TOP

มิติใหม่แห่งสุนทรียรส เผยเคล็ด(ไม่ลับ) การจับคู่ไวน์กับชีสแบบมือโปร

สำหรับคนรักชีส ต้องซี๊ดกันเลยทีเดียว เมื่อการนำ “ชีส” อาหารที่มีประวัติศาสตร์สืบทอดมาอย่างยาวนาน จับคู่ “ไวน์” เครื่องดื่มสุดคลาสสิกที่มีวัฒนธรรมการดื่มจนเป็นตำนาน ต่างเติมเต็มสุนทรียรสเข้ากันอย่างลงตัว ปัจจุบันเริ่มมีการจับคู่ไวน์กับชีสกันมากขึ้น จนเกิดเป็นวัฒนธรรมการกินใหม่ๆ แต่ยังมีคนไทยอีกไม่น้อยที่ค้นหาวิธีจับคู่ชีสที่ใช่กับเครื่องดื่มที่เข้ากัน เพื่อให้ชีสและไวน์อันมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์และเนื้อสัมผัสที่แตกต่าง สามารถเข้าคู่กันได้อย่างลงตัว 

 

ในช่วงเวลาที่ผู้คนยังคงต้องรักษาระยะห่างทางสังคม การแบ่งปันประสบการณ์และเคล็ดไม่ลับแชร์ทิปเด็ดกับเพื่อนฝูงที่โปรดปรานชีสและไวน์เช่นเดียวกัน ในการจับคู่หารสชาติที่ชื่นชอบ ก็สามารถเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยให้สัมพันธภาพยังคงใกล้ชิดกันได้ เพนโฟลด์ขอร่วมแบ่งปันคำแนะนำในการจับคู่ไวน์กับชีส เพื่อสร้างความประทับใจให้กับเพื่อนฝูง และอาจเป็นการสร้างสรรค์เมนูการจับคู่ ให้เกิดมิติใหม่แห่งรสสัมผัสได้อีกด้วย 

 

ยกระดับประสบการณ์ การจับคู่ไวน์ด้วยตัวเอง

  • หากทดลองจับคู่ไวน์กับชีสเป็นครั้งแรก ควรจับคู่กับรสชาติที่เข้ากันได้ดี

ความหนักและเนื้อสัมผัสของชีส ควรเข้ากันได้ดีกับเครื่องดื่มที่คุณโปรดปราน โดยชีสรสกลมกล่อมที่มีการหมักบ่มไม่นาน จะเข้ากันได้ดีกับไวน์แดงที่มีรสสัมผัสนุ่มลึก ส่วนชีสที่มีการหมักบ่มนานหรือชีสรมควันอย่างชีสทอมม์ จะเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบกับไวน์แดงที่มีรสเผ็ดนำ 

 

  • หากสงสัยว่าจะจับคู่กับอะไรดี ให้เลือกชีสและไวน์ที่มาจากภูมิภาคเดียวกัน 

อาหารและเครื่องดื่มที่ผลิตมาจากแหล่งเดียวกันมักถูกผลิตขึ้นมาให้นำไปจับคู่กันได้ดี โดยการใช้กระบวนการแบบท้องถิ่นเพื่อรังสรรค์ให้มีเอกลักษณ์ของตัวเอง เช่น ชีสหอมมันนุ่มละมุนจากรัฐเซาท์ออสเตรเลียอย่าง ชีสบรี และ ชีสนมแพะ จับคู่กันได้ดีกับไวน์ขาว จากภูมิภาคที่มีอากาศเย็นในพื้นที่ใกล้เคียงรัฐเซาท์ออสเตรเลีย 

 

  • กล้าที่จะลองจับคู่ชีสกลิ่นและรสแรง กับเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวาน 

การจับคู่ไวน์กับชีส ก็เหมือนกับการจับคู่สีเสื้อผ้าในแต่ละวัน บางครั้งการจับคู่ที่ดีที่สุดเกิดขึ้นจากความแตกต่างกันอย่างชัดเจน เช่น ชีสกลิ่นเหม็นรสเค็มอย่าง ชีสร็อกฟอร์ต, ชีสกอร์กอนโซลา หรือ บลูชีส สามารถทำให้เกิดรสชาติที่สมดุล จากการตัดด้วยไวน์ที่มีรสหวาน หรือรสผลไม้สีเข้ม โดยความหวานของไวน์เมื่อคลุกเคล้าเข้ากับชีส จะทำให้มีรสชาติหอมมันขึ้นกว่าเดิม เกิดเป็นรสชาติกลมกล่อมที่เมื่อใครได้ลองจับคู่ชิมดู จะไม่มีทางลืมรสชาติอันสวยงามนี้ได้ลงอย่างแน่นอน

 

  • ลองจับคู่ไวน์กับชีสรสชาติอ่อนๆ ไล่ไปยังรสชาติที่เข้มขึ้นเรื่อยๆ

หากคุณต้องลองจับคู่ไวน์หลากหลายรุ่น กับชีสหลากประเภทในการจับคู่แต่ละครั้ง ขอแนะนำให้ลองจัดลำดับการจับคู่จากรสชาติที่อ่อนที่สุดไปยังรสชาติที่เข้มที่สุด (ทั้งชีสและไวน์) โดยเริ่มจากไวน์ขาวที่มีรสชาติอ่อนๆ แล้วล้างปากด้วยน้ำโซดา ก่อนที่จะลองจับคู่ไวน์กับชีสสูตรอื่นๆ ที่คุณโปรดปราน

 

  • เลือกสิ่งที่เป็นพื้นฐาน 

หากคุณต้องเป็นเจ้าภาพจัดงาน แล้วผู้ร่วมงานอยากจะทดลองจับคู่ไวน์กับชีสด้วยตัวเอง ซึ่งถือเป็นความท้าทายในการเลือกชีสให้ถูกใจทุกคน จึงควรเลือกชีสชนิดที่จับคู่กับไวน์ได้หลากหลาย เช่น ชีสประเภทแข็งไขมันสูง อย่าง ชีสกรูแยร์ เป็นชีสที่สามารถจับคู่กันได้ดีกับทั้งไวน์แดงที่มีรสฝาด และไวน์ขาวที่มีรสชาตินุ่มละมุน และเช่นเดียวกันเมื่อเลือกไวน์เพื่อจับคู่กับชีส ลองเลือกไวน์แดงรสชาติมาตรฐาน ที่เข้ากันได้ดีกับทุกๆ การจับคู่กับชีส

เป็นเวลามากกว่า 100 ปี ที่เพนโฟลด์ได้รับการยอมรับในระดับโลก ในแง่ของจิตวิญญาณแห่งการบุกเบิก และความทุ่มเทต่อคุณภาพของไวน์ ผ่านปรัชญาการผสมผสานกันของภูมิภาค และสายพันธุ์องุ่นที่หลากหลายจนเกิดเป็นความต่อเนื่องของรูปแบบ และรสชาติในไวน์ทุกชนิดของเพนโฟลด์ เพนโฟลด์เชื่อว่า “ไวน์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกๆ รสชาติ โอกาส และเข้ากันกับชีสทุกชนิดนั้นมีอยู่จริง” 

 

🍷 ชมตัวอย่างประสบการณ์การจับคู่ไวน์เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ เพิ่มเติมได้ที่ www.penfolds.com

🍷 และร่วมลิ้มรสไวน์รสชาติเยี่ยมจากเพนโฟลด์ได้แล้ววันนี้ ที่ร้านไวน์ชั้นนำทั่วประเทศ รวมทั้ง วิลล่า มาร์เก็ต, ไวน์ เซลล่าร์ กูร์เมต์ มาร์เก็ต, ฟู้ดแลนด์, เทสโก้ โลตัส และบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์

🍷 หรือติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.penfolds.com, Facebook: Penfolds, Twitter: Penfolds, Instagram: Penfolds และ YouTube: PenfoldsEST1844

 

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด