ : Buddhadasa Indapanno Archives’ เริ่มตั้งแต่ เวลา 19.00 น. ด้วยการ สวดมนต์ 9 พระสูตรปฐมโพธิกาล นำสวดโดย พระครูธรรมรัต (ธนัญชัย เตชปัญโญ) และพระภิกษุสงฆ์ วัดญาณเวศกวัน จังหวัดนครปฐม และ 20.00 น. ฟังธรรมตามกาลกับครูบาอาจารย์


 

‘ปฏิบัติธรรม บำเพ็ญบุญ’

นอกจากนี้ทาง “เครือข่ายพุทธิกา” เชิญชวนพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมกิจกรรม ‘ปฏิบัติธรรม บำเพ็ญบุญ’ ซึ่งสามารถรับชมการถ่ายทอดสด จาก วัดป่าสุคะโต ผ่านทางเฟซบุ๊ก: เครือข่ายพุทธิกา โดยเริ่มกิจกรรมตั้งแต่เวลา 04.00 น. วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 ร่วมทำวัตรเช้า ฟังธรรมกถา รับอรุณในวันวิสาขบูชา นำโดย พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล และคณะสงฆ์วัดป่าสุคะโต เวลา 7.30 – 7.45 น. ร่วมอนุโมทนาทักษิณาทาน ฟังธรรม รับพร และเวลา 18.00 – 19.00 น. ร่วมทำวัตรเย็น ฟังธรรมกถา น้อมใจเพื่อระลึกถึงคุณของพระพุทธเจ้า


 

ชีวิตวิถีใหม่ ในการทำบุญช่วงโควิด-19

ในขณะที่ ศบค. จากเฟซบุ๊ก: ศูนย์ข้อมูล COVID-19 ออกมาให้แนวทาง ชีวิตวิถีใหม่ ในการทำบุญช่วงโควิด-19 อยู่บ้าน ทำใจให้สบาย ปลอดภัย ได้บุญ

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด