TOP

ยลโฉมคอลเลกชั่น ‘ปองแตร์ เดอ คาร์เทียร์’ รังสรรค์เสือแพนเตอร์ไอคอนหนึ่งเดียวคู่คาเทียร์ วาดลีลาท่วงท่าสุดสง่า ในนิทรรศการ Into the Wild

เมื่อเอ่ยถึง คาร์เทียร์ (Cartier) แบรนด์เครื่องประดับ และเรือนเวลา ที่มีประวัติอันยาวนานกว่า 150 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ย่อมนึกถึงสัญลักษณ์ที่อยู่คู่กับคาร์เทียร์มาอย่างยาวนาน อย่าง เสือแพนเตอร์ (Panther) เสือดาวรูปร่างปราดเปรียว และมิยอมสยบให้ใคร เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังดึงดูด ที่เผยถึงบุคลิกลักษณะอันเป็นจุดเด่นเฉพาะตัว เสือแพนเตอร์ คือ สิ่งมีชีวิตที่สะท้อนถึงความปรารถนา และเสน่ห์ดึงดูดใจ เต็มไปด้วยพลังอำนาจ อิสรภาพ และจิตวิญญาณอันกล้าท้าทาย เสือแพนเตอร์ จึงถือเป็นไอคอนโดดเด่นหนึ่งเดียวของ “คาร์เทียร์”

คาร์เทียร์และเสือแพนเตอร์

พรหมลิขิตที่ถูกเชื่อมร้อยไว้ด้วยกัน ผ่านสตรีผู้สร้างสรรค์ ‘ฌาน ตูแซงท์’

‘เสือแพนเตอร์’ กลายเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่คู่กับคาร์เทียร์ นับตั้งแต่ปรากฏให้เห็นครั้งแรก ในรูปแบบลายจุดบนนาฬิกาข้อมือ เมื่อปี ค.ศ.1914 ก่อนจะมีวิวัฒนาการจากลวดลายเชิงนามธรรม สู่เรือนร่างอันสมจริงของเสือแพนเตอร์ อีก 3 ปีต่อมา ในปี ค.ศ.1917 เสือแพนเตอร์โลดแล่นบนกล่องเครื่องสำอางค์ที่ หลุยส์ คาร์เทียร์ มอบให้เป็นของขวัญแก่ ฌาน ตูแซงท์ (Jeanne Toussaint) ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ผู้หญิงคนแรกของคาร์เทียร์ สตรีผู้มีจินตนาการแหวกแนวและจิตวิญญาณอิสระ เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังสร้างสรรค์ และมีความเป็นตัวของตัวเองสูง

เรื่องราวความผูกพันระหว่างเสือแพนเตอร์ และ ฌาน ตูแซงท์ ดำเนินต่อไปในอีก 2 ปีต่อมา ฌานได้สั่งทำเครื่องสำอางเคลือบลงยาเอนาเมลสีทอง และสีดำ และเป็นอีกครั้งที่เสือแพนเตอร์ได้วาดท่วงท่าอยู่ด้วย ทำให้สิ่งมีชีวิตนี้กลายเสมือนสัญลักษณ์ประจำตัวของ ฌาน ตูแซงท์ ต่อมาในปีค.ศ.1948 ฌาน ตูแซงท์ ได้รังสรรค์ลีลาอันเสมือนจริง ให้กับเสือแพนเตอร์ในรูปแบบสามมิติ เสือแพนเตอร์ย่างกรายอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ของเมซงคาร์เทียร์ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

การจุดประกายแรงบันดาลใจ ให้กับการรังสรรค์คอลเลกชั่น ปองแตร์ เดอ คาร์เทียร์ (Panthere de Cartier) ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ เรือนเวลา น้ำหอม และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้เสือแพนเตอร์ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างยาวนาน ผ่านการตีความหลากทิศทาง ทั้งในแนวธรรมชาตินิยม (Naturalistic), กราฟิก (Graphic) และนามธรรม (Abstract) ความท้าทายที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ คือการทำให้เสือแพนเตอร์ดูเสมือนมีชีวิต และเคลื่อนไหวอย่างสมจริง ซึ่งต้องอาศัยการดีไซน์ที่สร้างสรรค์ประกอบกับหัตถศิลป์ฝีมือชั้นครู Active dialogues ปฏิสัมพันธ์ที่ดำรงอยู่เช่นนี้ คือกุญแจสำคัญแห่งพลังสร้างสรรค์ อันเป็นนิรันดร์ของเสือแพนเตอร์

Panthere Tribe กลุ่มผู้กล้าที่สง่างาม เปี่ยมพลัง น่าหลงใหล เสมือนเสือแพนเตอร์

เสือแพนเตอร์มีชัยเหนือทุกอย่าง เปี่ยมไปด้วยพลังอำนาจที่สะกดทุกสายตาได้ตั้งแต่แรกเริ่ม เสือแพนเตอร์ถ่ายทอดตัวตนของกลุ่มคนทั้งชายและหญิง ที่ต่างมีเสน่ห์น่าหลงใหล และมีบุคลิกบางอย่างที่มีเอกลักษณ์เหมือนเสือแพนเตอร์ อย่าง ดัชเชสแห่งวินด์เซอร์, มาเรีย เฟลิกซ์ (María Felix), จูเลียต เกรโก (Juliette Greco), บาร์บารา ฮัตตัน (Barbara Hutton) และอีกมากมายหลายท่าน นอกจากนี้ ยังมีเซเลบริตี้รุ่นใหม่ที่หลงใหลในความสง่า และหาญกล้าของเสือแพนเตอร์ ได้แก่ มาเรียคาร์ลา บอสโคโน (Mariacarla Boscono), แอนนาเบลล์ วอลลิส (Annabelle Wallis), เอลล่า บาลินสกา (Ella Balinska), จาง เจิ้น (Chang Chen) และ คาเรน ม็อก (Karen Mok) เป็นต้น บุคคลเหล่านี้ คือผู้ที่ไร้ความหวาดกลัวและหาญกล้า ที่จะเป็นตัวของตัวเอง

ดื่มด่ำเรื่องราวอันเป็นตำนานของคาร์เทียร์ และความสง่าของเสือแพนเตอร์ พร้อมยลโฉมคอลเลกชั่น ปองแตร์ เดอ คาร์เทียร์ (Panthere de Cartier) ที่รังสรรค์จากไอคอนหนึ่งเดียว ที่อยู่คู่กับคาร์เทียร์มาอย่างยาวนาน อย่างเสือแพนเตอร์ ด้วยสายตาคุณเอง ในนิทรรศการ Into the Wild ระหว่างวันที่ 7-16 กุมภาพันธ์นี้ ณ Hall of Fame สยามพารากอน

AROUND Magazine นิตยสารรายเดือน ที่นำเสนอสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวด้วยมุมมองใหม่ เพื่อเพิ่มทางเลือก แรงบันดาลใจ ในการใช้ชีวิตสำหรับคนเมือง เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นคู่มือการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่ศิวิไลซ์ให้รื่นรมย์และสนุกกับการตามติดเทรนด์ สุดทันสมัยอยู่ตลอดเวลา