TOP

เที่ยวล่อง ท่องเทศกาล…ไปกับ All Around The World

เปิดโลกให้กว้างขึ้น…ไปกับการออกสำรวจเกร็ดความรู้เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นและที่มา

ของเทศกาลต่างๆ ที่น่าสนใจจากทั่วมุมโลก!

 

7

ล้านดวงคือจำนวนหลอดไฟ LED ที่ใช้ประดับในงานเทศกาล Winter Light Festival จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่เมืองคุนาวะ จังหวัดมิเอะ ประเทศญี่ปุ่น สร้างสีสันและความสว่างไสวให้กับสวนพฤกษาศาสตร์ Nabana no Sato นอกจากนี้ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะใช้พลังการแสงอาทิตย์ ซึ่งเทศกาลนี้จะจัดขึ้นยาวนานกว่า 4 เดือน โดยเริ่มตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนถึงการเดือนมีนาคมของทุกปี

 

 

 

800

คือปี ค.ศ. ที่มีการค้นพบหลักฐานเก่าแก่ที่สุดของพลุ หรือดอกไม้ไฟ เครื่องมือสำคัญที่มักถูกนำมาใช้ในเทศกาลต่างๆ แทบทุกเทศกาล โดยหลักฐานดังกล่าวระบุว่าพลุนั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ด้วยการผสมของเกลือ กำมะถัน และถ่านเพื่อสร้างดินปืนดิบอย่างง่าย ช่วงแรกๆ ดินปืนเหล่านั้นจะถูกนำไปใส่ไว้ในกระบอกไม้ไผ่ และจุดไฟจนเกิดเป็นเสียงดัง ก่อนที่จะพัฒนาไปใช้กระดาษห่อดินปืนและทำชนวนจนกลายเป็นประทัดในเวลาต่อมา จากนั้นในปี 1295 จึงได้มีการเผยแพร่ไปยังยุโรปด้วยการเดินทางของมาร์โค โปโล และพัฒนาจนกลายเป็นอาวุธปืนในเวลาต่อมา

 

 

35,000

ตัน คือปริมาณทรายที่ใช้ในการแกะสลักงานเทศกาล International Sand Sculpture Festival หรือเทศกาลแกะสลักทรายนานาชาติ ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศโปรตุเกส โดยงานนี้ถือเป็นการแสดงผลงานการแกะสลักทรายกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก และแต่ละมีจะมีศิลปินกว่า 60 คนให้ความสนใจเข้าร่วมสร้างสรรค์ผลงาน เป็นรูปทรงต่างๆ ที่งดงาม ไม่ว่าจะเป็นภาพล้อเลียน การ์ตูน หรือคนดังที่ทั้งสวยงามและเหมือนจริง

 

 

 

50,000

คือจำนวนผู้เข้าร่วมงาน Buring Man ในแต่ละปี เป็นงานซึ่งจัดขึ้นที่บรเวณพื้นที่โล่งกว้างของรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความเจริญของศิลปะวัฒนธรรม โดยจะมีศิลปินสร้างรูปปั้นขนาดยักษ์กว่า 12 รูป แต่ละรูปมีขนาดความสูงกว่า 100 ฟุต ซึ่งเมื่อเข้าสู่ช่วงเวลาค่ำคืนที่มีการแสดงดนตรี รูปปั้นเหล่านั้นก็จะค่อยๆ ถูกจุดไฟขึ้น

 

 

 

 

 

13

คือจำนวนบอลลูนที่ได้รับการปล่อยในครั้งแรก เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบสถานีวิทยุ 770 AM KOB Radio ในปี ค.ศ. 1972 ซึ่งได้สร้างความสนใจไปทั่วทั้งเมืองแอลบูเคอร์คี ประเทศสหรัฐอเมริกา และนำมาซึ่งงาน Albuquerque International Balloon Festival เทศกาลที่สร้างความสนุกเพลิดเพลินให้กับผู้มาเยือน ด้วยการเก็บภาพและชมบรรยากาศการปล่อยบอลลูนหลากสีสันหลายลวดลายกว่า 750 ลูก

 

 

 

 

1945

คือปี ค.ศ. ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเทศกาล La Tomatina ที่ Bunol เมืองบาเลนเซีย หรือเทศกาลปามะเขือเทศอันโด่งดังของประเทศสเปน โดยตามประวัติความเป็นมาได้เล่าว่าในปีดังกล่าว มีชาวบ้านได้ขว้างปาผักเข้าไปในป่า แต่เกิดความผิดพลาดกลายเป็นปาโดนกันเอง กลายเป็นความสนุกสนานมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเทศกาลนี้จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคม

 

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา