TOP

“รอบรู้เรื่องรักรอบโลก…ในเดือนแห่งความรัก” ไปกับ All AROUND The World

เมื่อก้าวเข้าสู่เดือนกุมภา…หลายๆ คนก็คงกำลังเตรียมวางแผนฉลองเทศกาลอันหวานชื่น

อย่าง “วันวาเลนไทน์” ให้อบอวลไปด้วยความรัก…และเมื่อพูดถึงเรื่องความรักขึ้นมาแล้ว

AROUND จึงอยากจะพาไปดูเกร็ดความรู้เรื่องราวรักๆ จากรอบโลกที่เชื่อมโยงกับตัวเลขเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจกันนะคะ

 

400

ฟุตคือระดับความสูงเหนือพื้นทะเลทราย ที่คู่รักนักผจญภัย Ryan Jenks และ Kimberly Weglin จากรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้นำตาข่ายขนาดใหญ่มาขึงและใช้เป็นเป็นสถานที่จัดงานแต่งงาน ท่ามกลางหุบเขาสูงในโมอับ รัฐยูทาห์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยเพราะทั้งคู่ต่างชื่นชอบการท่องเที่ยวผจญภัย อีกทั้งสถานที่แห่งนี้ยังเป็นสถานที่ที่ทั้งสองคนตกหลุมรักและหมั้นหมายกัน

 

27

คือเลขที่บ้านของจูเลียต บนถนน Via Cappello เมืองวโรน่า ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของตำนานความรักอมตะระหว่าง Romeo และ Juliet ประพันธ์โดยวิลเลียม เชคสเปียร์ ซึ่งแม้ว่าเรื่องราวความรักของเขาและเธอจะเป็นเพียงนิยาย ที่ไม่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ แต่ก็เป็นเรื่องราวที่ซาบซึ้ง สร้างความประทับใจให้แก่นักอ่านทั่วโลก จนสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาบ้านหลังนี้เพื่ออธิษฐานเกี่ยวกับความรัก

 

 

15

ปีคือช่วงอายุที่ห่างกันของพิธีกรสุดห้าวมากฝีมืออย่าง Ellen DeGeneres กับ Portia de Rossi ภรรยานักแสดงสาวชาวออสเตรเลีย โดยทั้งคู่เริ่มต้นความสัมพันธ์และคบหากันตั้งแต่ปี ค.ศ. 2004 ก่อนจะตัดสินใจแต่งงานกันในปี ค.ศ. 2008 บรรยากาศในงานเป็นไปอย่างเรียบง่ายมีเพียงสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนๆ ของทั้งคู่จำนวนน้อยกว่า 20 คน เข้าร่วมแสดงความยินดีในพิธีแต่งงานเท่านั้น

 

100

ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 3.28 พันล้านบาทคือจำนวนเงินที่ใช้ในการจัดงานแต่งงานระหว่าง อิชา แอมบานี ลูกสาวของ มูเกซ แอมบานี เจ้าของธุรกิจด้านพลังงานและโทรคมนาคม ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นอภิมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของอินเดียและเอเชีย ที่ได้เข้าพิธีแต่งงานกับ อนานด์ พิรามาล ทายาทของ อาเจย์ พิรามาล อภิมหาเศรษฐีเจ้าของบริษัทที่ลงทุนในด้านการเงิน ยา และสุขภาพไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ในโอกาสนี้ตระกูลแอมบานียังได้ร่วมบริจาคอาหาร 3 มื้อ ตลอด 4 วัน ให้เพียงพอแก่ชาวเมือง 5,100 คนด้วย

 

15

ปี คือระยะเวลาที่ เดวิด ออสติน ใช้ในการคิดค้นพัฒนาสายพันธุ์ Juliet Rose ดอกกุหลาบที่ถือได้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่สวยและแพงที่สุดโลก มีราคาสูงถึง 15.8 ล้านดอลลาห์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 512,000,000 บาท โดย เดวิด ออสติน ได้ทำการเปิดตัวดอกไม้ชนิดนี้ที่งานโชว์ดอกไม้ในปี ค.ศ. 2006

 

20,000

คือจำนวนผู้สร้างและออกแบบ “ทัชมาฮาล” อนุสรณ์สถานแห่งความรัก ที่สมเด็จพระจักรพรรด์ชาห์จาห์ฮาล ทรงสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่ฝังพระศพพระนางมุมตัส มาฮาล มเหสีที่ทรงรักยิ่ง ใช้เวลาในการก่อสร้างยาวนานถึง 22 ปี จนออกมาเป็นสถาปัตยกรรมหินอ่อนสวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่ในสวนริมฝั่งแม่น้ำยมุนา ในเมืองอัครา สร้างด้วยหินอ่อนสีขาว ศิลาแลง ประดับลวดลายเครื่องเพชร พลอย หิน โมราและเครื่องประดับจากมิตรประเทศ