TOP

สายเฮลตี้ใน 4 วิถี New Normal

การออกกำลังกายตามเทรนเนอร์ผ่านช่องทางออนไลน์ อาจไม่มีแรงกระตุ้นมากพอในการทำให้คุณลุกจากเตียงเพื่อมาออกกำลังกาย และตอนนี้สถานที่ออกกำลังกายต่างๆ รวมถึงสวนสาธารณะก็เริ่มกลับมาเปิดให้บริการในบางส่วน นั่นทำให้เรายิ่งต้องปรับตัวรับกับ New Normal เพื่อให้สายเฮลท์ตี้ ได้มีพื้นที่ออกกำลังกายนอกบ้านต่อไป

 

งดรวมกลุ่มออกกำลัง

กีฬาบางประเภทที่ต้องมีการปะทะหรือสัมผัสตัวกัน ไม่ว่าจะเป็นประเภทคู่หรือทีม อย่าง มวย ยูโด เทควันโด บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ฟุตบอล ฯลฯ นั้น อาจเสี่ยงต่อการแพร่และรับเชื้อจากละอองฝอยและสารคัดหลั่งได้ โดยเฉพาะหากมีการไอหรือจามเกิดขึ้นในระหว่างออกกำลังกาย เพราะฉะนั้นในระหว่างนี้หากต้องการออกกำลังกายนอกสถานที่ ขอแนะนำให้เลือกเล่นกีฬาที่สามารถเล่นได้เพียงลำพัง ได้แก่ วิ่ง ปั่นจักรยาน กอล์ฟ กระโดดเชือก ซึ่งทั้งหมดนี้แม้จะเป็นการออกกำลังกายเพียงคนเดียว แต่ก็ยังคงต้องเว้นระยะห่างจากผู้คนรอบข้าง โดยทั่วไปควรเว้นระยะอย่างน้อย 4 เมตร แต่หากเป็นการวิ่งควรทิ้งระยะห่างอย่างน้อย 10 เมตร เพราะการวิ่งจะทำให้การกระจายตัวของเชื้อไวรัสในละอองฝอย หรือสารคัดหลั่งไปได้ไกลกว่า

 

ไม่ใช้อุปกรณ์ร่วมกัน

ในระหว่างนี้หากจะออกกำลังกายในที่สาธารณะ ขอให้คุณพกพาอุปกรณ์ของตัวเองไปให้พร้อม ไม่ควรไปใช้อุปกรณ์ร่วมกับผู้อื่น เพราะหากมีการทำความสะอาดที่ไม่ทั่วถึง ก็อาจเป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงที่ทำให้ติดเชื้อไวรัสกลับมาได้ หรือหากจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ร่วมกันจริงๆ ก็ขอให้ทำความสะอาดด้วยตัวเอง โดยใช้แอลกอฮอล์เช็ดทุกครั้ง ทั้งก่อนและหลังจากใช้อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้แน่ใจในเรื่องของความสะอาด นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้ และจะต้องใช้เฉพาะบุคคลเท่านั้น คือ ผ้าขนหนูหรือ Headband สำหรับเช็ดเหงื่อ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า 

 

เลือกสถานที่เปิดโล่งออกกำลังแบบเบาๆ

ในเมื่อไม่อาจรู้ได้ว่าเชื้อโรคตัวร้ายนี้แฝงอยู่ที่ใดบ้าง ดังนั้นเมื่อเลือกที่จะออกกำลังกายนอกสถานที่ก็ควรจะเลือกที่ที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพราะหากเป็นในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ แต่ไม่ได้มีระบบการฟอกและทำความสะอาดอย่างดีแล้วล่ะก็ อาจมีเชื้อโรคแฝงตัวอยู่ในอากาศที่คุณหายใจเข้าไป อีกทั้งในตอนนี้การสวมใส่หน้ากากตลอดเวลายังเป็นสิ่งจำเป็น ไม่เว้นแม้กระทั่งในระหว่างการออกกำลังกาย ซึ่งนับว่าไม่ถูกต้องนัก เพราะอาจทำให้ร่างกายได้รับอากาศไม่เพียงพอ แต่ในเมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้จึงขอแนะนำให้เลือกออกกำลังกายแบบเบาๆ เช่น การเดินออกกำลังพร้อมสวมใส่หน้ากากแทน โดยอาจจะเพิ่มระยะเวลาในการเดินให้นานมากขึ้น

 

ทำความสะอาดทุกครั้งเมื่อกลับถึงบ้าน

ในการออกไปอยู่รวมตัวกับบุคคลอื่นภายนอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกำลังกาย อาจมีเชื้อโรคที่ปะปนมากับละอองฝอยจากผู้ที่คุณพูดคุยด้วย ผู้ที่เดินคุยโทรศัพท์สวนผ่านไป หรือผู้ไอ จามรอบๆ ตัวคุณ ดังนั้นเมื่อกลับถึงบ้านสิ่งแรกที่ควรทำทุกครั้งคือการล้างมือให้สะอาด หรือหากสามารถอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายได้ทันทีก็ยิ่งดี เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคที่คุณอาจนำมาซึ่งผู้อยู่อาศัยคนอื่นๆ ภายในบ้าน โดยเฉพาะหากอาศัยอยู่ร่วมกับเด็กและผู้สูงอายุ ทั้งยังจะทำให้พื้นที่ภายในบ้าน เป็นเขตปลอดเชื้อโรคอย่างแท้จริง

เหมือนจันทร์ ศรีสอาด