TOP

สร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำไปกับ 4 ร้านแสนสวย ที่จะช่วยเติมความทรงจำสุดพิเศษในวันพักผ่อนชิลล์ๆ

 

The Kheha Cafe
ถนนบำรุงเมือง แขวงวัดเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย
โทร. 093 446 2874

บ้านแห่งความสุขที่ถูกรังสรรค์ออกมาในรูปแบบของคาเฟ่สไตล์โมเดิร์นอาร์ต ที่สะดุดตาด้วยภาพเพ้นท์ฝาผนังสุดวิจิตรซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานศิลปะร่วมสมัยของเหล่าศิลปินทั้งภายในและภายนอกของอาคาร ภายในร้านให้ความรู้สึกอบอุ่นด้วยพื้นที่กว้างขวางเพดานสูงโปร่ง มาพร้อมอาหาร เครื่องดื่ม และขนมแสนอร่อยให้คุณได้มานั่งทอดอารมณ์ไปกับบรรยากาศสุดยูนีค อิ่มอร่อยไปกับเมนูคุ้นตา อย่าง เซ็ตข้าวแกงเขียวหวานไก่กับไข่ลูกเขย ที่ต้องประทับใจไปกับความเข้มข้นของเครื่องแกงที่ถ่ายทอดเอกลักษณ์ทางรสชาติสไตล์ไทยดั้งเดิมเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน พร้อมตัดรสเผ็ดด้วยความหวานนำของไข่ลูกเขยฟองโตที่เสิร์ฟมาเคียงข้างกัน แล้วเปลี่ยนฟีลสลับมาอิ่มท้องไปกับเมนู สปาเก็ตตี้ผัดพริกแห้งแซลมอน ที่เต็มอิ่มด้วยแซลมอนชิ้นใหญ่ทอดจนหนังกรอบตักกินพร้อมกับเส้นสปาเก็ตตี้เหนียวนุ่มที่ผัดเข้ากับเครื่องปรุงรสและพริกแห้ง เมื่อจบเมนูคาวก็ต่อด้วยเมนูเค้กโฮมเมด อย่าง เค้กส้ม เค้กมะตูม หรือเลมอนทาร์ต ที่จะยิ่งช่วยเสริมรสชาติให้กับมื้ออันหลากหลายนี้ยิ่งน่าสนใจ ตามด้วยรสเปรี้ยวนิดหวานหน่อยของ Orange Americano กาแฟรสเข้มที่ให้ทั้งรสเปรี้ยวหวานสดชื่นในแก้วเดียว หรือจะจิบ Matcha Latte ละเลียดฟองนมอุ่นๆ เป็นการปิดท้าย ก็ยิ่งเสริมให้บรรยากาศมื้อธรรมดาที่ไม่ธรรมดาในเคหาแสนอบอุ่นแห่งนี้ยิ่งอบอุ่นน่าจดจำ


Britannica Brasseries
ชั้น 1 Gaysorn Tower
โทร. 088 628 9240

ร้านอาหาร Casual Fine Dining สไตล์คุณหนูผู้ดีที่ราคาจับต้องได้ ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นหรูหรากลิ่นอายยุโรปด้วยโทนสีอบอุ่น พร้อมโซนติดกระจกที่รับแสงเดย์ไลท์อุ่นๆ ยามบ่ายเพื่อเพิ่มความปลอดโปร่งให้ภายในร้าน ต้อนรับด้วยเมนูอาหารเช้าซิกเนเจอร์ของทางร้าน อย่าง Britannica Breakfast ที่เสิร์ฟทั้งไส้กรอกสด เบคอน เห็ด มันฝรั่งอบ และไข่ดาว มาบนจานขนาดใหญ่ด้วยปริมาณที่เต็มอิ่ม อีกจานของมื้อสายที่ไม่ควรพลาด อย่าง 5 Cheese Omelette นุ่มละมุนด้วยชีส 5 ชนิดที่ผสมผสานกันอยู่ภายในออมเล็ต วางท็อปมาบนขนมปัง brioche ที่ซึมซับน้ำซอสสูตรพิเศษที่ผ่านการเคี่ยวจากแฮมและเบคอนนานหลายชั่วโมง พร้อมตัวเลือกเสริมอย่าง Iberico Ham ที่สามารถส่งเป็นท็อปปิ้งเพิ่มได้ และที่พิเศษสุดๆ ต้องยกให้ Duck & Waffle ที่นำเป็ดไป confit จนหนังกรอบแต่เนื้อด้านในยังคงความชุ่มฉ่ำ กินคู่กับโฮมเมดวาฟเฟิลราดด้วยเมเปิลไซรัปที่ผสานรสชาติกันอย่างลงตัว จากนั้นไปต่อที่ของหวานจานซิกเนเจอร์ของร้าน อย่าง French Toast Brulee โทสต์เนื้อชุ่มฉ่ำกรอบนอกนุ่มในที่แช่น้ำซอสข้ามคืนจนรสชาติแทรกซึมอยู่ในทุกอณูของขนมปังแล้วนำมาเบิร์นด้วยไฟเบาๆ จนขนมปังสุกกรอบพร้อมความหอมกำลังดี กินคู่กับไอศกรีมดาร์กช็อกโกแลตรสเข้มข้น พร้อมจิบเครื่องดื่มสูตรพิเศษที่จะช่วยเติมความสดชื่น อย่าง Fresh Up ม็อกเทลแสนสดชื่นที่ชูโรงด้วยซอร์เบต์เสาวรสรสเปรี้ยวอมหวาน เสิร์ฟมาพร้อมน้ำโซดาและเสาวรสสด ที่เมื่อเทโซดาลงบนซอร์เบต์แล้วจิบทันที ก็สัมผัสได้ถึงความเปรี้ยวซ่าถึงใจ


The Map
ชั้น 2 MeStyle Museum Hotel ซอยประชาราษฎร์บำเพ็ญ 18
โทร. 0 2690 8899

ด้วยแรงบันดาลใจจากการเดินทางของเชฟเนตรอำไพ ที่ต้องการร้อยเรียงแผนที่แห่งเรื่องราวของอาหาร เข้ากับความทรงจำของสถานที่ต่างๆ ผ่านทางรสชาติอันหลากหลาย จึงเกิดเป็นร้านอาหารที่ตกแต่งอย่างมีสไตล์และเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ด้วยของสะสมของประดับที่มีสีสันจัดจ้าน พร้อมบรรยากาศโซนเอาท์ดอร์ที่สอดแทรกความร่มรื่นจากต้นไม้ให้รู้สึกโปร่งโล่งสบาย พร้อมพาไปเรียกน้ำย่อยกับเมนู สลัดส้มโอปลาหมึกฉีก ที่พลิกแพลงเมนูยำส้มโอให้เป็นสลัดเคี้ยวมันหนุบหนับไปกับชิ้นปลาหมึกฉีกพร้อมน้ำยำรสแซบ ต่อด้วย กุ้งซอสมะขาม ที่นำกุ้งตัวโตไปทอดทั้งเปลือกจนกรอบ ราดด้วยซอสมะขามหวานนำเปรี้ยวตามเคียงมากับไข่นกกระทาทอด แล้วอิ่มท้องกับ ข้าวบุรียานีไก่ทันดูริ ข้าวหมกอกไก่รสชาติเข้มข้นสไตล์อินเดีย ชูโรงด้วยข้าวสวยเมล็ดเรียวยาวนุ่มลิ้นหอมกลิ่นเครื่องเทศกินคู่กับน้ำจิ้มสไตล์ไทยมุสลิม แล้วไปเติมความเผ็ดร้อนสไตล์ไทยด้วย แกงเหลืองเปลือกแตงโม โดดเด่นด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องแกงเหลืองสไตล์ปักษ์ใต้พร้อมเปลือกแตงโมเนื้ออ่อนๆ และเนื้อปลาแซลมอน แกล้มด้วยปลาแห้งแตงโมที่เสิร์ฟเคียงข้าง ก็ช่วยดับความเผ็ดร้อนได้อย่างไร้ที่ติ ปิดท้ายด้วยเมนูของหวานอย่าง ไอติมข้าวเหนียวกับมะม่วง ที่พิเศษไม่เหมือนใครด้วยไอศกรีมข้าวเหนียวมูลโฮมเมด เสิร์ฟมาพร้อมมะม่วงสุกและซอสมะม่วงรสเปรี้ยวหวานที่ตกแต่งเป็นรูปกุหลาบอย่างสวยงามเป็นการปิดท้ายมื้อพิเศษอย่างสมบูรณ์แบบ


The Old School : Specialty Coffee
ถ.กาญจนาภิเษก อ.บางบัวทอง (ใกล้ MRT สถานีตลาดบางใหญ่)
โทร. 063 529 6564

คาเฟ่เรือนกระจกแสนร่มรื่นที่ยืนหนึ่งด้านกาแฟแห่งย่านบางใหญ่ สวยสะดุดตาด้วยสีเขียวของไม้ประดับที่ห้อยระย้าต้อนรับตั้งแต่ด้านหน้า และเมื่อเดินเข้าไปถึงโซนด้านในสุดของร้านจะพบกับสวนสไตล์อังกฤษขนาดย่อมที่มีความสดชื่นของน้ำตกแสนชุมฉ่ำอยู่เคียงข้าง อีกสิ่งที่ทำให้ร้านโดดเด่นเป็นพิเศษและทำให้ร้านได้รับการยอมรับ คือความหลงใหลในกาแฟที่เจ้าของร้านศึกษาศาสตร์มาย่างจริงจัง และลงมือคัดสรรเมล็ดกาแฟคุณภาพรสชาติโดดเด่นมาผสานเข้ากับกรรมวิธีในการชงแบบเฉพาะตัว เพื่อมอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับคอกาแฟ อย่าง Drip Coffee ที่เลือกใช้เมล็ดกาแฟสายพันธุ์ Sumatra Gayo Natural จากอินโดนีเซีย ส่วนอีกแก้วที่สาวๆ ต้องหลงรักอย่าง Dirty ด้วยสีสันลวดลายที่สะดุดตาจากการผสานรสชาติระหว่างการหยดน้ำมันกาแฟและมัทฉะลงบนนมสด จนได้รสชาติอันแสนกลมกล่อมละมุนลิ้น และหากต้องการเติมความสดชื่นให้ยามบ่าย ต้องลอง Cold Brew สูตร Old School Original ที่เจือกลิ่นหอมของเปลือกส้มเอาไว้อย่างสดชื่นไม่เหมือนใคร รวมถึงเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ที่คิดค้นโดยบาริสต้าสาวคนเก่งของทางร้าน อย่าง Panida ที่ผสานความสดชื่นเจือรสเปรี้ยวของเสาวรสเข้ากับน้ำผึ้ง น้ำมะนาว และโซดาเอาไว้ได้อย่างจี๊ดจ๊าดสะใจ และที่ขาดไม่ได้ คือเหล่าเมนูเค้กโฮมเมดหน้าตาดี ไม่ว่าจะเป็น Red Velvet Cake หรือ Lemon Tart ก็จะต้องติดใจไปกับรสชาติ ไม่แพ้บรรยากาศของทางร้านที่จะทำให้คุณประทับใจจนต้องกลับมาอีกครั้ง


เรื่องโดย : กนกวรรณ พานทอง

ชลธิช วรรณอุบล I บรรณาธิการดิจิทัล