TOP

Wonderfruit Festival 2018 เทศกาลแห่งความสุขและความยั่งยืน

Wonderfruit Festival ปีที่ 5 จบไปแล้ว ทว่ากลิ่นอายความสนุกและประทับใจที่เหล่าวันเดอเรอร์ได้สัมผัสยังคงอยู่

เทศกาลนี้ได้รวบรวมนักคิดนักสร้างสรรค์ เพี่อมารังสรรค์ประสบการณ์ต่างๆ  ให้วันเดอเรอร์ได้ร่วมสัมผัสกันมากมาย ครบครันครอบคลุม ทั้ง 6 แขนง ได้แก่ ศิลปะและสถาปัตยกรรม ดนตรี ฟาร์มทูฟีสต์ ทอล์คและเวิร์คช็อป กิจกรรมเพื่อสุขภาพ และกิจกรรม เพื่อสะท้อนแนวคิดและกระตุ้นการมีส่วนร่วมด้านความยั่งยืนของคนรุ่นใหม่

จุดเด่นที่สุดนอกจากการแต่งตัวที่เราได้เห็นเหล่าดารานักแสดง อินฟลูเอนเซอร์ หรือผู้คนมากมายได้สร้างสรรค์ลุคที่ตนชื่นชอบอย่างอิสระอันเป็นเสน่ห์ของงานแล้ว ยังมีงานสถาปัตยกรรมของแคมป์ต่างๆ ที่ถูกออกแบบอย่างสร้างสรรค์และแปลกตา เช่น แค้มป์ไม้ไผ่ทรง Polygonal ที่เพิ่มความล้ำด้วยเทคโนโลยีระบบเสียงรูปแบบวีอาร์ 3 มิติ ของ L-Acoustics ผสานกับไลน์อัพของศิลปินต่างๆ ส่วนขาประจำอย่าง SOT แคมป์สุดฮิปที่สร้างความวาไรตี้ด้วยคอนเซ็ปต์ urban ให้ผู้ร่วมงานได้เอ็นจอยอาหาร เครื่องดื่ม และโปรแกรมดนตรีตลอด 24 ชั่วโมง มีการแสดงจากศิลปินทั้งไทยและเทศหลากหลายแนวดนตรี แคมป์น้องใหม่ The Hamlet ที่มากับคอนเซ็ปต์ theatre-in-the-round ให้เพลิดเพลินกับความบันเทิง อาหารและเครื่องดื่ม ในบรรยากาศสบายๆ ตกแต่งด้วยผ้ามัดย้อมเก่าหลากหลายแบบมาตัด-ปะ-ต่อกัน นอกจากนี้ยังเปิดประสบการณ์กับวงโยธวาทิตที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่าง Kangding Ray รวมทั้งมีการแสดงดนตรีที่ใส่กลิ่นอายวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของศิลปิน โดย Alena Murang, DuOuD และ Mammal Hands หรือรถหมอลำจากวัฒนธรรมไทยและอีกหลากหลายแนวดนตรี

Wonder Feasts

ส่วนนี้ได้รับความร่วมมือจากเหล่าซูเปอร์สตาร์เชฟ  เช่น เชฟโบ – ดวงพร ทรงวิศวะ และ เชฟ Dylan Jones (โบ.ลาน) เชฟชาลี กาเดอร์ (100 มหาเศรษฐ์) เชฟปริญญ์ ผลสุข (สำรับสำหรับไทย) เชฟหนุ่ม ตริยเสนวรรธน์ (Samuay & Sons) เชฟ Garima Arora (Gaa) เชฟ Paolo Vitaletti (Appia และ Peppina) เชฟ Jarrett Wrisley (Appia และ Soul Food Mahanakorn) และ The Guest List มารังสรรค์เมนูรสเลิศ ผสานแนวคิดยั่งยืนให้เหล่าวันเดอร์เรอร์ได้ลิ้มลอง  

Wonder Kitchen

โปรแกรมใหม่ที่เพิ่มสีสันของมื้ออาหารในรูปแบบอินเทอร์แอคทีฟ สไตล์ Chef Table จากเชฟระดับแถวหน้าอย่างใกล้ชิด รวมทั้งมีเวิร์คช็อปการทำอาหารและเครื่องดื่มรูปแบบต่างๆ

Wonder Garden

โซนสำหรับคนรักสุขภาพ ที่ปีนี้มาในคอนเซ็ปต์ Axis Mundi หรือศูนย์กลางของจักรวาล ถ่ายทอดผ่านกิจกรรม  Chakra Kitchen (ครัวจักระ) การจัดระเบียบพลังงานภายในร่างกายด้วยการกินอาหารตามศาสตร์อายุรเวท The Art of Soul Gazing ศาสตร์การเรียนรู้พลังจากการเพ่งมองตา และ Laughter Yoga คลาสโยคะสร้างเสียงหัวเราะ เป็นต้น

Scratch Talks

พื้นที่นี้สำหรับการแบ่งปันเรื่องราวสร้างสรรค์ ที่จัดขึ้นภายใต้บ้านหลังใหม่ Eco Pavilion กับบทสนทนาที่ให้ข้อคิดน่าสนใจ ทั้งเรื่องสุขภาพ เกษตรอินทรีย์ การลดปริมาณขยะของโลก และอีกมากมาย

จึงไม่น่าแปลกใจที่ในปี 2561 ที่ผ่านมาจะมีเหล่าวันเดอเรอร์เดินทางมาร่วมงานจากทั่วโลกกว่า 17,000 คน เพิ่มขึ้นจากปี 2560 กว่า 6,000 คน โดยมีจำนวนผู้ร่วมงานจากในประเทศ 41.3% และต่างประเทศ 58.7% ซึ่งผู้ร่วมงานในประเทศนั้นก็สามารถแบ่งเป็นชาวไทย 70% และชาวต่างชาติ 30% เลยทีเดียว

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด