TOP

หนีโควิด เปลี่ยนบรรยากาศเที่ยวล่องเจ้าพระยา ชิลกับกิจกรรมกีฬาทางน้ำ ‘SUP’ ที่อยากแนะนำคนกรุงให้ลอง!

ผ่อนคลายล็อกดาวน์จากสถานการณ์ควบคุมเข้มโควิด-19 และการยกเลิกเคอร์ฟิว ช่วยให้การต้องกักตัวอยู่บ้านผ่อนคลายขึ้น เมื่อผู้คนได้รับการผ่อนปรนจนกลับมาใช้ชีวิตปกติแบบใหม่ หรือที่บัญญัติศัพท์เรียกจนเริ่มคุ้นชินกันไปว่า New Normal กิจกรรมนอกบ้านบางอย่าง ยังต้องอยู่ภายใต้การควบคุมเฝ้าระวัง AROUND ชวนมารู้จักกับแอคทิวิตี้แนวใหม่สุดคูล กีฬาทางน้ำที่เหล่ากูรูสายออกกำลังกายรู้สึกผ่อนคลายแบบสุดๆ เรียกได้ว่าจะสายแอดเวนเจอร์ สายชิล สายสุขภาพ สายรักธรรมชาติ ก็เอ็นจอยได้หมด นอกจากจะชวนกันหันมาเฮลตี้ฟิตเฟิร์มสุขภาพสู้โควิดได้ดีแล้ว ยังช่วยยกระชับหุ่นสวย แถมยังได้บริหารจิตใจ ได้สมาธิ และชาเลนจ์สุดๆ กับการทรงตัวอยู่บนบอร์ดเหนือผิวน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติแบบ 360 องศา อีกด้วย

 

เรากำลังพูดถึง Stand Up Paddle Boarding หรือเรียกสั้นๆ ว่า SUP Board (ซัพบอร์ด) นั่นเอง กีฬาที่ต้องใช้ตัวช่วยอุปกรณ์สำหรับพายบังคับทิศทาง ไปพร้อมกับการทรงตัวยืนบนบอร์ดล่องบนแม่น้ำสุดเอ็กซ์ตรีม กิจกรรมทางน้ำสำหรับทุกคนที่รักความท้าทาย ไม่มีข้อจำกัดเรื่องเพศหรือวัย ให้เราได้หนีโควิดออกสำรวจเส้นทางริมสายน้ำแบบมีระยะห่าง ตามรอยท่องเที่ยวในบรรยากาศสวยๆ ของมหานครกรุงเทพฯ ที่รอให้เราไปสัมผัสด้วยตัวเอง!

 

หยุดสุดสัปดาห์ออกไปล่องซัพกันเถอะ

วันหยุดทั้งที หาเวลาดีๆ มาดูแลสุขภาพกันดีกว่า การออกกำลังกายเป็นดั่งยาวิเศษ ที่หาซื้อไม่ได้ต้องลงมือจัดไปด้วยตัวเอง สุดสัปดาห์นี้ออกไปล่องซัพกันเถอะ กีฬาแนวใหม่ ที่คนไทยอาจยังไม่ค่อยได้ทำความรู้จักมากนัก ถือเป็นกิจกรรมที่ได้พักสมอง กล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกายจะได้ถูกใช้งานอย่างเต็มที่ สองแอคทิวิตี้ที่ลงตัวเป็นหนึ่งเดียว ทั้งได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ท่องล่องสายน้ำเที่ยวตามหัวใจเรียกร้อง หากใครที่ชื่นชอบกีฬาสุดชิคอย่าง Surf เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็ยิ่งทำความรู้จักกับ SUP ได้ไม่ยาก

 

SUP Board ไม่ใช่ Surf Board ความสนุกใหม่ที่ต่างออกไป

คนส่วนใหญ่มักจะคุ้นชินกับ Surf มากกว่ามานานแล้ว SUP Board นั้นเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาทางน้ำเล่นได้ทั้งทะเล และแม่น้ำ มีประวัติและต้นกำเนิดมายาวนาน โดยคำเรียก SUP มาจากตัวอักษรนำของคำว่า Stand + Up + Paddle กีฬาหรือกิจกรรมนี้จึงสนุกที่การยืนพายบนบอร์ด บังคับทิศทางให้ขับเคลื่อนไปบนผิวน้ำ อุปกรณ์ที่ต้องมีเลย คือ “ไม้พาย” เพื่อควบคุมทิศทาง และ “บอร์ด หรือ กระดานโต้คลื่น” นั่นเอง แต่กระดานโต้คลื่นของ SUP จะมีขนาดใหญ่และยาวกว่ากระดานของ Surf ซึ่งวิธีการเล่นก็มีความแตกต่างด้วยเช่นกัน โดยผู้เล่น Surf Board โต้คลื่น ต้องนอนราบไปกับกระดาน ใช้ร่างกายส่วนแขนและขาออกแรงเพื่อควบคุมทิศทาง

 

ที่มาของ SUP 

SUP Board (ซัพบอร์ด) กีฬาที่ใช้กระดานโต้คลื่นประเภทหนึ่ง มีการบันทึกว่าน่าจะเกิดขึ้นในช่วงราว 1000 ปี ก่อนคริสต์ศักราช คาดว่าน่าจะมีต้นกำเนิดมาจากเกาะฮาวาย ประเทศอเมริกา ก่อนแพร่กระจายความนิยมไปทั่วโลก โดยอันที่จริง “ซัพบอร์ด” อยู่ในหมวดกีฬาทางน้ำประเภทหนึ่งของ Surf Board (เซิร์ฟ บอร์ด) และในช่วงปี ค.ศ. 2000 “ซัพบอร์ด” ได้กลับมามีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากนักโต้คลื่นชาวแคลิฟอร์เนียคนหนึ่ง จนเริ่มมีการบรรจุให้เป็นกีฬาในการแข่งขันอย่างเป็นทางการ

 

นานาสไตล์ กระดานโต้คลื่นคู่ใจ

Stand Up Paddle Boarding มีให้เลือกหลากแบบหลายสใตล์ ตามความต้องการของผู้เล่น

 1. ออลอะราวด์ – สไตล์ของบอร์ดจะมีลักษณะทรงมน แบน คล้ายรองบอร์ดของเซิร์ฟ แต่จะมีขนาดใหญ่กว่า สามารถรองรับได้ทุกสภาพน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำนิ่ง แม่น้ำ บึง หรือมีลูกคลื่นอย่างทะเล มีให้เลือกทั้งแบบวัสดุยางอัดลม และไฟเบอร์
 2. ทัวร์ริ่ง – ทรงของบอร์ดออกกว้างและป้านกว่า ออลอะราวด์ เหมาะสำหรับ สายชิล ทางไกล ช่วยให้ทรงตัวได้ง่ายกว่า ยืนบาลานซ์ได้ดีกว่า สบายเมื่อไปในเส้นทางที่ไกลขึ้น มีให้เลือกทั้งแบบวัสดุยางอัดลม และไฟเบอร์
 3. เรซซิ่ง – เน้นสำหรับมือโปรเพื่อการแข่งขัน ทรงจะเล็กเพรียวเรียวกว่า รวมถึงมีน้ำหนักที่เบากว่าด้วย
 4. โยคะบอร์ด – สำหรับคนรักโยคะ บอร์ดมีคุณสมบัติเฉพาะ รูปทรงพิเศษแตกต่างออกไปเล็กน้อย เพื่อการทรงตัวรองรับการออกกำลังกายแบบโยคะ บนกระดาน SUP
 5. ซัพบอร์ดยักษ์ – เพื่อความสนุกในการเล่นกับแก็งค์ก๊วนเพื่อน หรือแม้แต่ครอบครัว ช่วยกันพายได้หลายคน เพิ่มความสมานสามัคคีดีเชียวล่ะ มีให้เลือกทั้งแบบ 3 คน, 6 คน และสูงสุดที่ 10 คน วัสดุแบบบอร์ดอัดลม

ตัวแผ่นกระดานซัพบอร์ด มีให้เลือกทั้งแบบ “บอร์ดแข็ง” จากวัสดุไฟเบอร์ และ บอร์ดลม (infranable) เนื่องจากบอร์ดแข็ง ใช้วัสดุที่ทนทาน แข็งแรง แต่ก็สามารถเป็นรอยขูดขีด หรือแตกร้าวได้ เหมือนรถยนต์ ถ้าดูแลรักษาดี ก็อยู่ได้นานหลายสิบปี ส่วนบอร์ดลม แม้จะมีความยืดหยุ่น ทนแรงกระแทกได้ดี แต่อายุการใช้งานสั้น เสื่อมสภาพได้เร็วกว่าบอร์ดแข็ง และปัจจัยอื่นๆ ที่เป็นตัวแปร ทั้งนี้การจะเลือกใช้บอร์ดแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ และความสะดวกในการเดินทางด้วย หากมีรถยนต์ส่วนตัวก็สามารถเลือกแบบไฟเบอร์ สำหรับบางคนต้องการเดินทางคล่องตัว ก็เลือกแบบสูบลม พร้อมไม้พายแบบถอดเก็บได้พกพาสะดวก ไปล่องลำน้ำชมวิวที่ไหนใกล้ไกลได้ทุกที่

รวมถึงไม้พาย อุปกรณ์คู่บอร์ดที่แยกจากกันไม่ได้ สำหรับผู้เล่นซัพบอร์ด ควรเลือกการปรับความยาวไม้พายให้เหมาะกับความสูงของคนพาย และยังต้องให้เหมาะกับสภาพน้ำที่จะไปพายด้วยนะ เช่น

 • ผู้เล่น มีความสูง 122 – 132 ซม. ควรเลือกความสูงของไม้พาย ประมาณ 10 ซม. และ ความสูงของไม้พาย ประมาณ 15-18 ซม. (ตามลำดับ)
 • ผู้เล่น มีความสูง 133 – 168 ซม. ควรเลือกความสูงของไม้พาย ประมาณ 10 – 13 ซม. และ ความสูงของไม้พาย ประมาณ 18 -23 ซม. (ตามลำดับ)
 • ผู้เล่น มีความสูง 169 – 213 ซม. ควรเลือกความสูงของไม้พาย ประมาณ 12 – 18 ซม. และ ความสูงของไม้พาย ประมาณ 23 -28 ซม. (ตามลำดับ)

 

หนีบ “ซัพบอร์ด”คู่ใจ แล้วออกไปชิลบนผิวน้ำ

SUP ถูกออกแบบมาให้สามารถเล่นได้ทั้งแบบนั่ง แบบคุกเข่า หรือแบบยืน มือใหม่หัดพายสามารถเรียนรู้การเล่น และการทรงตัวได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีกฏกติกาการเล่นตายตัว ใครสะดวกแบบไหนก็เลือกพายตามแบบที่ถนัดได้เลย เริ่มแรกฝึกบอดี้บาลานซ์บนกระแสน้ำ เทคนิคง่ายๆ ควรเริ่มต้นฝึกจากสถานที่น้ำนิ่งก่อน เช่น เขื่อน บึง หรือ แม่น้ำที่ไม่ไหลเชี่ยว เมื่อเริ่มรู้เทคนิคค่อยออกทะเลสู้คลื่นยักษ์กัน

 

เซฟตี้เฟิร์ส

สำหรับคนที่กลัวน้ำ หรือว่ายน้ำไม่แข็ง ควรหาเสื้อชูชีพมาใส่เพิ่มเกราะความปลอดภัย ตัวบอร์ดมีเชือกไนลอนล็อคข้อเท้าควรผูกเชือกเซฟตี้ ติดกับรูตรงปลายบอร์ด ถึงแม้ว่าจะตกน้ำ ก็ทำให้ปีนขึ้นกลับบนบอร์ดได้ง่าย สายรัดข้อเท้า คือ อีกอุปกรณ์สำคัญ ที่ขาดไม่ได้ในการเล่น SUP (Stand Up Paddle Board) เพราะมันสามารถช่วยชีวิตเราได้ และสายรัดข้อเท้ามีทั้งแบบตรง และแบบขด แล้วไหนจะการรัดในแต่ละจุดอีก บางคนรัดที่ข้อเท้า บางคนรัดที่เอว หรือใต้หัวเข่า มาดูความแตกต่างกัน


📍 ติดที่ .. เอว
สถานที่ : ล่องแก่ง แม่น้ำเชี่ยว
แบบสายรัดข้อเท้า : สายรัดแบบสปริง
เหตุผล : การเล่น SUP (Stand Up Paddle Board) แบบล่องแก่ง หรือแม่น้ำเชี่ยวๆ การติดสายรัดข้อเท้าไว้แถวๆ เอว ทำให้สามารถปลดสายรัดออกได้ง่าย และรวดเร็ว ในกรณีเกิดอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง เช่น พลัดตกแล้วไปติดกับสิ่งกีดขวาง อย่างเช่น ก้อนหิน ต้นไม้ หรือตอสะพาน เราจะต้องปลดสายรัดข้อเท้าออกจากตัวให้เร็วที่สุด

📍 ติดที่ .. ใต้หัวเข่า หรือน่อง
สถานที่ : การแข่งขัน
แบบสายรัดข้อเท้า : สายรัดแบบสปริง
เหตุผล : การล็อกสายรัดไว้ที่น่อง เป็นจุดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ที่ใช้ในการแข่ง SUP (Stand Up Paddle Board) เพราะช่วยไม่ให้สายรัดลากถ่วงน้ำระหว่างการแข่งขัน และป้องกันไม่ให้มันพันรอบข้อเท้าของนักแข่ง เมื่อต้องก้าวเดินถอยหลังบนบอร์ด

📍 ติดที่ .. ข้อเท้า
สถานที่ : น้ำเรียบ
แบบสายรัดข้อเท้า : สายรัดแบบสปริง หรือแบบตรง
เหตุผล : การเล่น SUP (Stand Up Paddle Board) บนน้ำเรียบ หรือการพายท่องเที่ยวในน้ำนิ่งๆ ส่วนมากเราจะเลือกใช้แบบสปริงขด เพราะสายรัดมันจะไม่ลากน้ำ ซึ่งในบางครั้งเราอาจจะพายไปเจอกับตอไม้ใต้น้ำ หรือวัชพืชสิ่งกีดขวางใต้น้ำ มันอาจจะเกี่ยวพันสายรัดข้อเท้า ทำให้บอร์ดของเราหยุดสะดุดหัวทิ่มได้เลยทีเดียว และสิ่งสำคัญคือ เมื่อตกน้ำ บอร์ดจะไม่หนีจากเราไปไหนไกล สามารถดึงบอร์ดกลับเข้าหาตัวได้เสมอ

สถานที่ : เล่นคลื่น หรือ SUP Surf
แบบสายรัดข้อเท้า : สายรัดแบบตรง
เหตุผล : ในการเล่นกระดานโต้คลื่นแบบยืน (SUP Surf) การลอคสายรัดกับข้อเท้า เมื่อตกน้ำการถูกคลื่นดึง มันจะไม่ดึงเข่าหรือกล้ามเนื้อน่องของเรา และจะทำให้ง่ายในการดึงบอร์ดกลับมาหาตัว แต่สิ่งสำคัญคือ สายรัดข้อเท้าสำหรับการโต้คลื่น จะต้องมีความแข็งแรงมากกว่าการเล่น SUP แบบอื่นๆ เลยทีเดียว

 

ซัพโยคะ ผ่อนคลาย ฝึกสมาธิ 

ซัพโยคะ เหมาะมากกิจกรรมที่ผ่อนคลายสมอง ได้ฝึกสมาธิ และยังเป็นการฝึกบาลานซ์ร่างกายบนบอร์ดอย่างท้าทาย สำหรับคนที่ฝึกโยคะอยู่ก่อนแล้ว มักชวนกันมาเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ เรียกว่าแอดวานซ์กันไปจากโยคะบนแมทช์อีกสเต็ป อีกเสน่ห์ของการเล่นซัพ คือการตกน้ำฟองกระจายนี่หล่ะ เย็นชุ่มฉ่ำดีเลย

 

ปรับมุมมอง กล้าตกน้ำ เพิ่มความสนุก

อีกปัญหาที่ทำให้หลายๆ คนอาจหมดสนุกเมื่อรู้สึกเกร็งและกลัวการตกน้ำ เผลอๆ กลายเป็นเพิ่มความตึงเครียด ลองเปลี่ยนความคิด จะทำให้อ้าแขนรับกิจกรรมนี้ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

 1. ลองปรับมุมมองใหม่ๆ กล้าที่่จะตกน้ำและมีความสุขไปกับมัน ไม่ต้องจริงจัง หรือรู้สึกอายเมื่อตกน้ำ เพราะเป็นเรื่องปกติธรรมดาของทุกคนที่เล่นกิจกรรมทางน้ำ ไม่ใช่ความผิดพลาด
 2. อากาศร้อนๆ ได้ตกลงไปในน้ำบ้าง ทำให้สดชื่นไม่น้อยเลยทีเดียว
 3. ใส่เสื้อชูชีพในกรณีว่ายน้ำไม่แข็ง เมื่อตกน้ำก็ยังช่วยลอยตัวไม่มีจ
 4. ยิ่งตกน้ำยิ่งได้เรียนรู้ นำมาซึ่งบทเรียนครั้งต่อไป ในการออกแรงบาลานซ์ให้เกิดความสมดุล อยากเอาชนะใจตัวเองและอุปสรรครอบตัว ยิ่งเป็นแรงจูงใจทำให้อยากพัฒนาท่ายากๆ ขึ้นไปด้วยความสนุกท้าทาย 

 

รู้หรือไม่! เล่นซัพสามารถเผาผลาญแคลอรี่ ลดน้ำหนักได้ยอดเยี่ยม!

การล่องท่องสายน้ำด้วย “ซัพบอร์ด” คือการพายบนบอร์ดในระยะทางยาวๆ โดยใช้ความเร็วปานกลาง และไม่สามารถหยุดพักระหว่างทางได้ ต้องออกแรงทุกสัดส่วนของร่างกายอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น ลำตัว แขน ขา หน้าท้องเกร็ง เพื่อการทรงตัว เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เป็นช่วงเวลาที่สามารถเผาผลาญพลังงานช่วยลดน้ำหนัก ที่แน่ๆ ฟิตเฟิร์มกล้ามเนื้อแทบทุกส่วนได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียวเชียวล่ะ จากนั้นอยากจะกระโจนลงน้ำ ก็ทำให้สบายตัวดีนะ

 

หนีโควิด ออกสำรวจเส้นทางริมน้ำเจ้าพระยา

ซัพบอร์ด เป็นกิจกรรมกีฬาทางเลือก ที่เข้ามาอยู่ในความสนใจของคนเมืองมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกรุงเทพฯ มีสายน้ำที่เป็นดั่งสายเลือดใหญ่ของประเทศไหลพาดผ่าน เส้นทางสายน้ำที่ยาวข้ามจังหวัด มีทิวทัศน์ให้พายล่องชมวิวสองฝั่งเจ้าพระยา เป็นการออกกำลังกายที่ได้ท่องเที่ยวชิลไปในตัว

 

แนะนำสถานที่ เล่นซัพทริปและซัพโยคะ ของชาวซัพเลิฟเวอร์ ใกล้กรุงเทพฯ

 

SUP Station Thailand

โทร. 092 427 9522

📌 พิกัด: ตั้งอยู่ที่ SUP Paddle คลับ แอนด์ มาริน่า จังหวัดปทุมธานี

สอบถามได้ที่เพจเฟซบุ๊ก SUP Station Thailand

ใครรู้ตัวว่าเป็นคอกีฬาซัพ หรือกำลังอยากเข้ามาจอยกิจกรรมเป็น SUP Lover แนะนำให้มาเช็คอินที่ SUP Station ปทุมธานี ได้เลย! ที่นี่ถือว่าเป็นสถานที่ให้บริการกิจกรรม “ซัพบอร์ด” ครบวงจรที่สุดในประเทศไทย จุดเช็คอินติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา จะได้พบเจอแฟนกีฬาซัพให้เราได้เม้ามอยพบปะเพื่อนใหม่ที่พูดจาภาษา SUP lover ใครที่อยากลองเล่นแต่ไม่มีอุปกรณ์ ทาง SUP Station มีบริการสำหรับเช่าและจำหน่ายบอร์ด พร้อมอุปกรณ์เล่น SUP อื่นๆ ให้พร้อมสรรพ รวมทั้งยังมีบริการฝึกสอนเล่น SUP ก่อนลงสนามจริงรวมอยู่ในคอร์ส อีกทั้งยังมีบริการ SUP Private Tour และบริการเช่าเรือ Pontoon เพื่อพาคุณพาย SUP ชมบรรยากาศริมน้ำ ถือเป็นการออกกำลังกายและผ่อนคลายไปพร้อมๆ กัน นอกจากนี้ทาง SUP Station ยังมีบริการรับฝากบอร์ด สำหรับใครที่นำบอร์ดส่วนตัวมาเล่น SUP ที่นี่อีกด้วย  ถือเป็นการให้บริการที่ตอบสนองความต้องการของ นัก SUP ทั้งมือใหม่ และมือโปรได้อย่างดีทีเดียว

 

We SUP Thailand

โทร. 080 549 6293

📌 พิกัด: Taco Lake บึงตะโก้ บางนา กม.13 จังหวัดสมุทรปราการ

สอบถามได้ที่เพจเฟซบุ๊ก We SUP Thailand – Stand Up Paddle Boarding

สำหรับคนกรุงเทพ ที่อยากไปสัมผัสความฟินแบบครบวงจร แหล่งรวมกีฬาทางน้ำเอ็กซ์ตรีมแบบครบครัน ด้วยพื้นที่กว้างขวางของบึงน้ำขนาดใหญ่ บรรยากาศลมเย็นๆ ที่พัดโชยสบายๆ ตลอดทั้งวัน ทำให้เล่นซัพได้อย่างไม่มีเบื่อ ก่อนออกทริป จะได้รับการฝึกสอนแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญก่อนลงสนามจริง รวมถึงได้รับการดูแลความปลอดภัยอย่างดี และที่บึงตะโก้แห่งนี้ เหมาะที่จะพาครอบครัวหรือแก๊งก๊วนเพื่อนสนิท สังสรรค์เฮฮาใช้วันหยุดสุดสัปดาห์เล่นซัพด้วยกัน

“ซัพบอร์ด” กิจกรรมกีฬาที่ให้ความฟินทั้งร่างกายและจิตใจ ได้ออกกำลังไปพร้อมกับการเพลิดเพลินชมทัศนียภาพ ถือเป็นอีกชนิดกิจกรรมกีฬาที่น่าจับตา เล่นได้ทั้งในแม่น้ำ ลำคลอง ทะเล โดยเฉพาะช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาดเราต่างวางใจอะไรแน่นอนไม่ได้ การทำให้สุขภาพกายแข็งแรง และทำจิตใจให้สดใส ฝึกจิต ฝึกสมาธิอยู่เสมอ เป็นการตั้งรับสถานการณ์ด้วยความพร้อมดีที่สุด แสงทองให้มิติงดงามสะท้อนผิวน้ำช่างเป็นภาพที่น่าหลงใหล นั่งชิลบนบอร์ดกันไปยาวๆ เก็บความประทับกันไปนานๆ


* * * * * * * * * * *

เครดิตภาพ : We SUP Thailand | SUP Station Thailand | Facebook: AOM Nonmi

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด